Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Cách làm tái dê thế nào vừa ngọt mềm lại không hôi là thắc mắc nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Dê không chỉ là động vật nuôi lấy thịt, chúng còn là món ăn khoái khẩu giàu dinh dưỡng.

Món tái dê luôn có mặt trong các buổi nhậu với hương vị ngọt dịu, mềm thơm. Vậy món tái dê có gì đặc biệt, làm thế nào chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có công thức làm món thịt tái dê mềm ngọt, thơm ngon nhé.

1. Hướng dẫn làm món thịt dê tái chanh

1.1. Nguyên liệu làm món tái dê

Nguyên liệu làm món tái dê không quá cầu kỳ, nhưng bạn cần biết cách chọn nguyên liệu và sơ chế để tránh để thịt dê còn mùi hôi. Ngoài ra, nên cân nhắc số lượng thành viên trong gia đình để chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Dưới đây là danh sách nguyên liệu chế biến món tái dê phục vụ 6 người.

Thịt dê : 500 gram

Chanh tươi: 3 quả

Gừng: 2 củ

Sả: 5 củ

Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ

Vừng rang (mè)

Tương bần

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Nguyên liệu cơ bản thực hiện món tái dê. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm tái dê với chanh, gừng, mè đơn giản tại nhà

1.2.1. Bước 1: Sơ chế thịt dê không bị hôi

Thịt dê sau khi mua cần rửa sạch với nước và thấm khô với khăn sạch. Dùng dao thái thịt dê thành từng lớp mỏng vừa ăn đồng thời giúp thịt dê dễ chín.Gừng làm sạch, đ.ập dập 1 củ, 1 củ thái chỉ để riêng. Sả bỏ phần vỏ già, đ.ập dập. Chanh vắt lấy nước để riêng, rau thơm nhặt sạch , thái nhỏ. Chanh, gừng, sả sơ chế sạch để làm tái dê.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Sơ chế thịt dê để loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách luộc thịt dê làm tái chanh

Thực hiện cho gừng, sả vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, thực hiện cho thịt dê vào luộc để loại bỏ mùi hôi. Khi thực hiện luộc lưu ý để nước xăm xắp miếng thịt. Luộc sôi miếng thịt dê trong thời gian từ 10 -15 phút thì tắt bếp, vớt thịt để ráo nước và thái thành các miếng vừa ăn.Vừng rang chín, giã nhỏ cho vào sau khi món ăn gần hoàn tất.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Luộc thịt dê và thái miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Thịt dê sau khi đã luộc sơ, bạn cho vào bát lớn, thêm nước cốt chanh trộn thật đều. Sử dụng bao tay nilon rồi bóp cho đều để thịt thấm đều chanh.Bạn cho hỗn hợp gồm: 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, thìa muối, 1 thìa cafe bột ngọt, ngò gai, ngò ôm, gừng thái sợi vào. Trộn đều nguyên liệu và gia vị trên với nhau, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Sau khi trộn xong, bạn để ủ hỗn hợp trên trong thời gian 20-30 phút để thịt bò được ngấm gia vị.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Trộn đều nguyên liệu, thêm nước cốt chanh. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách làm nước sốt tương bần chấm dê tái chanh ngon

Trộn đều hỗn hợp gồm 1 thìa đường, 2 thìa canh tương bần, gừng thái chỉ, ớt xắt làm nước chấm.Để dê tái đã trộn vào đĩa, cho thêm vừng rang, ớt xắt, rau trang trí lên. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm chuối xanh thái mỏng, cuốn trong bánh tráng và chấm kèm tương bần.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Trộn đều nguyên liệu và thưởng thức món tái chanh giòn rụm. Ảnh: Internet

2. Cách làm món nộm thịt dê bóp tái riềng mè đơn giản tại nhà

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món nộm dê đơn giản với các nguyên liệu gồm:

Thịt dê thu

Vừng rang

Các loại rau: Rau ngổ, rau húng chó,

Gừng hoặc riềng, Sả,

Chanh, Ớt,

Lá chanh

Gia vị: muối, đường, giấm, bột canh

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Thịt dê nên chọn miếng săn chắc, tươi ngon để chế biến món nộm hoàn hảo. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm món thịt dê tái riềng mẻ đặc sản Ninh Bình

2.2.1. Cách sơ chế thịt dê khử mùi hôi

Thịt dê thui làm sạch, rửa với gừng và rượu trắng nhằm giảm bớt mùi hôi của thịt dê. Bạn có thể hấp thịt dê với gừng hoặc rượu trắng để làm sạch dê nhưng vẫn giữ được độ ngọt.Rau thực hiện rửa sạch, để ráo nước. Phần gừng thái sợi, sả bóc vỏ thái mỏng, ớt bỏ hạt thái miếng nhỏ, chanh vắt lấy nước.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Lựa chọn phần thịt dê thui và làm sạch cho thịt dê bớt hôi. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách ướp thịt dê tái riềng m

Thịt dê chín, bạn để nguội. Có thể thực hiện kiểm tra độ chín bằng cách dùng chiếc đũa xiên vào phần thịt dê. Khi thịt dê tiết màu đỏ chứng tỏ chưa chín, thịt tiết nước màu trắng là đã chín.Khi thịt chín, cho thịt dê bảo quản trong tủ lạnh khoảng 15 phút giúp thịt dễ thái hơn. Món nộm dê thái càng mỏng, ăn càng ngon.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Thịt dê thái nhỏ thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bạn ướp thịt dê theo hỗn hợp gia vị gồm bột canh, đường, nước cốt chanh. Thêm ớt, gừng, sả, lá chanh đã sơ chế vào trộn cùng, nêm nếm cho vừa ăn.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Ướp nộm thịt dê với các gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet

Xếp rau húng, rau ngổ lên đĩa và cho thịt dê lên đĩa. Rắc vừng giã nhỏ lên trên đĩa thịt dê và thưởng thức.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Trang trí nộm thịt dê và thưởng thức thôi nào. Ảnh: Internet

3. Yêu cầu và bí quyết để làm món tái dê ngon đúng chuẩn vị

3.1. Yêu cầu của món thịt dê tái ngon

Tái dê được tái chín với nước cốt chanh khi ăn đảm bảo vị ngọt và thơm, không hề gây mùi hôi.Món tái dê ăn ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn khi ăn kèm cùng tương bần hoặc mắm nêm.Thành phẩm món tái dê khi ăn thịt mềm, có màu hồng. Thịt độ tái chín vừa đủ, không bị dai và có mùi thơm đặc trưng của các gia vị.

Vị ngọt thơm của thịt dê, vị chanh chua cùng các loại rau ăn kèm chắc chắn khiến các thành viên trong gia đình phải tấm tắc khen ngon.Món ăn dễ làm và phù hợp thưởng thức vào những ngày hè nóng bực. Món ăn sử dụng làm món nhậu rất được lòng các đấng mày râu.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi
Tái dê thành phẩm đảm bảo đẹp mắt, thịt ngọt và không còn mùi hôi của dê. Ảnh: Internet

3.2. Kinh nghiệm để làm món thịt tái dê đúng cách không còn mùi hôi

Để món tái dê lên chuẩn vị, bạn cần lựa chọn loại thịt dê tươi, màu sắc đậm. Thịt khi ăn không bị hôi và giữ nguyên độ tươi. Với cách chế biến này, thịt bò được tái chín bằng chanh nên yêu cầu thịt dê cần thật tươi.Có thể khử mùi hôi bằng cách dùng củ cải chọc các lỗ trên thân miếng thịt rồi cho vào luộc hay hấp cùng thịt dê cũng sẽ giúp khử mùi.

Ngoài ra, có thể khử mùi bằng cách thêm thìa café giấm, hoặc nước chanh tươi, thêm dầu ăn trộn đều để 2 – 3 giờ trước khi chế biến. Khi đó, mùi hôi của dê cũng được giảm bớt, thịt dê sẽ dậy vị thơm ngon hơn.Thịt dê được làm chín qua phương pháp tái chanh thì khi ướp gia vị, bạn lưu ý không nên cho thêm chanh nữa. Nếu cho quá nhiều chanh, món tái dê sẽ bị chua, mất đi vị ngọt cần có.

Trên đây là hướng cách cách làm tái dê với chanh, riềng mè thơm ngon, mềm ngọt chuẩn và đầy đủ nhất. Mùa hè này, bạn hãy làm cho ông xã và gia đình thưởng thức món nhậu thơm ngon này nhé. Ngoài món trộn gỏi tái như trên, bạn có thể tham khảo cách xào thịt dê , hoặc làm dê hấp tía tô cực ngon để đổi vị cho gia đình. Chắc chắn ai cũng sẽ phải ngạc nhiên và thán phục bởi khả năng nấu ăn ngon tuyệt vời của bạn đó!

Cách làm món dê tái chanh đơn giản, thơm ngon, không bị hôi ngay tại nhà

Thịt dê là món ăn rất quen thuộc với nhiều người, trong đó dê tái chanh là món ăn đặc biệt tươi ngọt và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp ngay để thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Dê tái chanh

Thịt dê 500 gr

Tỏi 2 củ

Gừng 3 củ

Sả 6 cây

Ớt 3 quả

Rau thơm 10 gr

Lá chanh 5 gr

Mùi tàu 10 gr

Ngò 5 gr

Tương bần 100 gr

Chanh 2 quả (nước cốt)

Mè rang 100 gr (vừng rang)

Bánh tráng 100 gr

Rau ăn kèm 100 gr (lá sung non/chuối xanh/ dưa chuột/ rau má…)

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn thịt dê tươi ngon

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.Thịt dê tươi ngon sẽ có mùi hôi đặc trưng rất nồng, còn những thịt dê đã qua xử lý sẽ không có mùi hoặc mùi khác so với thịt dê tươi.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Cách chế biến Dê tái chanh

1

Sơ chế thịt dê

Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

2

Sơ chế nguyên liệu

1 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập.

Sả bỏ phần già bên ngoài rồi rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc 3 cây sả, sau đó thái nhỏ và tiếp tục đ.ập dập.

Các loại rau nhặt bỏ lá hư rồi rửa thật sạch. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.

3 cây sả còn lại thái mỏng, 2 củ gừng thái lát mỏng rồi thái thành sợi nhỏ, lá chanh nên thái chỉ và các loại rau thơm khác cũng thái nhỏ.

Chuối xanh lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi cho vào bát nước muối pha giấm ngâm khoảng 10 phút.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

3

Ướp và hấp thịt dê

Cho thịt dê vào tô lớn để ướp gia vị, sau đó cho sả và gừng vừa chuẩn bị vào. Tiếp tục cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay để ướp thịt dê.

Nếu có sẵn rượu trắng, cho 1/2 chén nhỏ vào để thơm ngon hơn nhé.

Sau đó trộn đều hoặc dùng tay bóp đều cho thịt dê thấm gia vị.

Sau khi ướp thịt dê 15 phút, cho lên nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho chín tái, thịt dê hấp lâu quá sẽ bị mềm khi bóp không ngon.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

4

Trộn dê tái chanh

Thịt dê sau khi hấp xong lấy ra thái mỏng.

Kế đến cho sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đều và để 5 -7 phút cho thịt ngấm gia vị.

Khi thịt dê ngấm vị thì lấy ra tô lớn trộn chung với rau thơm và ớt, tiếp theo cho 1 thìa vừng vào trộn đều và nêm gia vị lại lần cuối.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

5

Làm nước chấm chao ăn thịt dê

Bạn cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, gừng và ớt vào bát tương bần rồi khuấy đều để có được nước chấm với thịt dê.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

6

Thành phẩm

Bạn chỉ cần gắp thịt đã trộn ra đĩa, thêm ít vừng và tiêu xay lên trên rồi trang trí rau ăn kèm cho đẹp mắt là đã có món dê tái chanh thơm ngon, hấp dẫn làm món nhậu rồi đấy.

Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng, bằng cách cuốn thịt dê cùng với rau để ăn cũng rất ngon.

Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *