Để bữa cơm tối gia đình vừa ấm áp lại ngon miệng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối chỉ với 3 món dễ làm dưới đây nhé!
1. Cá thu kho khoai tây, củ cải
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá thu kho khoai tây, củ cải: 1 con cá thu, 280g củ cải, 2 củ khoai tây, 1/2 củ hành tây, 1 gốc hành boa rô, 1 quả ớt xanh, 1/2 quả ớt đỏ, 1 thìa tương ớt Gochujang, 2 thìa bột ớt đỏ, 1/2 thìa tương đậu nành, 38ml nước tương, 8g đường, 30ml siro ngô, 1 thìa tỏi băm, 30ml rượu mirin, 350ml nước vo gạo, chút bột tiêu.
Cách làm cá thu kho khoai tây, củ cải:
Bước 1: Cá thu rửa sạch cắt khúc vừa ăn, ngâm cá thu trong nước vo gạo một lúc để khử mùi tanh. Khoai tây, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái lát dày. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát; Hành boa rô thái chéo, ớt xanh và ớt đỏ thái lát. Cho tương ớt, ớt bột, tương đậu nành, nước tương, đường, siro ngô, tỏi băm, rượu mirin, chút bột tiêu vào cốc đong.
Bước 2: Khuấy đều gia vị kho cá. Cho khoai tây và củ cải vào nồi, đổ 350ml nước vo gạo vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa rồi đun khoảng 5 phút. Khi khoai tây và củ cải chín tới thì cho cá thu và rưới gia vị kho cá lên trên.
Bước 3: Thêm hành tây và hành boa rô vào. Đậy nắp nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cá chín thì tắt bếp. Thêm ớt xanh và ớt đỏ vào là xong.
Thành phẩm món cá thu kho khoai tây, củ cải:
Từng miếng thịt cá thu kho khoai tây củ cải nóng hổi thơm ngon ăn cùng với cơm trắng trong thời tiết se lạnh của mùa thua thì ngon biết mấy. Món ăn được chế biến theo cách này sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, giúp cho món cá thơm ngon hấp dẫn hơn.
Đặc biệt, cá thu được biết đến là loại cá rất tốt cho não bộ vì giàu DHA, đồng thời ăn cá thu cũng tốt cho xương và tăng khả năng miễn dịch. Cá thu giàu protein nhưng 100g cá thu chỉ chứa khoảng 170 kcal, nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng để bạn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân đấy.
Lưu ý: Dùng lượt nước vo gạo lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 để đảm bảo nước vo gạo được sạch, không lẫn bụi bẩn.
2. Củ cải trộn chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu làm củ cải trộn chua ngọt: 350g củ cải, 2 thìa canh bột ớt đỏ, 15ml nước mắm, 15g đường, 3 tép tỏi băm, một chút muối, 25ml giấm, 1 thìa canh mè rang.
Cách làm củ cải trộn chua ngọt:
Bước 1: Củ cải bào vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành sợi mảnh.
Bước 2: Cho củ cải vào bát rồi thêm 2 thìa canh bột ớt đỏ vào trộn đều.
Bước 3: Thêm nước mắm, đường, tỏi băm, chút muối, giấm, mè rang, hành boa rô vào.
Bước 4: Trộn đều nguyên liệu là xong.
Thành phẩm món của cải trộn chua ngọt:
Món củ cải trộn chua ngọt có vị chua ngọt giòn giòn, mát lành của củ cải nên rất ngon miệng. Đây là một món rau củ ăn kèm giúp chống ngán và kích thích ăn ngon cực kỳ hiệu quả. Món ăn sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến mà lại chế biến nhanh, cho nên rất đáng để bạn thử làm cho bữa tối hàng ngày của gia đình mình.
3. Bí ngòi xào rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu làm bí ngòi xào rau củ: 1 quả bí ngòi xanh, 1/2 củ hành tây, 1/2 cây hành boa rô, 1/2 củ cà rốt, 45ml dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa canh mắm tép Hàn quốc, 8g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa canh muối vừng, 75ml nước lọc.
Cách làm món bí ngòi xào rau củ:
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc. Thái bí ngòi thành lát vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Hành boa rô rửa sạch rồi thái khúc. Cà rốt bào vỏ rồi thái sợi.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó đổ bí ngòi, cà rốt, hành tây, hành boa rô vào rồi đảo đều ở lửa vừa.
Bước 2: Tiếp đó thêm mắm tép, đường, dầu mè, muối vừng và nước lọc vào đảo chung. Xào ở lửa vừa khoảng 2 phút, bạn cũng có thể đậy nắp chảo để nguyên liệu chín mềm. Xào cho đến khi bí ngòi chín, chuyển màu trong thì tắt bếp.
Thành phẩm món bí ngòi xào rau củ:
Bí ngòi là loại rau quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi rất giàu chất chống oxy hóa nên vừa có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn làm giảm lượng đường trong m.áu. Bí ngòi cũng là thực phẩm chứa ít calo nên giúp kiểm soát cân nặng.
Có nhiều cách chế biến bí ngòi thành các món ăn khác nhau, nhưng đơn giản nhất có lẽ là món bí ngòi xào rau củ trên đây. Bí ngòi sau khi xào sẽ mềm ngọt, thấm đều gia vị đậm đà rất ngon. Món ăn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sẽ rất thích thú đấy.
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Bữa cơm đơn giản mà đủ chất với món cá thu kho kim chi
Cá thu tươi ngon, mềm thơm kho với kim chi có chút cay nhẹ tạo nên một món ăn hao cơm.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để làm cá thu kho kim chi:
1. Thành phần cơ bản:
– Kim chi cải thảo: 1/2 bắp
– Cá thu: 1 con
– Hành lá: 1/4 cây
– Hành tây: 1/2 củ
– Ớt đỏ: 1/4 trái
2. Nguyên liệu gia vị:
– Nước kim chi: 240ml
– Nước tương: 1 muỗng canh
– Rượu nấu ăn: 2 muỗng canh
– Đường: 1 muỗng canh
– Bột gừng: 1/2 muỗng cà phê
– Tỏi băm nhỏ: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm cá thu kho kim chi chuẩn ngon:
Bước 1: Cắt hành lá và ớt đỏ theo đường chéo và cắt nhỏ hành tây rồi cắt cá thu làm đôi.
Bước 2: Cho các nguyên liệu gia vị gồm nước kim chi, nước tương, rượu nấu ăn, đường, bột gừng, tỏi băm nhỏ vào bát rồi trộn đều lại với nhau.
Bước 3: Đặt cá thu lên hộp chịu nhiệt, tiếp đến cho hành lá, hành tây và ớt đỏ đã cắt nhỏ vào.
Bước 4: Cho vào lò và nấu trong 23 phút.
Bước 5: Cho cá thu kho kim chi ra đĩa là bạn có thể thưởng ngay được rồi.
Thành phẩm cá thu kho kim chi:
Với công thức cực kỳ đơn giản được tóm lược trong 5 bước thực hiện, cá thu kho kim chi đem đến một hương vị đậm đà, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Những miếng thịt cá mềm thơm, tươi ngon hòa quyện trong nước kim chi cay nhẹ, mặn ngọt hài hòa khiến bạn chìm đắm trong hương vị này ngay từ lần đầu thưởng thức và có thể ăn hoài không ngán. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho bạn khi chế biến món cá kho theo công thức mới để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Hi vọng công thức này sẽ hữu ích cho các bạn!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá thu kho kim chi!
Mách bạn:
– Cá thu là một loại cá rất tốt cho việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
– Khi chọn mua cá thu, bạn nên ưu tiên lựa chọn những con cá tươi sống, có mắt trong suốt, mang hồng và da cá đều màu.
– Bạn có thể ngâm cá thu trong nước vo gạo ít nhất 30 phút cho bớt vị mặn.