Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Bò om xì dầu là 1 món ăn với công thức chế biến và nguồn nguyên liệu siêu đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Hãy cùng vào bếp để chiêu đãi cả nhà bữa tối lạ miệng nhé!

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Nguyên liệu làm bò om xì dầu

1 – 1,5kg thịt bò

350g nước sốt đậu (chili bean sauce)

120g xì dầu

3g muối

3 muỗng canh đường

3-4 cọng hành lá

2 củ gừng

2 cọng quế khô

4 lá nguyệt quế

2 hoa hồi

1 muỗng canh hạt tiêu

Công thức chế biến bò om xì dầu

Trước tiện bạn cho sốt đậu, nước tương, muối, đường vào bát khuấy đều. Sau đó bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng đều thì cho hỗn hợp gia vị vào, khuấy đều ở lửa nhỏ.

Tiếp đến bạn thêm vào khoảng 1-2 chén nước, tăng lửa cho hỗn hợp sôi bùng lên thì tắt bếp.Sau đó, rửa sạch thịt bò và cắt thành từng miếng kích thước khoảng 5×10cm.

Cho thịt bò vào nồi đất (hoặc nồi gốm), đổ đều hỗn hợp nước sốt vào ngập mặt thịt cùng với quế khô, gừng thái lát, nguyệt quế, hoa hồi, hạt tiêu và cọng hành cắt thành từng đoạn.

Bạn cho hỗn hợp sôi sau đó hạ nhỏ lửa, đậy vung lại và nấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn dùng đũa kiểm tra nếu có thể đ.âm x.uyên qua miếng thịt là được.

Lúc này bạn tắt lửa nhưng vẫn đậy nắp vung.Sau 30 phút thì tiếp tục bật lửa đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu thêm 30 phút rồi tắt bếp.Sau khoảng 30-40 phút, bạn lại bật bếp để hỗn hợp sôi thêm lần nữa.

Lúc này, bạn ninh thịt thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội hẳn là món ăn hoàn thành.

Vớt thịt bò ra đĩa, để nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.

Chúc các bạn thành công!

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Mùa đông là mùa làm thịt xông khói tốt nhất và ngon nhất. Thịt xông khói là món ăn nhiều dinh dưỡng và thơm ngon được mọi người yêu thích.

Nguyên liệu làm thịt xông khói:

10kg thịt heo

150 g muối

Hạt tiêu

Hoa hồi

Lá nguyệt quế

Vỏ quế

40ml rượu trắng

120 ml xì dầu

Cách làm thịt xông khói:

Thái thịt heo tươi thành những miếng có bề ngang khoảng 5 cm để thuận lợi cho việc tẩm ướp và phơi khô thịt. Thịt xông khói có thể rửa sạch, nhưng sau khi rửa xong bạn nhớ thấm thật khô nước, hoặc dùng giấy thấm lau nhiều lần.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Trước khi ướp, bạn cần đun nóng và xào muối và các loại gia vị, để kích thích mùi thơm của các loại gia vị. Cho muối vào nồi, cho các loại gia vị vào, dùng xẻng xào liên tục để muối nóng đều, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, mùi thơm của các loại gia vị sẽ nhanh chóng bay ra, muối sẽ chuyển màu hơi vàng. Lúc này bạn có thể tắt bếp.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Đổ muối đã rang vào thịt, đeo găng tay silicon vào hai tay rồi thoa đều muối và gia vị lên từng miếng thịt, xoa đều để muối thấm vào thịt. Thời gian xoa càng lâu thì càng tốt, thịt lợn càng ngon hơn.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Sau khi trộn đều muối và gia vị cho ngấm, bạn cho xì dầu và rượu trắng vào, dàn đều lại. Công đoạn chuẩn bị ướp miếng thịt lợn như vậy coi như đã hoàn thành.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

XCho thịt heo đã sơ chế vào một cái chậu lớn khô ráo, sạch sẽ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu để tránh bụi và hơi nước rơi vào. Dùng vật nặng đè lên trên sẽ giúp thịt heo ngấm gia vị hoàn toàn. Sau đó, bạn đặt thịt heo trong môi trường có nhiệt độ thấp và đợi thịt heo ngấm gia vị hơn, thường mất khoảng 5-7 ngày. Cần lật thịt heo hàng ngày, lật thịt heo dưới lên trên, đặt thịt heo trên xuống dưới, tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc thật chặt, cho vào môi trường nhiệt độ thấp để thịt heo có thể ngấm hoàn toàn, có vị mặn và mùi thơm.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Sau khi tẩm ướp gia vị vừa ăn, bạn dùng dây thừng dây cotton hoặc dây sắt không mùi để buộc thịt heo lại, treo ở nơi thoáng gió trong nhà cho khô thoáng. Tốt nhất không nên phơi nắng, vì nhiệt độ dưới nắng tương đối cao sẽ làm mỡ và nước trong thịt nhanh chóng kết tủa, khiến thịt xông khói có vị cứng và ngái. Thông thường, sau khoảng 7 hoặc 8 ngày sấy khô, phần mỡ thịt heo sẽ trong suốt như pha lê, sờ vào có cảm giác cứng, lúc này đã sẵn sàng để khô. Thịt xông khói khô thì bạn gói kín trong túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh cấp đông để bảo quản và có thể mang đi tùy thích.

Bật mí cách làm món bò om xì dầu lạ miệng đậm đà

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *