Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Canh cà bung là một sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu. Hương thơm nổi bật của lá tía tô kết hợp với thịt và đậu hủ, cùng với vị chua dịu của mẻ tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời.

Món canh cà bung này dễ kiếm nguyên liệu và cách làm cũng khá đơn giản. Bất kể bạn ăn với cơm hay bún, canh cà bung luôn mang đến hương vị ngon miệng.

Món canh cà bung

Nguyên liệu của món canh cà bung:

200gr thịt ba chỉ

2 bìa đậu phụ (tàu hủ)

2 quả cà tím

1 củ nghệ

1 muỗng canh mẻ (cơm mẻ)

Hành lá, tía tô, lá xương sông, lá lốt

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Cách làm món canh cà bung

1. Sơ chế cà tím

Cắt bỏ cuống của cà tím và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm cà tím vào nước pha giấm trong 20 phút để cà tím không bị thâm.

Rửa sạch cà tím và để ráo, sau đó chiên vàng cả hai mặt. Công đoạn này giúp cà tím săn lại và giữ hình dáng sau khi nấu.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

X

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu phụ cắt thành miếng vuông vừa ăn, sau đó chiên vàng và để ráo dầu. Không cần chiên quá giòn để đậu không mất đi độ mề ngon.

Cạo sạch lông ở da thịt ba chỉ, chần qua nước sôi và rửa sạch. Cắt thành miếng vuông và xào cùng với một muỗng cà phê muối. Đổ nước vào và nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt chín.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

3. Chế biến canh cà bung

Cho đậu phụ đã chiên, nghệ cắt lát vào đun sôi cùng thịt ba chỉ.

Tiếp theo, thêm cà tím đã chiên vào nồi và đảo đều để màu nghệ ngấm vào tất cả nguyên liệu.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước mẻ đã lọc vào nồi.

4. Hoàn thành:

Đun sôi canh khoảng 10-15 phút rồi sau đó tắt bếp. Thêm hành lá, tía tô, lá xương sông, lá lốt cắt nhỏ vào nồi và đảo đều để rau quyện vào các nguyên liệu khác.

Canh cà bung sẽ có màu vàng óng ánh, hương vị bùi béo, chua nhẹ và thơm ngon. Món ăn này kết hợp tốt với cơm trắng hoặc bún tươi.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Canh cà bung là món ăn đậm đà, ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy thử nấu món này để mang lại hương vị đặc trưng của miền Bắc cho bữa ăn của bạn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon với 3 công thức nấu nhanh, dễ làm

Trời mưa mát mẻ được thưởng thức bữa cơm này chắc chắn sẽ hợp ý cả nhà.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Đậu nhồi thịt bò sốt cà chua: 70.000đ

– Canh bí đao: 25.000đ

– Dưa chuột trộn chua ngọt: 10.000đ

Tổng: 105.000đ

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Chuẩn bị: – 200g thịt bò, 2-3 bìa đậu phụ, 1 thìa nước tương nhạt, 2 thìa hắc xì dầu, 1/2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt tiêu, 2g tinh bột, 2 thìa cà phê gừng băm nhỏ, 2 nhánh hành lá và 1 nửa củ cà rốt. – Làm nước sốt: 2 thìa tương cà chua, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 100ml nước lọc

Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Cho nước tương nhạt, xì dầu, dầu hào, tiêu bột, tinh bột, muối, gừng băm và hành lá thái nhỏ vào phần thịt bò rồi đảo đều, sau đó cho 2 thìa dầu thực vật vào trộn đều. Cuối cùng cho cà rốt cắt nhỏ và trộn đều.

Đậu phụ cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Sau đó, dùng dao khoét lỗ vuông ở giữa miếng đậu. Cẩn thận làm vỡ đậu. Sau đó dùng thìa xúc nhân thịt nhồi vào từng miếng đậu. Phủ thêm một lớp tinh bột lên đậu.

Pha nước sốt: 2 thìa tương cà chua, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 100ml nước lọc khuấy đều trong một bát.

Cho dầu vào chảo, rồi cho đậu phụ nhồi thịt bò vào chiên cho đến khi miếng đậu có màu vàng nâu hấp dẫn. Cuối cùng, đổ nước sốt vào. Cứ 20 giây lại lật đậu để nước sốt phủ đều lên miếng đậu. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Cho đậu ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức với cơm khi đang còn nóng.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Chuẩn bị: 400g bí đao, 250g xương cục, hành, gia vị

Phần xương chần sơ nước sôi có nêm chút muối, ướp xương với tiêu, hạt nêm và hành tím băm nhuyễn. Bắc nước sôi, cho xương vào hầm mềm, thêm bột canh vừa ăn, sau đó cho tiếp bí đao đã gọt vỏ cắt miếng vào. Khi bí chín, nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và rắc hành lá thái nhỏ lên trên.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Chuẩn bị: 4 quả dưa chuột, chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vừa đủ

Dưa chuột đem rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa sạch lại, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, thái lát mỏng. Trộn dưa chuột với bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt vừa đủ. Để 30 phút là ngấm có thể ăn được ngay.

Vào bếp với món canh cà bung dân dã thơm ngon mà trôi cơm

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *