Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà

Gỏi hay nộm là món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin, kích thích bạn ăn nhiều rau và không bị ngán.

Cùng chúng tôi khám phá công thức làm nộm hoa chuối với tép đơn giản, ngay tại nhà trong bài viết hôm nay!

Nộm hoa chuối hay còn gọi là gỏi bắp chuối là một món ăn quen thuộc tại Việt Nam. Đây là một trong những món ăn quê dân dã, mang đậm hương vị thôn quê và phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nước ta. Có rất nhiều cách chế biến nộm hoa chuối ngon và hấp dẫn. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ gửi đến bạn cách làm nộm hoa chuối với tép đơn giản, tươi mát ngay tại nha.

Nếu bạn mua hoa chuối còn nguyên bắp, sau khi mua về, bạn để nó ở ngoài không khí một chút cho héo rồi dùng dao bào sợi, ngâm cùng với nước muối loãng cùng giấm khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra xả nhiều lần với nước cho sạch rồi để ráo.

Nếu mua hoa chuối bào sẵn, sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.

Tép sau khi mua về các bạn ngâm chúng với 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, rồi xóc đều khoảng 2 phút rồi mang xả nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo.

Húng quế nhặt lá non, rửa sạch. Hành tím, tỏi lột vỏ rồi rửa sạch. Chanh bạn cũng vắt lấy nước cốt. Đậu phộng mang rang cho thơm, bóc sạch vỏ lụa bên ngoài.

Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím đã cắt lát vào phi cho thơm. Tiếp đến bạn cho tép vào chảo, đảo đều tay, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường rồi đảo thêm 3 – 5 phút trên lửa lớn rồi tắt bếp, để thật nguội.

Bạn mang giã nhuyễn 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm cùng 2 muỗng canh đường. Cho tiếp vào hỗn hợp 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm rồi khuấy thật đều để đường tan hoàn toàn. Bạn có thể nêm nếm phần nước này theo khẩu vị của mình nhé!

Bạn nên sử dụng một cái thau to và trộn bằng tay để trộn cho thoải mái và gia vị thấm đều. Trước tiên, bạn cho hoa chuối đã bào vào thau rồi đổ từ từ hỗn hợp nước trộn gỏi vào, trộn đều. Tiếp đến, bạn cho tép vào rồi cho phần nước trộn còn lại vào rồi tiếp tục trộn đều tay. Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang, húng quế cắt nhỏ và hành phi lên trên tùy thích.

Nộm hoa chuối với tép là món ăn đẹp mắt, vị rất ngon lại không bị ngấy. Tép giòn ngọt, đậm đà quyện cùng hoa chuối tươi mát, hơi chát nhẹ và nước trộn chua thanh từ chanh, cay của ớt hiểm, mặn, ngọt từ đường và nước mắm, rất kích thích vị giác.

Cách làm nộm hoa chuối ngon, không bị thâm đen, không chát

Cách làm nộm hoa chuối là công thức món gỏi bình dị phổ biến ở Việt Nam. Đây là món ngon làm nổi bật được nét đặc trưng nông thôn chung của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Với hương vị tươi mát, mùi thơm tự nhiên, màu sắc hấp dẫn, chỉ cần nếm thử một lần, đảm bảo bạn sẽ không thể quên được vị ngon của món nộm này. Hoa chuối còn được cho là nguồn thực phẩm dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng tìm về vẻ đẹp ẩm thực quê hương mình với các công thức trộn gỏi hoa chuối đủ vị trong bài viết này nhé!

1. Hướng dẫn cách trộn nộm sứa hoa chuối với tai heo

1.1. Nguyên liệu

Cách làm nộm hoa chuối này là công thức món gỏi vừa mềm, vừa giòn sần sật nhờ sự kết hợp giữa nguyên liệu rau quả với tai heo được sơ chế kỹ. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

Hoa chuối: 400 gram

Xoài xanh: 100 gram (gọt vỏ, thái sợi dài vừa ăn)

Cà rốt: 100 gram (sơ chế giống xoài xanh)

Lạc rang, mè rang: 30 gram

Sứa tươi: 300 gram (có thể mua sứa đóng bịch trong siêu thị)

Tai heo: 100 gram

Rau kinh giới, rau mùi tàu, rau thơm theo khẩu vị (nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước)

Gia vị nêm nếm: 2 thìa cà phê đường trắng, nước cốt 1 trái chanh tươi, 3 muỗng canh nước mắm ngon, ớt xắt (điều chỉnh theo khẩu vị), 3 tép tỏi băm. Bạn trộn sẵn phần nước trộn gỏi này vào một cái chén sạch nhé.

1.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm nộm sứa với hoa chuối, tai heo

1.2.1. Cách sơ chế sứa và tai heo không bị tanh, hôi

Sơ chế tai heo:

Tai heo sau khi mua về, bạn dùng dao lam cạo sạch lông.Sau đó, xả nước sạch nhiều lần cho tai heo bớt mùi hôi.Bắc nồi nước, cho tai heo vào luộc chín, rồi vớt ra, đợi nguội thì thái thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Luộc chín tai heo đã sơ chế, rồi thái thành miếng mỏng dài. Ảnh: Internet

Sơ chế sứa:

Sứa sau khi lấy trong bịch (hoặc mua ngoài chợ về) thì đem rửa nước sạch nhiều lần.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Rửa sạch sứa sau khi mua về. Ảnh: Internet

Sau đó, cũng bắc nồi nước sôi, cho sứa vào luộc khoảng 5 – 7 phút. Cách này giúp khử mùi tanh của sứa, giúp làm nộm hoa chuối thơm ngon hơn.Vớt sứa đã chần nước sôi ra, đợi khô nước thì cắt thành từng miếng dài khoảng 4 – 5 cm. Nếu dùng sứa đóng bịch thì bạn giữ lại phần nước ngâm sứa nhé.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cắt sứa đã sơ chế thành miếng nhỏ dài. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách sơ chế hoa chuối làm nộm không thâm đen, không bị chát

Với hoa chuối, bạn cần sơ chế đúng cách để chế biến món ngon không bị chát, không bị thâm đen. Trước hết, bạn cắt hoa chuối thành các khoanh mỏng, nhỏ. Tiếp đến, cho toàn bộ nguyên liệu vào thau nước vo gạo pha muối loãng và giấm ăn. Canh khoảng 15 phút sau, bạn vớt hoa chuối ra rổ, đợi ráo nước là có thể làm nộm được rồi. Với bí quyết sơ chế nguyên liệu này, hoa chuối sẽ có độ trắng đẹp, vị giòn ngon khi hết hợp cùng tai heo, sứa.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách sơ chế hoa chuối không bị thâm đen, không chát.

1.3. Cách trộn gỏi sứa hoa chuối với tai heo

Cho tất cả nguyên liệu (trừ rau thơm) vào tô lớn/ thau, trộn đều.Rưới nước mắm trộn gỏi vào xóc đều cùng các nguyên liệu cho ngấm gia vị, để yên 15 phút.Dọn món nộm lên dĩa, rắc lạc rang, trang trí rau thơm và thưởng thức nhé.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Món nộm sứa hoa chuối tai heo giòn ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ ăn chay

2.1. Nguyên liệu

1 cái hoa chuối

Đậu phụ trắng: 2 miếng lớn (cắt thành các miếng nhỏ)

Ít giá đỗ rửa sạch, để ráo

1 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi dài

Lạc rang

Rau thơm theo khẩu vị (nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ)

Gia vị làm nước trộn nộm: bột ngọt, đường, mì chính, chanh, tỏi băm, ớt xắt, nước tương (tùy khẩu vị).

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Đậu phụ là nguyên liệu nấu món chay ngon phổ biến. Ảnh: Ịnternet

2.2. Cách làm gỏi hoa chuối chay với đậu phụ

Bạn sơ chế hoa chuối tương tự công thức thứ nhất ở trên, rồi để ra rổ cho ráo nước.Bắc chảo, cho ít mỡ vào đun nóng, rồi cho đậu phụ vào chiên cho chín vàng giòn các mặt thì vớt ra.Cho tất cả nguyên liệu vào thau sạch (trừ đậu phụ rán), nêm nếm gia vị vừa ăn, xóc đều.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước trộn các nguyên liệu rau củ làm nộm hoa chuối. Ảnh: Internet

Để yên hỗn hợp 15 phút sau, dọn lên dĩa, xếp các miếng đậu phụ chiên giòn lên trên.Rắc lạc rang, trang trí rau thơm lên dĩa nộm rồi thưởng thức.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Món nộm hoa chuối đậu phụ rán hấp dẫn dành cho người ăn chay. Ảnh: Internet

3. Cách làm nộm gà hoa chuối

3.1. Nguyên liệu

Thịt nạc gà (phần lườn): 200 gram

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi: 1 củ

Hoa chuối tươi ngon: 1 bắp

Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh tròn: 1 củ

Tỏi băm

Ớt xắt

Nước cốt 1 trái chanh tươi3 muỗng canh đường trắng

3 muỗng canh giấmÍt tiêu xay, muối ăn

Nước mắm ngon (điều chỉnh theo khẩu vị)

1 chén lạc rang bóc vỏ

Rau thơm theo khẩu vị

3.2. Cách làm gỏi hoa chuối với thịt gà xé phay

Bắc nồi nước sôi, cho thịt gà vào luộc chín để khử mùi. Sau đó, vớt thịt gà ra, để nguội, xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với tiêu xay và muối ăn, điều chỉnh theo khẩu vị.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Xé gà luộc thành sợi nhỏ và ướp muối tiêu.

Hoa chuối sơ chế và cắt mỏng như công thức số 1 ở trên.Trong một chén nhỏ, trộn giấm, nước chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt, muối ăn, điều chỉnh theo khẩu vị, khuấy đều.Cho thịt gà cé, hoa chuối, cà rốt đã thái sợi, hành tây vào thau, xóc đều.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước trộn nộm gà hoa chuối với nước mắm. Ảnh: Internet

Rưới phần nước mắm trộn gỏi gà vào thau nguyên liệu và trộn đều.Để yên khoảng 15 phút, gỏi gà ngấm vị thì bạn chắt bỏ phần nước đi.Dọn món ăn lên dĩa, trang trí với lạc rang, rau thơm,…và thưởng thức.5. Cách làm nộm hoa chuối với tép

5.1. Nguyên liệu

300 – 400 gram hoa chuối (sơ chế tương tự công thức số 1)

200 gram giá đỗ sạch (Xem cách làm giá đỗ tại nhà đảm bảo trắng, mập không thuốc tăng trưởng)

150 gram tép đồng tươi

Nguyên liệu làm nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh bột canh, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.Tỏi băm nhuyễn

Ớt tươi xắt nhỏ

Mè trắng rang

Rau thơm theo khẩu vị (nhặt sạch lá hư héo, rửa nước, để ráo, thái nhỏ)

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chọn tép đồng tươi có vỏ mỏng, thịt dày để chế biến món ngon chất lượng. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm gỏi hoa chuối tép

Bắc chảo, cho ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó, cho tép vào rang chín đều, vớt ra.Cho hoa chuối đã sơ chế vào thau sạch, cùng các nguyên liệu còn lại (giá, tép,…) vào, trộn đều.Khuấy nguyên liệu gia vị làm nước trộn gỏi vào chén sạch, thêm ớt tươi xắt nhỏ và tỏi băm vào, trộn đều. Rưới phần nước chua ngọt này vào thau hoa chuối, xóc đều cho ngấm vị.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm nộm hoa chuối trộn với tép đồng rang dân dã.

Cho rau thơm xắt nhỏ vào thau hoa chuối, trộn cùng.Khoảng 15 phút sau, dọn món ngon lên dĩa và thưởng thức bên gia đình nhé.

6. Cách trộn gỏi thịt bò với hoa chuối

6.1. Nguyên liệu

Thịt bắp bò: 1 lạng

Hoa chuối tây (đã sơ chế, xắt mỏng): 2 lạng

Mè trắng rang: 50 gram

1 củ sả đ.ập dập1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Nước cốt nửa trái chanh

Giấm gạo1 miếng gừng nhỏ gọt vỏ, đ.ập dập

Nước mắm loại ngon: 2 muỗng canh

Đường trắng: 1 muỗng canh

Nước lọc: 1 muỗng canh

Bột nêm: 1 thìa cà phê

Vài nhánh rau kinh giới rửa sạch, xắt nhỏ

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chọn miếng thịt bắp bò tươi, ngon để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé! Ảnh: Internet

6.2. Cách làm nộm hóa chuối thịt bò

Bạn rửa bắp bò với nước sạch nhiều lần, rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bắc nồi nước sôi, cho gừng, sả, giấm, bột nêm vào, rồi cho thịt bò đã thái vào luộc sơ. Thịt bò vừa chín tới thì vớt ra liền.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước luộc sơ thịt bò với sả, gừng, giấm.

Trộn nước mắm, đường, nước chanh, nước lọc, cùng với ớt, tỏi trong 1 cái chén sạch. Bạn có thể nêm nếm lại nước mắm cho vừa khẩu vị.Cho toàn bộ nguyên liệu vào thau (hoa chuối, thịt bò, rau kinh giới, mè rang), rưới nước mắm lên trộn đều, để 15 phút sau có thể dọn lên và thưởng thức nhé.

Cách làm nộm hoa chuối với tép thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm nộm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *