Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Món hải sản nào cũng ngon và hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng mê.

1. TÔM NƯỚNG BƠ TỎI

Nguyên liệu:

– 700gram tôm sú (hoặc tôm càng)

– 3 muỗng cafe tỏi băm

– 3 muỗng canh bơ lạt

– 250g phô mai mozzarella

Cách làm tôm nướng phô mai:

– Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt râu và chân. Dùng kéo hoặc một con dao có đầu nhọn, sắc khía một đường dọc thân lưng của con tôm để lấy chỉ đen.

– Trộn bơ, tỏi băm, phô mai cùng nhau trong một chén con. Sau đó cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm và để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.

– Nướng tôm: Bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng nồi chiên trong 5 phút. Cho giấy bạc vào nồi chiên và xếp tôm vào nồi chiên nướng ở 180 độ trong 15 phút.

– Khi tôm chín, cho tôm ra dĩa. Khi ăn chấm tôm với muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

2. MỰC XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

– 300g mực ống, dầu ăn vừa đủ, vài tép tỏi băm nhỏ, muối ăn vừa đủ, 200g dưa cải muối chua, 1 miếng gừng, 1 ít rượu nấu ăn.

Cách làm:

– Mực cắt bỏ mắt, rút xương, bỏ túi mực sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để riêng.

– Dưa cải muối thái nhỏ, để sang một bên.

– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, sau đó cho gừng băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho mực vào xào.

– Khi mực chuyển mày thì cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh.

– Tiếp theo, đổ dưa cải muối chua và tỏi băm vào.

– Xào từ 1-2 phút, nêm nếm lại với chút muối cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý không nên xào lâu khiến mực dai mất ngon.

Mực xào dưa chua vừa ngon lại có chút lạ miệng, thơm nức, mực giòn giòn quyện lẫn vị chua chua vô cùng hấp dẫn. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

3. BẠCH TUỘC SỐT THÁI

Nguyên liệu:

– 1kg bạch tuộc

– Nước xốt me cay, tương ớt

– Xoài xanh, cóc non, tắc

– Rau răm, húng lủi

– Hành, tỏi, sả, gừng, ớt

– Gia vị: nước mắm, muối tôm, ớt bột, đường, dầu ăn

Cách làm bạch tuộc sốt Thái:

– Bạch tuộc mua về sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh bằng rượu và gừng. Luộc bạch tuộc với gừng và sả trong khoảng 5-7 phút với nước sôi cho chín, đừng để lâu quá sẽ bị dai. Vớt bạch tuộc cho vào âu nước đá để nó giòn hơn.

– Pha nước sốt Thái: Chuẩn bị 2/3 chén đường, 1/2 chén nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh xốt me cay, 1 muỗng muối tôm, ớt bột (tuỳ thích). Trộn đều hỗn hợp. Phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho hỗn hợp nước sốt Thái đã trộn ở trên vào, đun lửa nhỏ cho sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Để nguội.

– Rau răm, húng lủi xắt khúc. Xoài và cóc xắt miếng vuông vừa ăn.

– Cho vào âu trộn gồm có bạch tuộc, xoài cóc, rau thơm, sả tắc xắt mỏng, thêm ớt xắt lát (tuỳ thích). Rưới nước sốt Thái vào và trộn đều, để 10-15 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

Bạch tuộc sốt Thái thơm nức, chua cay mặn ngọt lại giòn giòn vô cùng tươi ngon thú vị, giải ngán rất tốt cho ngày Tết!

Lưu ý: Sốt thái dùng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát dùng dần, được 1-2 tuần.

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

4. NGAO NHỒI TÔM THỊT HẤP

Nguyên liệu:

– 15 con ngao to

– 200g tôm

– 250g thịt lợn xay

– 3 nấm hương khô

– 15g bột bắp hòa với 15ml nước

Gia vị ướp:

– 7.5g muối; đường, hạt tiêu, dầu mè vừa đủ; 5g cà phê bột bắp

Cách làm:

– Ngao rửa sạch, ngâm trong nước hai tiếng cho ngao nhả bớt cát. Có thể cho thêm ít ớt tươi vào để ngao nhanh mở miệng.

– Nấm ngâm mềm, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, băm nhỏ. Cho thịt vào bát rồi thêm các gia vị ướp thịt vào, trộn đều. Sau đó thêm tôm, đảo đều để chúng kết dính vào nhau. Thêm nấm, rau mùi băm nhỏ vào, trộn đều. Cho vào tủ lạnh ướp 30 phút.

– Ngao sau khi ngâm xong, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi ngao mở miệng thì ngay lập tức tắt bếp. Vớt ngao ra. Lấy thịt ngao ra khỏi vỏ và tách đôi vỏ ngao thành hai nửa rời nhau. Rắc một ít bột bắp lên vỏ ngao để chống dính.

– Nhồi thịt đầy vào vỏ ngao sau đó để lên trên là một miếng thịt ngao. Úp nốt vỏ ngao còn lại lên. Sau khi làm hết các nguyên liệu, cho ngao vào nồi hấp 8 phút là chín, cho ra đĩa.

– Lấy một ít nước ngao cho lên bếp đun sôi rồi cho bát nước bột bắp đã hòa tan với nước vào, đun cho sôi lại, nêm nếm thêm gia vị cho ngon, rồi đổ ra bát và rưới lên đĩa ngao nhồi tôm thịt hấp là xong.

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

5. HÀU TẨM BỘT CHIÊN

Nguyên liệu:

– 500 gam thịt hàu sống, 1 quả trứng, gừng lượng vừa đủ, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa nhỏ bột ngũ vị hương, 2 thìa bột năng.

Cách làm:

Ngâm thịt hàu đã mua vào nước cho sạch bùn đất và một ít vỏ vụn, sau đó rửa sạch để ráo. Cho rượu nấu ăn, nước tương, muối và bột ngũ vị hương vào, ướp 20 phút.

Cho bột vào âu lớn, đ.ập trứng vào, thêm muối, xíu bột ngũ vị hương, đổ một lượng nước vừa đủ vào. Khuấy đều tạo thành hột hợp mịn và đặc.

Dùng thìa múc bột nghiêng thử thìa, nếu bột không chảy xuống dễ dàng là bột đã sẵn sàng, nếu bột loãng, bạn có thể thêm bột để điều chỉnh.

Cho một miếng gừng vào nồi, thêm nước, đun sôi nước. Cho hàu đã ươp vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt hàu hơi co lại, vớt ra để ráo nước rồi dùng giấy thấm khô nước. Nếu hàu có nhiều nước quá sẽ b.ị b.ắn dầu.

Đun nóng dầu ăn trong nồi nhỏ, nhỏ một giọt bột vào, khi bột nổi lên chứng tỏ dầu đã được, thì có thể cho hàu vào.

Nhúng hàu vào bát bột để bột bám đều hàu, cho hàu vào nồi dầu, chiên ở nhiệt độ không quá cao, và không nên chiên nhiều hàu cùng một lúc để giữ cho nhiệt độ của dầu ổn định. Nếu cho quá nhiều hàu, nhiệt độ của dầu sẽ giảm xuống làm hàu chín không đều và vỏ bột bên ngoài không giòn được. Chiên một lát thấy bột se lại thì vớt ra. Làm lần lượt đến hết hàu.

Sau đó, vặn lửa lớn để tăng nhiệt độ của dầu, cho hàu vừa chiên vào chảo và chiên lại khoảng nửa phút để hàu giòn hơn và không bị nhũn bên trong. Sau nửa phút, vớt hàu ra, hàu giòn ngoài mềm trong, ngọt thịt vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn có thể chấm với tương ớt hoặc bột canh chanh ớt pha mù tạt vô cùng hấp dẫn!

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Chúc các bạn thành công!

‘U mê’ với 4 món hải sản ngon ngất ngây, nhất định bạn phải thử

Nếu là tín đồ mê hải sản thì đừng bỏ qua những công thức ngon tuyệt đỉnh dưới đây nhé!

Hải sản là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon, ngọt và cung cấp nhiều vitamin rất tốt cho xương, trí nhớ… Hôm nay Emdep gợi ý đến bạn 4 món ăn chế biến từ hải sản nhất định phải thử!

Sò huyết xào me

Nguyên liệu:

400gr sò huyết

2 muỗng me

5 muỗng nước lọc

1 muỗng đường thốt nốt

1 quả ớt sừng băm

4 tép tỏi băm

1 thìa nước mắm

3 cây rau mùi

2 muỗng dầu ăn

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Sò huyết xào me

Cách thực hiện:

Bước 1:

Sò huyết đem ngâm với chút ớt tươi sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 2:

Cho nước lọc, me và đường thốt nốt vào khuấy đều.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi ớt, cho sò huyết vào đảo đều. Sau đó, cho hỗn hợp nước me và nước mắm vào đảo đến khi sền sệt, sò mở nắp ra là đã chín.

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cắt vào mùi vào, tắt bếp và thưởng thức món ăn.

Cua rim tiêu

Nguyên liệu

2 con cua

4 củ tỏi

1/2 củ hành tây

1 muỗng bột bắp

3 muỗng đường

3 muỗng tiêu

3 muỗng hạt nêm

1 quả ớt sừng

1 quả dưa leo

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Cua rim tiêu

Cách làm:

Bước 1:

Cua đem rửa sạch rồi tách riêng phần mai cua và gạch, phần mình cắt làm đôi.

4 càng cua lớn đem đ.ập dập.

Bước 2:

Ướp cua với 1 muỗng hạt nêm và tiêu trong khoảng 30 phút rồi đem chiên vàng, vớt ra để ráo dầu ăn.

Bước 3:

Ớt và tỏi băm nhuyễn.

Bước 4:

Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó cho đường, hạt nêm, bột năng hòa vào với nước lạnh.

Bước 5:

Cho phần cua vào đảo đều trong khoảng 10 phút sau đó cho gạch cua vào đảo thêm 5 phút, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành món ăn.

Tôm rang mu ối

Nguyên liệu:

500gr tôm sú

1 cây sả

củ gừng

Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh đã bỏ vỏ

Muối hạt: 1 thìa

Bột chiên khô

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Tôm rang muối

Cách thực hiện:

Bước 1:

Tôm mua về đem cắt râu, rút chỉ đen ở phần sống lưng, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2:

Sả, gừng rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 3:

Gạo, đỗ xanh rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó rang cùng muối hạt rồi xay thành bột.

Bước 4:

Cho tôm vào chiên với gừng và sả, sau đó cho hỗn hợp bột muối vào đảo trong khoảng thời gian 10 phút cho muối bám đều vào tôm thì tắt bếp.

M c nh i th t chiên

Nguyên liệu:

Mực tươi: 500gr

Thịt băm: 200gr

Mộc nhĩ: 4 tai

Nấm hương: 6 cái

Hành 2 nhánh

Tỏi: củ

Hành khô: 1 củ

Hạt tiêu: 1 thìa

Gia vị nhà bếp: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính…

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Mực nhồi thịt chiên

Cách làm:

Bước 1:

Mực tươi rửa qua giấm để khử bớt mùi tanh sau đó rửa sạch lại và để ráo nước. Phần râu mực đem cắt nhỏ.

Bước 2:

Trộn thịt băm, râu mực, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa thái nhỏ, hành khô, tỏi băm nhỏ với hạt tiêu, bột nêm, bột canh. Sau đó, ướp trong khoảng thời gian 20 phút.

Bước 3:

Cho nhân mực vào bên trong thân rồi dùng que tăm khóa thân mực để nhân không bung ra ngoài.

Bước 4:

Cho mực vào hấp trong khoảng 10 phút.

Bước 5:

Cho dầu ăn vào chảo rồi chiên vàng mực.

Bước 6:

Dùng dao cắt mực thành từng miếng vừa ăn, sau đó chấm kèm với tương ớt siêu ngon.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *