Khám phá cách nấu lẩu cua chua cay tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé! Món lẩu cua biển chua cay với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt đậm đà hòa cùng vị chua cay kích thích vị giác sẽ khiến bạn phát ghiền ngay lần thưởng thức đầu tiên.
Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn công thức chuẩn nấu món này nhé
Nguyên liệu nấu lẩu cua biển chua cay
Cua biển tươi: 2 đến 3 con
Tôm khô: 100gr
Mực khô: 100gr
Xương ống heo: 1kg
Đậu phụ: 5 bìa
Nấm rơm: 100gr
Nấm kim châm: 100gr
Súp lơ: 1 bông
Cà chua: 3 trái
Hành tây: 1 củ lớn
Hành lá: 100gr
Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
Ớt: 3 trái
Rau muống, cải cúc, mồng tơi ăn kèm
Bún tươi: 1kg
Gia vị thông thường: hạt tiêu xay, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm…
Cách nấu lẩu cua biển chua cay siêu ngon, siêu đơn giản
Bước 1: Sơ chế cua biển
– Trong cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon, khâu chọn và sơ chế cua biển rất quan trọng. Khi chọn cua biển nấu lẩu, bạn nên chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn cua thịt. Đặc biệt là chọn mua cua ở những địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng nhất.
– Sau khi mua cua về, bạn ngâm và rửa cua cho sạch. Kế tiếp, tách mai cua, lấy gạch cua để vào một cái chén riêng rồi chặt đôi cua. Phần thịt cua bạn rửa lại thêm 1 lần với nước cho sạch nhé!
Bước 2: Ninh xương lấy nước lẩu
– Xương heo ống mua về, bạn mang rửa với nước lạnh có pha một ít muối rồi bạn chặt khúc và chần sơ qua nước sôi cho sạch.
– Sau đó, bạn cho xương vào nồi cùng với 3 – 4 lít nước và bắt đầu hầm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho xương tiết ra nước ngọt.
– Hầm xong, bạn gắp xương cho ra một cái thau riêng, còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm một chút muối, bột ngọt, hành tím nướng cho nước lẩu thơm.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
– Tôm khô và mực khô, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm, rửa thật sạch, mực khô xé thành sợi nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Việc sử dụng tôm khô và mực khô sẽ giúp cho nước lẩu cua có vị ngọt đậm đà. Đây là bí quyết trong cách nấu lẩu cua biển chua cay mà chúng tôi muốn bật mí với các bạn.
– Nấm rơm, c.ắt c.hân, rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch lại lần nữa thì để cho ráo nước.
– Hành tây lột vỏ cắt múi cau, cà chua cũng rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuốn và đ.ập dập.
– Súp lơ tách thành từng nhánh nhỏ, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
– Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt bỏ lá sâu, hư, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Cách làm nước lẩu cua biển
Để món ăn đạt hương vị thơm ngon nhất thì cách làm nước lẩu cua biển chua cay sau đây sẽ là bí quyết dành cho bạn. Bạn thực hiện theo các bước như sau:
– Khi cua biển sơ chế đã ráo nước, bạn ướp với: 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và đảo cho đều, để khoảng 30 phút cho cua ngấm gia vị.
– Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn đổ phần gạch cua vào xào sơ rồi cho mực khô, tôm khô vào xào đến khi các nguyên liệu này chín thì cho tất cả vào nồi ninh nước dùng. Nấm rơm, bạn cũng làm tương tự như với gạch cua.
– Chuẩn bị nồi nước, đun sôi, chờ nước sôi thì bạn cho cua vào nấu chín. Sau khi cua chín, bạn cho tiếp cà chua, hành tây vào nấu cùng, cà chua là nguyên liệu giúp cho cách làm nước lẩu cua biển của bạn có vị chua tự nhiên đấy. Sau đó, bạn lại cho thêm một ít sa tế và ớt tươi đ.ập dập vào để tạo vị cay cho món ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần nêm nếm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm lại cho nước lẩu vừa miệng nữa là được.
Thông tin cách nấu lẩu cua biển chua cay tại nhà đơn giản
Thời gian chuẩn bị : 40M
Thời gian nấu : 20M
Tổng thời gian : 60M
Số lượng người ăn : 3-4
Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 520 calories
Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu lẩu cua biển chua cay cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cá ngừ kho theo cách này siêu ngon, cực thích hợp cho ngày âm u se lạnh
Cá ngừ kho sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu cùng mùi thơm cuốn hút đầy hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng là hết sảy.cực thích hợp cho ngày âm u se lạnh nhé,
Nguyên liệu:
– Cá ngừ 500gr (khoảng 4 lát)
– Dưa gang muối 1 quả
– Hành tím 3 củ
– Tỏi 1 củ (khoảng 6 – 7 tép)
– Ớt 1 quả
– Nước mắm 4 muỗng canh
– Nước màu 1.5 muỗng cà phê
– Dầu ăn 1 ít
– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
– Cá ngừ sau khi mua về, bạn đem rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, ướp cá với 2 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút rồi cho lên chảo dầu nóng chiên sơ.
– Dưa gang muối thì bạn chẻ đôi, loại bỏ bớt hạt sau đó d.ùng d.ao c.ắt lát mỏng. Kế đến, bạn đem dưa đi rửa sạch nhiều lần với nước, rồi vắt cho thật ráo để loại bỏ bớt vị mặn và chua.
– Bạn cho vào cối 2 củ hành tím, 4 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng chày giã nhuyễn. Sau đó cho 4 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.
– Kế đến, bạn rưới hỗn hợp gia vị vừa pha lên thịt cá cùng với 1.5 muỗng cà phê nước màu và trộn đều. Ướp cá khoảng 30 phút – 1 giờ cho thấm gia vị.
– Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 củ hành tím và 2 tép tỏi đ.ập dập vào phi thơm.
– Sau khi hành tỏi thơm, bạn cho dưa vào phía dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, thêm tiếp 1/2 chén nước lọc vào, vặn lửa lớn và đun cho nước sôi.
– Khi nước bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục kho cho phần nước sốt sánh, sệt lại là được. Sau khoảng 20 phút nấu, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon:
Đối với cá ngừ tươi
– Bạn nên chọn mua những con cá có mắt trong veo, lấp lánh với mang cá đỏ tươi và lớp da không bị rách hoặc trầy xước.
– Ngoài ra, khi mua cá ngừ, bạn nên chọn mua những con có độ đàn hồi tốt khi chạm vào và không có mùi hôi tanh khó chịu.
– Tránh chọn mua những con cá có mắt hóp vào trong, thịt cá thì mềm nhũn. Vì đây là những con cá đã được đ.ánh bắt lâu rồi, ăn sẽ không còn ngon nữa.
Đối với cá ngừ đông lạnh
– Bạn nên chọn mua cá ngừ có ngày đóng gói gần với ngày mua nhất. Thường thì cá ngừ ngon nhất sẽ được đ.ánh bắt trong vòng 1 tháng.
– Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những cá ngừ đông lạnh có bao bì nguyên vẹn, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ ở các siêu thị hoặc các cơ sở bán cá ngừ uy tín.
– Không chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì chúng thường được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa, nên không ngon.
Chúc bạn thành công!