Chế biến món gà nướng sốt chua ngọt thơm ngon

Gà nướng sốt chua ngọt là món ăn được làm theo phong cách ẩm thực của Trung Quốc nhưng đã được chúng tôi thay đổi một chút cho hợp với khẩu vị của người Việt Nam chúng ta.

Thịt gà thái miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước.Trứng đ.ập ra bát đ.ánh tan.Lò nướng nhiệt tới 325 độ F tương đương với 165 độ C.

Cho thịt gà, bột bắp, muối, hạt tiêu và muối tỏi trong một túi đựng lớn, lắc nhẹ nhàng cho đến khi gà được phủ kín các gia vị.Đun nóng 1/4 chén dầu trong một chảo lớn trên lửa vừa.Nhúng gà vào hỗn hợp trứng và đặt trong chảo dầu sôi.Chiên cả hai mặt của thịt gà, với mỗi mặt chúng ta sẽ chiên trong khoảng 2 phút.

Đặt một tấm giấy bạc lên khuôn nướng.Khi đã chiên xong gà, các bạn vớt gà ra ngoài cho ráo dầu rồi đặt thịt gà vào khuôn nướng.Trộn tất cả các nguyên liệu trong phần nước sốt vào một cái bát vừa, khuấy thật đều để hòa quyện với nhau.

Tiếp theo bạn sẽ đổ một phần nước sốt lên gà và nướng trong 20 phút.Lấy khuôn thịt gà ra và lật ngược các miếng thịt gà lại, đổ nốt phần nước sốt còn lại lên trên. Sau đó nướng thêm 15-20 phút là được.

Xếp thịt gà ra đĩa. Ăn nóng với cơm và rau xanh.Lưu ý khi làm món gà nướng sốt chua ngọt
Khi chiên thịt gà không nên chiên quá kỹ để tránh làm thịt gà bị quá khô vì chúng ta còn trải qua một bước nướng thịt

Từng miếng thịt gà nóng giòn, thấm đậm sốt chua ngọt khiến bạn ăn hoài cũng không thấy chán. Món ăn này rất phù hợp với những ngày trời mưa hay mát mẻ một chút.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món gà nướng sốt chua ngọt!

Bánh sủi cảo thịt heo với cải thảo thơm ngon

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực Trung Hoa thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món sủi cảo thịt heo với cải thảo truyền thống (bánh bao Trung Quốc).

Với vỏ trơn mướt nhân thịt rau cải thảo thơm ngon sẽ là bữa ăn lạ miệng và lành mạnh cho bạn và người thân trong gia đình. Còn chần chờ gì mà không vào bếp để chế biến nón ăn thơm ngon này nhỉ.


Bánh sủi cảo thịt heo với cải thảo thơm ngon

Sủi cảo

Nhắc đến sủi cảo chắc hẳn rất nhiều người dân Việt Nam chúng ta còn thấy bỡ ngỡ và lạ lẫm. Nhưng với người dân Trung Hoa sủi cảo là món ăn tinh thần cổ truyền được coi như một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực lâu đời.

Sủi cảo hay còn gọi là bánh tai, nhiều nơi gọi là bánh chẻo là một loại bánh hấp của Trung Quốc phổ biến ở khu vực Đông Á .Sủi cảo là một trong những món ăn chính trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền của người dân Trung Hoa với ước nguyện cầu mong năm mới may mắn, đoàn viên, sung túc và ấm no, giàu có. Hơn nữa món ăn này còn được sử dụng quanh năm tại các tỉnh phía Bắc Trung Quốc.


Sủi cảo hay còn gọi là bánh tai, nhiều nơi gọi là bánh chẻo là một loại bánh hấp của Trung Quốc

Nếu bạn đam mê ẩm thực Trung Quốc chắc hẳn bạn sẽ biết sủi cảo (bánh bao Trung Quốc) là một phần không thể thiếu trong âm thực của người Trung Hoa và hơn nữa còn phổ biến ở nhiều khu vực khác trong Châu Á và một số nước phương Tây.

Nếu ở ở Việt Nam bánh bao phân làm 2 loại: Bánh bao chay và bánh bao mặn. Bánh bao chay thường không có nhân hoặc nhân đậu xanh, đậu đỏ,.. Bánh bao mặn thì có bánh bao thập cẩm, bánh bao xíu muội, bánh bao dăm bông trứng, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân tôm, Bánh bao hải sản, bánh bao nhân thịt bò… và được làm chín bằng cách hấp hoặc chiên. Thì với Trung Quốc lại hoàn toàn khác.

Món bánh bao Trung Quốc – sủi cảo thường có nhân thịt và rau được cuốn trong một miếng bột bánh mỏng, sau đó chúng được khéo lép bọc lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh thành nếp sau đó đem đi luộc, hấp, chiên và được phân làm các loại: Sủi cảo luộc, sủi cảo hấp, sủi cảo chiên dầu, sủi cao chiên khô (chiên trong nồi chiên không khí – nồi chiên không dầu).

Sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon

Với loại sủi cao nhân thịt heo với cải thảo là món ăn cổ điển của người Trung Quốc và thường phổ biến ở miền bắc Trung Quốc – nơi bánh bao là một lựa chọn phổ biến trong tất cả các bữa ăn trong ngày. Chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục hoàn toàn bởi hương vị và hình dánh của loại bánh bao này. Hơn nữa với nước chấm rất đơn giản, chúng tạo nên một bữa ăn thơm ngon, lành mạnh cho bạn và những người thân trong gia đình.


Sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon

Nhân bánh ngon và ngọt được bao bọc bởi lớp vỏ da trắng mịn dai dễ chịu. Bánh bao thịt heo với cải thảo là một món ăn với công thức đơn giản, dễ làm bạn có thể làm nhiều một chút bảo quản trong tủ lạnh để có thể dùng 2-3 bữa ăn cùng những người thân yêu trong gia đình.

Nói đến đây thôi nếu bạn đã thấy hứng thú với món ăn lạ miệng từ xứ Trung Hoa này thì hãy vào bếp cùng với công thức chế biến chuẩn chỉnh, đơn giản và dễ làm dưới đây. Bạn có thể làm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm.

Hướng dẫn làm sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon


Hướng dẫn làm sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, sự giao thoa văn hóa và ẩm thực của các nước dẫn đến có rất nhiều cách để làm món sủi cảo khác nhau. Dưới đây là công thức làm món sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo theo cách làm truyền thống đúng hương vị của người dân Trung Hoa, chắc chắn bạn và gia đình sẽ yêu thích, đặc biệt các bạn nhỏ sẽ mê tít.

Thành phần nguyên liệu

Nguyên liệu vỏ bánh

250 gram bột mì đa dụng / bột mì thường , khoảng 2 cốc.130 gram nước ở nhiệt độ phòng, cốc 2 thìa cà phê.

Nguyên liệu nhân Bánh

đầu cảii thảo (hay còn gọi là bắp cải Napa – bắp cải Trung Quốc) cắt nhỏ. muỗng cà phê muối.

250 gram thịt lợn băm nhỏ (Để có hương vị tốt nhất, hãy chọn loại có hàm lượng chất béo cao, tốt nhất là không dưới 20%).2 cọng hành lá, thái nhỏ (là chất thơm cần thiết cho nhân bánh bao làm từ thịt).1 muỗng cà phê gừng băm (là hương thơm cần thiết cho nhân bánh bao làm từ thịt)

.2 muỗng canh nước tương nhạt (bạn có thể dùng nước tương không rõ đậm hay nhạt).1 nhúm tiêu xay Trung Quốc hoặc ngũ vị hương hoặc tiêu thường.1 muỗng canh tôm khô, ngâm với 2 muỗng canh nước đến khi mềm (hoặc ruốc khô. Để mang lại hương vị umami phức tạp cho nhân bánh, nhân bánh cần được ngâm trước trong nước cho đến khi mềm rồi cắt thành từng miếng nhỏ.). muỗng canh dầu mè (Nó tạo thêm mùi thơm đặc biệt và giúp khóa độ ẩm của thịt)

Cách làm sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon

Trộn nhân


Trộn nhân

Cắt cải thảo (bắp cải Napa – bắp cải Trung Quốc) thành từng lát mỏng sau đó lại cắt ngang thành những miếng nhỏ. Cho bắp cải băm nhuyễn vào giá lọc sau đó thêm muối. Trộn đều và để yên trong 10 phút hoặc để lâu hơn (đặt giá lọc đựng cải thảo băm vào bồn rửa hoặc trên đĩa, bát tô để nước chẩy hết ra ngoài).

Cho thịt lợn băm, hành lá, gừng, nước tương nhạt và tiêu Tứ Xuyên xay (có thể dùng tiêu hạt xay bình thường) vào bát trộn. Băm tôm khô đã được ngâm nước trước đo. Cho tôm và nước ngâm vào thịt. Khuấy cho đến khi chất nước tôm được hấp thụ hoàn toàn vào thịt như thế nhân sẽ đậm đà, ngon ngọt hơn.

Dùng tay bóp bắp cải thảo theo từng đợt để loại bỏ bớt nước do muối rút ra. Sau đó cho vào bát. Thêm dầu mè và trộn để kết hợp.

Lưu ý:

Nhân bánh ngon không nên khô, nhưng không được ướt quá vì sẽ không thể lắp ráp được.Với người dân Trung Quốc, bắp cải Napa – cải thảo thường được xắt bằng tay thành những miếng nhỏ. Nếu sử dụng máy xay thực phẩm, hãy nhớ đừng lạm dụng nó. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với một mớ hỗn độn đầy nước.Không thêm bắp cải Napa thái nhỏ trực tiếp vào thịt. Thay vào đó, hãy khuấy một ít muối và để yên một lúc.Trộn thịt lợn với hành lá băm, gừng, xì dầu nhạt, tiêu Tứ Xuyên xay và tôm khô băm (cùng với nước đã ngâm). Khuấy cho đến khi chất lỏng được hấp thụ hoàn toàn bởi thịt.Bóp bắp cải theo từng đợt để loại bỏ nước do muối rút ra. Thêm vào thịt lợn. Đổ dầu mè vào và trộn để kết hợp.

nhân bánh bao thịt heo và bắp cải napa – cải thảoKhông kết hợp thịt lợn và bắp cải thảo cho đến khi bạn đã sẵn sàng để bọc bánh sủi cảo. Nếu bạn muốn chuẩn bị trước phần nhân, hãy để riêng phần thịt đã ướp gia vị và bắp cải vắt. Trộn chúng ngay trước khi quá trình bọc nhân bánh.. Trộn bột và nước để làm phần vỏ


Làm bột

Rất nhiều bạn không có thời gian đã mua những vỏ bánh đã làm sẵn về nhà chỉ việc làm nhân và bọc lại. Nhưng nếu bạn muốn tự tay vào bếp thử làm vỏ bánh sủi cảo của riêng mình thì bạn chỉ cần bột mì đa dụng (bột mì thường) và nước để làm ra chúng rất đơn giản mà còn có vị ngon hơn nhiều so với những loại mua ở cửa hàng.

Tỷ lệ bột-nước là khoảng 2: 1 theo trong lượng (không theo thể tích). Ví dụ: để tạo một khối bột cho khoảng 30 giấy gói, bạn sẽ cần: 250 g bột mì đa dụng / bột mì thường (khoảng 2 cốc) còn 130 g nước ở nhiệt độ phòng ( cốc 2 thìa cà phê).

Lưu ý:

Thứ 1: Nếu sử dụng cốc để đo lường, bạn cần phải rây bột mì trước rồi mới cho bột đúng mức. Bạn nên lưu ý rằng đo bột bằng cốc kém chính xác hơn đo bằng cân trọng lượng, vì vậy hãy sử dụng một chiếc cân khi đo gram (bạn có thể mua trong các cửa hàng bánh để dùng vào nhiều việc). Thứ 2: Tỷ lệ bột và nước có thể thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu bột mì của bạn, độ ẩm của nhà bếp của bạn, v.v.v. Điều chỉnh một chút nếu cần thiết. Bột ban đầu nên vừa cứng và sau khi được ủ sẽ mềm hơn. Thứ 3: Có thể thay tôm khô bằng ruốc khô cũng rất ngon nhé. Làm theo hướng dẫn tương tự để chuẩn bị. Nhào bột và ủ bột để vỏ bánh được mịn thơm


Nhào bột và ủ bột để vỏ bánh được mịn thơm

Làm bột khá đơn giản. Kết hợp bột mì và nước sau đó nhào thành một khối bột mịn. Bạn có thể đạt được điều này bằng tay hoặc sử dụng máy trộn đứng có móc trộn bột.

Bằng tay: Sau khi tạo thành khối bột trông thô, bạn để bột nghỉ 10 phút rồi nhào lại. Bằng cách này, bạn sẽ mất rất ít nỗ lực để đạt được độ mịn.

Với máy trộn đứng: Trộn và nhào bột ở tốc độ thấp trong khoảng 8 phút.

Khi bột đã hoàn thành: Bạn đậy nắp lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút. Nó sẽ trở nên mềm hơn, co giãn hơn, do đó sẵn sàng để cuộn thành vỏ gói bánh.

Làm vỏ bánh


Làm vỏ bánh

Chia phần bột được ủ trước đó thành ba phần. Cuộn một phần thành sợi dây sau đó cắt thành 10 phần bằng nhau (vẫn ủ che phần còn lại để tránh bị khô).Vo tròn 10 phần bột cắt bằng nhau thành 10 viên bột. Sau đó dùng cái cán gỗ dẹp thành miếng mỏng. Trong quá trình làm dẹp bánh tránh bột bị dính bạn hãy rắc 1 lót bột mỏng lên bề mặt để vỏ bánh được mịn mà không bị dính. Lặp lại để hoàn thành phần còn lại của bột.

Lưu ý:

Luôn đậy kín phần bột chưa sử dụng để tránh bị khô.Bụi một ít bột mì lên bề mặt làm việc và phủ lên cán để chống dính (nhưng đừng làm quá tay).Cố gắng không cuộn quá nhiều giấy gói cùng một lúc (trừ khi có người giúp lắp ráp) vì chúng nhanh khô. Nặn bánh sủi cảo


Nặn bánh sủi cảo

Bạn lấy thìa múc một ít nhân lên vỏ bánh đã dàn mỏng từ trước. Sau đó từ từ bọc bánh lại bằng cách khép dần hai mặt bánh lại với nhau làm sao để nhân bánh được kín.

Lưu ý: Dù bạn bọc nhân bánh sủi cảo theo cách nào, hãy tuân thủ ba quy tắc để có kết quả tối ưu:


Dù bạn bọc nhân bánh sủi cảo theo cách nào, hãy tuân thủ ba quy tắc để có kết quả tối ưu

Hãy chắc chắn rằng bạn bọc nhân rất tốt. Nếu không, phần nhân có thể bị rò rỉ trong quá trình đun sôi.Cố gắng bọc một lượng nhân vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít và tránh để quá nhiều không khí bị kẹt bên trong lớp vỏ bọc.Rắc bột mì lên bề mặt nơi bạn đặt bánh bao để chống dính. Đừng để bánh sủi cảo chưa nấu chín quá lâu trước khi nấu. Luộc sủi cảo


Luộc sủi cảo

Đun sôi một nồi nước trên lửa lớn. Nhẹ nhàng cho những chiếc bánh sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo vào (nấu thành hai mẻ nếu dùng nồi nhỏ). Dùng mặt sau của thìa đẩy chúng xung quanh để tránh bị dính vào với nhau và tránh dính vào nồi. Đậy vung nồi lại.Quan sát khi nào thấy nước đã bắt đầu sôi mạnh, thêm khoảng 120 ml ( cốc) nước lạnh rồi đậy nắp lại, đun tiếp.Lặp lại thêm 120 ml ( cốc) nước lạnh rồi đậy nắp lại, đun tiếp khoảng hai lần như thế nữa. Khi tháy bánh nổi lên trắng muốt là bánh chín hoàn toàn. Bánh chín phải đầy đặn và nổi trên bề mặt.Chuyển bánh sủi cao nhân thịt heo với cải thảo ra lưới lọc. Rửa nhanh dưới vòi nước (đảm bảo đó là nước có thể uống được). Để ráo nước và có thể thưởng thức ngay lập tức nhé.

Lưu ý: Nếu bạn không thích luộc, bạn có thể áp chảo hoặc hấp cũng ngon không kém

Thưởng thức bánh sủi cảo thịt heo với cải thảo thơm ngon


Thưởng thức bánh sủi cảo thịt heo với cải thảo thơm ngon

Đừng quên chuẩn bị một ít nước chấm cho món sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon chuẩn vị mới làm nhé. Sựu kết hợp hoàn hảo là một hỗn hợp đơn giản của giấm gạo đen Trung Quốc và dầu ớt tự làm . Vị hăng và thơm, nó sẽ đưa bữa ăn bánh sủi cảo thịt heo cải thảo của bạn thêm thơm ngon đúng vị. Còn đơn giản hơn thì bạn hãy chấm bằng xì dầu Chinsu tỏi ớt hoặc thưởng thức cùng với tương ớt cũng rất ngon.

Làm nhiều bánh sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo để ăn dần


Làm nhiều bánh sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo để ăn dần

Bánh sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon sẽ là món ăn hấp dẫn cho bạn và người thân trong gia đình. Để tiết kiệm thời gian làm, rất nhiều bạn đã làm nhiều nhiều một chút có thể ăn được nhiều bữa. Làm thế nào để bảo quản những chiếc bánh sui cao nhân thịt heo cải thảo được thơm ngon và đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong món ăn thì bạn hãy thực hiện theo cách dưới đây nhé

Bước 1: Đặt những chiếc bánh sủi cảo đã nặn (bọc nhân), nhưng chưa được nấu chín, để lên khay có lót giấy da (hoặc bạn có thể phủ bột mì). Sau đó cho vào ngăn đá.

Bước 2: Sau khi đông lạnh hoàn toàn, chuyển những chiếc bánh sủi cao nhân thịt heo với cải thảo vào túi hoặc hộp nhựa kín khí. Làm như thế nàu bạn có thể sử dụng trong vòng ba tháng đấy nhé. Cách chế biến bánh sủi cao nhân thịt heo với cải thảo bảo quản đông lạnh

Bạn không cần rã đông trước khi nấu. Mà có thể đem đi luộc lên và thưởng thức luôn cùng gia đình.

Vậy là chỉ với những bước đơn giản bạn đã làm được những chiếc bánh sủi cảo nhân thịt heo với cải thảo thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà để cùng những người thân yêu thưởng thức. Nếu gặp vấn đề trong quá trình làm bánh hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *