Ngao xốt kiểu Thái mang đến hương vị cay ngon, lạ miệng nên nhiều người rất thích.
Nguyên liệu:
Ngao, nước xốt Thái đóng gói sẵn, sả, ngò gai, rau mùi, chanh, gia vị.
Cách làm:
Ngao rửa sạch, ngâm trong nước. Cho ngao vào nồi nước lạnh với ít sả, đun sôi khoảng 30-40 giây thì tắt bếp. Lúc này, hầu hết con ngao đã há miệng, vớt ngay cho vào thau nước đá. Ngao sau khi nguội thì tách bỏ 1 phần vỏ đi, trộn với ít ngò gai, rau mùi, vài lát chanh.
Làm nước sốt: 1/2 gói nước dùng lẩu Thái (dùng với 700g ngao), 4 muỗng đường, 1 chén nước. Khuấy cho tan đường và đun lửa nhỏ đến khi xốt sệt lại là được.
Thêm vài lát chanh thái mỏng, đổ nước xốt lên trên ngao, trộn đều, đợi 10 phút rồi thưởng thức.
Ông bố 8X chia sẻ công thức làm món nộm thính ngao độc đáo, lạ miệng, ăn là mê
Hãy cùng vào bếp với Blogmongon.edu.vn để tham khảo ngay cách làm nộm thính ngao cực thơm ngon hấp dẫn và mời mọi người thân yêu cùng thưởng thức món ăn này nhé!
Ngao là một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích vì cung cấp nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người. Có tính hàn, vị ngọt nên ngao được sử dụng để chế biến nên nhiều món ngon, từ những món canh, món xào đến món hấp, món nướng…
Để thay đổi khẩu vị thực đơn của gia đình, hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn hoàn toàn mới được chế biến từ ngao. Đó là món nộm thính ngao lạ miệng, bổ dưỡng, thơm ngon với công thức của anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội).
Mới đây, anh Việt đã chia sẻ lên mạng xã hội công thức làm món nộm thính ngao và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người: “Nộm vẫn giữ nguyên bản vị tươi ngon, ngọt thơm của ngao, vị bùi nhẹ của thính, quyện lẫn cùng gia vị và rau thơm, tất cả tạo nên một tiếng nói văng vẳng bên tai: ‘Nên thử ngay và luôn chứ ngon lắm!’. Đặc biệt, món này lại làm vô cùng dễ dàng, đơn giản và gọn nhẹ. Ngoài việc cần có ngao, điều chúng ta cần chuẩn bị thêm là nồi hấp, một cái thìa nhỏ để giúp việc gỡ ngao nhẹ nhàng không bị vỡ thịt và gia vị cần thiết”.
“Mình tình cờ biết đến món nộm thính ngao khi đi ăn ở ngoài. Thấy ngon và lạ nên về nhà mình mày mò làm cho cả nhà ăn thử xem sao, hoá ra nó ngon thật sự luôn. Món này tuy ngon nhưng mình cũng ít làm vì ngao có tính hàn lạnh nên nếu hệ tiêu hoá không tốt thì sẽ bị đau bụng. Các bé nhà mình còn nhỏ nên mình hay làm cháo ngao với hành tăm hoặc nấu canh vừa bổ vừa tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Theo mình, món này để thơm ngon chuẩn vị, thì khâu chọn ngao vô cùng quan trọng. Mặt khác thì thính gạo cũng là yếu tố góp phần không nhỏ để món ăn được tròn vị” – anh Việt chia sẻ thêm.
Khi mua ngao, bạn nên chọn những con còn khép miệng, có vỏ trông cứng cáp, lành lặn, không vỡ vì chúng còn tươi sống. Bạn hãy chọn những con ngao to cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn và cũng ngọt hơn nhiều so với những con nhỏ. Và bạn cũng đặc biệt lưu ý chọn loại ngao không cát nhé!
Cách làm nộm thính ngao
Nguyên liệu:
Ngao: 2kg
Thính gạo: 1/2 bát cơm
Rau răm
Rau kinh giới
Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…
Cách tiến hành:
– Ngao mua về bạn ngâm cùng với nước vo gạo khoảng 60 phút, sau đó đem rửa sạch rồi mang đi hấp cùng với sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng là được.
– Rau răm, kinh giới bạn rửa sạch, để ráo rồi thái khúc nhỏ vừa ăn.
– Ngao sau khi nguội thì bạn đem tách lấy phần thịt và ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 15 phút.
– Sau đó bạn cho ngao vào cái âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều. Bạn rắc thính lên rồi trộn đều cho ngao ngậm hết thính là được.
– Sau đó, bạn bày ngao ra đĩa ăn kèm với rau thơm hoặc dùng lá nem cuốn để ăn.
– Cách pha nước mắm chấm: 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đ.ánh tan. Sau đó cho tỏi ớt vào là được.
– Món nộm ngao thính sau khi hoàn thành sẽ vô cùng hấp dẫn, ngao có vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ ăn là mê!
Chúc bạn thành công!