Cách nấu sốt vang là công thức nước hầm độc đáo giúp thay đổi thực đơn món ngon trong gia đình bạn. Cách chế biến kiểu sốt vang không chỉ áp dụng được với thịt bò mà ngay cả gà, cá, vịt đều có thể thực hiện được.
Cách nấu sốt vang là công thức nước sốt độc đáo giúp một số món ngon mỗi ngày thêm ngon và hấp dẫn. Với cách chế biến này, bạn có thể áp dụng với nhiều loại thịt khác nhau. Dù là bò, gà, vịt hay cá đều có thể nấu theo kiểu này. Tuy nhiên, ở mỗi loại thịt sẽ có cách sơ chế cũng như kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo chân webnauan.vn vào bếp để xem chúng được chế biến như thế nào nhé.
1. Cách nấu sốt vang hầm thịt bò cà rốt khoai tây
1.1. Nguyên liệu
400 gram thịt nạm bò
1 gói sốt gia vị
40 ml rượu vang
200 gram cà rốt
100 gram hành tây
30 gram hành tím
30 gram gừng
20 gram bột năng
2 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò sốt vang. Ảnh: Internet
1.2. Hướng dẫn cách nấu bò sốt vang
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đ.ập dập. Tỏi, hành lá bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho nước sốt gia vị và gừng đ.ập dập vào ướp thịt bò khoảng 30
. Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Sau đó trút hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng đều thì cho thịt bò xào đều tay. Xào đến khi thịt săn lại thì châm vào 1 lít nước sôi để nguôi. Đun lửa to cho nồi thịt sôi, vớt phần bọt cặn ở trên rồi vặn lửa liêu riêu khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Khi thịt bò mềm, cho cà rốt vào hầm chung. Để lửa nhỏ khoảng 40 phút thì cho hành tây, rượu vang cùng bột năng đã pha sẵn với nước vào. Khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Các bước thực hiện món bò sốt vang. Ảnh: Internet
2. Cách nấu sốt rượu vang ức vịt
2.1. Nguyên liệu
300 gram ức vịt
500 gram cà rốt
3 củ khoai tây
30 gram bơ lạt
200 ml rượu vang
1 muỗng canh dầu oliu
1 muỗng cà phê muối
100 ml sữa tươi
200 ml nước dùng bò
2 tép tỏi
Ức vịt để nấu sốt vang nên chọn những miếng nhiều thịt, ít mỡ. Ảnh: Internet
2.2. Hướng dẫn cách nấu ức gà sốt rượu vang
Bước 1: Sơ chế khoai tây và làm sốt vang
Khoai tây gọt vỏ, cắt làm bốn và cho vào thau nước lạnh để khoai không bị thâm. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Khoai vừa mềm thì vớt ra, không để quá nhừ.Dùng một nồi khác, bắc lên bếp, cho bơ và 100 ml sữa tươi vào. Đun lửa để bơ tan hết thì tắt bếp.Kế đến bạn dùng một nồi sạch mới, cho 200 ml nước dùng bò cùng 200 ml rượu vang vào nấu sôi. Sau đó cho lửa nhỏ để hỗn hợp rượu cạn khoảng một nửa thì tắt bếp.
Các bước sơ chế khoai tây và làm sốt vang. Ảnh: Internet
Bước 2: Nướng cà rốt và chiên ức vịt
Trong lúc sơ chế nguyên liệu, vặn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và để khoảng 10 phút cho lò nóng. Cà rốt mang đi rửa sạch, để ráo sau đó xếp lên khay nướng. Bạn rưới lên một muỗng canh dầu oliu và rắc thêm chút muối, cho vào lò nướng khoảng 20 phút.Ức vịt rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho ráo nước.
Dùng dao khía vài đường để ức vịt dễ ngấm gia vị và nhanh chín.Bắc chảo lên bếp, đặt miếng vịt vào chiên để mỡ ra bớt. Vặn lửa nhỏ, trong quá trình chiên, bạn thường xuyên chắt mỡ vịt ra ngoài, chiên đến khi hết mỡ và vàng đều hai mặt thì tắt bếp.Khoai tây sau khi luộc chín, cho vào nồi hỗn hợp bơ sữa và nghiền nát. Sau đó cho thêm 5 gram bơ lạt vào và dùng màng thực phẩm bao lại.
Thực hiện nướng cà rốt và chiên ức gà. Ảnh: Internet
Bước 3: Hầm ức vịt vớt sốt vang
Đặt chảo lên bếp, cho 10 gram bơ và 2 tép tỏi đ.ập dập vào phi thơm. Bạn có thể dùng thêm rau húng để món ăn thêm hấp dẫn. Khi bơ tan, cho ức vịt vào đảo cùng. Đun khoảng 3 đến 4 phút ở nhiệt độ cao thì tắt bếp, cho thịt ra ngoài.Chờ thịt nguội thì cắt thành những miếng vừa ăn, đặt lên đĩa rồi lần lượt cho thêm cà rốt và khoai tây nghiền nhuyễn lên. Sau đó lấy hỗn hợp bơ và rượu vang nấu ban đầu (hâm nóng lại nếu bơ bị vón cục) rưới lên bề mặt thịt và thưởng thức.
Rưới nước sốt vang lên đĩa ức vịt. Ảnh: Internet
3. Cách nấu gà sốt vang hầm thịt gà kiểu Hàn
3.1. Nguyên liệu
500 gram thịt gà
2 củ khoai tây
2 cây hành lá
2 muỗng cà phê tỏi băm
2 cây hành lá
2 muỗng cà phê gừng băm
20 ml rượu vang
3 muỗng canh nước tương
3 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon đúng chuẩn tại nhà)
1/2 muỗng cà phê muối
Thịt gà bạn có thể chọn mua tùy vào khẩu phần ăn của gia đình. Ảnh: Internet
3.2. Hướng dẫn cách nấu gà sốt vang kiểu Hàn
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng to, ngâm trong thau nước lạnh để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, cho gà vào chiên với lửa to. Khi thịt gà xém cạnh thì nhanh tay đổ rượu vang vào
. Bước 3: Kế đến bạn cho khoai tây, gừng tỏi băm và hành lá cắt nhuyễn vào đảo cùng. Khoảng 1 đến 2 phút thì châm nước vào ngập gà. Vặn lửa to để nồi nước gà sôi thì nêm nếm gia vị 1,5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều, vặn lửa nhỏ vừa và đun khoảng 40 phút cho thịt mềm, ngấm gia vị thì tắt bếp. Bạn có thể ăn kèm món hầm sốt vang này với bánh mì.
Cách nấu món gà sốt vang kiểu Hàn. Ảnh:Internet
Cách làm phở bò sốt rượu vang. Ảnh: Internet
Cho phở ra rô, chan phần nước dùng vừa nấu. Để tăng thêm hương vị món ăn, bạn rắc ít hành lá và rau mùi thái nhỏ vào. Thưởng thức món ăn khi còn nóng nhé.
Trên đây là những cách nấu sốt vang hầm món ăn ngon đơn giản nhất tại nhà. Bạn có thể áp dụng chúng vào nhiều món thịt khác nhau. Nếu thích thịt bò nhưng chán ngấy với kiểu xào, kho, bạn có thể thử qua cách sốt vang. Hoặc nếu muốn thưởng thức hương vị hải sản mới lạ thì vẫn áp dụng được cách chế biến này. Nhanh tay vào bếp để xem tài nấu nướng của mình đến đâu nhé.
Đổi vị, xào thịt bò kiểu này vừa ngon lại lạ miệng, tuần ăn 2 lần không ngán
Thịt bò mềm ngon, đậm đà, khoai tây cà rốt bùi bùi thơm nức đảm bảo ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò, 1 củ khoai tây to, 1 củ cà rốt, 2 tép tỏi, nước tương, tiêu đen, 1 muỗng cà phê bột năng, dầu ăn, muối
Cách làm:
Thái thịt bò thành dải ngang thớ, to hơn ngón tay út một chút. Cho nước tương, tiêu trắng, tiêu đen, bột năng vào trộn đều, cuối cùng thêm dầu ăn để khóa ẩm, ướp trong tủ lạnh 30 phút.
Gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi cắt thành các khúc bằng cỡ ngón tay út, tỏi thái lát.
Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng, chiên khoai tây và cà rốt cho đến khi vàng nâu rồi cho ra đĩa.
Cho thịt bò vào chảo, xào đến khi chuyển màu, không chiên quá lâu vì thịt bò dai không ngon.
Sau đó thêm khoai tây và cà rốt.
Cho muối vừa miệng vào xào đều, thêm ít hành lá nếu thích, đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt bò mềm ngon, đậm đà, khoai tây cà rốt bùi bùi thơm nức đảm bảo ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!