Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán

Blogmongon.edu.vn chia sẻ cách làm cá nục kho mật mía, một món ăn mang đậm hương vị xứ Nghệ.

Những con cá nục tươi ngon được tẩm ướp gia vị cho chắc cứng, sau đó đem kho cùng với mật mía và hành tăm tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon. Trong những ngày lạnh, chỉ cần một đĩa cá nục kho là đủ để làm “đ.ánh bay” cả nồi cơm.

Món cá nục kho mật mía

Nguyên liệu của món cá nục kho mật mía:

Cá nục tươi: 1kg

Thịt ba chỉ: 300gr

Hành tăm: 1 nắm (hoặc thay thế bằng 2 củ hành tím)

Lá chè tươi: 1 nắm (hoặc bã túi chè lọc)

Dứa: 1/4 quả

Mật mía: 80gr

Nước mắm: 3 thìa

Bột canh: 1 thìa

Bột nêm: 1 thìa

Tương ớt: 1 thìa

Ớt cay: 2-3 quả

Cách làm món cá nục kho mật mía:

1. Sơ chế nguyên liệu

Cá nục được làm sạch, cắt bỏ đầu, mang cá và ruột. Để khử mùi tanh, có thể bóp rửa cá với muối và rượu trắng. Cắt cá thành từng khúc và để ráo nước.

Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để khử mùi hôi. Đun sôi nước trong nồi, thả vào vài lát gừng, sau đó đưa thịt vào chần nhanh 3-4 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại thịt và thái miếng hơi to.

2. Ướp cá nục

Sử dụng nồi đế dày, lót một lớp lá chè xanh dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ cá nục và thịt ba chỉ vào nồi. Thêm dứa và hành tăm đ.ập dập.

Nêm nước mắm, bột canh, bột nêm, tương ớt và ớt cay. Đảo nhẹ và để cá ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.

3. Kho cá nục với mật mía

Sử dụng nước đun sôi, đổ vào nồi cá sao cho cá ngập nước, đặt lên bếp kho 5 phút. Thêm mật mía và vài quả ớt cay, sau đó kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi cạn nước là món ăn đã hoàn thành.

Cho món cá nục kho mật mía ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Món cá nục kho mật mía khi hoàn thành sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, không khô và thấm đậm gia vị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý

Cá nục kho gừng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và thơm ngon, đảm bảo sẽ hao cơm.

Nguyên liệu:

– Cá nục 4 con(khoảng 1kg)

– Gừng 1 củ

– Hành tím 3 củ

– Tỏi 3 tép

– Hành lá 3 nhánh

– Ớt 2 quả

– Nước mắm 1 muỗng cà phê

– Dầu ăn 6 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách làm:

– Gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi cắt sợi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá bỏ gốc già, đầu hành băm nhỏ để riêng, lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

– Cá nục sau khi mua về bạn tiến hành bỏ ruột rồi rửa cá với nước muối loãng, sau đó, rửa lại 1 lần nữa với nước lạnh cho sạch, để ráo nước.

– Ướp cá với 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần đầu hành, 1/2 phần ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và để ướp 15 phút.

– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn.

– Đợi dầu nóng bạn cho 1/2 phần gừng cắt sợi, thêm cá nục vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa.

– Bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần hành tím, tỏi băm, đầu hành, gừng còn lại vào phi thơm.

– Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn thêm 100ml nước lọc, nấu sôi rồi cho cá lục vào kho trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi nước kho hơi sệt lại, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm lá hành, phần ớt còn lại, tắt bếp và thưởng thức.

– Cá nục kho gừng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và thơm ngon, đảm bảo sẽ hao cơm, thịt cá thì béo, mềm, thêm vị cay cay của gừng và ớt.

Cá săn chắc thấm đẫm gia vị quyện với tất cả nguyên liệu tạo nên món kho thơm ngon khó cưỡng, trổ tài thực hiện ngay thôi!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *