Chắc hẳn người Việt Nam chúng ta không còn quá xa lạ với món cháo đậu xanh, vì đây là món ăn đầy dinh dưỡng và cực dễ làm nữa.
Cùng vào bếp lấy công thức 3 cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon, đơn giản bổ sung năng lượng cho cả gia đình nhé.
1Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm
Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh thịt bằm:
– Thời gian chuẩn bị và ngâm gạo: 1-2 giờ.
– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo đậu xanh thịt bằm
Gạo nếp: 100 gr.
Gạo tẻ: 30 gr.
Đậu xanh: 50 gr.
Xương ống: 200 gr.
Thịt heo xay: 100 gr.
Hành tím: 1 củ
Rau ăn kèm:
Hành lá, tía tô, giá đỗ,…
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…
Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, muỗng,…
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
– Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
– Xương ống mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó đổ 1-1.5 lít nước vào nồi xương hầm. Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục.
– Cho 100 gr thịt heo xay vào một chén nhỏ thêm vào 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa nước mắm trộn đều cho thấm gia vị.
– Lột vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím. Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào phi thơm lên, tiếp theo cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
– Hành lá, tía tô: Nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
Bước 2: Nấu cháo:
– Lúc này khi nước hầm xương đã sôi lên, chúng ta cho thêm gạo nếp gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt.
– Trong quá trình nấu cháo nếu thấy có bọt nổi lên nhớ vớt bỏ đi nhé. Cứ thế ninh đến khi cháo nhừ là có thể tắt bếp dùng được.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát cho hành lá, tía tô và thịt băm lên và thưởng thức.
2Cách nấu cháo đậu xanh giải cảm
Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh giải cảm:
– Thời gian chuẩn bị: 1 giờ.
– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo đậu xanh giải cảm
200 gr gạo trắng.
30 gr đậu xanh.
20 gr hành lá.
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn,…
Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, chén, muỗng,…
Cách nấu cháo đậu xanh giải cảm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gạo trắng vo sạch.
– Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo:
– Cho gạo trắng và đậu xanh vào nồi cùng với 1-1,5 lít nước và nấu đến khi gạo chín mềm. Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy đều để cháo không bị cháy. Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát thêm hành lá và thưởng thức. Để giải cảm thật sự hiệu quả nên ăn cháo khi còn nóng nhé!
3Cách nấu cháo đậu xanh ngọt bằng nồi cơm điện
Thời gian dự tính nấu cháo đậu xanh ngọt bằng nồi cơm điện:
– Thời gian chuẩn bị: 1 giờ.
– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 3-4 người ăn.
Nguyên liệu và dụng cụ nấu cháo đậu xanh ngọt bằng nồi cơm điện
Gạo nếp: 100 gr.
Gạo tẻ: 30 gr.
Đậu xanh: 100 gr.
Đậu phộng: 50 gr.
Nước dừa tươi: 1.5 lít.
Nước cốt dừa: 30 ml.
Đường phèn.
Dụng cụ:
Nồi cơm điện, tô, chén, muỗng,..
Cách nấu cháo đậu xanh ngọt bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.
– Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
– Đậu phộng ngâm nước nóng 30-45 phút cho mềm. Sau đó bóc vỏ, có thể để nguyên hạt hoặc giã nhỏ tùy ý.
Bước 2: Nấu cháo:
Cho vào nồi cơm điện: gạo nếp, tẻ và đậu xanh với 1 lít nước dừa tươi, 30 gr đường phèn nấu đến khi gạo nở bung ra thì dùng thìa nghiền nát cháo rồi thêm vào 50 ml nước dừa tươi đun tiếp cho sôi.
Không nên cho cháo trào ra khỏi nồi khi sôi nhé vì như thế sẽ làm mất nước chất của cháo.
Thành phẩm:
Cho cháo ra bát và thưởng thức khi còn nóng nhé. Bạn nào thích ăn ngọt hơn có thể thêm vào 1 muỗng nước cốt dừa. Món cháo ngọt này đặc biệt có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh:
– Khi nồi cháo sôi, cho vào nồi cháo một thìa dầu ăn nhằm mục đích tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời lại làm tăng hương vị của nồi cháo.
– Không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.
– Ngay cả khi khi đã tắt bếp bạn cũng không nên đậy nắp nồi cháo vì nước ở nắp nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, gây mất ngon.
2 cách nấu cháo đậu xanh ngon với hai vị mặn, ngọt khác nhau
Cách nấu cháo đậu xanh tùy theo từng vùng miền mà có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Ví dụ, người dân miền Bắc, miền Trung thường ưa cháo đậu xanh có vị mặn như kết hợp với thịt bằm, rau tía tô, còn người miền Nam thì nấu cháo đậu xanh với nước cốt dừa cho vị ngọt dịu. Bài viết sau Cachnau.vn sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cả 2 cách nấu cháo này, mời bạn tham khảo nhé.
1. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô giúp giải cảm
Theo kinh nghiệm dân gian, cháo trứng hay cháo gà hoặc cháo đậu xanh có thêm lá tía tô, hành lá giúp giải cảm rất tốt. Món cháo này thích hợp vào những ngày mùa đông giá lạnh, hoặc nếu nấu cho người mới ốm dậy có thể thêm thịt bằm để bổ sung dưỡng chất. Cách nấu món cháo này khá đơn giản, chi tiết như sau.
1.1. Nguyên liệu cần có
Gạo nếp 100 gram
Gạo tẻ 30 gram
Đậu xanh 50 gram
Xương ống heo 200 gram
Thịt heo xay 100 gram
Hành tím 1 củ
Tía tô, hành lá tùy thích
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu xay…
Người miền Bắc và miền Trung dùng gạo nếp nấu cháo nhiều hơn gạo tẻ. Ảnh: Internet1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với thịt bằm chi tiết
Với món cháo đậu xanh giải cảm này, bạn đọc nấu theo công thức như sau:
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và gạo tẻ vò sạch rồi ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 60 phút để đậu mềm, nấu dễ chín nhanh hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch vỏ đậu rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.Xương ống heo mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó cho xương và khoảng 1,5 lít nước lọc vào hầm.
Lưu ý quá trình hầm không nên đậy nắp để tránh nước dùng bị đục.Ướp thịt heo xay với vào 1/3 thìa muối bột canh, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu xay, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều cho thấm gia vị khoảng 10 phút.Hành tím bỏ vỏ ngoài, đem thái mỏng rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn và phi thơm số hành tím này. Sau đó cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu cháo đậu xanh thịt bằm ngon. Ảnh: Youtube
1.2.2. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm với lá tía tô
Sau khi hầm xương tầm hơn 1 tiếng, nước ngọt từ xương đã tiết ra, thì vớt xương ra khỏi nồi.Tiếp đó cho gạo nếp ,gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Bước này chú ý để lửa thật nhỏ cháo không bị cháy và chín mềm, khoảng 10 phút thì khuấy đều một lần và vớt bọt.Nấu đến khi gạo và đậu xanh nhừ thì cho thịt bằm đã xào ở trên vào khuấy đều. Đợi cháo sôi lại thì tắt bếp.Cho cháo ra tô rồi ho hành lá, tía tô lên trên cùng rồi thưởng thức.
Một số mẹo nhỏ giúp nấu cháo nhanh:
Nếu gia đình có nồi áp suất thì nên dùng để hầm xương khoảng 30 phút là được. Hoặc có thể không cần dùng nước hầm xương heo cho món cháo này.Món cháo này ăn nóng có thể thêm 1 quả trứng gà chần để tăng dinh dưỡng cho người bị ốm.Tỷ lệ nước cho món cháo thường là 1:4, tuy nhiên có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị người dùng.
Món cháo đậu xanh thịt bằm hấp dẫn và giúp giải cảm. Ảnh: Youtube
2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh vị ngọt với nước cốt dừa kiểu miền Nam
Món cháo đậu xanh mà nhiều người miền Nam yêu thích là kết hợp với nước cốt dừa. Món cháo này nhìn qua như món chè vì sánh, đặc và có vị ngọt. Tuy nhiên, đây thực chất là món cháo đậu xanh giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu bạn đọc muốn đổi vị cho món cháo này hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.
2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạp nếp 100 gram
Gạo tẻ 30 gram
Đậu xanh 100 gram
Dừa tươi 1,5 lít
Nước cốt dừa 30 ml
Cách sơ chế:
Gạo nếp và gạo tẻ đem vò sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm sau đó vớt ra để thật ráo nước.Đậu xanh chà bể đôi, sau đó ngâm nước khoảng 60 phút để hạt nở mềm, vớt ra để ráo nước.
Ngâm gạo giúp hạt gạo nở đều hơn, chín nhanh hơn khi nấu cháo. Ảnh: Youtube
2.2. Cách nấu cháo đậu xanh nước cốt dừa ngon
Bắc chảo lên bếp, cho gạo đã ráo nước vào rang với lửa lớn đến khi hạt gạo hơi sém vàng thì tắt bếp.Đổ phần gạo vừa rang vào nồi với khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho đậu xanh vào rồi đun với lửa lớn. Đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ và hầm cho gạo, đậu xanh chín mềm.
Khi cháo đã chín mềm thì cho nước cốt dừa tươi vào. Dùng muỗng đảo đều quanh nồi cháo.Tiếp tục nấu cháo sôi và căn đến khi cháo hơi sánh, sệt lại thì tắt bếp.Múc cháo ra bát và thêm một ít nước cốt dừa. Nếu thích ngọt hơn thì có thể thêm một chút đường nhé. Hoặc nếu có thời gian, bạn đọc có thể rang thêm một ít đậu phộng, giã nhỏ rải lên món cháo này ăn rất thơm.
Món cháo đậu xanh nấu nước cốt dừa béo, ngọt, thơm và khá dễ nấu. Ảnh: Youtube
Với hai cách nấu cháo đậu xanh ở trên bạn đọc có thể chọn ra cách nấu phù hợp với khẩu vị của mình và người thân nhất nhé. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể nấu cháo đậu xanh với bồ câu cho người mới ốm dậy, hoặc một số nguyên liệu rau củ quả khác đều được. Mến chúc bạn đọc thành công với món cháo thơm ngon bổ dưỡng này.