Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm như bí đỏ, bột nếp cùng chút đậu xanh, dừa nạo, mẹ đảm Hà Nội đã cho ra một món bánh thơm nức chiêu đãi cả nhà.

Bí đỏ là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lại có thể nấu được nhiều món ngon. Ngoài hầm xương làm canh, xào tỏi, nấu chè, bí đỏ còn được dùng để làm nên một món bánh cực ngon, người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Đĩa bánh bí ngô siêu hấp dẫn của chị Thùy (Hà Nội).

Là một người yêu bếp núc, chị Đặng Thùy (Hà Nội) thường xuyên vào bếp học nấu những món ngon chiêu đãi cả nhà. Mới đây, mẹ đảm Hà Nội đã chia sẻ công thức làm món bánh từ bí đỏ và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng yêu bếp. Trong bài đăng của mình, chị Thùy cho hay, món bánh này rất ngon và đặc biệt hợp với tiết trời lạnh giá của Hà Nội. Cùng Blogmongon.edu.vn khám phá cách làm món bánh từ bí đỏ này của mẹ đảm xem có gì mà hội chị em yêu bếp lại thích mê tới vậy nhé.

Nguyên liệu cần có

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

– Bí đỏ: 300gr (đã gọt sách vỏ và thái miếng vuông)

– Bột nếp khô: 400gr (có thể sử dụng các loại bột đóng gói bán sẵn, chị Thùy sử dụng loại của Tài Ký).

– Sữa đặc: 2 thìa cơm

– Đường trắng: 100gr

– Đỗ xanh đã tách vỏ: 150gr. Với loại nguyên liệu này chị Thùy ngâm nước ấm khoảng 3 tiếng để đỗ nở đều.

– Vừng trắng hoặc vừng đen: 150gr

– Dừa nạo sợi: 3 thìa

– Bột béo: 2 thìa (loại bột này sẽ giúp cho bánh được phồng và thơm hơn. Nếu không sẵn bạn có thể bỏ qua.

– Bột gạo: 2 thìa (loại bột này giúp vỏ bánh giòn, không bị xẹp).

Cách làm bánh bí đỏ thơm ngon tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Bí đỏ sau khi thái miếng, rửa sạch chị Thùy đem hấp chín rồi dùng chày tán thật nhuyễn.

– Thêm vào hỗn hợp bí đỏ vừa nghiền phần sữa đặc, bột nếp, bột béo cùng bột gạo và trộn thật đều.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

– Trộn liên tục cho tới khi thấy bột dẻo, mịn, không bị dính tay là được. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể bổ sung thêm đường hoặc sữa đặc. Trộn bột xong bạn để bột nghỉ chừng 30 – 40 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trong lúc chờ bột bánh bạn có thể bắt tay vào làm nhân.

– Đỗ xanh sau khi ngâm nở thì vo sạch rồi đem hấp chín, tán thật nhuyễn.

– Cho phần đỗ xanh đã nhuyễn vào chảo, thêm vào đây 50gr đường cùng một chút nước lọc rồi nấu tới khi hỗn hợp sánh đặc lại thì bỏ vào đây phần dừa tươi bào sợi và trộn đều sau đó tắt bếp. Lưu ý, để nhân bánh ngậy và không bị dính bạn nên cho thêm một thìa dầu ăn.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

– Chờ đỗ xanh nguội bạn dùng tay vo thành từng viên tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bước 3: Nặn bánh

Chia vỏ bánh thành từng phần bằng nhau, thường nhân từ 15 – 20g thì chị Thùy sẽ để phần vỏ khoảng 40g. Vo phần bột tròn rồi dùng lòng bàn tay ấn cho dẹt ra rồi đặt nhân vào giữa. Gói mép bột bao kín nhân sau đó ấn bột hơi dẹt để khi chiên lên bánh sẽ thơm ngon.

– Đổ vừng rang ra đĩa, lăn phần bánh vừa lặn qua sao cho vừng bám chặt vào bề mặt bánh là được.

Bước 4: Rán bánh bí đỏ

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi lần lượt thả bánh vào chiên vàng đều các mặt. Khi rán bánh bạn nên để lửa vừa và lật bánh liên tục. Khi thấy bánh chuyển màu vàng, phồng căng thì vớt bánh ra đĩa là có thể thưởng thức.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Món bánh bí đỏ làm theo cách này ăn rất ngon. Phần vỏ bánh dẻo dai, thơm ngậy mùi bí đỏ, màu vàng cam đẹp mắt cực kỳ kích thích vị giác. Nhân đậu xanh dừa, thơm bùi giúp món bánh từ bí đỏ trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh siêu đơn giản này.

Cuối tuần rảnh rỗi làm bánh bí ngô chiên giòn rụm, trẻ con hay người già ăn đều hợp

Còn chờ gì nữa, lăn ngay vào bếp để làm bánh bí ngô chiên tuyệt vời này thôi!

Chắc chắn cả nhà ai cũng mê mẩn bánh bí ngô chiên giòn rụm, thơm ngon này.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Nguyên liệu làm bánh bí ngô chiên:

425gr bí ngô xay nhuyễn

250gr bột nếp

chén vụn bánh mì

Xịt dầu hoặc dầu chiên

2/3 chén bột đậu đỏ

Cách làm bánh bí ngô chiên:

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Trộn 425gr bí ngô xay nhuyễn với 250gr bột nếp. Dùng đũa hoặc nĩa đ.ánh đều cho đến khi bột hòa quyện hoàn toàn. Thêm bột mì và tiếp tục trộn cho đến khi thấy khó trộn bột. Rắc một ít bột gạo lên cả hai bàn tay. Nhồi bột bằng một tay cho đến khi tạo thành một cục bột dẻo và đồng nhất. Bột phải dễ dàng bám vào tay và hơi dính vào đáy bát. Nâng bột lên và sử dụng cả hai tay để nhấn và nhào thêm 5 phút nữa cho bột gạo hoà quyện hòa quyện vào nhau.

Chia bột thành 4 phần bằng nhau rồi chia mỗi phần đó thành 4 phần nhỏ nữa (khoảng 41 g mỗi phần bột nhỏ). Nặn mỗi phần bột đó thành các viên tròn.

Cho vụn bánh mì vào một cái bát và đặt sang một bên.

Để làm nhân bánh, múc 2 thìa cà phê bột đậu đỏ và dùng tay nặn thành những viên tròn nhỏ. Lặp lại cho đến khi có được 16 viên đậu đỏ.

Một tay cầm viên bột và dùng tay còn lại ấn bột thành hình tròn phẳng, có đường kính khoảng 5 cm. Đặt viên đậu đỏ vào giữa. Bọc bột xung quanh nhân đậu đỏ và gấp các mép lại với nhau để bọc kín nhân, nặn thành một quả bóng. Nhẹ nhàng ấn dẹt cho đến khi thành một chiếc bánh kếp nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Đặt bánh vào bát vụn bánh mì, ấn nhẹ để vụn bánh mì bám lên bề mặt bánh. Lật bánh để phủ lớp vụn bánh mì lên mặt bánh còn lại. Thực hiện các bước tương tự cho đến khi hoàn thành 15 chiếc bánh bí ngô.

Đổ dầu ăn vào chảo, đun lửa vừa và cao cho đến khi nóng. Đặt một vài chiếc bánh bí ngô vào chảo và chiên trên lửa vừa và nhỏ trong 2 phút, cho đến khi mặt dưới của bánh chuyển sang màu nâu vàng. Lật bánh và chiên mặt còn lại ở lửa nhỏ nhất trong 2 phút nữa. Kiểm tra mặt dưới của bánh sau một phút. Nếu bánh đã chuyển sang màu nâu, hạ lửa nhỏ và để bánh trong chảo thêm một phút nữa.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Ads end in 13

X

Hoặc bạn có thể làm nóng nồi chiên không dầu trước trong 10 phút ở 176C. Đặt giấy nến lên khay nồi chiên không dầu. Cho bánh bí ngô vào khay mà không chồng lên nhau và để lại một khoảng trống ở giữa. Xịt dầu ăn lên mặt bánh. Nướng trong 6 phút, cho đến khi mặt trên của bánh chuyển sang màu vàng.

Lấy khay ra, lật bánh lại và xịt thêm một ít dầu ăn. Nướng thêm 4 phút nữa cho đến khi mặt trên của bánh vàng giòn và hơi phồng lên.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Gắp bánh bí ngô chiên ra đĩa và để nguội một chút trước khi ăn.

Trời lạnh làm ngay món bánh từ quả này, dẻo ngon, thơm nức mũi ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Cho bánh bí ngô còn thừa vào hộp kín và để trong tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc trong tủ đông 3 tháng. Rã đông bánh trước khi hâm nóng. Có thể hâm nóng bánh bí ngô trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở 150C cho đến khi bánh ấm đều. Hay đổ một chút dầu ăn và cho bánh bí ngô vào chảo, đậy nắp và hâm nóng trên lửa nhỏ.

Chúc bạn làm bánh bí ngô chiên thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *