Đồng Tháp nổi tiếng với các món miền Tây như lẩu cá linh bông điên điển, bông s.úng mắm kho, hủ tiếu Sa Đéc và nhiều loại trái cây như xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung…
Lẩu cá linh bông điên điển
Khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11 là mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa cá linh sinh sôi, mùa bông điên điển nở vàng ven các sông. Cá linh và bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi của Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó món đặc sản nổi tiếng nhất du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi chính là lẩu cá linh bông điên điển.
Theo kinh nghiệm ăn uống ngon và rẻ khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi, thì lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác. Sự kết hợp của cá linh và bông điển điển sẽ đem lại một hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ miệng mà không món lẩu nào bạn đã từng ăn có được.
Ăn kèm với món ngon đặc sản nổi tiếng phải ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi này là bún tươi, cơm trắng, mắm ớt và một số loại rau đặc trưng khác.
Lẩu rắn
Đây là món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước. Lẩu rắn gồm những nguyên liệu như rau mồng tơi, mướp, nấm, ớt và thịt rắn cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Món này được ăn kèm với bún. Không phải ai về Đồng Tháp cũng chuộng thịt rắn vì dù nấu sôi, lâu, thịt vẫn rất dai. Tuy nhiên, món này thích hợp khi ăn cùng với bạn bè, gia đình và cùng nhau trò chuyện giữa không gian sông nước.
Xoài Cao Lãnh
Nằm bên bờ sông T.iền hiền hoà được phù sa bồi đắp, Cao Lãnh là vùng đất màu mỡ nổi tiếng xưa nay với nhiều loại trái cây đặc sản chất lượng cao. Trong đó nổi tiếng vẫn là xoài mà câu ca dao đã ghi sâu vào lòng người ” Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân.”
Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Khi cầm trên tay quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu. Còn quả có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc.
Nếu có dịp đi du lịch Đồng Tháp, ghé lại Cao Lãnh, hoặc vô tình bắt gặp đâu đó nơi bán xoài Cao Lãnh, các bạn đừng ngại mua và thưởng thức loại xoài tuyệt ngon của vùng đất trù phú này nhé!
Quýt hồng Lai Vung
Nằm ven sông Hậu, được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ cộng với khí hậu mưa thuận gió hòa, Lai Vung là vùng đất thích hợp để chuyên canh quýt đường, quýt hồng, đặc biệt là giống quýt hồng trái vàng cam láng lẩy, mọng nước, thơm ngon. Quýt đường ra trái, thu hoạch quanh năm, riêng “công chúa” quýt hồng chỉ cho thu hoạch một mùa trong năm, mùa Tết. Quýt hồng được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Với diện tích canh tác gần 2.000 ha, mỗi năm Lai Vung cung cấp cho thị trường Tết từ 35 đến 40 nghìn tấn quýt. Trái quýt hồng Lai Vung có mặt ở nhiều tỉnh, thành, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
Điều làm nên thương hiệu cho quýt hồng Lai Vung ngoài chất lượng ngon ngọt, đẹp mắt, là những năm gần đây các nhà vườn ở Lai Vung còn trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân theo quy trình khiến cây trái ít bệnh, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, khiến quýt hồng Lai Vung càng là trái cây đặc sản được ưa chuộng.
Ngoài ra, đặc sản trái cây nổi tiếng của Đồng Tháp còn có nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hòa.
Các món ăn từ ếch đồng
Mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp rất nhiều món ăn ngon dân dã, trong đó phải kể đến những món ăn ngon từ ếch đồng như: Ếch chiên bơ, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch….
Ếch vào mùa nước nổi ở Đồng Tháp rất to, béo, đùi căng múp thịt và rắn chắc. Khi chế biến thành món ăn thường rất thơm, ngon và hấp dẫn. Chính vì thế ếch đồng luôn là một trong những món ăn ngon dân dã đặc trưng và hấp dẫn nên thử ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi.
Bông s.úng mắm kho
Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp nhất định phải thử một lần. Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa s.úng. Người dân nơi đây thường chọn những bông s.úng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông s.úng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông s.úng và một số loại rau sống khác.
Vị mắm kho đậm đà, hơi cay kết hợp với vị ngọt và giòn của bông s.úng đã tạo thành một món ăn dân dã tuyệt vời cho vùng Đồng Tháp mùa nước nổi.
Chuột quay lu
Nhắc đến những món ăn ngon đặc sản không thể không thưởng thức khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi, chắc chắn không thể bỏ qua món chuột quay lu Cao Lãnh.
Sau mỗi mùa gặt, người dân vùng Cao Lãnh lại bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa để chế biến thành nhiều món khác nhau như: Chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,…nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu. Khi nếm miếng thịt chuột đồng có da giòn tan, thịt chín mềm, thơm lừng và đậm đà chẳng kém gì thịt hươu, thịt nai bạn sẽ biết tại sao đây là là một trong những đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp không thể bỏ qua.
Tắc kè xào lăn
Bên cạnh hai món ngon dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp mùa nước nổi nói trên, bạn cũng hãy nếm thử thêm món tắc kè xào lăn nữa nhé. Món này không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là với nam giới.
Cơm gói lá sen
Thêm một món ăn đặc sản không thể không nếm thử khi du lịch Đồng Tháp là cơm gói lá sen. Đây là một trong những món ăn cung đình chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng.
Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, trong, thon dài và màu đỏ), hạt sen và muối mè bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Khi cơm chín, mở lá sen ra, bạn sẽ thấy hạt sen màu trắng, muối mè màu đen nổi bật trên nền cơm đỏ, rất bắt bắt. Không chỉ vậy, cơm lại rất ngon, càng nhai càng ngọt, bùi và thơm mùi sen.
Cơm rang lá sen.
Ngoài ra, bạn cũng hãy để bụng để thưởng thức thêm món cơm rang lá sen nữa nhé. Cơm rang cùng thịt, lạp xường, hạt sen, hạt đậu hà lan, cà rốt, trứng… sau đó bó trong lá và đem ủ nóng, khi nào khách ăn thì sẽ bỏ ra. Vị ngon đậm đà của cơm rang cùng các loại nguyên liệu kết hợp với hương thơm của lá sẽ sẽ làm bạn nhớ mãi không quên món ăn tuyệt vời này.
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng và phổ biến ở Đồng Tháp. Có thể bạn đã ăn món này ở rất nhiều nơi, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua nó khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi.
Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng rất thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. Khi nào khách gọi, đầu bếp sẽ cho hủ tiếu vào tô, rắc chút thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan… cùng hành lá và ngò băm nhuyễn lên trên rồi mới chan nước dùng vào.
Mỗi phần hủ tiếu được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi ăn, thực khách trộn tất cả các nguyên liệu lại rồi từ từ thưởng thức, sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của hủ tiếu Sa Đéc. Ngoài ra, đừng bỏ qua món hủ tiếu khô độc đáo, lạ miệng nữa nhé.
Đồng Tháp có đặc sản gì? 15 đặc sản Đồng Tháp mua làm quà
Đồng Tháp nổi tiếng với các món đặc sản như hủ tiếu Sa Đéc, nam Lai Vung,… Cùng tìm hiểu top các đặc sản Đồng Tháp mua làm quà, thơm ngon ăn tại chỗ nhé!
Nhắc đến Đồng Tháp, chắc hẳn du khách sẽ nhớ mãi không quên những đặc sản nổi tiếng, vừa ngon mà vừa dân dã. Sau đây, Bách hóa XANH sẽ gợi ý cho bạn 15 đặc sản Đồng Tháp có thể mua về làm quà.
1 Mua đặc sản Đồng Tháp nào về làm quà?
Bánh phồng tôm Sa Giang
Bánh phồng tôm Sa Giang
Bánh được làm từ bột khoai mì tinh chế kết hợp với tôm xay nhuyễn và một số gia vị. Bạn có thể mua bánh phồng tôm Sa Giang về làm quà cho người thân khi có dịp đi du lịch ở Đồng Tháp.
Giá tham khảo: Khoảng 15.000 đồng/bịch
Địa chỉ bán: Cửa hàng thương mại Thịnh Phát – Số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Hạt sen
Hạt sen
Sen Đồng Tháp rất nổi tiếng, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Bạn có thể mua hạt sen Đồng Tháp về để dành dùng hoặc biếu cho người thân để chế biến các món ăn thật bổ dưỡng nhé!
Giá tham khảo: Khoảng 130.000 – 250.000 đồng/kg
Địa chỉ bán: Khu Ẩm thực Sinh Thái Đầm Sen – Phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Nem chua Lai Vung
Nem chua Lai Vung
Nem chua Lai Vung chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Món nem chua được làm từ thịt, bì heo và một số nguyên liệu khác, đủ vị chua cay mặn ngọt, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ dai sần sật.
Giá tham khảo: Khoảng 35.000/1 chục
Địa chỉ bán: Chợ Sa Đéc – 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc
Xoài Cao Lãnh
Xoài Cát Cao Lãnh
Xoài Cát Cao Lãnh có vị ngọt đậm đà, thơm nồng mà không loại xoài ở nơi nào có được. Khi ăn, bạn sẽ thấy miếng xoài tan dần trong miệng, ngọt thanh.
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 70.000 đồng/kg
Địa chỉ bán: Vựa xoài Lý Hiền – Xã Tịnh Thới, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp
Quýt hồng Lai Vung
Quýt hồng Lai Vung
Quýt hồng Lai Vung mọng nước, vỏ mỏng, thơm và ngọt thanh, khi chín có màu cam đỏ. Vào mùa quýt chín rộ, du khách còn có thể ghé các nhà vườn nơi đây để tham quan.
Giá tham khảo: Khoảng 30.000 – 60.000 đồng/kg
Địa chỉ bán: Vườn quýt hồng Hai Kiệt – Huyện Lai Vung, Đồng Tháp
Rượu sen
Rượu sen
Người dân sử dụng tim sen, hạt sen, củ sen, nếp, một ít men bột sen để nấu thủ công theo công thức gia truyền và ủ trong 6 tháng nên rượu có hương vị nồng nàn khó quên.
Giá tham khảo: Khoảng 300.000 đồng/lít
Địa chỉ bán: Cửa hàng đặc sản đất Sen Hồng – 153 Hùng Vương, Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng có độ ngọt vừa phải, chuối mềm, đậu phộng giòn, gừng cay cay kết hợp cùng vị béo của dừa tạo nên hương vị tuyệt vời. Nhâm nhi một ly trà cùng một vài lát kẹo thì còn gì bằng phải không nào.
Giá tham khảo: Khoảng 160.000 – 240.000 đồng/kg
Địa chỉ bán: Chợ Sa Đéc – 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc
2 Đặc sản Đồng Tháp ăn tại cửa hàng
Hủ tíu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc với hương vị thơm ngon, đặc biệt, sợi hủ tiếu không quá dai, mềm, trong vắt, nước hầm ngọt thanh đậm đà. Nếu có dịp ghé qua nơi đây, bạn hãy thử thưởng thức món hủ tíu đặc biệt này nhé!
Giá tham khảo: Khoảng 45.000 – 70.000 đồng/tô
Địa chỉ bán: Quán hủ tiếu bà Sẩm 6k – 188 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì Sa Đéc
Bánh tằm bì Sa Đéc vừa dai lại vừa mềm, không bị bở, béo ngậy của nước cốt dừa, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt vô cùng bắt miệng. Những hương vị dân dã này kết hợp với nhau, tạo nên một món ăn khiến bạn nhớ mãi không quên.
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 – 50.000 đồng/phần
Địa chỉ bán: Quán bánh tằm bì chú Dũng Sa Đéc – 49B Phan Bội Châu, Phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp
Cá lóc nướng cuốn lá sen non
Đây chắc chắn là món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Đồng Tháp. Cá lóc thơm thơm, cuốn cùng lá sen non bùi bùi lạ miệng, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt thì thật là “hết sảy”.
Giá tham khảo: Khoảng 100.000 – 200.000 đồng/con
Địa chỉ bán: Quán mắm ngon Đồng Tháp – 237 Ngô Thì Nhậm, Phường 1, Cao Lãnh, Đồng Tháp
Lẩu mắm cá linh
Lẩu mắm cá linh
Khi mùa nước nổi về cũng là lúc những đàn cá linh đổ về cùng những bông điên điển nở rộ vàng ươm. Lẩu mắm cá linh là món ăn vô cùng đặc biệt, thơm ngon, đậm đà.
Giá tham khảo: Khoảng 150.000 – 500.000 đồng/phần
Địa chỉ bán: Quán mắm ngon Đồng Tháp – 237 Ngô Thì Nhậm, Phường 1, Cao Lãnh, Đồng Tháp
Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo là món ăn phổ biến ở Việt Nam nhưng ở mỗi vùng miền lại có hương vị riêng. Bánh xèo Cao Lãnh có lớp vỏ mỏng giòn, nhân bánh từ tôm, thịt, sẵn, giá đỗ,… thơm ngon. Khi ăn kèm với các loại rau sống đa dạng và nước mắm chua ngọt sẽ làm bạn “mê đứ đừ”.
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 70.000 đồng/cái
Địa chỉ bán: Quán bánh xèo Hồng Ngọc – 228 Lê Duẩn, Phường Mỹ Phú, Cao Lãnh, Đồng Tháp
Bông s.úng mắm kho
Bông s.úng mắm kho
Đồng Tháp nổi tiếng với các món ăn từ mắm. Món mắm kho đậm đà, kèm với thịt ba chỉ, tôm, cá,… ăn kèm với bông s.úng trắng trắng, giòn giòn cực kỳ bắt miệng
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 100.000 đồng/phần
Địa chỉ bán: Nhà hàng Tám Thành – 192 Đường Nguyễn Tất Thành, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp
Cơm gạo lứt hấp lá sen
Cơm gạo lứt hấp lá sen
Sen là biểu tượng của Đồng Tháp, sen có thể tận dụng được cả rễ, thân, củ, lá,… Cơm gạo lứt hấp lá sen có hương thơm từ lá sen, hạt sen bùi béo, bổ dưỡng.
Giá tham khảo: Khoảng 180.000 – 240.000 đồng/phần
Địa chỉ bán: Nhà hàng Xẻo Quýt – Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp
Vịt nướng Sa Đéc
Vịt nướng Sa Đéc
Vịt được nướng trên bếp than, phần da vàng ươm giòn tan, thấm đều gia vị, phần thịt bên trong mềm, ngọt thanh, kết hợp cùng nước chấm đậm đà và rau sống thì sẽ khiến bạn thích mê.
Giá tham khảo: Khoảng 180.000 – 250.000 đồng/con
Địa chỉ bán : Quán vịt nướng A Tài – 169 Nguyễn Cư Trinh, Khóm 5, Phường 1, Tp. Sa Đéc
3 Mua đặc sản Đồng Tháp ở đâu?
Bạn có thể mua đặc sản Đồng Tháp để mang về biếu người thân, bạn bè như:
Cửa hàng thương mại Thịnh Phát – Số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Bạn có thể đến chợ Sa Đéc để mua quà
Chợ Sa Đéc – 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa ĐécCửa hàng thương mại Thịnh Phát – Số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp4 Lưu ý khi mua đặc sản Đồng Tháp làm quà
Bạn nên mua đặc sản Đồng Tháp về làm quà ở những cửa hàng lớn, uy tín để có những món quà chất lượng nhất.
Vườn quốc gia Tràm Chim
Ngoài ra, khi đến Đồng Tháp, bạn có thể đến các địa danh nổi tiếng như Vườn quốc gia Tràm Chim, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Làng hoa Sa Đéc, Vựa trái cây Lai Vung,… để tham quan cũng như thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây.
Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về 15 đặc sản Đồng Tháp mua về làm quà. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chờ đón những bài viết bổ ích khác trên website Bách hóa XANH nhé!