Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Miếng thịt bò được sơ chế và tẩm ướp kỹ càng nên khi nấu sốt vang rất đậm đà, mềm ngon, chấm kèm bánh mỳ “10 điểm không có nhưng”.

Đông sang là thời điểm các món kho, hầm lên ngôi. Một trong những món hầm được nhiều người thích mê là bò sốt vang. Món ngon từ thịt bò này có cách nấu đơn giản mà hương vị lại cực kỳ thơm ngon.

Tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách nấu bò sốt vang sẽ có sự khác biệt. Nếu như người miền Nam sử dụng các gia vị thiên ngọt thì người miền Bắc lại thích nêm nếm những gia vị có mùi hương nồng để lấn át đi mùi hôi đặc trưng của thịt đồng thời tạo hương vị ấm nóng, phù hợp với tiết trời lạnh giá của mùa đông.

Trong bài viết này, Blogmongon.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì cực kỳ đơn giản của chị Thùy Linh (Hà Nội). Mẹ đảm tâm sự: “Mùa đông đến hẳn ai cũng thèm món bò sốt vang ăn kèm bánh mì. Để nấu món này mình thường sử dụng nồi áp suất, chỉ khoảng 30 phút là miếng thịt mềm, ngon mà không cần chờ đợi quá lâu”.

Chị cũng cho biết, thịt bò có mùi hôi khá đặc trưng vì thế để khử đi mùi chị phải dùng thêm rượu trắng. Việc “massage” thịt bò với rượu trắng vừa giúp khử tanh lại lấy đi toàn bộ mùi hôi khó chịu của loại thịt này.

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Chị Thùy Linh (Hà Nội).

Mời bạn cùng Blogmongon.edu.vn tham khảo cách nấu bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc của chị Thùy Linh ngay sau đây.

Nguyên liệu

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Gân bò: 300gr

– Thịt dẻ sườn bò đã bỏ xương: 400gr

– Thịt gấc chín: 100gr. Có thể thay thế bằng cà chua.

– Gừng xay nhuyễn: 1 củ

– Sả băm nhỏ: 1 thìa

– Tỏi xay nhuyễn: 1 thìa

– Hoa hồi, quế, thảo quả

– Ớt, hạt tiêu xanh

– Rượu rắng: 1 bát ăn cơm

– Rượu vang đỏ: 1 bát ăn cơm

– Nước mắm: 3 thìa cà phê

– Muối: 1 thìa cà phê

– Đường nâu: 1 thìa cà phê

– Cà rốt: 1 củ

– Rau mùi, hành lá

– Mỡ lợn: 2 thìa ăn cơm

Cách nấu bò sốt vang chuẩn vị miền bắc

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

– Gân bò và thịt dẻ sườn đem rửa sạch rồi bóp cùng với rượu trắng trong vòng 5 phút sau đó rửa lại với nước.

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

– Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn sau đó đem tẩm ướp cùng gừng, tỏi, sả, nước mắm, muối trong vòng 20 phút cho miếng thịt ngấm gia vị.

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Bước 2: Sơ chế rau củ

– Cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.

– Hành lá, rau mùi bỏ gốc, thái nhỏ để trang trí giúp món ăn trông đẹp mắt hơn.

Bước 3: Nấu bò sốt vang

– Bắc nồi lên bếp, thêm mỡ lợn vào đun nóng sau đó trút thịt bò đã ướp vào xào chung. Khi miếng thịt chuyển màu bạn cho vào nồi áp suất rồi thêm nước lọc, cà rốt vào hỗn hợp thịt.

– Vì nấu bằng nồi áp suất nên thời gian thịt chín mềm cũng rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút là hoàn thành món ăn vì thế bạn cần cho một lượng nước vừa đủ.

– Trường hợp nấu món ăn bằng bếp ga hoặc bếp điện thì chỉ cần hầm đến khi sôi thì cho lửa nhỏ đun tới lúc thịt mềm là được.

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Bước 4: Hoàn thành

– Kiểm tra thịt chín mềm thì tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi lên trên là hoàn thành.

– Múc thịt bò sốt vang ra bát và ăn cùng với bánh mì nướng.

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Thịt bò sốt vang nấu kiểu này ăn rất ngon. Miếng thịt mềm tan, đậm vị, nước hầm sánh sệt chấm bánh mì hoặc ăn với cơm nóng là chuẩn bài. Chúc bạn thành công!

Cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng

Các bạn đã biết cách nấu bò sốt vang chưa? Nếu chưa hãy tham khảo nội dung bài viết này để bổ sung thêm 1 món ngon vào thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn.

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang

Thịt bò: 0,5kg

Khoai tây: 2 củ vừa

Rượu vang đỏ: 60ml

Cà rốt: 1 củ

Gừng: 1 củ nhỏ

Cà chua: 2 quả

Hành tây: 1 củ

Bột năng: 20g

Bơ lạt: 30g

Tương cà: 15g

Sốt bò kho: 1 gói

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Nguyên liệu nấu bò sốt vang (Ảnh: dienmayxanh.com)

Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội

Thịt bò sốt vang ăn kèm với bánh mỳ hoặc cơm nóng đều rất ngon (Ảnh: ameovat.com)

2. Cách làm bò sốt vang đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về dùng ít muối hạt chà xát kỹ bên ngoài bề mặt thịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó, cho vào nồi ít lát gừng nướng cùng 500ml nước lọc rồi cho thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phút.

Tiếp theo, cho thịt bò vào tô, thêm gói sốt bò kho, rượu vàng đỏ, ít muối rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều. Trong thời gian này, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, giúp thịt bò sẽ ngấm vị mà không bị giảm độ tươi.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ cau, lọc bỏ bớt hạt cho đỡ chua, sau đó cho cà chua vào máy xay nhuyễn.

Cà rốt và khoai tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Gừng cạo vỏ ngoài, thái mỏng thành từng lát vừa ăn. Tỏi và hành khô lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, đ.ập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt bò sốt vang

Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào bật lửa vừa cho bơ chảy hoàn toàn. Sau đó cho hành tây đã thái nhỏ vào phi cho vàng thơm rồi cho cà chua đã xay nhuyễn vào khuấy đều khoảng 3 phút.

Tiếp đó, cho vào nồi phần bơ còn lại, đun cho chảy hoàn toàn rồi cho tiếp phần tỏi băm vào. Phi thơm tỏi ngả vàng và dậy mùi thì cho phần bò đã tẩm ướp vào. Trong quá trình đun, hạ lửa vừa rồi đảo đều khoảng 7 phút cho thịt bò săn lại rồi thêm 1 bát nước đầy vào xâm xấp thịt bò.

Tiếp theo, đun cho sôi sùng sục rồi hạ lửa vừa. Hầm thịt bò khoảng 15 phút cho thịt mềm. Thỉnh thoảng vớt bọt để phần nước kho trong hơn.

Sau đó cho phần sốt cà chua vào nồi hầm thịt bò, đun với lửa vừa trong khoảng 60 phút. Sau đó, cho cà rốt vào hầm trước 10 phút rồi cho khoai tây đã sơ chế vào hầm đến khi mềm hẳn.

Kết tiếp, cho bột năng cùng 2 thìa canh nước lọc khuấy đều rồi từ từ cho vào nồi bò sốt vang khuấy đều tay cho sền sệt lại. Cuối cùng thêm tương cà, rượu vang đỏ còn lại vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Cho bò sốt vang ra tô, thêm hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ lên trên bề mặt là có thể thưởng thức ngay.

Thịt bò sốt vang có hương vị rất đặc biệt, phần nước sốt hơi sánh, thịt bò mềm rục thơm lừng khiến ai cũng không thể cưỡng lại.

3. Lưu ý cho món bò sốt vang thêm ngon

Để cho món món bò sốt vang thêm ngon, bạn cần chú ý từ khâu nguyên liệu. Nên chọn mua thịt bò, rau củ tươi ngon, chất lượng.

Bạn nên chọn những miếng thịt bò có thớ thịt mềm, nhỏ, có màu đỏ tươi đẹp mắt xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu thấy thịt hơi cứng và có độ đàn hồi tốt bạn chọn mua; tránh những miếng thịt bò có màu sẫm hoặc đã bị tái xanh, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào thấy bị dính tay và mùi hôi khó chịu.

Chọn mua những củ cà rốt có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng. Nên ưu tiên chọn mua những củ có hình dáng thuôn dài và có phần lá màu xanh tươi, trên thân còn bám một ít đất. Không nên chọn những củ cà rốt quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.

Còn những củ khoai tây ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng, trơn nhẵn và lành lặn, vì những củ này có độ ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn những củ màu trắng. Tránh chọn mua những củ có vỏ bị nhăn hay trầy xước, dùng tay ấn vào thấy mềm hoặc những củ đã bị t.hối r.ữa và có nước chảy ra bên ngoài. Tuyệt đối không chọn củ khoai tây đã mọc mầm và lớp da đã chuyển sang màu xanh, vì đây là những củ rất độc hại, khi ăn vào sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên sử dụng rượu vang để nấu thì sẽ có mùi thơm hơn rượu trắng thông thường.

Bạn có thể ăn bò sốt vang với bún, bánh mì hoặc với cơm nóng đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *