Dù chả thịt là một món ăn quen thuộc, nhưng chỉ cần thêm một chút mùi tàu, bạn sẽ biến nó thành một món ăn mới lạ, hấp dẫn, đủ để khiến thực khách ăn mãi mà không cảm thấy chán.
Mùi tàu có vị cay, hơi đắng, tính ấm và thơm nên có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau và giúp long đờm, giảm cholesterol trong m.áu rất tốt. Chính vì nó mùi tàu là loại rau gia vị thường xuyên được sử dụng trong các món ăn Việt.
Món chả mùi tàu
Nguyên liệu của món chả mùi tàu
300gr thịt nạc mông
Lá mùi tàu
Hành hoa (ưu tiên phần lá hơn phần đầu trắng)
Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, bột nêm hoặc mì chính.
Cách làm món chả mùi tàu
Bước 1:
Rửa sạch thịt và băm nhỏ vừa, không nên băm quá nhuyễn để khi ăn, món thịt giữ được độ giòn xốp. Thêm một ít thịt mỡ giúp chả chiên không bị khô.
Nhặt sạch lá mùi tàu và hành, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2:
Ướp thịt băm với 3.5 thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng bột canh, 0.5 muỗng bột nêm và thêm mì chính tùy thích.
Bước 3:
Trộn thịt đã ướp với lá mùi tàu và hành hoa thái nhỏ. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 4:
Tạo viên thịt thành những viên tròn, ấn nhẹ viên chả.
Bước 5:
Đun dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng, chiên thịt cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Lưu ý giữ lửa vừa để thịt không bị cháy ngoài mà chưa chín trong.
Bước 6:
Cho thịt ra giấy thấm dầu, gắp ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Hướng dẫn chi tiết cách làm chả ốc thơm nức mũi, vụng đến mấy cũng làm được
Bạn đã thử chả lụa, chả bò và muốn khám phá một trải nghiệm mới với chả ốc? Hãy cùng Blogmongon.edu.vn khám phá công thức độc đáo để tạo ra món chả ốc hấp lá chuối ngon tuyệt, chắc chắn khiến cả gia đình bạn đều hài lòng.
Chả ốc là thực phẩm ít chất béo, giàu protein, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh lý như tiểu đường, loãng xương, suy tim và cao huyết áp.
Món chả ốc hấp lá chuối
Nguyên liệu của món chả ốc hấp lá chuối:
500gr giò sống
500gr thịt ốc bươu
Sả, gừng, tiêu sọ, ớt sừng, gia vị
Giấy bạc
Lá chuối
Nước mắm ngon
Nồi hấp
Các bước thực hiện món chả ốc hấp lá chuối:
Bước 1: Sơ chế thịt ốc
Rửa sạch ốc, luộc chín với 3-4 cây sả để khử mùi tanh.
Lấy phần đầu ốc, bỏ phần đuôi.
Rửa thịt ốc với dấm để khử mùi và nhớt, sau đó rửa sạch.
Bước 2: Chế biến thịt chả
Băm nhuyễn thịt ốc, vắt ráo và trộn với giò sống. Cho các gia vị vào, ướp trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị sả, ớt sừng cắt sợi.
Bước 3: Cuốn và hấp chả ốc
Chuẩn bị lá chuối và giấy bạc, đặt lá chuối lên giấy bạc.
Cho hỗn hợp thịt ốc và giò sống lên lá chuối, thêm sả và ớt sừng vào.
Cuốn và gói chả bằng giấy bạc, gấp đầu lại.
Đặt vào nồi hấp và hấp chả trong khoảng 20-30 phút.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức:
Trình bày món chả ốc lá chuối lên đĩa, thưởng thức kèm theo nước mắm gừng chua ngọt, có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống hoặc theo sở thích cá nhân.
Món ăn thơm mùi lá chuối, giữ nguyên vị ngọt của ốc và vị béo của giò sống.
Chúc bạn thực hiện thành công!