Cá lóc kho tiêu: 7 cách nấu đơn giản mà cực ngon và hao cơm

Cá lóc kho tiêu là một món ăn có vị mặn đậm đà, nên ăn kèm với cơm nóng cùng nhiều loại rau luộc rất ngon nhờ sự cân bằng hương vị tuyệt vời.

Cá lóc là nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Việt Nam vì nó rẻ. Hơn nữa, loại cá này cũng có hàm lượng thịt nhiều, ít xương hơn. Món cá kho tiêu có thể ăn vào bất kì thời điểm nào trong ngày, trong năm. Đặc biệt, có rất nhiều công thức nấu cá kho tiêu dựa vào nhiều loại nguyên liệu kết hợp kèm theo. Để học hết các cách nấu cá lóc kho tiêu thơm ngon đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.

1. Cách nấu cá lóc kho tiêu nghệ kiểu miền Trung

1.1. Nguyên liệu

Để nấu cá lóc kho tiêu ngon và có màu đẹp, bạn có thể kết hợp thêm nghệ tươi như công thức sau. Nguyên liệu gồm:

Cá lóc tươi (đã làm sạch ruột, vảy, lóc xương): 1/2 kg

Củ nén: 1 củ

Tiêu sọ: 1 ít (tùy khẩu vị)

Nghệ tươi: 1 củ (đã cạo vỏ)

Ớt tươi: 2 – 3 trái

Một ít muối

Gia vị nêm nếm: bột ngọt, nước mắm loại ngon, bột nêm

1.2. Cách nấu món cá lóc kho tiêu nghệ thơm ngon miền Trung

Xát muối khắp mình cá, rồi rửa nhiều lần nước lạnh, để ráo. Cắt cá lóc thành miếng vừa ăn, hoặc cắt khoanh tròn.Cho nghệ, ớt, tiêu sọ, củ nén vào cối, giã nhuyễn.


Hỗn hợp nghệ, tiêu sọ giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Xát 2/3 hỗn hợp nghệ giã nhuyễn lên khắp các miếng cá lóc, thêm xíu nước mắm, ướp ít nhất 30 phút cho thấm vị.Sau khi ướp cá, bạn bắc chảo hoặc nồi đất lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút phần nghệ giã nhuyễn còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm nồng thì cho cá lóc cùng

gia vị ướp vào chảo, đảo nhẹ đều. Rim cá lóc khoảng 5 phút cho chín hơi săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Để lửa vừa, kho cá lóc khoảng 15 phút nữa cho nước dùng keo sệt lại, cá thấm màu vàng nghệ thì tắt bếp. Lúc này, có thể rắc thêm ít tiêu sọ xay cho thơm. Dọn món cá lóc kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon “hết sảy”!


Món cá lóc kho tiêu nghệ lên màu đẹp mắt, hương vị đậm đà cực hao cơm. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cá lóc kho tộ kiểu truyền thống

2.1. Nguyên liệu

1/2 kg cá lóc tươi (đã làm sạch ruột, đ.ánh vảy)

100 gram mỡ heo50 ml nước mắm ngon2 nhánh hành lá (để riêng đầu hành và lá)

1 – 2 trái ớt đỏ

3 tép tỏi băm

Gia vị nêm nếm: đường trắng, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, muối

1 thìa cà phê nước hàng

1/2 muỗng canh dầu ăn

2.2. Cách nấu món cá lóc kho tộ với tiêu đen kiểu truyền thống

Xát muối khắp mình cá, rồi rửa nước lạnh nhiều lần cho sạch. Lấy dao nhọn khứa nhẹ 2 – 3 đường chéo trên thân cá, rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Để cá ráo nước.Rửa sạch mỡ heo, rồi đem thái hạt lựu. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ. Lá hành cắt khúc cỡ 4 cm, phần đầu trắng đem đ.ập dập.

Cho cá lóc vào tô lớn cùng đầu hành trắng, ớt thái nhỏ, tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối, nước mắm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn nhẹ đều. Ướp cá ít nhất 20 phút.Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn, rồi cho mỡ heo vào, xào đến khi chảy hết mỡ. Vớt tóp mỡ ra chén riêng. Đun nóng phần dầu mỡ heo trong chảo, rồi gắp cá lóc vào chiên sơ 2 mặt cho thịt săn lại thì tắt bếp.


Chiên cá trước khi kho để cá thấm vị và lên màu đẹp, không bị nát. Ảnh: Internet

Xếp cá vừa chiên vào nồi (nên dùng nồi đất), rưới nước hàng lên cá. Bật bếp, nấy lửa lớn cho nước kho sôi bùng lên, khoảng 1 phút sau thì vặn lửa nhỏ liu riu.Kho cá khoảng 35 – 40 phút, đến khi nước dùng cạn sệt lại thì rắc thêm ít hạt tiêu, phần lá hành vào, đảo nhẹ đều. Nêm nếm gia vị lần nữa cho món cá lóc kho tộ vừa ăn thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức. Bảo đảm với bạn đây sẽ là một trong những món cá kho tộ đủ ngon thật đậm đà, chinh phục nhanh chóng mọi khẩu vị dù là người khó tính nhất.


Cá lóc kho tộ trong nồi đất là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Ảnh: Internet

3. Cách làm món cá lóc kho tiêu, thịt ba chỉ với lá gừng cay ngon

3.1. Nguyên liệu

Cá lóc tươi (đã sơ chế sạch, cắt khúc nhỏ): 700 gramThịt ba chỉ (xát muối, rửa sạch, thái miếng nhỏ): 200 gram

Gừng tươi (cạo vỏ): 1 củ

Hành khô băm: 4 củ

Tỏi băm: 2 tép

Bột nghệ: 1 muỗng canh

Lá gừng: Vài lá

Ớt tươi: 1 – 2 trái1 muỗng canh nước màu kho cáMột ít muối hạt, tiêu hạt, tiêu đen xay

Gia vị nêm nếm: bột ngọt, đường trắng, nước mắm


Sau khi làm sạch ruột, vảy, bạn cắt cá lóc thành khúc nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với thịt ba chỉ, lá gừng cay ngon

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá lóc

Xát muối hạt khắp các miếng cá, rồi xả lại 2, 3 lần nước lạnh cho sạch nhớt và giảm mùi hôi tanh. Vớt cá ra rổ, để ráo nước.Rửa sạch lá gừng, rồi cắt khúc khoảng 5 cm. Đ.ập dập củ gừng đã cạo vỏ, rồi băm nhỏ.Thịt ba chỉ sau khi sơ chế thì cho vào tô sạch.

Thêm ít tỏi, hành tím băm cùng 1 thìa cà phê nước mắm vào trộn đều với thịt, ướp khoảng 30 phút.Cho cá lóc đã ráo nước vào tô lớn. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường trắng, bột nghệ, nước màu, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím và tỏi băm, 1/2 phần gừng băm, trộn nhẹ đều lên. Ướp cá ít nhất 30 phút.


Ướp cá lóc với gừng, bột nghệ, hành tím, tỏi băm và gia vị. Ảnh: Internet

3.2.2. Cách kho cá lóc với tiêu, thịt ba chỉ, lá gừng thơm ngon

Bắc chảo chống dính vừa lên bếp, chế 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, bạn cho phần hành tím, tỏi và gừng băm còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm. Cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt cho săn thịt lại thì tắt bếp.Chuẩn bị một nồi đất (hoặc nồi thường), xếp lá gừng thành 1 lớp đều nhau dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ thịt ba chỉ và cá lóc chiên lên trên. Rưới phần dầu ăn chiên cá, cùng nước mắm ướp cá vào nồi.


Các bước kho cá với tiêu, lá gừng, thịt ba chỉ. Ảnh: Internet

Chế nước lọc vào nồi sao cho ngập nguyên liệu xâm xấp. Rắc đều 1 thìa cà phê tiêu hạt lên thịt, cá, cùng với ớt tươi.Nấu lửa hơi to cho nước dùng sôi bùng lên khoảng 3 – 4 phút thì vặn lửa nhỏ liu riu.Đậy nắp nồi lại, kho cá khoảng 1 giờ cho chín và thấm vị.

Bạn kho cá đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, cá có màu nâu vàng đẹp mắt là có thể tắt bếp. Bạn cũng có thể nêm nếm gia vị lần nữa cho cá kho vừa ăn nhé. Giờ thì dọn cá kho lá gừng, thịt ba chỉ ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng nào!


Món cá lóc kho với tiêu, lá gừng, thịt ba chỉ thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet

4. Cách nấu cá lóc kho tiêu với nước dừa thơm ngon

4.1. Nguyên liệu

Nước dừa giúp món cá kho có hương vị đậm đà và màu sắc sánh đẹp, hấp dẫn hơn. Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức này gồm:

Cá lóc đồng (đã sơ chế, xát muối, rửa sạch): 4 khoanh

Ớt hiểm: 2 trái (bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên)1 trái ớt băm

Tỏi băm: 3 tép

Hành tím băm: 1 củ

2 muỗng canh nước mắm ngon

1/2 thìa cà phê muối

2 muỗng canh đường trắng

1/2 chén nước dừa tươi1 thìa cà phê tiêu xay (tùy khẩu vị)

Nước màu: 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường trắng

4.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với nước dừa

Sau khi sơ chế, để cá ráo nước thì cho vào tô sạch. Thêm hành tím, tỏi, ớt băm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay vào tô, trộn đều với cá. Ướp cá lóc với gia vị ít nhất 30 phút.Để làm nước màu kho cá, cho dầu ăn và đường vào chảo, bắc lên bếp, đun đến khi đường tan và chuyển màu nâu cánh gián.

Gắp cá vào chảo, nấu cho nước dùng sôi. Trở nhẹ mặt cá để thấm màu, rồi chế nước dừa vào chảo cho ngập xâm xấp cá.Nấu lửa to cho nước dùng sôi, rồi vặn lửa liu riu, thêm ớt nguyên trái vào chảo, kho cá khoảng 20 phút cho nước dùng cạn sệt lại và thấm màu đều lên 2 mặt cá.Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm ít tiêu, tắt bếp. Dọn cá kho nước dừa ra dĩa và thưởng thức.


Kho cá lóc với tiêu, nước dừa tươi giúp nước dùng có màu nâu bóng đẹp và hương vị đậm đà hơn. Ảnh: Internet

5. Cách làm món cá lóc kho gừng, dưa chua, thịt ba chỉ thơm ngon

5.1. Nguyên liệu

1 con cá lóc (đã sơ chế, xát muối, rửa sạch): 400 gram

200 gram thịt ba chỉ (rửa sạch, thái nhỏ cỡ 1 cm)

200 gram dưa cải chua (rửa sạch, để ráo)

1 củ gừng (cạo vỏ, thái lát mỏng)

1 cây sả (đ.ập dập, cắt khúc cỡ 3 cm)

1 – 2 trái ớt đỏ băm

1 củ hành tím băm

2 thìa cà phê đường trắng

1 thìa cà phê bột ngọt

2 muỗng canh nước mắm

1 thìa cà phê dầu hào

1 thìa cà phê hạt tiêu

5.2. Cách nấu cá lóc kho tiêu với gừng, dưa chua, và thịt ba chỉ thơm ngon

Cho cá lóc vào tô sạch sau khi sơ chế.Cho đường vào nồi, thắng cho đến khi có màu nâu cánh gián thì cho nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, bột ngọt, hành tím, ớt băm vào xào thơm. Tắt bếp, rưới hỗn hợp gia vị này lên cá lóc, trộn đều và ướp 30 phút.Xếp gừng, sả vào đáy nồi trên, rồi xếp thịt ba chỉ bên trên. Xếp xen kẽ dưa chua với thịt, rồi cho phần cá cùng gia vị ướp vào nồi. Chế thêm nước lọc cho ngập xâm xấp cá.Đun lửa lớn cho nước dùng sôi, khoảng 2 – 3 phút sau thì vặn lửa liu riu. Nhẹ nhàng trở mặt cá cho thấm đều màu gia vị. Bạn tiếp tục kho cá (mở nắp nồi) đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp.Dọn cá kho dưa cải chua với thịt ba chỉ thơm lừng mùi tiêu ra dĩa và thưởng thức ngay cho nóng nhé.


Món cá lóc kho tiêu gừng, dưa chua, thịt ba chỉ thơm ngon và không gây ngán. Ảnh: Internet

6. Cách nấu khô cá lóc kho tiêu với thơm (khóm)

6.1. Nguyên liệu

400 gram khô cá lóc loại ngon

1/2 trái thơm (khóm) đã gọt vỏ và bỏ lõi, cắt mắt, thái miếng nhỏ

10 trái ớt đỏ

1/2 muỗng canh nước màu kho cá

1 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh dầu ăn

3 muỗng canh nước mắm ngon

1/2 muỗng canh đường trắng

1 thìa cà phê hạt tiêu xay

1/2 thìa cà phê bột ngọt


Một số nguyên liệu chính làm món khô cá lóc kho thơm. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm món khô cá lóc kho tiêu với thơm (khóm)

Cắt khô cá lóc thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho khô cá vào thau sạch, Thêm nước ấm vào thau cho ngập khô cá, ngâm ít nhất nửa tiếng. Khi khô cá mềm, bạn đem rửa nước lạnh 2, 3 lần nữa cho sạch, rồi để ráo.Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Trút khô cá lóc (đã ráo nước) vào chảo, chiên sơ khoảng 2 phút cho 2 mặt săn lại. Cho 2 muỗng nước mắm cùng đường trắng, tiêu, nước màu vào chảo, đảo đều cho thấm 2 mặt khô cá.


Các bước kho khô cá lóc với thơm. Ảnh: Internet

Rim khô cá khoảng 2 – 3 phút thì cho thơm vào kho chung. Chế thêm 500ml nước lọc vào chảo, vặn lửa lớn, nấu cho sôi. Sau đó, nêm phần nước mắm còn lại với bột ngọt, ớt đỏ vào chảo. Đợi nước kho cá sôi lần nữa thì vặn lửa nhỏ, rim thêm 30 phút.Nêm nếm gia vị cho khô cá lóc rim thơm vừa ăn, rồi tắt bếp. Dọn món cá lóc kho thơm cùng vị tiêu hấp dẫn ra dĩa, thưởng thức cùng cơm nóng.


Món khô cá lóc kho tiêu với thơm mặn ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

7. Cách nấu cá lóc kho tiêu với chuối xanh, nghệ

7.1. Nguyên liệu

1 con cá lóc (đã sơ chế, cắt khúc, xát muối, rửa sạch

)2 củ nghệ tươi giã nhuyễn

2 tép tỏi băm

2 củ hành tím băm

2 trái ớt sừng tươi (1 trái thái lát mỏng, 1 trái giã nhuyễn)

4 muỗng canh dầu ăn

1 trái chuối xanh (tuốt vỏ, thái khoanh mỏng vừa ăn, rửa sạch)

2 thìa cà phê nước mắm

2 thìa cà phê bột nêm

1 thìa cà phê muối

1/2 thìa cà phê bột ngọt

1 thìa cà phê đường trắng

1 thìa cà phê hạt tiêu

7.2. Cách kho cá lóc với tiêu, chuối xanh, nghệ

Ướp cá lóc với bột nêm, muối, bột ngọt, đường trắng, hạt tiêu, tỏi, hành tím, nghệ, ớt băm, dầu ăn, để khoảng 30 phút.Sau khi ướp, xếp cá cùng nước xốt ướp vào đáy nồi. Bật lửa lớn, nấu cho nước xốt sôi và phần thịt cá săn lại thì trở mặt cá.Cho nước mắm và chế thêm ít nước lọc vào nồi cho ngập xâm xấp cá. Xếp các khoanh chuối xanh bên trên cá, nấu cho nước dùng sôi trở lại.Lúc này, vặn lửa liu riu, kho cá khoảng 30 – 35 phút đến khi nước dùng cạn lại sền sệt, chuối và cá đều ngấm vị thì bạn rắc phần ớt thái lát lên trên. Có thể thêm ít hạt tiêu xay nữa cho thơm nhé.Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng, rồi tắt bếp. Dọn cá lóc kho tiêu, chuối xanh và nghệ ra dĩa và thưởng thức. Tin rằng, mọi người sẽ tấm tắc bởi vị ngon lạ miệng của món cá kho chuối xanh thơm mùi tiêu này.


Món cá lóc kho tiêu nghệ, chuối xanh thơm ngon đặc trưng của miền Trung. Ảnh: Internet

8. Mẹo chọn cá lóc tươi nấu món ăn ngon tại nhà

Để chế biến các món ăn ngon từ cá lóc, bạn cần nắm chắc một số mẹo chọn cá tươi, ngon như sau:

Cá lóc tươi ngon thường có thân hình vừa phải, thuôn dài chứ không quá tròn. Khi nhấn tay vào, phần thịt cá rất chắc mà không bị nhão. Khi quan sát h.ậu m.ôn cá, nếu h.ậu m.ôn nở to thì đó là cá đã c.hết, thậm chí ngấm hóa chất hoặc gần bị ươn.Thịt cá lóc tươi sẽ mềm, bụng ít mỡ và không có mùi hôi, thối.

Như đã đề cập, không chỉ sở hữu thành phần nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm mua, mà cá lóc kho tiêu còn là một món ăn ngon với hương vị mằn mặn đậm đà, ăn với cơm nóng cực “đã”. Hơn thế, món ăn này có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo khẩu vị nêm nếm và nguyên liệu kết hợp của từng công thức. Trên đây, bài viết đã hướng dẫn 7 cách kho cá lóc đơn giản nhất tại nhà mà vẫn thơm ngon, lên màu chuẩn đẹp, bạn hãy cùng vào bếp và chế biến ngay nhé!

Cách làm sườn non kho tiêu cực hấp dẫn cho ngày se lạnh

Trong những ngày se lạnh, hương vị đậm đà, cay ấm và thơm ngọt của món sườn non kho tiêu sẽ làm bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và ấm cúng.

Món sườn non kho tiêu vừa ngon miệng lại vừa dễ làm nên bạn đừng bỏ qua cách thực hiện món ăn này được giới thiệu sau đây nhé.


Sườn non kho tiêu là món ăn lý tưởng cho những ngày se lạnh

Nguyên liệu cho món sườn non kho tiêu:

– Sườn non: 600g (nếu không thích sườn non bạn cũng có thể chọn sườn sụn để thay thế)

– Tiêu sọ: một nhúm nhỏ

– Nước dừa: 1 bát con

– Nước mắm ngon, hạt nêm, đường

– Hành khô, tỏi

– Nước hàng

– Dầu điều

Cách thực hiện:


Sơ chế sườn trước khi nấu

Bước 1: Bạn chặt sườn thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi chần với nước sôi trong khoảng 2 phút để sườn hết mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại sườn thêm lần nữa.


Tiêu đem giã dập

Bước 2: Giã dập tiêu sọ bằng cối. Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.


Sườn cần được đảo đều cho đến khi bề mặt hơi cháy xém

Bước 3: Bạn cho sườn vào tô, cho thêm tiêu sọ đã được giã dập, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều cho sườn ngấm hết gia vị và ướp trong vòng khoảng 1 tiếng. Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo hoặc nồi to lên bếp, cho thêm một thìa to dầu điều vào và phi hành, tỏi khô cho thật thơm. Tiếp theo, cho sườn vào đảo đều đến khi bề mặt sườn hơi cháy xém.


Đun sườn liu riu với lửa nhỏ để sườn cạn bớt nước

Bước 4: Bạn lấy một bát con nước dừa đổ vào nồi sườn sao cho nước dừa vừa xâm xấp với mặt sườn, cho thêm chút nước hàng để tạo màu cho món ăn, cùng với khoảng 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và một chút hạt nêm để sườn vừa miệng. Tiếp đến bạn chỉ cần đun sườn với lửa nhỏ để sườn cạn bớt nước.


Khi sườn chuyển sang màu vàng đậm là bạn có thể thưởng thức

Bước 5: Bạn đun sườn cho đến khi nào nước hàng cạn gần hết và chuyển sang màu vàng đậm, sườn ấn vào thấy săn chắc thì cho tiêu sọ vào và tắt bếp. Như vậy là món sườn non kho tiêu đã hoàn thành rồi đấy.

Sườn non kho tiêu rất thích hợp để ăn với cơm trắng trong những ngày trời vừa chuyển lạnh. Do đó, bạn đừng quên dành chút thời gian để làm món ăn hấp dẫn và ngon miệng này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *