Ẩm thực miền Trung mang một nét rất riêng mà ai có cơ hội thưởng thức cũng sẽ không thể nào quên được. Dải đất miền Trung vốn cằn cỗi; không được thiên nhiên ưu ái, chính vì thế; con người rất biết trân trọng và biến những sản vật thành các món ăn có hương vị rất riêng.
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung
Miền Trung là mảnh đất dọc theo bờ biển, nên tại đây có nguồn hải sản vô cùng phong phú. Các món ăn thiên về đồ biển và có rất nhiều món mang đậm chất vùng miền. Người miền Trung trải qua nhiều sự tàn phá của thiên nhiên, nên có tính tiết kiệm và vì thế mà món ăn cũng chế biến một cách đậm đà hơn so với những nơi khác. Đồng thời, do ảnh hưởng của phong cách hoàng gia cung đình Huế, món ăn miền Trung trở nên đa dạng, không chỉ sở hữu các món ăn bình dân mà có cả các món hoàng gia khá đặc sắc.
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung
Không đa dạng như ẩm thực miền Bắc, cũng không được p.hồn t.hực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Nhắc đến món ăn miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến các địa danh nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây là Quảng Nam và Huế.
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung
Khám phá đặc sản miền Trung thơm ngon độc đáo
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn mang đậm hồn cốt của ẩm thực miền Trung. Bất kỳ du khách nào khi đến miền Trung mà không thử món mì Quảng sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Món ăn này phổ biến ở đất Quảng đến mức chỉ cần bước ra đường là sẽ bắt gặp ngay một quán, từ trong ngõ nhỏ cho đến ngôi chợ lớn hay ở khu phố nhộn nhịp nào đó.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Thưởng thức một tô mì thơm ngon, cảm nhận vị thơm ngọt của tôm, thịt heo tươi thái lát mỏng rồi thịt gà xé miếng nhỏ quyện cùng vị beo béo của dầu, hương thơm bùi của đậu phộng, nước lèo sóng sánh, ngọt vừa đủ thấm với miếng bánh đa vừng giòn bẻ thành từng miếng nhỏ ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,… quả là một trải nghiệm ẩm thực đặc sản miền Trung khó quên với du khách.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Cao Lầu – Hội An
Một bát cao lầu đầy đủ sẽ bao gồm có sợi mì tươi vàng nhạt với một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và một ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu đặc biệt hơn các món khác vì đây chính là nước tiết ra từ thịt lợn được tẩm ướp gia vị rồi đun trên bếp nhiều giờ. Vì thế nước dùng có vị hơi ngọt, thanh mà vẫn đậm đà và thơm ngon.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Không như những món khác của miền Trung khi ăn kèm với khá nhiều loại rau; phần rau ăn kèm của cao lầu đơn giản chỉ gồm cải non và rau đắng nhưng lại rất hơp vị chung của món ăn đậm chất ẩm thực miền Trung này.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Bún Bò Huế
Danh tiếng của món bún bò Huế đã vượt khỏi ranh giới một địa danh như Huế hay Việt Nam mà lan xa khắp thế giới. Bún bò Huế được thực khách yêu thích vì nước dùng ngọt vị xương đậm đà.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Sợi bún thấm vị vừa ăn khi kết hợp với thịt bò tái; nạm; chả cua; hành tây xắt mỏng cùng hành lá xanh ngát mang đến hương thơm cuốn hút với vị ngon khó lòng tả nổi. Bún bò xứ Huế ăn mãi không ngán khi kết hợp cùng rau giá; bắp chuối xắt mỏng vừa nhìn đã mát mắt.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất du lịch Đà Nẵng, góp phần làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung. Món ăn này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Và phải là người sành ăn mới có thể bỏ qua sự e ngại ban đầu để cảm nhận được hết cái ngon mà lạ của món đặc sản trứ danh này.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Nhìn những miếng cá Nam Ô tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng quyện đẫm hương vị mặn mòi của biển cả miền Trung khiến người ăn khó mà dừng đũa khi đã thử miếng đầu tiên. Gỏi cá Nam Ô có nguyên liệu chính là cá trích. Loại cá này hay được đ.ánh bắt vào buổi sáng sớm; nên còn có tên gọi khác là cá trích mai; vô cùng tươi ngon và có vị ngọt làm tăng vị béo; thơm của món ăn.
Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Gỏi cá trứ danh của làng chài 700 năm tuổi
Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ cùng giá trị về văn hóa, lịch sử, làng chài Nam Ô còn có nhiều đặc sản mang đậm phong vị miền biển và đặc biệt nhất món gỏi cá danh bất hư truyền.
Làng Nam Ô nổi tiếng với nghề làm nước mắm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019; có cụm di tích lịch sử Nam Ô mang nhiều dấu ấn và giá trị văn hóa, lịch sử rõ nét thể hiện sự tiếp biến giữa hai nền văn hóa Chăm – Việt với những tập tục sinh hoạt, các lớp trầm tích văn hóa đan xen.
Một góc biển Nam Ô – quê hương của gỏi cá.
Giữa những giá trị mang đậm dấu ấn lịch sử thì món gỏi cá gắn liền với tên làng Nam Ô trở thành đặc sản quen thuộc qua nhiều thế hệ, được nhiều người dân và du khách ưa thích.
Từ Nam Ô, gỏi cá đã đi xa hơn, mang theo phong vị làng biển dưới chân đèo Hải Vân đến khắp mọi miền. Nhiều quán ăn, nhà hàng ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã đưa đặc sản này vào thực đơn để hút khách, thế nhưng nhiều du khách vẫn nhất định phải tìm về Nam Ô để ăn gỏi cá “đúng bài, chuẩn vị”.
Mỗi khi ghé thăm Đà Nẵng thì dường như mỗi vị thực khách cũng ohair dành thời gian về Nam Ô trải nghiệm “food tour” làng biển. Chị Huỳnh Duyên, đến từ Hà Nội chia sẻ rằng: “Gỏi cá Nam Ô ngon, ngon không kém những món sashimi của Nhật Bản, và ngon nhất có lẽ là khi được ăn trên chính đất Nam Ô, ngay bên dòng sông Cu Đê này”.
Gỏi cá thường được chế biến từ cá trích mai.
Để chế biến ra món gỏi cá ngon “đúng bài, chuẩn vị” của vùng đất này, người đầu bếp phải chọn lựa kỹ càng những mẻ cá sống tươi rói nhất vừa được đ.ánh bắt lên từ biển lúc sáng sớm, sau đó chế biến ngay.
Đó là một điều kiện tiên quyết để bảo đảm độ tươi và ngon cho đặc sản trứ danh này. Cá tươi dùng làm gỏi có thể là cá tớp, cá mòi, cá cơm… và đặc biệt là cá trích mai. Đó là loại cá hay sống gần bờ với số lượng lớn, thịt cá chắc, ngọt.
Cá sau khi sơ chế được phủ thính để làm gỏi cá khô…
Những con cá trích được chọn làm gỏi thường to hơn ngón tay người lớn, được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, sau đó rửa qua nước pha muối và giấm nhằm khử mùi tanh rồi để ráo. Cuối cùng, người đầu bếp sẽ lóc xương và cắt cá thành những miếng nhỏ, ướp gia vị.
Miếng cá làm gỏi ngon nhất, đậm đà nhất khi được người Nam Ô ướp bằng chính hương vị nước mắm Nam Ô nguyên chất của quê hương mình.
Cách chế biến và thưởng thức gỏi cá cũng được chia làm 2 “phong cách”: Gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Để làm gỏi cá khô, người đầu bếp phủ cá qua một lớp mè rang giã dập và thính bắp rồi xếp ra đĩa.
Cá trích cũng có thể được ngâm trong nước mắm pha ớt và gia vị để làm gỏi cả ướt.
Trong khi đó, món gỏi ướt bao gồm những thớ thịt cá trích ngâm trong bát nước mắm Nam Ô pha ớt xanh xắt khoanh, ớt đỏ giã nhuyễn, gừng, riềng, tỏi, ớt, mì chính, đường… Ớt dùng trong bát nước mắm có thể là ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên tùy khẩu vị ăn cay của thực khách.
Những thành phần phụ không thể thiếu trong món gỏi cá: Rau sống, bánh tráng, nước chấm.
Một cuốn gỏi cá là sự “gói ghém” của đủ đầy sản vật của núi rừng, đồng bằng và biển cả. Để thưởng thức, thực khách gắp một miếng cá, cuốn trong bánh tráng lề cùng các loại rau sống tươi ngon như: giá đỗ, bắp chuối xắt sợi, rau diếp, xà lách, cải con, dưa leo, xoài xanh, chuối chát, đinh lăng, đọt sim…rồi chấm vào chén nước chấm đặc sánh pha từ nước ép cá, nước mắm Nam Ô và lạc rang giã dập.
Những người mới ăn gỏi cá lần đầu hoặc người chưa quen ai đồ sống sẽ có chút e ngại, tuy nhiên khi được trải nghiệm cái mặn mòi của biển cả quyện trong hương thơm của các loại rau, vị giòn của lạc rang, vị chua của xoài xanh và vị đậm đà của nước mắm Nam Ô mới hiểu được vì sao món ăn này lại trở thành đặc sản của một vùng đất lâu đời.
Một cuốn gỏi cá “gói ghém” đủ đầy hương vị.