7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Thanh Hóa nổi tiếng với những danh thắng tuyệt đẹp, không chỉ thế đặc sản nơi đây cũng khiến thực khách phải đem lòng vấn vương.

Nem chua

Nem chua Thanh Hóa là niềm tự hào của người dân Thanh Hoá. Thưởng thức nem chua, bạn sẽ mê vị giòn, hơi dai của bì lợn, vị thơm của thịt, vị cay của ớt, tỏi… Người dân còn khéo léo cho thêm lá đinh lăng không chỉ để tạo nên một hương vị ẩm thực độc lạ mà còn tốt cho sức khỏe.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Nem chua Thanh Hóa trở thành món ăn đặc biệt hấp dẫn mọi người khi du lịch qua đây, người ta thưởng thức nem chua và mua để làm quà cho mọi người. Ảnh: Fanpage Nem chua Thanh Hóa

Để tìm mua nem chua Thanh Hóa chuẩn vị du khách có thể ghé những địa chỉ sau:

– Nem chua 136: số 240, đường Thành Thái, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

– Nem chua Cây Đa: số 326 đường Tràng Thi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa; hoặc cơ sở số 22 – 26 Đại lộ Hùng Vương, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

– Nem chua Sinh Tuyển: số 101 đường Lê Thánh Tông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ từ xa xưa đã nổi tiếng là đặc sản “tiến vua” là niềm tự hào của người dân Thọ Xuân.. Tên bánh gai Tứ Trụ xuất phát từ những năm 1940, khi người dân mang bánh gai đi bán ở phố Tứ Trụ, dần dà quen miệng gọi là bánh gai Tứ Trụ.

Để làm được chiếc bánh gai, phải có gạo nếp cái hoa vàng xay lấy bột mịn, đậu xanh, mật mía, dừa nạo, thịt ruốc, vừng rang và lá gai, những nguyên liệu vô cùng dân dã và có sẵn ở làng quê.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Món bánh nức tiếng xứ Thanh với dư vị ngọt bùi khi hòa quyện các nguyên liệu cùng mùi lá gai đặc trưng đã tạo nên nét riêng cho thức quà quê đặc biệt này. Ảnh: Bánh gai Tứ Trụ – Đặc sản Thanh Hóa

Du khách có thể dễ dàng mua bánh gai ở một số điểm dừng chân hoặc một vài địa điểm làm bánh gai truyền thống nổi tiếng ở Thanh Hóa:

– Bánh gai Lâm Thắm: Xóm 6, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

– Bánh gai Hải Hạnh: làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Chẻo nhệch

Chẻo nhệch hay còn gọi là gỏi nhệch được làm từ cá nhệch, được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Chẻo ngon, đúng chuẩn là phải có đủ chua cay mặn ngọt, có vị bùi của lạc, hương thơm của vừng, của sả giềng. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Gỏi cá được ăn cùng với lá chanh, lá sung, húng, tía tô. Cách ăn gỏi nhệch cũng hơi khác một chút. Đầu tiên lấy một chiếc lá sung, xếp lần lượt các loại rau khác như húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má… Sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, rưới chẻo lên trên, cuối cùng là rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức.

Vị hơi chua, chát của rau kết hợp với vị béo ngậy của chẻo cùng vị bùi bùi của gỏi cá tạo nên một ăn đặc biệt của vùng quê này.

Để thưởng thức chẻo nhệch chuẩn vị Thanh Hóa, nếu có dịp về huyện Nga Sơn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

– Gỏi cá nhệch Nga Sơn: Xóm 8, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

– Gỏi nhệch Nga Sơn – Cường Tuế: xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

Bưởi Tiến Vua

Bưởi Tiến Vua hay còn được gọi là bưởi Luận Văn, bưởi đỏ, nổi tiếng là đặc sản “tiến vua” ngày xưa.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Bưởi Tiến Vua có màu đỏ nên được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc nên rất đắt hàng mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ảnh: Nguyễn Dương

Khác với những loại bưởi khác, bưởi Tiến Vua có một màu đỏ tươi nổi bật từ vỏ, cùi cho đến múi bưởi. Bưởi có mùi thơm dịu đặc trưng, vị ngọt thanh, tép bưởi to, mọng nước.

Nhiều năm trở lại đây, bưởi Tiến Vua được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết, bưởi được bán với giá rất cao, có những cặp bưởi to đẹp được bán 1.000.000 đồng/cặp nhưng vẫn “cháy hàng” mỗi dịp Tết đến xuân về.

Vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân là trung tâm của giống bưởi Tiến Vua này, du khách chỉ cần ghé xã Thọ Xương sẽ có rất nhiều vườn bưởi Tiến Vua cho bạn lựa chọn.

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa, cái tên gợi lên sự tò mò với những người lần đầu nghe qua. Sở dĩ có tên gọi là bánh răng bừa vì bánh có hình dáng giống cái răng bừa, một vài nơi có thể gọi là bánh lá, bánh tẻ.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Với người dân nông thôn Thanh Hóa, chiếc bánh răng bừa đã gắn liền với cuộc sống bình dị của họ từ thời xa xưa. Ảnh: Fanpage Bánh Răng Bừa Thanh Hóa

Bánh răng bừa được làm từ bột tẻ, thịt ba chỉ, mộc nhĩ và một số gia vị khác vừa đủ để tạo hương vị riêng. Thay vì luộc, bánh sẽ được hấp để giữ nguyên mùi thơm đặc trưng.

Bạn có thể thưởng thức bánh răng bừa chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay với chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt đều mang tới cảm nhận cùng hương vị thật sự khó quên.

Bánh răng bừa bán rất nhiều ở chợ Điện Biên, hoặc những điểm du lịch ở Thanh Hóa, du khách có thể tìm về làng Ngọc Đô, xã Yên Ninh, huyện Yên Định hoặc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân là một trong những làng nghề làm bánh răng bừa lâu đời nhất ở Thanh Hóa.

Chả tôm

Chả tôm sau khi nướng vàng ruộm, hơi sém được quét thêm một lớp mỡ óng ánh bắt mắt. Làm chả tôm không quá cầu kì nhưng phải rất tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, tôm phải thật tươi thì sau khi hấp lên giã nhỏ mới giữ được vị ngọt.

Ngoài tôm, phần nhân chả cần thêm thịt ba chỉ rán vàng, băm lẫn với hành khô, nhân được cuốn trong bánh phở cắt nhỏ, rồi nướng trên than hoa cho đến khi vỏ ngoài hơi sém nhẹ, khi ăn thêm chút tiêu để thêm tạo vị cay và thơm.

Chả tôm ngon ngon nhất khi ăn nóng, chấm với nước chấm chua ngọt ăn cùng rau sống, sung muối hoặc dưa góp, đu đủ, vị chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt và vị cay của nước chấm hòa quyện với nhau tạo nên hương vị riêng.

Để thưởng thức chả tôm Thanh Hóa du khách có thể lựa chọn 1 trong các địa chỉ sau:

Chả tôm Thảo Mười: số 14 Nhà Thờ, phường Tràng Thi, thành phố Thanh Hóa
Chả tôm Thanh Thông: số 74 Tân An, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa

Bún chả, chả tôm: 106 Đào Duy Từ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa

Mắm tép Thanh Hóa

Mắm tép Thanh Hóa hay còn gọi là “mắm tép tiến vua”, với công thức gia truyền cùng sự sáng tạo qua từng thời kì, mắm tép Thanh Hóa đã trở thành món ngon nức tiếng.

Khác với mắm tép miền Bắc mặn mùi đậm vị, miền Tây và miền Nam lại nhiều vị chua cay đặc trưng, mắm tép Thanh Hóa có vị đậm đà rất riêng.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử
Ảnh: Mắm tép chưng thịt Ba Làng – Thanh Hóa

Mắm tép được chọn làm từ loại rép riu mình nhỏ nhưng béo lẳn, kết hợp với vị mặn của muối biển và mùi thơm của thính gạo cùng với công thức ủ mắm lâu đời, tạo nên hương vị đặc trưng của mắm tép Thanh Hóa.

Mắm tép có thể dùng như một loại nước chấm, hoặc làm món mắm tép chưng thịt đậm đà, dậy mùi rất phù hợp trong những ngày mùa đông se lạnh.

Một số địa chỉ mắm tép ngon ở Thanh Hóa bạn có thể thử:

– Mắm tép Sơn Thơm: Ba Làng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

– Mắm tép Hà Yên: Thôn 1, làng Đình Trung, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa

Food tour Thanh Hóa – điểm danh những món ngon nổi tiếng nhất tiểu vương quốc

Nếu bạn là một người yêu thích trải nghiệm du lịch ẩm thực, thích vi vu đến những miền đất mới, la cà hết hàng này đến quán nọ thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này.

Đến với Thanh Hóa, ngoài thưởng ngoạn những cảnh đẹp “miền đất hứa”, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn xứ Thanh ngon nức tiếng. Theo chân Tạp chí ẩm thực đảo một vòng Food tour Thanh Hóa nhé.

Thưởng thức “chuỗi” đặc sản xứ Thanh

Cùng khám phá nét ẩm thực độc đáo qua những món ngon nổi tiếng nhất tiểu vương quốc.

Nem chua Thanh Hóa

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Là đặc sản của Thanh Hóa, không ai không biết đến. Đặc sản nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt nạc, bì lợn thái chỉ, ớt, tỏi, hạt tiêu và không thể thiếu đi lá đinh lăng. Bao bọc bên ngoài là lớp lá chuối tươi xanh. Nem ở đây có mùi vị rất khác so với các vùng miền khác, nó có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và dậy mùi thơm nồng nhưng không bị hắc. Là thành quả gìn giữ qua nhiều thế hệ, mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt, và là món đặc sản nhiều người dành làm quà khi đến với xứ Thanh. Nem chua ăn theo cách truyền thống, chấm với tương ớt vẫn cứ gọi là ngon tuyệt đỉnh.

Địa chỉ 1: Nem chua cô Chí – đường Hàm Nghi, Cầu Treo, TP.Thanh Hóa

Địa chỉ 2: Cơ sở nem Thắng Tuyến – 409 Đường Lê Hoàn, Lam Sơn, TP.Thanh Hóa

Chả Tôm bà Thật

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Không chỉ có nem chua, chả tôm cũng là một trong những món ngon nức tiếng xứ Thanh. Món ăn làm bao du khách mê mẩn khi đến đây bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi đâu có được. Chả tôm sau khi nướng lên có màu vàng ruộm, hơi xém chút cùng một lớp mỡ óng ánh trong bóng rất bắt mắt. Mà ngon nhất phải được nướng bằng than hoa không khói. Chả tôm nướng nóng hổi, giòn giòn ở vỏ ngoài và mềm ở bên trong, ăn nóng ngay tại chỗ cùng một bát nước chấm chua ngọt và rau sống thì thôi rồi “ngon tuyệt”. Vị ngọt của tôm thịt, chua cay của nước chấm hòa quyện với vị thanh mát của rau sống, ăn cuốn ngay từ chiếc đầu tiên, thật sự là một món ngon rất đáng thử khi đến Thanh Hóa.

Địa chỉ: số 9 Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Thanh Hoá

Bánh Khoái Tép

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Món này khá giống với bánh xèo của Hà Nội, nhưng phần nhân được thay bằng rau bắp cải, rau cần thái nhỏ và tép. Bánh được tráng mỏng giòn tan, béo bùi hương vị của tép hòa cùng vị ngọt mát của bắp cải và rau cần. Rau bên trong chín vừa tới không bị nát, dùng với nước chấm mắm chua cay thêm một xíu tiêu nữa sẽ khiến món bánh đưa vị hơn. Bánh hơi xem một chút sẽ giúp bạn cảm nhận được độ ngon, giòn của bánh. Đặc biệt, nếu bạn thưởng thức món bánh khoái tép vào một ngày se lạnh thì đúng chuẩn ngon.

Địa chỉ 1: 122 Đào Duy Từ, Thanh Hoá

Địa chỉ 2: 22 Đinh Lễ, TP.Thanh Hóa, Thanh Hóa

Bánh cuốn

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Khác với bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ thì bánh cuốn Thanh Hóa được biến tấu với phần nhân tôm tươi, thịt nạc vai, hành và mộc nhĩ vô cùng bắt mắt. Vỏ bánh mềm mướt, dẻo, nhân tôm thịt được xào săn, ngấm gia vị từ trước. Nước mắm được pha với loại mắm ngon hảo hạng, thêm chút hạt tiêu, ớt tươi đúng chuẩn vị đậm đà. Phần hành khô rắc lên bánh là hành tươi được thái bằng tay đem chiên vàng ruộm, không bị mềm. Vì lý do đó mà dù có từng thử hết các loại bánh cuốn từ nhiều vùng miền khác nhau thì bánh cuốn Thanh Hóa vẫn luôn giữ được bản sắc riêng biệt, không thể lẫn mùi vị.

Địa chỉ: Bánh cuốn bà Lành – 252 Tống Duy Tân, Thanh Hóa

Bánh răng bừa

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Thức quà ăn vặt này là một trong những món giản dị, gần gũi mà bạn nên thử khi đến đây. Được làm hoàn toàn từ nguyên liệu đồng quê: gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ đem gói trong lá chuối xanh. Đơn giản là vậy nhưng khi hoàn thiện lại cho ra thứ bánh béo ngon, thơm mềm rất cuốn miệng người thưởng thức.

Địa chỉ: Chợ Điện Biên

Bánh gai Tứ Trụ

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Vị dai của lớp vỏ, thịt bánh dẻo mịn cùng mùi thơm của lá chuối tiêu. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị đậm đà của đậu xanh, vị bùi của lá gai, ngọt của mật mía. Bánh gai Tứ Trị có nhiều loại nhân cho bạn lựa chọn như: nhân đậu xanh, hạt sen, thịt,…

Địa chỉ: Làng Tứ Trụ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

Bánh bèo bà Điếc

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Trải nghiệm ẩm thực du lịch Thanh Hóa không thể không nhắc đến địa điểm ăn uống vô cùng hút khách “bánh bèo bà Điếc”. Theo người dân ở đây kể quán bán được mấy chục năm và là điểm đến rất quen thuộc với họ. Mặc dù chỉ là quán ven đường nhưng lúc nào cũng tấp nập người đến thưởng thức. Quán có 2 loại bánh là bánh bèo và bánh nếp. Bánh ăn kèm với nhân ruốc, hành phi cùng nước chấm chua ngọt phải nói là ngon khó cưỡng. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, bạn hãy thử đến đây một lần nhé.

Nem giò Hạnh Kinh

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Ở quán này có rất nhiều loại nem, nhưng đặc sắc nhất phải kể đến nem nướng và nem cuốn.

Nem nướng mở lá ra thơm nức mũi, mùi tiêu khá dậy, ăn lạ miệng dùng với tương ớt hay nước chấm cay ngọt đều ngon cả.

Nem cuốn: vỏ dai, dày, phần nhân gồm rau sống, thính bì, trứng, ăn cùng nước mắm ngọt, cay sánh. Đúng như tên gọi ăn cực lôi “cuốn”.

Ngoài ra còn có nem quả núi nhìn trông rất giống bánh oản, nem thính ăn cũng rất ngon.

Địa chỉ: 17B Lê Hữu Lập, Thanh Hóa

Bánh đúc sốt

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Bánh đúc sốt là một trong những món ăn gắn liền với t.uổi thơ của người dân Thanh Hóa. Bánh có màu xanh lá rất đẹp mắt cùng hương vị rất đặc trưng. Gọi là bánh đúc nhưng thực ra bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh và nước cốt rau ngót, rau cải. Khi ăn phải ăn nóng khi bánh mới được múc ra từ nồi. Một lớp đõ xanh hấp chín được đ.ánh tơi bên dưới, sau đó là lớp bánh đúc sốt màu xanh ngọc sóng sánh, nóng hổi, trên cùng lại là một lớp đỗ xanh bao trùm. Và cuối cùng không thể thiếu vài ba miếng tóp mỡ béo ngậy, chút hành phi thơm nức mũi.

Xúc một thìa bánh sánh mịn, thưởng thức độ ngầy ngậy của bột gạo nấu nước cốt rau ngót, rau cải, lại có vị bùi bùi của đỗ xanh, thêm chút béo thơm của tóp mỡ và hành phi. Tất cả như hòa quyện vào nhau khiến các giác quan phải “thức tỉnh” để thưởng thức một cách trọn vẹn nhất.

Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Thanh Hóa

Bưởi đỏ tiến vua

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Đặc trưng của bưởi tiến vua là chúng sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng và khi chín hẳn sẽ đổi sang màu đỏ như quả gấc. Đỏ từ ngoài vào trong, từ vỏ đến ruột. Bưởi có mùi thơm dịu, mọng nước, vị ngọt ăn rất ngon. Theo quan niệm của người lão niên nơi đây, màu đỏ của quả bưởi sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng và được dùng để tiến vua thời xa xưa.

Địa chỉ: Chợ Chùa, các nhà vườn xã Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Food tour Thanh Hóa theo chiếc bản đồ ẩm thực, la cà, khám phá những món ngon nhất tiểu vương quốc. Mỗi món ăn ngon là một điểm dừng chân đẹp giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị. Đến đây, sáng – trưa – tối ăn gì? chắc bạn đã có câu trả lời.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *