Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Chúng ta hãy nấu 2 món canh này để vượt qua mùa hè một cách dễ chịu hơn.

Ngày 5 tháng 5 dương lịch là ngày tiết khí lập hạ (đầu hạ). Sự xuất hiện của tiết đầu hạ cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu một mùa hè nóng nực, thiêu đốt. Đây cũng là giai đoạn mưa nhiều và có độ ẩm cao nên hơi ẩm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Và trong mùa này, hầu như tất cả chung ta đều sử dụng và phụ thuộc nhiều vào điều hòa. Về cơ bản là ở trong phòng có điều hòa quá lâu sẽ khiến cơ thể ít đổ mồ hôi và không thể đào thải độc tố, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để hạn chế tất cả những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết mùa nè (nắng chói chang, mưa nhiều khiến độ ẩm trở nên nặng nề, sử dụng điều hòa nhiều) chúng ta hãy nấu 2 món canh này để vượt qua mùa hè một cách dễ chịu hơn.

1. Canh sườn rễ đào năm ngon và hạt dẻ (khẩu phần 1 người ăn)

Món canh này có dùng các nguyên liệu là rễ đào năm ngón – một loại dược liệu người Trung Quốc rất hay dùng để nấu các món canh/súp. Rễ đào năm ngón có tác dụng giải ẩm. Hạt dẻ có chứa kali và natri – là các chất bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng mất nước. Đặc biệt, vào mùa hè, bạn có thể ăn hạt dẻ mỗi ngày khi nhiệt độ cao, nắng nóng gay gắt cơ thể bị mất nước.

Nguyên liệu làm món canh sườn rễ đào năm ngón và hạt dẻ

Rễ đào năm ngón lượng vừa đủ, 150g sườn heo, 3-5 hạt dẻ, 1 củ gừng thái lát, một chút muối.

Cách nấu món canh sườn rễ đào năm ngón và hạt dẻ

Bước 1: Rửa sạch sườn và cho vào nồi dưới nước lạnh. Tiếp đó thêm vài lát gừng vào, đun sôi và chần sườn để loại bỏ huyết thừa, mùi hôi, giúp nước dùng có vị thanh và trong. Sau đó bạn vớt sườn ra và rửa sạch lại dưới vòi nước. Tiếp đó bạn cho sườn vào nồi hầm, thêm rễ đào năm ngón và một ít gừng thái lát vào.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Bước 2: Hạt dẻ bóc bỏ vỏ, sau đó cho chung vào nồi hầm. Sau đó bạn cho thêm một lượng nước lọc thích hợp vào. Đặt lên bếp rồi đun sôi ở lửa lớn sau đó hạ về mức lửa vừa và hầm trong khoảng 1,5 tiếng thì thêm chút muối cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, lấy ra canh ra là có thể thưởng thức.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Bạn có thể mua nguyên liệu rễ đào năm ngón TẠI ĐÂY.

Thành phẩm món canh sườn rễ đào năm ngón và hạt dẻ

Món canh sườn rễ đào năm ngón và hạy dẻ có mùi thơm đặc trưng của dược liệu, vị bùi ngon của hạt dẻ kết hợp sườn ngọt ngon. Phần nước dùng thanh mát, trong vị đậm đà chắc hẳn sẽ khiến bất cứ ai được thưởng thức cũng phải trầm trồ.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

2. Canh bí đao nấu xương heo, đại mạch

Bí đao là một trong những loại thực phẩm có công dụng ích tỳ, giải nhiệt – tiêu độc, lợi niệu trừ phù. Bí đao dùng làm nước giải khát về mùa hè rất tốt, có tác dụng phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy,… Bí đao cũng thực phẩm có thể giúp tiêu thũng (tình trạng ứ nước và dịch quá mức khoảng gian bào của cơ thể mà không thể thoát ra ngoài được, khiến bộ phận đó sưng to bất thường).

Ngoài ra món canh này còn dùng hạt gorgon (một loại dược liệu). Trong Trung y, hạt gorgon ngoài tác dụng bổ thận tráng dương, bổ tỳ vị thì nó cũng rất tốt để tiêu thũng, trừ ẩm, cầm can cho cơ thể. Do đó khi dùng nguyên liệu này trong chế biến món ăn sẽ giúp cơ thể trừ ẩm rất tốt khi những ngày hè bạn thường xuyên ở môi trường có máy điều hòa.

Nguyên liệu làm món canh bí đao nấu xương heo, đại mạch

150g xương heo, một khúc bí đao, một nắm hạt đại mạch, một ít hạt gorgon, vài lát gừng, một nắm nhỏ đậu lăng trắng.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Bạn có thể mua hạt đại mạch, hạt gorgon TẠI ĐÂY

Cách nấu món canh bí đao nấu xương heo, đại mạch

Bước 1: Bí đao rửa sạch cả vỏ và cắt thành từng miếng lớn. Trường hợp bạn mua phải bí đao vỏ có lông thì hãy gọt vỏ đi, hoặc nếu ai không thích cũng có thể lược bỏ vỏ. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi chần xương heo trong khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch. Gừng rửa sạch và thái lát mỏng. Hạt đại mạch bạn cho vào rây vo sạch; hạt gorgon và đậu lăng trắng cũng làm tương tự. Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn cho xương heo, hạt đại mạch, hạt gorgon, đậu lăng và gừng vào nồi hầm. Tiếp đó, thêm một lượng nước tinh khiết thích hợp vào.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và dun sôi ở lửa lớn, sau đó điều chỉnh về đun ở mức lửa nhỏ trong khoảng 45-50 phút. Thêm bí đao vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 30 phút. Cuối cùng chỉ cần nêm thêm một chút muối cho vừa miệng và tắt bếp, lấy canh ra là có thể thưởng thức.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Thành phẩm món canh bí đao nấu xương heo, đại mạch

Canh bí đao nấu xương heo, đại mạch thơm ngon hấp dẫn. Vị thơm ngon, đậm đà và ngọt thanh nhờ nước dùng được hầm từ xương. Bí đao thanh mát và hạt đại mạch bùi thơm càng tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn trong những trưa hè nóng bức.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món canh ngon, thanh mát trong ngày hè nhé!

Sườn heo nấu canh chua ăn là dính, giúp mâm cơm hè thêm hấp dẫn

Canh sườn chua là một trong những món canh có vị chua chua, ngọt ngọt mà nhiều người ưa thích.

Với hương vị đặc trưng và cách nấu đơn giản, canh sườn chua không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Dưới đây là 3 cách nấu canh sườn chua ngon mà chị em có thể tham khảo để nấu cho gia đình.

Canh sườn nấu me

Nguyên liệu làm món canh sườn nấu me:

500gr sườn heo

2 quả cà chua

200gr me

Gia vị: muối, hạt nêm, hành lá, rau mùi.

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Cách làm sườn nấu me:

Bước 1: Chuẩn bị sườn:

Sau khi mua về, rửa sạch sườn, ngâm sườn trong nước sôi kèm muối để loại bỏ các tạp chất. Tiếp theo, rửa lại sườn với nước lạnh và để ráo nước.

Bước 2: Hầm sườn:

Đặt sườn đã chuẩn bị vào nồi hầm với đủ nước, hầm sườn cho đến khi sườn mềm.

Bước 3: Thêm cà chua và me:

Khi sườn đã mềm, thái cà chua thành từng miếng và me thành những lát mỏng. Cho cà chua và me vào nồi, tiếp tục hầm cho đến khi cà chua và me chín mềm.

Bước 4: Nêm gia vị:

Nêm canh với muối, hạt nêm để tạo hương vị đậm đà cho món canh.

Bước 5: Hoàn thiện món canh:

Khi mọi nguyên liệu đã chín, tắt bếp và thêm hành lá và rau mùi vào nồi để tăng thêm hương vị và hấp dẫn cho món canh.

Bước 6: Thưởng thức:

Sườn nấu me được thưởng thức khi còn nóng, kèm với cơm trắng ấm áp là một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình.

Sườn nấu canh dưa chua

Nguyên liệu làm canh sườn nấu dưa chua

0,5 kg sườn heo

Dưa chua (nên nấu phần lá cho mềm)

1/2 bát con tương bần

1 muỗng đường

3 muỗng nước mắm

3 thìa cà phê bột canh

2 trái cà chua

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Cách làm canh sườn nấu dưa chua

Bước 1: Hầm sườn:

Hầm xương sườn trong khoảng 15-20 phút. Chỉ cần khi nước sôi, giữ lửa vừa phải và vớt hết bọt bẩn để nước súp trong sạch.

Bước 2: Chuẩn bị dưa chua:

Rửa sạch dưa chua, cắt nhỏ.

Bước 3: Xào dưa chua:

Phi hành khô với một chút dầu ăn cho thơm, sau đó thêm cà chua vào xào. Đổ dưa chua vào xào cùng với một ít nước mắm, khoảng 2 thìa đường. Xào đều cho dưa chua thấm gia vị.

Bước 4: Nấu canh:

Đổ nước xương đã ninh vào nồi nấu cùng với dưa chua xào. Giữ lửa nhỏ và ninh khoảng 10 phút nữa cho mềm. Nêm lại gia vị nếu cần và tắt bếp. Trước khi dọn ra, cắt hành vào canh để tăng thêm hương vị.

Canh sườn nấu sấu

Nguyên liệu sườn nấu sấu:

600gr sườn

5 quả sấu

2 quả cà chua

1 củ hành khô

Hành lá, mùi tàu

Gia vị: mì chính, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Ngày 5 tháng 5 là tiết khí Lập hạ, nấu 2 món canh vừa ngon mát lại bổ dưỡng này để chống nắng và khỏe mạnh

Cách làm sườn nấu sấu:

Bước 1: Chuẩn bị sườn:

Sau khi mua về, rửa sạch sườn, sau đó chần qua nước sôi và muối. Rửa lại bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi hầm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Cạo sạch vỏ của sấu, rửa sạch và khía thân. Rửa sạch hành lá, mùi tàu, sau đó cắt nhỏ. Hành khô thái mỏng. Cà chua rửa sạch, thái thành múi cau.

Bước 3: Xào sườn:

Phi thơm hành khô, thêm sườn vào xào cùng. Xào cho đến khi sườn săn lại, sau đó thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và nấu cho sôi.

Trong quá trình nấu, hớt bọt nổi lên. Tiếp theo, thả sấu vào nấu cùng. Nấu trong khoảng 25 – 30 phút.

Bước 4: Hoàn thiện canh:

Vớt sấu ra một bát, dằm nát để lọc lấy nước sấu chua. Cho nước sấu đã lọc vào nồi, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi canh sôi lại, thêm hành và mùi tàu vào. Tắt bếp và thưởng thức món canh ngon tuyệt.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *