Đồ ăn vặt là thức quà mỗi người đều nhớ đến khi có dịp ghé thăm mảnh đất Sài thành, không chỉ bình dân mà nó còn để lại hương vị khó quên cho du khách.
Đồ ăn vặt vỉa hè có giá cả bình dân là thế nhưng hương vị của những thức quà này lại khiến bạn khó lòng chối từ vì sự ngon mắt, lạ miệng.
1. Bánh tráng
Bánh tráng được xem là một trong những món ăn vặt vỉa hè không thể bỏ qua khi đặt chân đến TP.HCM. Từ đa dạng các loại bánh tráng như bánh tráng trộn, nướng, bánh tráng cuốn hay bánh tráng chấm đều mang lại cho du khách cảm giác xuýt xoa mỗi khi ăn.
Chỉ bằng những nguyên liệu cực đơn giản như bánh tráng, hành phi, xoài sợi, sa tế, trứng cút, rau răm kết hợp cùng nhau cho ra một hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán.
2. Cơm cháy
Cơm cháy tuy không phải đặc sản trứ danh tại TP.HCM nhưng đây lại là món ăn được nhiều du khách chọn làm quà mang về mỗi khi ghé chơi. Cơm cháy Sài Gòn có điểm đặc biệt hơn các loại cơm cháy khác chính là được làm thêm một lớp chà bông mặn mặn, bùi bùi tràn ngập trên mặt cơm, ăn kèm cực kỳ hợp khiến nhiều du khách mê đắm.
3. Ốc
Tuy TP.HCM không phải miền biển nhưng ốc lại được người dân nơi đây cực kỳ ưa chuộng. Đến đây, bạn sẽ không phải lo lắng tìm địa chỉ bởi vì từ cho hẻm nhỏ đến đường lớn đều tồn tại những hàng ốc vỉa hè, với đầy đủ các loại ốc khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn. Đáp ứng đủ tiêu chí ngon – bổ – rẻ, ốc trở thành món ăn vặt được ưa thích bởi mọi lứa t.uổi.
4. Hủ tiếu gõ
Lượn lờ TP.HCM ban đêm bạn sẽ không hiếm bắt gặp các quán hủ tiếu gõ len lỏi trong từng con hẻm nhỏ cho đến ngoài mặt đường lớn. Món ăn bình dân này là thức quà mang đậm nét đặc trưng ẩm thực văn hóa Sài thành từ xa xưa đến nay.
Thưởng thức nước hủ tiếu đậm đà đặc trưng, lát thịt heo mềm mỏng tan trong miệng cùng hương vị giá đỗ trần là loại cảm nhận khiến người ăn khó quên.
5. Phá lấu
Phá lấu bắt nguồn từ món ăn quen thuộc của người Trung Quốc, được làm từ nội tạng động vật (chủ yếu là nội tạng heo) như tim, phổi, ruột non… Đến nay, phá lấu đã trở thành món ăn dân giã quen thuộc của người dân TP.HCM.
Phá lấu hợp miệng từ trẻ con cho đến người già, với hương thơm hòa quyện cùng nước cốt dừa trong phá lấu khiến người qua đường khó lòng mà chối từ.
6. Bắp xào
Đi ngang qua gánh bắp xào trên đường phố TP.HCM thì khó lòng mà cưỡng lại được hương thơm ngọt ngào nức mũi của món ăn này. Những hạt bắp vàng ươm áo đều các gia vị vừa miệng, đảo qua bơ kèm mỡ hành càng ăn càng nghiện.
Vào những ngày trở gió, thưởng thức dĩa bắp xào nóng hổi thơm bơ béo bùi chắc chắn là điều mà ai cũng mong muốn.
7. Kem bơ Sài Gòn
Món ăn giải nhiệt mùa hè giữa cái nóng TP.HCM không gì khác phải kể ngay đến kem bơ. Kem bơ nổi tiếng ở Đà Lạt thế như tại TP.HCM, món tráng miệng này cũng được xem là một trong những biểu tượng ẩm thực nơi đây.
Một ly kem bơ mát lạnh, béo ngậy là sự kết hợp hài hòa giữa bơ xay và kem tươi, rắc chút dừa khô đủ phá tan cái nóng nực của TP.HCM.
Cơm cháy kho quẹt – Món ăn của ‘con nhà nghèo’
Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.
Kho quẹt chấm rau củ hay cơm cháy là món ăn bắt nguồn từ Nam Bộ. Khi những người nông dân quá nghèo đói và thiếu thốn. Họ nghĩ ra món ăn này để ăn cùng rau củ luộc hoặc cơm cháy cho tiết kiệm. Phần thịt cá, tôm tép ít ỏi được kho mặn lên cùng chút nước mắm sao cho sền sệt, đặc quánh.
Món kho quẹt khiến bữa cơm nghèo nàn nhạt nhẽo, vốn chỉ có rau củ luộc trở nên đậm đà, ngon miệng hơn. Nếu vẫn còn đói bụng, vét nồi cơm còn miếng cơm cháy, lại chấm vào kho quẹt để ăn. Miếng cơm cháy mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn, lại thêm hương vị của chút nước thịt, tép thật ngon lành hơn hẳn!
Vốn được sáng tạo ra bởi dân nghèo, tuy nhiên, cho đến ngày nay, kho quẹt lại trở thành một món đặc sản được yêu thích, thậm chí còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Kho quẹt dù ăn với cơm cháy hay rau củ đều là món ăn dân dã nhưng có hương vị đặc trưng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Mặc dù đơn giản chỉ là miếng cơm cháy chấm với kho quẹt nhưng dư vị lạ miệng của món ăn để lại rất lâu. Kể cả những người già hay người trẻ đều bị thu hút bởi món ăn giản dị này.
Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.
Cơm cháy giòn rụm, chấm với kho quẹt mặn mà, đậm vị, thêm chút tôm khô bùi bùi là món lai rai lý tưởng trong những ngày đông lạnh cuối năm. Kho quẹt chính là loại nước mắm được kho lên sền sệt, đặc quánh cùng với thịt heo xắt nhỏ, cá con, tép, cua… có đủ vị ngậy – ngọt – mặn – cay yêu thích của người miền Nam.
Bẻ một miếng cơm cháy rồi “quẹt” với thứ nước mắm kho này. Thêm một gắp rau nhúng đẫm kho quẹt, bữa cơm cứ đưa đẩy ăn hết lúc nào không biết. Kho quẹt là món ăn quen thuộc xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng. Có lẽ những người dân nghèo khi xưa cũng chẳng thể ngờ giờ đây món ăn này lại được yêu thích đến thế!
Món ăn không cao sang, đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng lại biểu hiện sự đầm ấm, đoàn kết, thương yêu trong cảnh nghèo khó của những con người chân chất. Ấy vậy mà ca dao mới có câu:
Rau luộc quẹt với cá kho
Nước cơm còn nóng chan vô mà lùa
Ngày nay, cơm cháy kho quẹt đã được đem đi giới thiệu với khắp các thực khách trong cả nước như là một món đặc sản đặc trưng của miền Tây.