Món đặc sản chỉ có ở Thái Bình có cách làm độc đáo, hương vị lạ

Món ăn này đặc biệt thích hợp thưởng thức vào dịp Tết, là món đặc sản “cháy hàng” mỗi khi Tết về. Về Thái Bình, nếu bạn có dịp ngồi ăn chung mâm cơm với người dân nơi đây, chắc chắn sẽ được họ mời thưởng thức một món đặc sản, chính là món giò nây.

Giò nây (hay còn gọi là giò lây, giò cuốn, giò mỡ, giò thúc) là một đặc sản vô cùng nổi tiếng ở “quê lúa”. Cũng như các loại giò khác, giò nây làm từ thịt lợn nhưng cách chế biến lại độc đáo hơn nhiều.

Thay vì xay nhuyễn như các loại giò chả truyền thống khác, giò nây Thái Bình lại được chế biến từ những tảng thịt ba chỉ tươi nguyên, vừa có hương vị thơm ngon, vừa giúp “giải ngấy”.

Nghe vậy là bạn cũng thấy là món ăn này không có nguyên liệu quá cầu kỳ, tuy nhiên khâu chế biến lại phải thật tỉ mỉ, cẩn thận. Thịt ba chỉ để làm giò nây phải được tuyển chọn từ những con lợn sạch, ngon, tươi mới thì mới làm ra những cây giò chất lượng nhất. Thịt vẫn còn tươi đem về sơ chế sạch sẽ, giữ nguyên miếng, người ta sẽ tẩm ướp các loại gia vị như muối, hạt tiêu, mì chính,… Sau khi gia vị ngấm đều vào miếng thịt thì phải cuộn thịt thật c.hặt t.ay, gói trong lá chuối. Lá chuối sẽ giúp giò có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Tùy khẩu vị từng nơi, thịt sẽ được ướp thêm hành tỏi băm nhỏ, mộc nhĩ thái sợi nếu muốn giò giòn và có nhiều mùi vị hơn. Thịt ba chỉ được giữ nguyên lớp bì mỡ, xếp phần nạc lên trên chứ không pha trộn tạp nham rồi bọc thật chặt bằng lớp lá chuối. Công đoạn này rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Giò phải được cuốn c.hặt t.ay để các thớ thịt dính chặt vào nhau, không bị rời rạc nguyên liệu.

Cuộn xong, người ta sẽ đem giò đi luộc trong khoảng 4 – 5 tiếng ở lửa vừa. Giò cần phải chín đều, có độ giòn. Giò khi luộc chín sẽ được vớt ra, để nguội sau đó ép chặt như bánh chưng sao cho ráo nước. Động tác này giúp phần thịt bên trong càng dính quyện vào nhau thêm. Nhờ thế mà giò có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon, dậy mùi thơm nức mũi. Khi giò nguội đem cất vào tủ lạnh ngăn mát, có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 10 ngày.

Thoạt nhìn, giò nây “nguyên tảng” khiến thực khách có cảm giác ngấy nhưng khi ăn giò lại mềm tan, có vị thanh mát như thạch khá lạ miệng, không bị ngán. Khi ăn, thái giò thành từng miếng hình chữ nhật, ăn kèm với hành muối hoặc dưa muối rất “hao cơm”. Ở Thái Bình, món giò nây thường được dùng để tiếp đãi khách quý và góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới ở địa phương.

Đặc biệt vào dịp năm mới, giò nây trở thành món ăn “giải ngấy” không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Thái Bình. Giò nây có vị đậm đà, béo ngậy, mềm tan của thịt ba chỉ hòa quyện vị cay nồng của hạt tiêu, dậy mùi thơm lá chuối khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Những ngày thường, giò nây có giá khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg. Tuy nhiên cận Tết, giá nguyên vật liệu, thực phẩm tăng cao, giá có thể lên tới 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Giò nây có thể bảo quản được khá lâu, chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi vậy nhiều người cũng thích mua loại giò này về ăn dần hoặc dùng để biếu tặng. Giò nây Thái Bình ăn lạ miệng, thanh mát, giải ngấy, cũng có thể ăn trong bữa cơm thường ngày nên rất được ưa chuộng.

Bánh cuốn nhân tôm – Đặc sản Thái Bình

Bánh cuốn ở đây phải nói là chẳng giống với bất cứ nơi nào. Trong muôn vàn thứ tôm, người Diêm Điền chỉ chọn tôm vàng làm nhân bánh cuốn.

Tôm vàng có vỏ mỏng tanh như giấy bóng, thịt nhiều lại ngọt và thơm.

Bánh cuốn tôm là đặc sản của thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Món bánh cuốn đã làm say lòng biết bao thực khách đến mức người ta còn có cả câu thơ:

“Bánh cuốn mà cuộn nhân tôm

Để ăn buổi sớm đến hôm lại thèm”

Sự bắt mắt của bánh cuốn tôm Thái Bình.

Nước chấm phải làm rất tỉ mỉ, phải tìm được nước mắm tôm nguyên chất chỉ ở vùng biển Diêm Điềm mới có. Sắc vàng quyến rũ như mật ong của nước mắm cũng là một yếu tố làm nên sự thành công cho món ăn này.Bánh cuốn ở đây phải nói là chẳng giống với bất cứ nơi nào. Trong muôn vàn thứ tôm, người Diêm Điền chỉ chọn tôm vàng làm nhân bánh cuốn. Tôm vàng có vỏ mỏng tanh như giấy bóng, thịt nhiều lại ngọt và thơm. Tôm làm nhân bánh phải rời, thơm và đỏ lựng màu gấc là đạt yêu cầu. Giữa sắc trắng tinh mịn màng của vỏ bánh, màu đỏ nhân tôm nổi bật khiến món ăn có sự hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *