2 Cách nấu chè bắp với nếp dẻo ngon bùi ngọt ăn là ghiền

Nếu bạn đã trót mê mẩn vị ngọt thanh cùng với hương thơm đặc trưng của bắp vậy thì đừng bỏ qua món chè bắp với nếp nha. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để trổ tài thực hiện món chè này để chiêu đãi cả nhà

1. Chè bắp với nếp

Nguyên liệu làm Chè bắp với nếp

Bắp mỹ 2 trái

Nếp 200 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Nước cốt dừa dão 900 ml

Bột năng 1 muỗng canh

Bột gạo 1/2 muỗng canh

Hương vani 1 ít

Đường 200 gr

Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Chè bắp với nếp

1

Sơ chế bắp

Bắp mỹ mua về bạn bóc bỏ vỏ và râu bắp sau đó rửa sạch.

Dùng dao bào hết hạt bắp ra khỏi cùi.

2

Vo sạch nếp

Nếp bạn cho vào nước vo khoảng 3 – 4 lần cho sạch và để ráo.

3

Nấu nếp với nước dão dừa

Cho 900ml nước cốt dừa dão vào nồi đất, thêm 2 cùi bắp, nếp đã vo sạch và 1/4 muỗng cà phê muối.

Nấu hỗn hợp ở lửa lớn đến khi nước sôi, hạ xuống lửa nhỏ nấu được 10 phút bạn vớt bỏ cùi bắp, nấu thêm 2 phút.

4

Nấu bắp với nếp

Bạn cho bắp mỹ đã bào nhuyễn vào, đảo nhẹ tay rồi đậy vung lại nấu thêm 10 phút.

Sau đó kiểm tra nếp đã thật chín, bạn cho 200gr đường vào trộn đều, nấu thêm 2 – 3 phút cho đường tan ra, rồi tắt bếp nhé!

5

Nấu nước cốt dừa

Cho vào tô 400ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột gạo, khuấy tan hỗn hợp, tiếp theo bạn lược hỗn hợp qua rây cho min, không còn bị lợn cợn bột hay vụn dừa.

Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa vừa, bạn khuấy đều tay, khi nước cốt dừa vừa sôi thì bạn tắt bếp. Cuối cùng thêm vào 1 ít vani cho thơm nhé!

6

Hoàn thành

Chè đã nguội bạn cho ra chén, sau đó thêm ít nước cốt lên trên là hoàn thành rồi!

7

Thành phẩm

Cùng thưởng thức món chè bắp với nếp dẻo nào. Chè thơm mùi nếp và bắp, ăn vào hạt nếp dẻo mịn, bắp mỹ giòn giòn, hòa quyện với nước cốt dừa béo béo cực hấp dẫn.

Món chè này mà chiêu đãi gia đình vào cuối tuần, hoặc mời bạn bè thì nhất định sẽ ai cũng sẽ tấm tắc khen ngợi đấy!

2. Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu làm Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng

Bắp Mỹ 2 trái

Nếp 1 chén (chén ăn cơm)

Nước cốt dừa 400 ml

Lá dứa 1 bó

Nước lọc 1 lít

Bột năng hoặc bột mì 2 muỗng canh

Đường 300 gr

Muối 3/4 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bắp lột vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao bào mỏng và cho ra tô. Phần râu và cùi bắp giữ lại mang đi rửa sạch để một lát luộc lấy nước nấu chè.

Cho nếp vào tô, chế nước xâm xấp mặt rồi ngâm từ 15 – 20 phút để nếp nở mềm. Sau đó, vo sạch lại với 2 – 3 lần nước nữa rồi cho ra rổ để ráo. Cắt bỏ gốc lá dứa rồi rửa sạch và để ráo.

2

Nấu chín nếp

Cho cùi bắp và râu bắp vào nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi được 5 phút thì tắt bếp, lọc qua rây để lấy phần nước trong, bỏ phần cùi và râu bắp.

Sau khi lọc xong thì cho nếp vào nồi nước, bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1/2 lượng lá dứa và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đun sôi ở lửa nhỏ.

Sau khi nước sôi được 5 – 7 phút thì dùng vá khuấy đều thật nhẹ tay để tránh làm nát hạt nếp. Nấu thêm tầm 10 phút nữa ở lửa nhỏ cho đến khi nếp chín dẻo hoàn toàn.

3

Nấu chè bắp với nếp

Sau khi nếp chín thì cho tiếp bắp đã bào mỏng vào rồi khuấy đều thật nhẹ tay. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 5 -10 phút để bắp chín mềm.

Tiếp đó, thêm 150gr đường vào, tuỳ theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp. Khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

4

Nấu nước cốt dừa ăn kèm

Hòa tan 2 muỗng canh bột năng (hoặc bột mì) với 1/2 chén nước lọc. Kế đến, lần lượt cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 150gr đường và hỗn hợp nước bột năng vừa hòa tan.

Bắc nồi lên bếp và nấu nước cốt với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều để đường tan hết. Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt sôi thì tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, cân chỉnh lại độ ngọt cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Cuối cùng cho 1/2 lượng lá dứa còn lại vào nồi, để yên tầm 10 phút cho dứa ra mùi thơm là hoàn thành.

5

Thành phẩm

Múc chè ra chén, chan thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi đó!

Chè bắp với nếp có hương thơm từ nếp, bắp, lá dứa vô cùng hấp dẫn. Nếp dẻo và bùi, bắp ngọt thơm, nước cốt dừa béo ngậy, tất cả hòa quyện vào nhau giúp cho món chè thơm ngon cực kỳ.

Cách chọn mua bắp Mỹ ngon

Đầu tiên, để chọn mua bắp tươi ngon thì bạn nên chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh, chưa bị khô và râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.Bên cạnh đó, bắp tươi ngon thì lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy quả bắp bên trong. Hạt thì mẩy, đều, vàng bóng và có hàng lối thẳng tắp.Không nên chọn mua những quả mà vỏ ngoài có màu vàng nhạt, râu bắp khô và xơ xác vì đây là bắp đã để lâu nên hạt bên trong sẽ cứng và ít ngọt hơn.

Cách chọn mua nếp thơm ngon, chất lượng
Khi chọn mua nếp thì đầu tiên bạn nên ưu tiên chọn mua nếp tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!Để chọn mua nếp dẻo, thơm thì bạn nên quan sát hạt nếp. Hạt nếp nên mẩy, căng tròn, đều nhau và có màu trắng đục.Không nên chọn mua nếp mà hạt bị vỡ, có nhiều vụn vì đây là nếp đã để lâu nên khi nấu sẽ bị bở chứ không dẻo thơm đấu nhé!

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn

Cách nấu chè bắp miền Nam mang đến vị thanh ngọt, béo ngậy dân dã. Theo đó chè bắp sẽ có lá dứa thơm thoang thoảng, nước cốt dừa đặc trưng miền Nam. Vào những ngày hè nóng nực được thưởng thức món ăn tươi mát sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn. Cách thực hiện món ăn khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhẹ nhàng.

1. Cách nấu chè bắp miền Nam đúng chuẩn

Một trong những công thức món tráng miệng ngon phải kể đến cách nấu chè bắp miền Nam. Từ lâu các món chè bắp trong Nam đã vô cùng nổi tiếng nhờ sự béo ngậy của nguyên liệu nước cốt dừa. Món ăn mang đến vị ngọt thanh thơm thảo như tấm lòng hiếu khách của người dân Nam bộ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

4 quả bắp Mỹ (hoặc bắp thường tùy thích)

400ml nước cốt dừa

2 ống vani

300gram đường phèn

50gram bột năng

Muối tinh

Dừa nạo

Bạn có thể chọn bắp Mỹ hoặc bắp nếp tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện cách nấu chè bắp miền Nam

Bước 1: Sơ chế và luộc bắp

Bắp mua về bỏ lá già bỏ, bóc lá non và râu rửa sạch với bắp rồi buộc gọn lại để riêng luộc cùng bắp.Lá dứa cắt bỏ phần góc, rửa sạch, chia làm 2 phần buộc thành 2 bó.Bắc nồi lên bếp cho bắp, lá non, râu bắp và 1 bó lá dứa vào nồi đổ ngập nước.

Việc luộc cùng các nguyên liệu này sẽ giúp nước luộc bắp ngọt tự nhiên, thơm đặc biệt hơn.Khi bắp chín thì vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài để nguội. Phần nước luộc lọc qua rây để lấy nước trong nhất để qua một bên để nấu chè. Bắp nguội d.ùng d.ao c.ắt lấy phần hạt để vào tô riêng.Bước 2: Nấu chè bắp miền Nam

Bắc nồi cho nước luộc bắp vào nấu sôi. Tiếp theo bạn đổ hạt bắp vào nồi. Thêm nước lọc nếu thấy nước luộc ít. Tiếp theo nêm đường phèn lượng vừa phải vào nồi kem theo 1/2 thìa cà phê muối khuấy đều.

Nấu khoảng 10 phút bạn hòa 1 thìa canh bột năng với 1 thìa canh nước lọc cho vào tô khuấy đều rồi đổ vào nồi chè.

Dùng vá khuấy cho chè bắp sền sệt lại, nêm độ ngọt cho vừa ăn, cho vani vào khuấy tan đều rồi tắt bếp.


Khuấy bột năng hòa nước lọc đổ vào nồi chè để tạo độ sánh sệt . Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Bỏ 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 2 thìa canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê muối, bó lá dứa còn lại. Bật bếp nấu sôi nhẹ. Lấy 2 thìa canh bột năng hòa cùng 2 thìa canh nước lọc khuấy cho tan đều. Đổ bột năng vào nồi nước cốt dừa khuấy cho chúng hòa quyện. Nêm nếm độ ngọt nước cốt vừa miệng để chúng sền sệt lại thì tắt bếp.


Nấu nước cốt dừa với lá dứa sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Khi ăn bạn múc chè bắp vào chén, rưới nước cốt dừa lên phía trên. Có thể bỏ lên trên ít dừa nạo, mè trắng rang hay đậu phộng rang để tăng thêm hương vị ngon. Tùy theo sở thích bạn có thể ăn nóng hay hay lạnh.

Chỉ với cách nấu chè bắp miền Nam đơn giản bạn đã có thể có thưởng thức được món ăn vặt tuyệt vời. Vị ngọt thanh của đường phèn pha chút béo ngậy của nước cốt dừa khiến người ăn mê đắm.


Chè bắp miền Nam sẽ mang đậm mùi vị béo ngậy của nước cốt dừa. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè bắp miền Nam kết hợp hạt sen

Hạt sen và bắp là những loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất quan trọng. Món chè bắp hạt sen sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho bệnh tim mạch, an thần, cải thiện tâm trạng… Món ăn vặt rất được các chị em nội trợ miền Nam thực hiện chiêu đãi cả nhà.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3 quả bắp Mỹ

200gram hạt sen khô (hoặc tươi)

200gram đường phèn

100gram đậu phộng

1 ít dừa nạo

4 nhánh lá dứa

1 ống vani tinh chất

300ml nước cốt dừa

3 thìa canh bột năng


Hạt sen bạn có thể chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy thích. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ninh hạt sen

Hạt sen khô ngâm vào nước trước khoảng 3 giờ cho mềm. Nếu hạt sen tươi bạn có thể ngâm ngâm khoảng 30 phút rồi vớt lên rửa sạch. Tiếp theo cho hạt sen vào nồi luộc sơ. Chắc bỏ phần nước luộc để hạt sen không chát.

Tiếp theo đổ nước xâm xấp mặt hạt sen ninh đến khi chúng mềm thì vớt ra.Không hàm quá lâu sẽ làm hạt sen bị nát.

Bước 2: Sơ chế bắp và nấu chè

Hạt bắp tách khỏi cùi, ngâm vào nước lẩy bỏ vảy ngô, rửa sạch để ráo nước.

Bỏ hạt bắp vào nồi cho vào cùng lượng nước vừa đủ nấu sôi rồi nhỏ lửa lại. Khi hạt bắp chín bạn cho hạt sen vào nấu cùng. Nêm vào lượng đường phèn vừa phải khuấy nhẹ cho đường tan.

Tiếp theo bạn hòa 2 thìa canh bột năng với ít nước lọc rồi từ từ cho vào nồi chè, Khuấy đều đến khi chè sánh lại, nêm vị ngọt vừa miệng là được.


Khuấy bột năng bỏ vào chè để tạo độ sệt. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho 300ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 1,5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, lá dứa. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi bạn hòa ít bột năng với nước đổ vào nồi. Khuấy đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

Múc chè vào ly đổ nước cốt dừa lên trên, thêm đậu phộng rang, dừa nạo là có thể thưởng thức. Thích ăn lạnh bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi ăn.

Cách nấu chè bắp miền Nam kết hợp hạt sen sẽ mang đến món ăn tráng miệng hấp dẫn sau bữa cơm. Cả nhà có thể vừa xem tivi vừa ăn tạo cảm giác thư giãn. Ngoài ra bạn có thể nấu món ăn vặt chiêu đãi bạn bè, giúp các cuộc trò chuyện thêm thú vị.


Món chè tráng miệng thơm ngon, ngọt vị đậm chất Nam bộ. Ảnh: Internet

3. Giá trị dinh dưỡng của bắp

Bắp là loại thực phẩm quen thuộc thường xuyên được chế biến thành nhiều món ăn. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong bắp có chứa nhiều chất xơ, carbs, vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Cụ thể trong một cốc hạt bắp vàng (khoảng 164g) sẽ có chứa tới: 177cal, 5,4g protein, 2,1g chất béo, 41g carbs, 4,6g chất xơ, 24% DV vitamin B1(giá trị hàng ngày), 17% vitamin C, 19% vitamin B9, 11% DV magie, 10% kali DV…Trong hạt bắp còn chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Điển hình như hàm lượng lutein và zeaxanthin hỗ trợ cải thiện sức khỏe mắt. Hợp chất giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.Các chất chống oxy hóa mạnh và các hợp chất thực vật giúp làm đẹp da, cải thiện sắc vóc cho phái đẹp.Chất xơ dồi dào trong bắp giúp ngăn ngừa các bệnh về viêm đường tiêu hóa, bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, thanh lọc cơ thể, cải thiện tinh thần…

Chính vì vậy bạn có thể thực hiện nấu sữa bắp hay nấu chè bắp để chiêu đãi, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tùy theo tình trạng sức khỏe bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Món ăn vừa mát lành vừa tốt cho sức khỏe.


Bắp chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bắp miền Nam mang đến món ăn thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Vào những ngày cuối tuần hay rảnh rỗi hãy dành chút thời gian thực hiện món ăn như một cách vun đắp tình cảm gia đình. Nấu món chè ngon cũng là cách thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của bạn đối với mọi người. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công, tìm được hương vị chuẩn vị quê hương Nam bộ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *