Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Với những sợi đu đủ giòn giòn, kết hợp cùng với tôm tươi, thịt lợn ba chỉ, hay khô cá lóc xe nhỏ, nước trộn thì chua chua, cay cay và ngọt ngọt thật mát lành mang đến cho bạn 1 món ăn sức hấp dẫn không thể nào chối từ.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Đây hứa hẹn sẽ là 1 món ngon cho cả nhà các bạn thưởng thức khi thời tiết những ngày đang chuyển nóng như thế này đấy. Cùng xem cách làm gỏi đu đủ hôm nay nhé.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Gỏi đu đủ tôm thịt vô cùng hấp dẫn cho các bàn tiệc

Vị giòn giòn của sợi đu đủ xanh, tôm tươi và thịt lợn ba chỉ đậm đà, kết hợp cùng với nước chấm chua ngọt đậm đà, hứa hẹn đây sẽ là 1 món ngon tuyệt vời dành cho mùa hè này.

Nguyên liệu cho cách làm gỏi đu đủ này bạn cần có:

1 trái đu đủ xanh

Đậu phộng rang sẳn

1 quả chanh

300g thịt ba chỉ

300g tôm sú

2 củ cà rốt,

1 củ hành tây

Rau răm, lá húng quế

Tỏi, hành phi, ớt

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Đủ đủ gọt bỏ vỏ rửa sạch và bào thành sợi

Cách làm gỏi đu đủ tôm tười và thịt ba chỉ như sau:

Bước 1:

Để sẵn 1 thau nước lạnh, càng lạnh càng tốt nhé, bạn cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh vào thau và thêm vài viên đá lạnh.

Gọt sach vỏ đu đủ, rồi rửa sạch, rồi bạn đem đu đủ đi bào những thành sợi dài, sau đó bạn đem đu đủ ngâm trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẳn, để đu đủ sẽ không bị đen và sạch mủ.

Bước 2:

Cà rốt bạn gọt vỏ và thái sợi dài như bào đu đủ, cho vào thêm ít đường rồi trộn đều tay để cà rốt thấm.

Bào mỏng phần hành tây, để làm giảm bùi hằng bạn nên thêm vào 1 chút giấm và đường cát.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Thịt luộc cho vào gỏi tăng thêm hương vị đậm đà

Bước 3:

Rửa sạch thịt ba chỉ với muối, cho nước vào nồi, pha thêm 1 ít đường và 1 ít giấm rồi cho thịt ba chỉ vào luộc chín. Sau khi thịt chín tới bạn thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.

Tiếp tục bạn cho tôm (đã rửa sạch) vào luộc bằng nồi nước đã luộc thịt, tôm chín thì vớt ra, để nguội chút rồi bóc vỏ, chẻ đôi tôm. Thái nhỏ rau húng quế và rau răm đã được rửa sạch.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Tôm rửa sạch luộc chín sau đó bóc bỏ vỏ dễ dàng cho việc làm gỏi

Bước 4:

Pha nước chấm ăn kèm: bạn cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2 và 2, sau đó bạn cho thêm tỏi băm, vắt thêm nước cốt chanh vào. Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Tiếp theo bạn đem thịt trộn với tôm cùng với khoảng 1 muỗng cà phê nước chấm đã pha sẳn, để khoảng thêm 5 phút để cho tôm thịt ngấm gia vị.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Gỏi đu đủ được chọn là món khai vị cho các bàn tiệc

Bước 5:

Cho hành tây và cà rốt, đu đủ đã bào sợi vào cùng, bạn cho một ít nước chấm trên vào rồi trộn cho đều tất cả. Nếm thử lại phần gỏi 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt và vừa miệng (thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay).

Sau cùng bạn rắc đậu phộng rang sẳn, hành phi, rau thơm lên trên thau gỏi, ăn kèm với những miếng bánh phồng tôm và nước mắm đã pha sẳn.

Nước chấm bạn pha khéo léo sẽ góp phần làm món nộm đu đủ này thêm ngon hơn bội phần. Bữa cơm gia đình vào mùa hè chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn với món gỏi đu đủ tôm thịt.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gỏi đu đủ rồi đấy. Chúc bạn thành công nhé!

Khô cá lóc – “Vua đặc sản” đẫm hương vị sông nước miền Tây

Những thớ thịt chắc ngọt, dai thơm của khô cá lóc đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Khô cá lóc – Đặc sản thấm đẫm hương vị miền Tây sông nước

Khô cá lóc không còn quá xa lạ với nhiều người sành ăn. Từ một cửa hàng tạp hóa nhỏ đến siêu thị to, bạn cũng có thể tìm mua được khô cá lóc. Nhưng để thưởng thức được loại đặc sản chính gốc này thì cần đến một chút tinh tế từ khâu lựa chọn.

Người ta luôn thắc mắc tại sao loại cá lóc phổ biến nơi nào cũng có ấy lại trở thành đặc sản của miền Tây – vùng Cà Mau sông nước? Bởi loài cá lóc này ăn uống kén chọn, “sang chảnh” lắm, chỉ ăn cá tươi và chê thức ăn công nghiệp. Cho nên, thịt của chúng chắc nịch và giòn dai khó tả.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Kể cả bạn là người không thường xuyên ăn cá thì cũng sẽ cảm nhận được chất thịt của cá nuôi và “cá đồng” ở ngoài tự nhiên phải không? Thớ thịt của cá tự nhiên vừa chắc vừa ngon, ăn đã cái miệng lắm. Cái vị ấy thứ cá nuôi lồng bằng thức ăn công nghiệp thịt bở làm sao mà sánh được.

Không cần dùng những mỹ từ đẹp đẽ để nói về sự ngon của khô cá lóc. Để làm nên vị ngon ấy, các công đoạn xử lý cá phải thật khéo léo và có bí quyết phơi nắng đỉnh cao. Phơi nắng không phải nắng nào cũng được mà phải đúng lúc, đúng thời điểm.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Khô cá lóc ngon là phải thơm mùi nắng, đượm màu vàng mới vang danh khắp chốn Nam Bắc. Những con cá được chọn làm khô là cá tươi sống, chưa bị ngã nước, cấm kỵ bị ươn, bởi nếu chọn cá không tươi thì thành phẩm thường bị nồng và tanh sau khi phơi.

Nắng gió miền Tây dường như là “gia vị” để nêm nếm cho món khô cá lóc thêm đậm đà. Sau khi được bắt lên bè, người ta xẻ thịt rồi ướp cá với những gia vị như muối, mì chính, hạt tiêu, ớt cho vừa vặn rồi phơi khô trên dàn liếp tre. Nhờ nắng, nhờ gió để làm khô cá.

Độ nắng khác nhau cho ra thành phẩm sử dụng theo nhu cầu. Chẳng hạn như khô cá lóc 1 nắng, vừa đủ se bề mặt, còn ẩm nhiều thì dùng ngào đường hay kho. Tuy nhiên, khô cá lóc một nắng không bảo quản được lâu, muốn để lâu phải hút túi chân không giữ lạnh.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Khô cá lóc 2 nắng vừa đủ, không quá tươi ẩm mà độ giòn cũng vừa phải thì thời gian bảo quản lâu dài hơn. Còn với loại khô cá 3 nắng thì dai chắc, xé làm gỏi là hợp lắm. Thế nên tùy theo khẩu vị của mỗi người để chọn khô cá cho phù hợp.

Khô cá lóc chế biến món gì ngon?

Điều này cũng phải tùy thuộc vào sở thích của thực khách. Khô cá lóc thường mang chiên, rán, nướng chấm tương hoặc làm gỏi như khô cá lóc gỏi xoài, gỏi sầu đâu.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Ăn lai rai thì chiên chấm tương hoặc làm gỏi đều cực đưa miệng nha. Nướng than hồng cũng hấp dẫn đến lạ, hương thơm thoang thoảng từ khô cá lóc nướng, xé nhỏ từng miếng dậy mùi mà “tứa” nước miếng.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Ngoài ra, khô cá lóc kho dưa, sốt me, ngào đường, sốt bơ tỏi hay nấu canh chua đều ngon hết sảy.

Cách làm gỏi đu đủ giòn ngon trộn với tôm thịt hấp dẫn

Chọn mua khô cá lóc thế nào cho chuẩn?

Khô cá lóc ngon chuẩn là loại khô cá lóc đồng ngoài tự nhiên, thịt cá chắc thơm và ngon ngọt hơn cá nuôi. Loại cá lóc nuôi to con, mỡ màng nhưng thịt không thơm chắc bằng.

Khô cá lóc được chọn lựa từ những con cá lóc sống tươi ngon 100%, mặc dù chúng có giá thành cao nhưng thịt thơm, không bị tanh nồng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thời gian bảo quản được lâu, bạn nên chọn mua loại khô cá nhiều nắng.

Khô cá lóc phơi nắng nhưng không quá khô cứng và cũng không ướp quá mặn. Bởi nếu chọn mua loại quá mặn thì bạn sẽ không cảm nhận hết được độ dai ngọt của thịt.

Ngoài ra, hãy nói “KHÔNG” với loại khô cá lóc được ướp phẩm màu và hóa chất bảo quản bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *