Thịt băm làm theo cách này đảm bảo “vét sạch” bát cơm mỗi bữa

Thịt băm hấp khoai môn là món ngon khó có thể chối từ. Thịt băm chế biến như thế nào mới ngon? Làm nem, xào rau hay nấu canh? Cách làm nào thì bạn cũng từng thử qua rồi phải không? Hôm nay hãy thử công thức mới này để bữa ăn thêm phong phú.

Cách làm khoai môn hấp thịt băm

[Nguyên liệu cần thiết]

Thịt băm – 150g

Khoai môn – 300g

Nước tương, dầu hào, đường, muối, hành, gừng, ớt, dầu điều

[Cách thực hiện]

Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ và rửa lại lần nữa. Cắt thành các que vừa ăn, ướp chút muối. Xếp đều vào đĩa.

Hành và gừng băm nhỏ. Cho dầu vào chảo, thêm hành cùng gừng vào phi thơm thì thêm thịt băm vào xào đến khi chuyển màu.

Cho nước tương, dầu hào, xíu đường vào. Nếu không thích nước tương bạn có thể cho nước mắm hoặc hạt nêm.

Thịt băm rải đều lên phần khoai môn đã cắt sợi nhỏ. Đun sôi xửng hấp, cho đĩa khoai môn thịt bằm vào hấp trong 15 phút. Khi chín có thể rắc hành lá và ớt cắt nhỏ lên trên.

Chúc bạn thành công với cách làm khoai môn hấp thịt băm!

Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon không bị tanh mùi mực đặc trưng

Mực xào chua ngọt là một món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon nhưng không tanh mùi mực đặc trưng.

Cách chế biến mực xào chua ngọt nhanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể chế biến được món mực xào chua ngọt chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:

Đầu mực: 700 gam

Cà chua bi: 100 gam ( cà chua bi sẽ giữ được màu sắc và hương vị hơn cà chua thường)

Hành tây: 1 củ khoảng 500 gam

Ớt chuông: 1 quả khoảng 100 gam ( nên chọn màu xanh để bắt mắt hơn cho món mực xào chua ngọt)

Thơm ( hay còn gọi là dứa): 100 gam

Rau củ: Hành lá, rau cần tây, gừng, tỏi, hành lá…

Gia vị nêm bao gồm: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn,…


Chọn ớt chuông xanh giúp món mực xào chua ngọt bắt mắt hơn

Các bước chế biến mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Đầu tiên, chúng ta sơ chế mực để loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của hải sản. Đầu mực chúng ta chà xát với muối và rượu trắng sau khi đã rửa sạch mực, sau đó rửa sạch lại với nước 1 lần nữa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn so với bạn.Tiếp theo, lấy một ít gừng, hành tím bóc sạch vỏ và cắt thành từng lát, rồi cho vào nồi nước sôi cùng với mực đã rửa trụng sơ qua khoảng chừng 30 giây. Sau khi trụng xong thì vớt ra ngoài ngâm với 1 ít đá lạnh, rồi để ráo. Cách sơ chế mực này sẽ giúp mực mất mùi tanh hải sản hoàn toàn mà vẫn giữ được độ ngọt hấp dẫn vốn có.


Các sơ chế mực hết mùi tanh

Mực sau khi đã trụng qua nước sôi xong thì bắt đầu ướp với hạt nêm, đường, tiêu sau cùng thì ướp thêm 1 muỗng cà phê dầu hào và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Ớt chuông rửa sạch để ráo nước rồi bổ đôi bỏ hết hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.Khóm hay nhiều nơi gọi là dứa hay thơm sau khi gọt vỏ bỏ mắt, cũng cắt thành miếng vừa ăn.Hành tây các bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài và cũng cắt thành từng miếng vuông.Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống và để ráo nước, có thể bổ đôi cà hoặc để nguyênĐối với củ tỏi và củ hành tím bóc vỏ ra, cho cả 2 vào và băm nhuyễn.Rửa sạch: Hành lá, rau cần tây và cắt khúc.


Ớt chuông xanh sau khi bỏ hạt và cắt vuông

Bước 3: Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt

Đặt chảo lên đun nóng dầu ăn và phi tỏi, hành tím đã băm cho đến khi nghe mùi thơm. Tiếp tục cho mực đã ướp thấm đều gia vị vào xào,rồi lần lượt cho thơm, ớt chuông, cà chua bi vào xào sơ qua và bắt đầu nêm gia vị đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay cho vừa ăn.


Bắt đầu xào mực cùng rau quả đã chuẩn bị

Khi thấy tất cả gần chín, cho hành tây vào đảo tầm 2 phút, rồi cho tiếp hành lá và rau cần tây vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Một số lưu ý khi chế biến mực xào chua ngọt bạn cần biết

Đối với món ăn đơn giản, dễ làm, nguyên liệu thông dụng như món mực xào chua ngọt thì các bạn cần đảm bảo được các lưu ý sau:

Khi chế biến nên mua mực còn tươi ngon tránh mua các loại mực đã để lâu và bắt đầu có mùi hôi, thịt bị rã,… để đảm bảo được hương vị cho món ăn. Có thể chọn loại mực to, nhỏ tùy ý nhưng phải sơ chế sạch theo đúng hướng dẫn làm mực xào chua ngọt ở trên để có thể hoàn toàn loại bỏ mùi tanh đặc trưng của hải sản

.Đối với rau củ xào chung cũng vậy, nên chọn loại rau quả tươi và cần rửa thật sạch trước khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Khóm (Thơm hay dứa) nên loại bỏ mắt thật sạch trước khi chế biến món ăn, nếu không sẽ gây ho và rát lưỡi khi thưởng thức.


Mực xào chua ngọt thơm ngon giàu dinh dưỡng

Chỉ với một vài bước vô cùng đơn giản đã có thể hoàn thành xong món mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn và không còn vị tanh đặc trưng của mực rồi. Hãy theo dõi nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác nữa từ chúng mình nhé. Chúc bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *