Phở được coi là món ăn đặc trưng truyền thống trong ẩm thực của người Việt Nam. Phở là món ăn bạn có thể ăn vào tất cả các bữa trong ngày vì món ăn này khá là dễ ăn và không tạo cảm giác ngán.
Phở nấu tại nhà sẽ cho gia đình bạn bữa sáng ngon lành và an toàn hơn hẳn ở bên ngoài. Cùng vào bếp để nấu cho gia đình bạn một bữa sáng đầy dinh dưỡng lại an toàn vệ sinh nhé!
Phở bò viên là một món ăn chế biến cực nhanh. Với món ăn này bạn chỉ mất khoảng 15 phút buổi sáng để chế biến thôi là đã có một tô phở bò tuyệt ngon. Nguyên liệu cho món ăn này thì quá đơn giản phải không bạn?
Nào hãy cùng Ameovat.com tìm hiểu cách nấu phở bò viên cho bữa sáng ngay tại nhà.
Nguyên liệu và dụng cụ của cách nấu phở bò viên
Xương bò làm nước dùng :500 gram
Thịt bò nạc :500 gram
Bánh phở tươi: 500 gram
1 củ gừng; 1 củ hành tây; 1 bó hành lá; 1 bó mùi
Gia vị: Muối, mì chính, hạt nêm, tiêu.Rau xà lách.
Dụng cụ: Nồi hầm, máy xay thịt.
Nguyên liệu nấu phở bò viên
Nấu nước dùng và làm bò viên
Nấu nước dùng
Xương bò mua về rửa sạch.
Lấy nồi áp suất ra, cho 3 nhánh sả cùng với 1/2 gừng lót dưới đáy.
Đặt xương lên trên đổ mức nước xâm xấp đủ ngập, đậy nắp.
Đun nồi nước dùng sôi thì bạn chỉnh mức lửa nhỏ xuống. Dùng thìa vớt bọt đi cho nồi nước dùng thật trong.
Nấu nước dùng
Làm bò viên
Thịt bò mua về rửa sạch sau đó dùng máy xay thịt xay cho thật nhuyễn. Ta có thể cho thêm gia vị và tiêu và xay cùng.
Tiến hành nặn bò viên thành những viên hình tròn vừa ăn. Khi nặn hết cho vào nồi nước sôi cho bò viên nổi lên là được.
Vớt bò viên ra và cho vào ngăn đá bảo quản dùng dần.
Cách làm bò viên
Cách nấu phở bò viên
Sau khi đã chuẩn bị được nước dùng và bò viên thì các khâu để nấu bò viên trở nên đơn giản hơn rất nhiều
Bước 1: Đun nước dùng
Rau mùi tây thái nhỏ. Cho nước dùng xương vào nồi, thêm bò viên vào cùng với muối, đường, đun sôi cho đến khi bò viên chín.
Đun nước dùng
Bước 2: Chần rau và phở
Chần rau xà lách. Cho phở vào tô, thêm rau diếp rồi múc nước dùng và bò viên vào, tiếp đó cho rau mùi thái nhỏ cùng với tỏi phi thơm vào là xong.
chần rau và phở
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Trụng gia qua nước sôi cho vào tô.
Trụng bánh phở qua nước sôi nếu là bánh phở mua ngoài tiệm vào nước sôi rồi cho vào trên giá.
Xếp bò viên và nạm bò lên trên.
Rắc hành tây và hành lá lên trên.
Dùng muỗng múc nước dùng chan vào tô phở.
Rắc thêm chút tiêu lên trên cho thơm
Bày ra bà và mời mọi người cùng thưởng thức.
Hoàn thiện cách nấu phở bò viên
Chọn thịt bò ngon là thịt bò phải có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng và cứng. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.
Khi chọn thịt bò mà chọn được loại bò còn tơ thì càng ngon vì thịt bò này thường mềm, thớ mịn. Bạn phải xem loại thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.
Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi độ đàn hồi kém, bạn cũng không nên mua về.
Vậy ta chúng ta đã có thêm phương pháp chọn thịt bò ngon để làm phở bò viên thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
3 cách xào hủ tiếu thơm ngon lạ miệng đổi vị bữa sáng
Cách xào hủ tiếu đơn giản, thơm ngon với các nguyên liệu dễ kiếm sẽ giúp các bạn không còn băn khoăn vào mỗi buổi sáng.
Đặc biệt, khi đã chán với các món ăn ngoài tiệm, thì hủ tiếu xào tại nhà sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho cả gia đình. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách xào hủ tiếu mới lạ giúp đổi vị cho cả nhà, bạn cùng tham khảo cách làm nhé.
Hủ tiếu xào sẽ là món ăn mới lạ giúp đổi vị bữa sáng – Ảnh Internet
1. Cách xào hủ tiếu với tôm thịt
Nguyên liệu
200g thịt heo nạc
300g tôm tươi
200g giá hẹ
1 bó cải ngọt
Bò viên
Hủ tiếu dai
1/2 củ hành tây, hành tím, tỏi
Gia vị: nước mắm, đường, muối, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, bột năng, dầu hào, ớt
Cách làm
– Rau cải ngọt rửa sạch, để ráo và cắt khúc. Hành tây bóc vỏ ngoài, cắt múi cau; giá hẹ rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Bò viên đem cắt nhỏ vừa ăn.
Hành tây rửa sạch, cắt múi cau – Ảnh Internet
– Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái lát mỏng và ướp cùng một ít nước tương, hạt nêm, hành tím băm.
– Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và chia làm 2 phần, 1/2 để nguyên, chừa đuôi; còn 1/2 băm nhuyễn. Sau đó, viên tôm băm thành viên tròn và cho lên chảo chiên sơ qua làm chả.
Tôm làm sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen – Ảnh Internet
– Bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho chút dầu ăn vào để phi thơm tỏi băm, khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào xào chín. Tiếp theo, cho cọng cải ngọt vào xào trước rồi tới tôm tươi, tôm viên, bò viên, hành tây vào xào đều và nêm thêm hạt nêm, nước tương, đường cho vừa miệng.
– Bắc chảo khác lên bếp, cho chút dầu vào, khi dầu nóng thì cho hủ tiếu, giá hẹ vào xào với lửa lớn và rưới thêm 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều, như vậy cọng hủ tiếu có màu vàng nâu đẹp mắt. Sau đó, cho tôm, thịt, bò viên và rau đã xào vào chảo hủ tiếu.
– Pha bột năng hòa tan với 1 chén nước rồi đổ vào chảo, khuấy đều tay, cho thêm 1 muỗng giấm đen, 3 muỗng canh nước tương, tiêu, đường vào và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Múc hủ tiếu xào tôm thịt ra đĩa và thưởng thức.
Hủ tiếu xào tôm thịt vừa ngọt mềm, vừa giòn dai hấp dẫn – Ảnh Internet
2. Cách xào hủ tiếu với nấm
Nguyên liệu
400g nấm rơm
400g hủ tiếu khô
200g hẹ
4 cái nấm đùi gà
2 củ cà rốt,
1 củ hành tây
1 trái ớt chuông đỏ,
1 bó hành lá
2 muỗng canh xì dầu nấm
2 muỗng canh gia vị nấm
1 muỗng canh dầu hào nấm
1ml dầu mè
Tỏi, ớt, tiêu, ngò, rau cải
Cách làm
– Hủ tiếu đem ngâm vào nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 phút cho mềm rồi vớt ra và để ráo. Nấm rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc; cà rốt cạo vỏ, hành tây bóc lớp ngoài, rửa sạch và thái sợi.
Ngâm hủ tiếu trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm – Ảnh Internet
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho hành tây, cà rốt vào xào khoảng 2 phút.
– Sau đó, cho nấm rơm, ớt chuông, nấm đùi gà vào đảo đều thêm vài phút và nêm 1/2 gia vị vào, xào tiếp rồi tắt bếp, múc ra chén.
Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm – Ảnh Internet
– Bắc tiếp chảo lên bếp, cho dầu vào để phi thơm hành, rồi cho hủ tiếu vào đảo đều khoảng 10 phút và nêm nếm gia vị cùng hẹ vào trộn đều. Khi hủ tiếu vừa mềm thì cho hỗn hợp trên vào, thêm dầu hào, xì dầu, dầu mè đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
– Múc hủ tiếu xào nấm ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cùng rau, ngò lên trên và thưởng thức với nước tương sẽ càng ngon hơn.
Hủ tiếu xào nấm thanh mát, dễ ăn – Ảnh Internet
3. Hủ tiếu xào thịt bò
Nguyên liệu
250g hủ tiếu
100g thịt bò
100g cải thìa
Hành tím, tỏi
1 quả trứng gà
Gia vị: đường, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm
– Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Cải thìa cắt gốc, rửa sạch, để ráo; hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Thịt bò rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn – Ảnh Internet
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho trứng gà cùng hủ tiếu vào áp chảo cho chín vàng rồi tắt bếp.
– Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cải thìa, thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Khi cải thìa hơi tái thì thêm 150ml, một ít đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương và hắc xì dầu vào đảo đều.
– Cuối cùng, cho trứng và hủ tiếp đã áp chảo vào xào chung để thấm gia vị rồi tắt bếp. Trình bày hủ tiếu xào thịt bò ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu và thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Hủ tiếu xào thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng – Ảnh Internet
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách xào hủ tiếu cực kì đơn giản, mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Với sợi hủ tiếu giòn dai cùng vị ngọt của thịt, tôm, mực, hay thanh mát của các loại rau củ, sẽ mang đến cho cả nhà một bữa sáng thật ngon miệng.