Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh

Lẩu cua đồng là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích. Món lẩu này có xuất xứ từ các làng quê dân dã của Việt Nam ta.

Bạn đang đọc: Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh

Tuy giản dị là thế nhưng lẩu cua đồng lại mang một vị ngon khó cưỡng, khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Đến với nhà hàng Hà Linh tại Hòa Bình, thực khách sẽ có được cái nhìn đầy đủ về món Lẩu cua đồng trứ danh. Đầu tiên bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi sự đa dạng trong thành phần và màu sắc của nồi lẩu. Nước dùng đậm đà được nấu từ cua đồng xay nhuyễn và bắp bò tạo nên hương vị rất đặc trưng.

Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh
Thưởng thức lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh

Không chỉ ghi điểm bởi thực đơn đặc sắc mà Nhà hàng Hà Linh còn gây ấn tượng bởi không gian sang trọng. Đối với nhiều thực khách yêu thích món Việt, những tín đồ ẩm thực, nhà hàng Hà Linh là không gian lý tưởng cho những dịp liên hoan công ty, tụ tập bạn bè hay quây quần bên gia đình.

Đến với Nhà hàng Hà Linh, thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn thơm ngon mà còn có những giây phút thư giãn thú vị trong không gian sang trọng, rộng rãi và ấm cúng. Nhà hành còn khiến thực khách hài lòng bởi đội ngũ nhân viên với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, luôn sẵn sàng đem đến cho thực khách những bữa ăn hài lòng nhất.

Tọa lạc ngay mặt t.iền đường thoáng mát, vị trí đắc địa thuận tiện đi lại, Hà Linh Restaurrant sở hữu một không gian khá rộng rãi, thoáng mát thích hợp để tổ chức các bữa ăn liên hoan, sinh nhật và họp mặt bạn bè.

Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh
Tọa lạc ngay mặt t.iền đường thoáng mát, vị trí đắc địa thuận tiện đi lại

Món lẩu cua đồng tại Nhà hàng Hà Linh được các thực khách rất ưa chuộng. Mang đúng phong vị đồng quê truyền thống, món lẩu cua đồng hấp dẫn bởi chính hương vị giản dị, đơn sơ đến ấm lòng.

Món ăn trông đơn giản nhưng khâu chế biến lại cầu kỳ, nhất là phần riêu cua. Cua rửa sạch, bóc vỏ lấy gạch cua để riêng rồi giã nhuyễn. Sau đó đem lọc kỹ với nước, đun sôi cho thịt cua nổi lên, sau đó được nêm nếm sao cho vừa miệng nhất.

Ngoài món cua, nguyên liệu cho set lẩu này còn có chả cá, bắp bò, sụn heo… Nước lẩu ngọt thanh, mát lành ăn kèm với rau xanh và bún tươi giúp thực khách cảm nhận được hết vị ngon dân dã của món ăn này, mộc mạc mà đậm đà sâu lắng như người dân quê giản dị mà tha thiết ân tình.

Nhìn nồi lẩu cua đồng bạn sẽ bị hấp dẫn ngay, với sắc đỏ bắt mắt từ nước dùng và màu gạch của mai cua, cùng vị chua chua cay cay, thơm nồng quyến rũ, những miếng thịt cua mềm ngọt, đậm đà bổ dưỡng luôn mang đến cho mỗi thực khách nhiều trải nghiệm thú vị khi thưởng thức.

Món ăn không thể hấp dẫn nếu thiếu đĩa rau dùng có nấm tươi, mồng tơi, hoa chuối, rau muống… ăn cùng với bún, thêm chén nước mắm mặn và ít ớt cắt khoanh là bạn sẽ có thể thưởng thức trọn hương vị lẩu cua đồng tại Nhà hàng Hà Linh.

Lẩu cua đồng, lẩu gà nấu nấm, lẩu hải sản chua cay

Công thưc nẩu cua đồng, lẩu gà nấu nấm, lẩu hải sản chua cay thơm ngon.

I. Lẩu cua đồng

Tìm hiểu thêm: Cách làm kho quẹt đậm đà rất đưa cơm

Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh
cách làm món lẩu cua đồng thơm ngon

A. Thành phần – nguyên vật liệu của món lẩu cua đồng

Nấu nước dùng (sử dụng cho lẩu cua đồng lẩu hải sản chua cay)

Xương ức gà, rửa sạch 200gr

Xương ống heo: xương ống có thịt 500gr

Nước lạnh, 5000ml

Chế biến riêu cua

Cua đồng xay sẵn: cua sống (gạch cua, xác cua): 300gr

Nước lạnh: 5000ml

Gia vị nêm nước lẩu (2 lít)

Trứng gà: 1 trái

Hạt nêm: 20gr

Nước mắm: 20ml

Bột ngọt: 10-18gr

Tiêu đen xay: 3gr

Mắm tôm Bắc: 10gr

Đường cát trắng: 20gr

Muối sấy: 10gr

Dầu ăn Cái Lân: 70grHành tím cắt lát: 20gr

Đầu hành lá cắt khúc: 5gr

Gạch cua: Khế chua cắt lát: 200g

rCà chua chín đỏ rửa sạch: 200gr

Dầu điều: 20ml

Nước dùng nước cua xay: 2000ml giấm bổng: 60ml, cho sau cùng

Nguyên liệu ăn kèm

Tôm sú: 50 con/kg, cắt râu, chẻ lưng, lấy chỉ, rửa sạch 200gr, hoặc tôm thẻ

Cá chẽm phi lê rửa sạch, 200gr

Nghêu rửa sạch: 200gr

Mực ống 6 con/kg, rửa sạch: 300gr

Thanh cua Nhật: 100gr

Rau nhút rửa sạch: 200g

rRau muống cọng rửa sạch: 200gr

Rau mồng tơi rửa sạch: 400gr

Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch: 300g

rBắp chuối: 250gr

Bông bí rửa sạch: 200gr

Cà chua chín đỏ rửa sạch: 200gr

Đậu hũ cắt vuông: 2 miếng

Khế chua cắt lát: 100gr

Ớt sừng đỏ rửa sạch: 40gr

Ngò gai: 50gr

Bún tươi: 500gr

Nước mắm: 20ml

B. Các bước thực hiện món lẩu cua đồng

Sơ chế

Tôm sú cắt râu, chẻ lưng, lấy chỉ, rửa sạchCá chẽm phi lê, cắt miếng từ 1,5cm-2cmNghêu rửa sạch, tách sống để kiểm tra cát và nghêu c.hết, không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Sau khi tách rửa sạch.Mực ống rửa sạch, để ráo khứa trang trí, cắt xéo từ 2,5-3cmThanh cua rửa sạch, chia làm 2 theo chiều dọcXương gà xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi có một ít muối. Rửa sạch dưới vòi nước lạnh, sau đó cho vào nước nấu nước dùng, lưu ý rửa sạch xương để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nước dùngCác loại rau củ rửa sạch, cắt miếng từ 2,5-3cm, đều nhau

Chế biến

a. Cách lọc cua (lọc 2 lần)

Lần 1: Cho 500ml nước lạnh vào 300gr cua xay, lọc lấy nước. Lần 2: cho 500ml nước lạnh vào xác cua ở lần 1, lọc lấy nước, bỏ xácChâm thêm 1 lít nước dùng để nguội vào bước 1, sau đó đ.ập vào 1 quả trứng gà, nêm gia vị, quậy đều cho lên bếp nấu lửa lớn, dùng vá quậy liên tục đến khi nào nước nóng 60 độ C, thịt cua nổi lợn cợn thì ngừng quậy, giảm nhỏ lửa để cho cua kết tủa. Sau đó, mở lửa lớn, dùng vợt vớt riêu cua

b. Xào rau củ

Phi thơm 20gr hành tím bào lát, 5 khúc đầu hành lá, cho gạch cua vào xào thơm, cho hai quả cà chua cắt múi vào, cho tiếp khế chua cắt lát mỏng vào xào thơm, rồi cho 20ml dầu điều vào xào thơm. Chế tất cả các nguyên liệu này vào nồi nước riêu cua ở bước 2, đợi sôi cho tất cả các loại hải sản vào, sôi khoảng 2 phút, vớt bọt, giảm nhỏ lửa, cho thêm 20ml nước mắm, tắt bếp

C. Trình bày món lẩu cua đồng

Khẩu phần 1 người: 500ml nước lẩu, 200gr hải sản các loại, 200gr rau các loại, 100gr bún tươi

Công cụ dụng cụ: cho nước dùng, hải sản ra thố đất đường kính 18cm. Cho tiếp gạch cua lên mặt thố, nêm ngò gai, ớt cắt lát, ăn kèm mắm mặn và bún tươi

Nhiệt độ phục vụ: trên 65 độ C

Hình thức phục vụ: món chính

D. Yêu cầu thành phẩm món lẩu cua đồng

Nước lẩu cua khi nấu xong phải trong, và có màu đỏ gạch cua, vị ngọt thanh của cua

Riêu cua phải kết dính

E. Kiến thức mở rộng
Nước dùng khi nấu luôn được vớt bọt thường xuyên, nước dùng phải trong

Việc sắp xếp các nguyên vật liệu, món ăn kèm phải được bố trí hợp lý để không bị ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc chọn cua xay phải luôn tươi ngon, không làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn

Trong quá trình vớt bọt, cần để ý thao tác để không làm mất màu của món ăn

Nước lèo cua có thể ăn kèm với thịt bò, cua biểnII.

Lẩu gà nấu nấm

Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh
cách làm món lẩu gà nấu nấm ngon

A. Thành phần – nguyên vật liệu món lẩu gà nấu nấm

Nấu nước dùng

Xương ức gà 300grNước lạnh 3000mlCủ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc 4cm, dày 2cm: 400grNgò rí rửa sạch: giữ lại gốc 50gr

Chế biến lẩu (2 lít)

Dầu ăn Cái Lân: 40ml

Hành boaro cắt khúc 3-4cm: 40gr

Hành tím: 20gr

Nước dùng: 2000ml

Gà ta 1/2 con, chặt miếng: 600gr

Táo tàu trái đỏ, ngâm nước: 10 trái

Kỷ tử ngâm nước: 10 hạt

Đẳng sâm ngâm nước: 20gr

gia vị nêm nước lẩu

Bột ngọt: 10-18gr

Hạt nêm: 20gr

Muối: 16gr

Đường kim cương: 30gr

Nguyên liệu ăn kèm

Rau tần ô rửa sạch: 300gr

Nấm kim châm rửa sạch: 200gr

Nấm bào ngư trắng: 100gr

Nấm đông cô tươi: rửa sạch, chần sơ: 200gr

Nấm linh chi nâu rửa sạch: 100gr

Nấm linh chi trắng rửa sạch: 100gr

Nấm đùi gà rửa sạch: 100gr

Mì trứng Khang Thái: 300gr

Ớt sừng đỏ trái đỏ, dài: 30gr

Hành lá: 100gr

Nước tương: 20ml

B. Các bước thực hiện món lẩu gà nấu nấm

Chế biến

Nấu nước dùng

Trụng xương gà qua nước sôi có một ít muối. Sau đó rửa sạch, cho vào nồi nước dùng cùng với củ cải trắng, gốc ngò rí đã rửa sạch, nấu tới khi sôi, giảm nhỏ lửa cho sôi từ từ, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong

Nấu nước lẩu

– Thịt gà trụng qua nước sôi 1 phút, vớt ra để ráo nước

– Phi thơm 40gr boaro, 20gr hành tím, sau đó cho 2 lít nước dùng vào, nấu sôi, cho thịt gà, ráo đỏ, kỷ tử, đẳng sâm vào, đợi sôi lại, giảm lửa, vớt bọt, nêm nếm gia vị, nấu lửa nhỏ khoảng 5 phút, sau cùng cho tất cả các loại nấm vào nấu sôi 1 phút, tắt bếp

C. Trình bày món lẩu gà nấu nấm

Khẩu phần 1 người: 500ml nước lèo, 200gr gà, 200 gr nấm các loại, 100 gr mì

Công cụ dụng cụ: cho nước lẩu, nguyên vật liệu vào thố đất, nêm hành lá, ngò rí, 1 ít tiêu. Ăn kèm nước tương, ớt cắt lát, mì trụngNhiệt độ phục vụ: trên 65 độ C

Hình thức phục vụ: món chính

D. Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà nấu nấm

Nước lèo trong, mùi thơm từ hành, ngò, tiêu. Vị ngọt thanh từ nấm và thịt gà

E. Kiến thức mở rộng

Các loại nấm rửa sạch, lưu ý không ngâm nước nếu không sẽ bị dậpNếu không sử dụng thịt gà thì sử dụng các loại thịt khác và hải sản

III. Lẩu hải sản chua cay

Khám phá lẩu cua đồng đậm vị dân dã tại Nhà hàng Hà Linh

>>>>>Xem thêm: [Chế biến]- Trứng rán khoai tây


cách làm lẩu hải sản chua cay ngon

A. Thành phần – nguyên vật liệu của món lẩu hải sản chua cay

Chế biến lẩu

Dầu ăn Cái Lân: 40m

lHành tím cắt lát: 20gr

Sả cây sả già, đ.ập dập, cắt khúc: 200gr

Củ riềng cạo vỏ, cắt lát: 50gr

Cà chua cắt múi cau: 100gr

Dầu điều: 20ml

Nước dùng thành phẩm: 2000ml

Ớt hiểm đỏ: 30gr

Lá chanh, lá chanh thái chỉ: 3-5 lá

Bột chanh: 26gr (có thể thay bằng nước cốt chanh (80ml) )

Nước mắm: 60ml

Bột ngọt: 5-10gr

Đường cát trắng: 120gr

Hạt nêm: 20g

rMuối sấy: 20gr

Tương ớt: 60gr

Tương cà: 60gr

Nguyên liệu ăn kèm

Tôm sú 50 con/kg, lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ, chừa đuôi: 200gr (hoặc tôm thẻ)

Cá chẽm phi lê, cá tươi: 200gr

Nghêu rửa sạch: 300gr

Mực ống rửa sạch: 200gr

Thanh cua Nhật rửa sạch: 100g

rRau nhút, rau non không dập nát: 200gr

Rau muống cọng không lá: 200gr

Kèo nèo: rau non không dập nát: 300gr

Băp chuối nguyên bắp: 250gr (ngâm giấm cho trắng)

Hành tây 6 củ/kg: 200gr

Cà chua chín đỏ: 400gr

Húng quế, rau non không dập nát: 50gr

Nấm rơm: 100gr

Bún tươi, bún cọng nhỏ: 500g

rNước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 650ml: 20ml

Ớt sừng đỏ: 30gr

B. Các bước thực hiện món lẩu hải sản chua cay

Sơ chế

Tôm sú cắt râu, chẻ lưng lấy chỉ, rửa sạch để ráoCá chẽm phi lê, cắt miếng từ 1,5cm-2cm

Nghêu rửa sạch, tách sống để kiểm tra cát và nghêu c.hết, không làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Sau khi tách rửa sạch

Mực ống rửa sạch, để ráo, khứa trang trí, cắt xéo từ 2,5-3cmThanh cua rửa sạch, chia làm 2 theo chiều dọc

Các loại rau củ rửa sạch, cắt miếng từ 2,5-3cm, đều nhau

Cà chua cắt múi cau thành 8 miếng

Chế biến

Phi thơm hành tím, cho sả, riềng vào xào thơm. Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào, thêm 20ml dầu điều, tiếp theo cho 2 lít nước dùng vào, 8 quả ớt hiểm đ.ập dập, lá chanh rồi nêm nếm gia vị, đợi sôi, cho hải sản vào nấu sôi 2 phút, vớt bọt, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

C. Trình bày món lẩu hải sản chua cay

Khẩu phần 1 người: 500ml nước lèo, 200gr hải sản các loại, 200gr rau các loại, 100gr bún tươi

Công cụ dụng cụ: cho nước lẩu, hải sản vào thố đất, nêm húng quế cắt nhỏ, ăn kèm mắm mặn và bún tươiNhiệt độ phục vụ: trên 65 độ C

Hình thức phục vụ: món chính

D. Yêu cầu thành phẩm

Lẩu có vị chua ngọt cay, dậy mùi thơm của riềng, sả, ớt. Màu sắc đỏ đẹp của dầu điều

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *