2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Sườn rim là một món kho phổ biến với hương vị đậm đà, thơm ngon và cực đưa cơm, nhìn vào là chỉ muốn ăn ngay. Vào bếp cùng tìm hiểu 2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Sườn rim mắm tỏi

Sườn heo 500 gr

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Hành tím băm 2 muỗng cà phê

Nước mắm 2 muỗng canh

Đường 5 muỗng canh

Hình nguyên liệu

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Cách chế biến Sườn rim mắm tỏi

1

Sơ chế và ướp sườn

Sườn heo sau khi mua về các bạn chặt sườn thành các miếng vừa ăn, sau đó làm rửa sạch rồi để ráo.

Cho vào tô các nguyên liệu gồm sườn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm. Để sườn thấm gia vị trong 1 tiếng.

Mách nhỏ: Nếu bạn có thời gian thì bạn có thể đem ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp món ăn ngon, đậm đà hương vị hơn.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2

Nấu sốt

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi trên lửa nhỏ và nấu đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

3

Rim sườn

Cho sườn và 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, đảo đều cho thịt thấm đều sốt rồi cho khoảng 200ml nước vào.

Đóng nắp lại và rim trên lửa nhỏ trong 40 – 45 phút đến khi thịt thấm đều màu và nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bày món ra, trang trí với ít hành lá và thưởng thức.

Mách nhỏ: Nếu còn nước nhiều thì bạn hãy chỉnh lửa vừa và đảo đều để sườn ngấm hết nước sốt.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

4

Thành phẩm

Món sườn rim hấp dẫn thơm ngon với thịt sườn mềm ngọt, thơm phức và đậm đà vị mắm tỏi. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng với cả nhà trong thời tiết se lạnh thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Cách chọn mua sườn heo ngon

Về Đại Lộc thưởng thức món “mì Quảng cá leo”

Những trận mưa “trắng trời tối đất” khiến nước lũ dâng cao. Các loại cá sông theo con nước tràn vào cánh đồng. Những ngày này ở chợ Ái Nghĩa có bán nhiều cá đồng, đặc biệt là cá leo – một thứ nguyên liệu tươi ngon cho món “mì Quảng cá leo”.

Cá leo thuộc loại cá da trơn, thân màu xám hoặc hơi nâu. Cá leo thường sống ở những con suối hoặc nơi có thác nước chảy xiết.

Cá có thân dài, dẹp ngang. Đầu tương đối to, dẹp ở phần mõm. Miệng rộng, có hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới. Thịt cá leo ăn rất bùi, béo, ngọt bởi do chúng thường ăn mồi từ nguồn nước lũ đổ về.

Một lão ngư chuyên bắt cá leo trên sông Vu Gia cho hay, loài cá này có đặc tính rất kỳ lạ, mỗi khi chúng “bắt cặp” là leo nơi khe cạn hoặc leo lên ruộng nước đùa giỡn. Những đêm trăng sáng, cá leo tưng bừng giỡn nước.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Hình dáng của loài cá leo. Ảnh: Wikipedia.

Có người cho rằng cá leo là món ăn rất bổ dưỡng của đấng mày râu. Thú vị hơn, cá leo rất tốt cho người đang ốm, người già, trẻ con, thai phụ… Cá leo có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: nấu cháo, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng, chiên, kho lá nghệ, lá gừng… Song, dùng cá leo nấu nước lèo cho món mì Quảng thì rất thơm ngon và đầy hương vị.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Người dân đ.ánh bắt cá leo ngoài đồng.

Trước tiên, dùng dao cạo hết chất nhớt trên da cá, sau đó móc mang, làm ruột, chỉ chừa lại hai buồng trứng và rửa sạch để ráo. Sau đó ướp các loại gia vị như nghệ tươi giã nhỏ, tiêu bột, bột nêm, hành tím rồi để 10 phút cho thấm.

Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ và tỏi băm vào đun với lửa vừa, đảo đều tay cho nghệ sôi và dậy mùi thơm. Tiếp theo, trút toàn bộ phần cá leo đã ướp vào, đảo qua rồi hạ nhỏ lửa và um trong khoảng 15 phút đến khi cá đã săn lại thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay tránh nát cá và um thêm khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

Tiếp đến, cho thêm nước dùng vừa đủ, nấu với lửa lớn khoảng 10-15 phút. Khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp cà chua và hành tây (đã cắt múi cau) vào nấu thêm 5 phút nữa và nêm thêm gia vị vào nồi cho vừa ăn. Cuối cùng thì rắc một ít hành lá đã cắt nhỏ lên nồi nước lèo và tắt bếp.

Không có gì bằng trong những ngày mưa gió, cả nhà quây quần thưởng thức món mì Quảng cá leo thơm lừng, bốc khói nghi ngút với hương vị đậm đà, thơm ngon. Trứng cá leo khi nấu chín có màu vàng nghệ, tuy nhỏ mà dai, vừa thơm, vừa bùi lại beo béo. Ăn qua một lần, đảm bảo bạn sẽ ấn tượng cả đời.

2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm

Tô mì Quảng cá leo thơm ngon. Những ai đã từng nếm thử món ăn này đều khó lòng mà quên được.

Ngày xưa, ngư dân sinh sống ven bờ sông Vu Gia vẫn còn lưu truyền câu ca: “Đậm đà mì Quảng cá leo / Ông ăn một bát ông trèo ‘như voi’ / Nước lèo nấu cá leo nguồn / Anh ăn một bát có buồn cũng vui…”.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *