Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món mì xào dễ làm nhưng ngon siêu cấp này để thưởng thức nhé, đảm bảo tuần nào ai cũng muốn ăn một lần.
Nguyên liệu:
– 1 gói mì tôm (loại dùng để xào sẽ dai hơn), 1 cái xúc xích, 1 nắm rau cải ngọt, một ít rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 1 con mực ống, 2 lát gừng, 1 tép tỏi, 1 nhúm tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Đun sôi nước trong nồi, cho mì gói vào luộc chín tới rồi vớt ra. Khi vớt mì ra bạn trộn vào mì 1 thìa dầu ăn để mì không bị dính vào nhau.
– Mực rút bỏ xương và túi mực sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho mực vào chần gần chín thì vớt ra để riêng.
– Trứng gà cho vào bát đ.ánh tan. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào, chiên cho trứng chín, để riêng.
Bước 2: Hoàn thiện món mì xào
Cho một ít dầu ăn vào chảo, thêm tỏi và gừng thái lát vào xào cho thơm.
Sau đó cho mực vào xào, rưới chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh.
Lúc này, đổ mì tôm cùng gói gia vị trong mì tôm vào, đảo đều.
Thêm rau cải vào, đảo một lúc cho rau cải chín tới thì đổ trứng cùng xúc xích thái lát vào, đảo đều rồi tắt bếp. Rắc ít hạt tiêu nếu thích.
Khi ăn mì xào hải sản, bạn có thể rưới ít nước tương, tương ớt lên sẽ vô cùng hấp dẫn. Mì xào mềm dai, mực giòn giòn đậm đà, thơm nức, ăn cùng rau sẽ không hề ngán ngấy.
Chúc các bạn thành công!
Mì tôm xào bò đơn giản, ngon như nhà hàng
Sợi mì mềm dai, thịt bò ngọt tự nhiên, các rau củ quả xanh giòn, khô ráo. Món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
(11)
200 gr thịt bò
3 gói mì tôm
1 bó rau cải ngọt
1/2 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
Cần, tỏi tây (tùy chọn)
Hành lá, rau mùi
4 tép tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường, tương ớt, hạt tiêu.
Dầu ăn
Cách làm
Thịt bò thái mỏng thớ ngang, ướp với một muỗng canh dầu hào, một thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cùng chút tỏi, gừng. Ướp thịt trong 15 phút cho thấm vị.
Rau cải, cần tây, tỏi tây rửa sạch thái khúc. Cà rốt tỉa hoa hoặc thái sợi dài, thái chân hương tùy chọn. Hành tây thái múi cau.
Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 6 – 7 muỗng canh nước lọc. Tất cả khuấy tan thành hỗn hợp sốt xào mì.
Nên chọn mì rời (mì ký) để không bị mặn. Trụng mì qua nước sôi rồi xả nước lạnh cho sợi tơi ra.
Phi thơm 1/2 lượng tỏi băm, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt bò chín khoảng 70 – 80% hơi tái thì trút ra để riêng.
Cho mì vào chảo vừa xào bò, hạ lửa nhỏ, múc 1/2 lượng nước sốt vào chảo đảo cho gia vị bám đều vào sợi mì rồi múc ra để riêng.
Phi thơm 1/2 lượng tỏi còn lại, cho lần lượt từng loại rau vào xào trên lửa lớn tùy thuộc độ chín (đầu tiên là cà rốt, tiếp đến rau cải, hành tây, cần tây, tỏi tây) và trút 1/2 lượng nước sốt còn lại đảo đều.
Trút thịt bò, mì vào đảo nhanh cùng rau củ quả, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, tắt bếp và múc ra thưởng thức. Trang trí bằng vài lát ớt, rau mùi lên trên tăng phần bắt mắt.
Yêu cầu thành phẩm: Mì sợi mềm dai mà vẫn tơi, không bị dính chùm; thịt bò mềm ngọt tự nhiên; các loại rau củ quả giữ màu xanh mướt, giòn ngon, vị hài hòa hấp dẫn.
Chú ý:
Không nên ướp thịt bò với muối vì quy tắc “muối tách đường giữ”trong ẩm thực làm bò tiết nước thì khi xào bị dai. Xào bò trên lửa lớn và chín tái, múc ra để riêng. Cuối cùng mới cho trộn cùng mì, rau củ quả ở bước cuối.
Nên chọn mì (mì cân, mì ký) vì không bị mặn và dai. Mì cần xào ở lửa nhỏ cho thấm vị và tơi sợi.
Các loại rau củ quả linh hoạt thay đổi theo mùa và khẩu vị cá nhân