Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc
Rate this post

Tóp mỡ Triều Khúc nổi tiếng ở Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi giòn thơm mà không bị ngấy.

Nguyên liệu:

– 800 gr má lợn (nạc mỡ đan xen)

– 2 – 3 cánh hoa hồi nhỏ

– 2 nhánh quế

– 1 nhánh gừng

– Gia vị: Muối, mắm, rượu nếp, mì chính (tùy chọn)

– Dầu ăn

Cách làm:

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

– Cho phần má heo đã thái lát vào nồi xâm xấp nước lạnh, thêm gừng rửa sạch đ.ập dập (để nguyên vỏ cho có tinh dầu thơm), quế, hồi và 1 thìa canh rượu nếp, chút muối hạt rồi bật bếp.

– Khi nước sủi tăm nhẹ, dùng đũa đảo đều để loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa sạch lại. Nhiều nhà tỉ mỉ hơn thì tiếp tục chần nhanh lại (nước khác cũng có quế, hồi, gừng, muối) một lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Lần sau không rửa nước lạnh, đây cũng là bí quyết để khi chiên tóp mỡ không bị văng dầu.

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

– Cho tóp mỡ vào âu, nêm chút nước mắm cốt nguyên chất, mì chính (tùy chọn) cho dậy mùi, dậy vị giúp miếng tóp mỡ đậm đà hơn khi ăn.

– Sự khác biệt của tóp mỡ Triều Khúc là được chiên bằng dầu mỡ chứ không phải tự đảo cho thịt tiết ra mỡ. Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng.

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

– Hạ lửa vừa, chia phần má lợn thành các mẻ rồi cho vào chiên. Ban đầu có hiện tượng sủi bọt lớn, dùng đũa dài đảo liên tục sẽ giảm dần. Chiên tóp mỡ quan trọng nhất là căn nhiệt đều để cho tóp mỡ chín đều mà không bị cháy đắng, dai cứng. Khi thấy tóp mỡ nổi dần lên, bọt nhỏ dần là chuẩn bị đạt. Lúc này, tăng nhiệt để căng dầu, giúp dầu trong má heo thoát ra không bị ngấy và giòn hơn, màu tóp mỡ vàng ruộm bắt mắt.

– Trung bình mỗi mẻ chiên 20-25 phút là đạt. Vớt tóp mỡ ra để khay thưa cho thoáng khí, không bị hấp hơi. Khi nguội, tóp mỡ sẽ trở nên giòn hơn.

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món này nhâm nhi với dưa cải muối chua, chút rau thơm cùng bạn bè trong tiết trời se lạnh rất hợp vị.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Tóp mỡ làm món gì ngon? 3 món ăn dân dã từ tóp mỡ gợi nhớ một thời gian khó

Dưới đây là cách làm một số món ăn từ tóp mỡ mà đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích mê.

Tóp mỡ là một món ăn khiến ta nhớ ngay đến độ giòn rụm khi cắn một miếng. Tuy nhiên, để giữ được độ giòn lâu, cần có “bí kíp”. Hãy cùng theo dõi cách làm tóp mỡ giòn lâu mà bạn không nên bỏ qua!

Món tóp mỡ rang me

Tóp mỡ rang me, một món ăn đặc trưng của vùng miền nông thôn, mang hương vị đậm đà và béo ngậy của mỡ heo kết hợp với chua chua, cay cay của nước cốt me. Dưới đây là cách bạn có thể tự tay chuẩn bị món này:

Nguyên liệu tóp mỡ rang me:

Mỡ heo 1,5 kg (mỡ phần)

Nước cốt me 30 ml

Nước mắm30 ml

Đường 30gr

Nước lọc 30ml

Tỏi băm 10gr

Ớt băm 5gr

Hành băm 10gr

Tương ớt 20gr

Muối 1/4 muỗng cà phê

Hành lá 5 gr

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ rang me:

1. Sơ chế mỡ:

Rửa sạch mỡ heo và thái thành các miếng vừa phải, khoảng 2cm.

Luộc mỡ với nước và muối cho đến khi mềm. Sau đó vớt ra và rửa lại để loại bỏ dầu thừa, sau đó để khô.

2. Chiên mỡ:

Đặt mỡ đã chuẩn bị vào chảo và chiên ở lửa vừa, đảo đều cho tóp mỡ vàng đều. Khi mỡ vàng và co lại, tắt bếp để nguội.

3. Làm tóp mỡ rang me:

Cho tỏi băm và hành băm vào chảo đã chiên mỡ, đảo đều cho thơm. Thêm ớt băm và tiếp tục trộn đều.

Đổ nước cốt me, nước mắm, tương ớt, muối và nước lọc vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp sôi.

Khi sốt sôi, vớt phần tóp mỡ ra chảo, đảo đều cho sốt áo đều và thấm đều vào mỡ. Nấu thêm 2 – 3 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp.

Như vậy, bạn đã có một món tóp mỡ rang me đậm đà, thơm ngon, hoàn toàn phù hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Món tóp mỡ kho quẹt

Tóp mỡ kho quyẹt là một món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của mỡ heo cùng sự cay nồng của ớt và mùi thơm của tỏi và hành. Dưới đây là cách bạn có thể chuẩn bị món ăn này:

Nguyên liệu món tóp mỡ kho quẹt:

Mỡ heo 800gr

Ớt 1 trái

Tỏi 1 tép

Gừng 2 lát

Hành tím 3 củ

Tiêu xay 1 thìa

Dầu ăn, nước mắm 2 thìa

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Cách làm món tóp mỡ kho quẹt:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch mỡ heo với nước và đ.ập dập cùng vài lát gừng. Sau đó, cắt mỡ thành hạt lựu khoảng 2 cm.

Băm sạch tỏi và hành tím, ớt.

2. Chần sơ mỡ:

Đem mỡ chần qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với vài lát gừng và giấm. Điều này giúp mỡ không bị hôi và màu sắc đẹp.

3. Kho tóp mỡ:

Bật bếp ở lửa vừa, cho mỡ vào chảo và đảo đều cho đến khi mỡ chín vàng giòn, nước mỡ gần hết thì vớt ra để ráo.

Trên cùng một chảo, cho đường và dầu ăn vào, đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Thêm hành tím và tỏi vào phi thơm.

Tiếp tục thêm nước mắm, nước lọc, hạt nêm, tiêu xay và khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại.

Cuối cùng, thêm tóp mỡ vào chảo, trộn đều cho mỡ thấm đều sốt, tắt bếp và thưởng thức.

Như vậy, bạn đã có một phần tóp mỡ kho quẹt ngon tuyệt, thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.

Món Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm là một món ăn độc đáo với hương vị đậm đà của mỡ heo và sự cay nồng của tỏi và ớt. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện món ăn này:

Nguyên liệu móp mỡ cháy tỏi nước mắm:

Mỡ heo 700gr

Ớt sừng 1 trái (băm nhuyễn)

Tỏi 1 củ (băm nhuyễn)

Ớt bột 3/2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Giấm 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Bật mí cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm, chuẩn vị Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm:

1. Sơ chế và chần mỡ:

Rửa sạch mỡ heo và chần qua nước sôi pha muối trong khoảng 2 – 3 phút.

Sau đó, ngâm mỡ vào nước lạnh để làm mỡ giòn dai hơn.

2. Cắt và ướp mỡ:

Cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ, khoảng 2 lóng tay út, sau đó ướp mỡ với muối, trộn đều cho mỡ thấm gia vị.

3. Thắng mỡ:

Bật bếp, chờ chảo nóng, sau đó cho mỡ vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi mỡ heo săn lại và nước mỡ gần ra hết, sau đó vớt tóp mỡ ra để ráo.

4. Cháy tỏi ớt:

Chuẩn bị nước mắm pha bằng cách trộn nước mắm, bột ngọt, đường, ớt bột, giấm, nước lọc và tương ớt.

Bật bếp, cho nước mỡ cùng tỏi và ớt vào chảo và phi thơm. Đổ nước mắm pha vào chảo và nấu đến khi sôi khoảng 2 phút.

Cuối cùng, cho tóp mỡ vào chảo và rang đều đến khi nước mắm sánh lại, khoảng 3 – 5 phút sau đó tắt bếp.

Như vậy, món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *