Đậu đen là một trong những thực phẩm nuôi dưỡng làn da của chị em cực tốt.
Người ta thường nói, phụ nữ biết chăm sóc bản thân thì t.uổi già đuổi chẳng tới. Đằng sau câu nói này có một sự thật sâu sắc. Phụ nữ thường vì nhiều lý do mà bỏ bê không chăm sóc nhan sắc lẫn sức khỏe thể chất của mình. Đến khi bắt đầu “có t.uổi”, không còn trẻ trung nữa, làn da bắt đầu chảy xệ, nếp nhăn cùng các hiện tượng lão hóa khác xuất hiện.
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn làm giảm đi sự tự tin của chị em. Bởi vậy, phụ nữ càng lớn t.uổi càng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, đặc biệt là nên thường xuyên bổ sung “tứ bảo sắc đẹp” này để lưu giữ t.uổi thanh xuân ngày một dài hơn.
1. Đậu đen bọc đường
Đậu đen là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì không nên bỏ qua công dụng làm đẹp của loại hạt này. Hàm lượng protein có trong đậu đen rất phong phú, có thể giúp chị em bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh. Ngoài ra, vitamin B và vitamin E có trong đậu đen còn giúp chị em điều hòa nội tiết, duy trì làn da đàn hồi, căng mịn.
Nguyên liệu cần thiết làm món đậu đen bọc đường
– 300ml nước, 450g đậu đen, 250g đường phèn
Cách thực hiện món đậu đen bọc đường
Bước 1: Ngâm đậu đen trong nước lạnh khoảng 2 giờ. Cho đường phèn vào đậu đen và thêm nước, đun sôi trên lửa lớn rồi chuyển sang lửa nhỏ. Ở công đoạn này sẽ xào để cho đậu không bị dính vào đáy chảo.
Bước 2: Xào cho đến khi nước cạn dần, bọt to đã sủi thành bọt nhỏ và xào lửa nhỏ đến khi đường lấm tấm bọc vào đậu.
2. Chè dưỡng nhan nấm tuyết táo đỏ
Nấm tuyết là thực phẩm bổ dưỡng, chúng giàu chất keo đặc trưng, có tác dụng dưỡng ẩm cho da hiệu quả. Ăn nấm tuyết thường xuyên có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, giúp da mịn màng, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nấm tuyết còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
Nguyên liệu cần thiết làm chè dưỡng nhan nấm tuyết táo đỏ
– Nửa cái nấm tuyết, 5 quả táo đỏ, 1 quả táo, 20g đường phèn (tăng đường nếu muốn ăn ngọt đậm).
Cách thực hiện chè dưỡng nhan nấm tuyết táo đỏ
Bước 1: Đổ nước ấm và một chút bột mì bát, cho nấm tuyết vào ngâm. Làm như vậy, nấm vừa nở nhanh lại đều. Khi nấm nở thì cắt bỏ phần rễ, xé nấm thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi sạch, đổ nấm vào nồi, thêm 1 lít nước. Đun sôi trên lửa lớn, khi sôi giảm lửa nhỏ đun liu riu khoảng 20 phút.
Bước 3: Táo đỏ rửa sạch, bỏ lõi, thái mỏng. Táo quả mang gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ. Khi nấm đã chín, cho táo đỏ và táo cắt miếng nhỏ vào. Thêm đường phèn và đun trong khoảng 10 phút.
3. Táo đỏ kẹp óc chó
Táo đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt đối với chị em phụ nữ, táo đỏ có tác dụng làm đẹp rõ rệt. Táo đỏ rất giàu vitamin C, carotene, sắt cùng các chất dinh dưỡng khác. Ăn táo đỏ có thể giúp phụ nữ bổ sung dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm cho làn da mịn màng, sáng khỏe hơn.
Nguyên liệu cần thiết làm táo đỏ kẹp óc chó
– Số lượng táo đỏ và nhân quả óc chó phụ thuộc vào khẩu phần, mỗi lần nên làm vừa đủ, đảm bảo ăn hết rồi làm tiếp hương vị sẽ ngon hơn, baking soda, mật ong, vừng rang
Cách thực hiện táo đỏ kẹp óc chó
Bước 1: Nhân óc chó sau khi bóc, cho vào nước nóng (đã pha thêm 1 thìa baking soda – làm như vậy giúp giữ được độ giòn của hạt óc cho) chần trong khoảng 45 giây, lấy ra, để ráo nước. Cho vào lò nướng ở nhiệt 150 độ C trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Dùng một nhúm vừng rang chín cho vào khoảng 5 thìa mật ong, đổ vào hạt óc chó và khuấy đều. Lượng mật ong có thể tăng giảm tùy mức độ ngọt ưa thích của mỗi người. Thực tế, mật ong nên cho ít vì táo đỏ cũng đã có vị ngọt tự nhiên.
Bước 3: Táo đỏ khéo léo tách hạt, để hở kẽ ở giữa. Sau đó, nhét hạt óc chó vào bên trong. Làm tương tự đến hết nguyên liệu. Sau đó, đặt lên khay nướng, nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 20 phút. Táo đỏ kẹp óc chó đã hoàn thành, ngọt tự nhiên và giòn thơm, ăn rất ngon.
4. Chè dưỡng nhan đu đủ kỷ tử
Chị em phụ nữ có thể bổ sung đúng cách một ít đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn giúp chị em làm đẹp mỗi ngày. Đu đủ rất giàu vitamin C, carotene, kali, magie và các chất dinh dưỡng khác. Ăn đu đủ giúp duy trì độ đàn hồi và độ căng bóng của da. Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa enzyme giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp trì hoãn sự lão hóa.
Nguyên liệu cần thiết làm chè dưỡng nhan đu đủ kỷ tử
– 5g tuyết yến, nửa quả đu đủ (muốn ăn nhiều hơn có thể sử dụng 1 quả nhỏ), 40g đường phèn, 1 nhúm kỷ tử.
Cách thực hiện chè dưỡng nhan đu đủ kỷ tử
Bước 1: Cho tuyết yến vào bát lớn, thêm nước và ngâm cho đến khi nở đều. Có thể ngâm từ nửa ngày trước. Đu đủ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho tuyết yến và đu đủ vào nồi, thêm đường phèn cùng kỷ tử (kỷ tử có thể cho vào sau khi sôi, vì kỷ tử hút nước nhanh). Tiếp đó, đổ nước lọc ngập mặt nguyên liệu, đậy nắp và đun sôi ở lửa lớn. Khi chè sôi sẽ cho lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 20 phút đến 30 phút. Khi nào tuyết yến trở màu trong như pha lê, các nguyên liệu tỏa mùi thơm là được.
Chúc các bạn thực hiện các món ăn dưỡng nhan thành công!
Trời oi nóng, làm ngay 3 món chè giải nhiệt ai cũng khen đảm đang, chồng con ăn mấy bát vẫn thèm
Nhâm nhi bát chè mát lạnh, ngọt lịm là lựa chọn tuyệt vời trong ngày hè nóng nực.
Chè đậu ván
Nguyên liệu món chè đậu ván:
250gr đậu ván khô
1/2kg dừa tươi
Đường cát
2 thìa canh bột năng
Lá dứa
Chè đậu ván
Hướng dẫn cách làm chè đậu ván:
Bước 1:
Đậu ván ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng, sau đó hấp chín.
Bước 2:
Nấu đường với nước lạnh, thêm một ít muối và lá dứa đã rửa sạch để tạo hương thơm. Pha loãng bột năng với khoảng 100ml nước lọc, sau đó cho vào nồi nước đường và khuấy đều. Tiếp theo, cho đậu ván vào nồi và đảo nhẹ để đậu không bị nát.
Bước 3:
Dùng dừa tươi nạo để lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi và đun cùng lá dứa, sữa tươi và một ít muối. Đảo đều cho đến khi nước cốt dừa sôi, sau đó tắt bếp. Sau đó, múc chè đậu ván ra ly hoặc chén và chan lên một ít nước cốt dừa. Dùng nóng.
Chè dưỡng nhan
Nguyên liệu món chè dưỡng nhan:
20gr nhựa đào
20gr bồ mễ
10gr tuyết yến
20gr kỷ tử
80gr táo đỏ
100gr nhãn nhục
400gr đường phèn
20gr hạt chia
1 bông nấm tuyết lớn
10gr quế hoa
200gr hạt sen
200gr bạch quả
1 gói rau câu dẻo
2gr rau câu giòn
100gr đường cát
3 lá dứa
Chè dưỡng nhan
Hướng dẫn cách làm món chè dưỡng nhan:
Bước 1:
Ngâm bồ mễ, nhựa đào và tuyết yến qua đêm, sau đó rửa sạch. Lá dứa cắt nhỏ. Táo đỏ cắt thành khoanh tròn và lấy bỏ hạt. Rửa sạch kỷ tử và nhãn nhục, hạt sen và bạch quả. Đun nước và luộc hạt sen và bạch quả cho đến khi mềm. Vớt ra và giữ lại nước luộc.
Bước 2:
Trộn đường cát, gói rau câu dẻo, rau câu giòn cùng một lít nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. Tiếp đó bạn nấu ở lửa trung bình và khuấy đều tay, vớt bọt.
Sau khi hỗn hợp sôi, bạn đổ vào khuôn và ngâm trong nước đá để làm lạnh.
Khi thạch đã đông lại, bạn bào hoặc cắt thành sợi nhỏ.
Bước 3:
Cho khoảng 2 lít lên bếp và đun sôi.
Khi nước sôi bạn thêm đường phèn, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, nước luộc ở bước một.
Cuối cùng, thêm nhãn nhục và hạt chia. Đợi cho nồi chè nguội rồi thêm rau câu vào là món ăn đã hoàn thành.
Chè đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu làm chè đậu xanh phổ tai
Rong biển: 50gr
Đậu xanh: 100gr
Đường phèn
Vani: 1 ống
Chè đậu đen phổ tai
Hướng dẫn cách làm món chè đậu xanh phổ tai:
Bước 1:
Ngâm lá rong biển tươi trong nước pha muối loãng, rửa sạch và cắt sợi. Đối với đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng 2 tiếng để nở. Sau đó, vớt đậu xanh ra để ráo nước.
Bước 2:
Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện và hấp cho đến khi chín mềm. Trong khi đó, đun nước và đường phèn trong một nồi khác, đảo đều để đường tan. Tiếp theo, thêm đậu xanh đã hấp chín vào nồi đường và khuấy đều bằng đũa. Tắt bếp và thêm ống vani để tạo hương thơm cho chè.
Bước 3:
Đợi cho nồi chè nguội một chút, sau đó thêm rong biển vào và đảo đều. Lưu ý không nên thêm rong biển khi chè còn nóng, để tránh làm mất độ giòn của rong biển.
Bước 4:
Múc chè ra chén và có thể thêm chè đá bào để tăng thêm hương vị. Bây giờ bạn có thể thưởng thức chén chè mát lạnh.
Chúc bạn thực hiện thành công!