Đây là 6 quán ăn được thực khách gọi bằng những cái tên dân dã quen thuộc và ai ở Sài Gòn cũng có thể nhận biết từ xôi nhà xác cho đến chè âm phủ hay bánh mì ‘ô môi’.
1. Cơm tấm “bãi rác”
Quán cơm không tên, không biển hiệu, nằm gần chợ xóm Chiếu, quận 4, nhưng giá bán một suất cơm tấm lên đến 70.000-100.000 đồng vẫn luôn đông khách suốt 30 năm qua.
Những thực khách quen thuộc nơi đây đã đặt tên nó là quán cơm “bãi rác”. Cái tên bắt nguồn từ thời điểm quán mở cửa là lúc chợ tan, nhiều người dọn dẹp, tụm thành những cụm rác chờ xe đến thu gom nên từ đó mọi người đặt “ cơm tấm bãi rác” gần gũi, dễ nhớ.
Cơm ở đây đúng chuẩn hạt gạo tấm, thức ăn đi kèm từ sườn nướng, gà rán, bì sợi, chả thịt cho đến trứng ốp, xúc xích, thịt kho, tôm rim, mực nhồi, xíu mại… món nào món nấy bày biện đẹp mắt, màu sắc óng ả mỡ màng.
Một điểm cần chú ý là với những ai sợ nặng mùi thì nên đi ăn muộn xíu (khi khu vực chợ đã được dọn sạch sẽ), lúc này sẽ đỡ mùi rác phảng phất trong khi đang ăn.
Địa chỉ: 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4 (sau lưng chợ Xóm Chiếu)
Giờ mở cửa: 6PM – 3AM (quán nghỉ ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng)
2. Xôi “nhà xác”
Quán xôi Sài Gòn có cái tên chưa ăn đã nghe ‘mùi’ ớn lạnh này ngoài ngoài vị trí quá ư là ‘đắc địa’ thì nơi đây vốn là địa chỉ quen thuộc của bao nhiêu thế hệ người Sài Gòn suốt 40 năm qua.
Vốn dĩ cái tên ban đầu mà ông chủ đặt cho hàng xôi của mình đơn giản là ‘xôi nhúm’ nhưng theo thời gian thương hiệu mới xuất hiện để phù hợp với quang cảnh xung quanh.
Khu phố này có đặc điểm khá là ‘tang tóc’, tập trung các cửa hàng dịch vụ mai táng, và cách đó không xa nhà tang lễ Bệnh viện An Bình nên đã gây ấn tượng mạnh với thực khách ghé mua. Cái tên xôi “Nhà xác” được các thế hệ người Sài Gòn truyền tai nhau từ bao giờ không hay. Chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng là thực khách đã có trong tay một gói xôi “Nhà xác” thơm ngon.
Điểm thú vị khác là xôi “Nhà xác” không có thìa, muỗng như những hàng xôi khác bởi những vị khách lao động về đêm thường nhúm gói xôi trong lá chuối và ăn ngay cho tiết kiệm thời gian.
3. Bánh mì “ô môi”
Từ xưa, Sài Gòn đã được biết là nơi làm ra món bánh mì kẹp thịt kiểu Việt nổi tiếng và nổi danh nhất có lẽ là hàng bánh mì Huynh Hoa thường được gọi là “bánh mì ô môi” nằm trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1). Trong đó, cái tên ‘ô môi’ là cách gọi về cặp đôi đồng tính nữ của người Sài Gòn.
Theo nhiều lời kể năm 2003, bà Hoa và bà Huynh quen nhau lúc còn khốn khó, họ cùng nhau bán bánh mì ở ngay ngã 6 Phù Đổng với tên gọi Huynh Hoa rất thơm ngon, độc đáo, đặc biệt nhất là Patê.
Với mức giá 58.000 đồng/ổ, đắt gấp 2-3 lần giá các loại bánh mì khác nhưng nhờ ổ bánh mì đầy nhân với đầy đủ loại nhân thịt nguội bắt mắt kẹp bên trong, bánh mì Huynh Hoa vẫn thu hút đều đặn khách tới mua.
4. Lẩu nghĩa địa
Nếu thử một lần cùng ăn lẩu với “người cõi âm” thì chắc bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác rùng mình đến “ớn lạnh”, nhưng khi đã thử rồi thì đó sẽ là điều thú vị mà khó quán nào có được.
Được biết, quán lẩu bò “nghĩa địa” này đã tồn tại ngót nghét gần 20 năm và đây chính là đất của nhà chủ quán. Những ngôi mộ xung quanh quán là của người trong gia đình từ đời ông bà xa xưa đã chôn cất và an nghỉ ngay trên mảnh đất này.
Là hàng lẩu bình dân nhưng món ăn ở đây được chăm chút từ nguyên liệu đến khâu chế biến, phục vụ để khách nào đến cũng vừa lòng. Mọi nguyên liệu như thịt bò, rau, mì đều nhập từ mối ruột, đảm bảo chất lượng và chưa từng thay đổi suốt hơn 20 năm qua.
Địa chỉ: Số 498 Nguyễn Thị Định, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 14:00 – 22:00
5. Chè ma
Nằm trên đường Trần Hưng Đạo B, bên cạnh chợ Đại Quang Minh ở quận 5, quán chè gốc Hoa nằm lọt thỏm trong khoảng vỉa hè trống trước trạm biến áp cũ thời Pháp. Càng về đêm, khách đến càng đông. Nhiều người đặt tên cho quán là “chè ma” vì thường bán đến tận khuya dưới ánh đèn đường yếu ớt.
Quán hiện tại bán tới 20 món chè có hương vị đậm chất Hoa như chè hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, mè đen, nhãn nhục, bạch quả, củ năng, sâm bổ lượng, quy linh cao, hột gà chưng (như bánh flan), hột gà trà đen, đu đủ tiềm… phục vụ nóng lạnh tùy nhu cầu.
Ngoài ra, quán tên thật là chè Châu Giang. Còn những tên khác là do khách tự đặt. Nhưng tất cả đều có ý nghĩa chứ không chỉ là nói vui.
Địa chỉ: 476 – 478 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 16:00 – 24:00
6. Cà phê âm phủ
Một quán cà phê cóc không tên, không bảng hiệu và đã không nghỉ bán trong suốt 60 năm qua. Dù nắng mưa hay lễ Tết vẫn mở cửa thâu đêm suốt sáng, chỉ đóng cửa duy nhất mỗi năm một lần vào 10 phút giao thừa.
Quán có mặt bằng khá nhỏ và cách bài trí đơn giản, giữ được hình ảnh xưa cũ xen lẫn chút hiện đại của Sài Gòn. Nét hấp dẫn không chỉ nằm ở t.uổi đời mà còn ở cách pha chế cà phê vợt bí truyền của gia đình.
Khi thưởng thức, phải nhấp từng ngụm nhỏ để cảm nhận được mùi cà phê cũng như vị cà phê tan chảy từ đầu lưỡi đến cổ họng sẽ thấy khoan khoái, tỉnh táo chẳng gì bằng.
Địa chỉ: Số 330 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 24/24h
Những quán ăn nghe tên “hết hồn” nhưng lại được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích
Tên quán ăn thường được đặt với những tên nghe lịch sự, dễ gần. Ấy vậy mà có những quán ăn ở Sài Gòn vẫn dùng những địa điểm, tính từ khá ‘kinh dị’, ‘rùng rợn’ để đặt tên cho quán ăn của mình.
Tuy vậy những quán này vẫn cực kỳ đông khách vì chất lượng các món ăn không thể chê vào đâu được.
Cơm tấm “bãi rác”
Lý do của cái tên nghe hơi “mất vệ sinh” này là vì ngay sau chợ Xóm Chiếu chỗ quán cơm, chiều tối người ta sẽ gom rác của cả chợ về rồi chờ xe tới hốt nên mọi người quen miệng gọi vui là cơm tấm bãi rác.
Quán cơm có một khoảng vỉa hè khá rộng để bán cơm. Thức ăn không đựng tủ kính như các nơi khác mà bày ra các đĩa đặt trên bàn để thực khách lựa chọn. Tuy gọi vậy nhưng giá món ăn giá khá cao tùy vào lựa chọn của bạn và chất lượng món ăn thì không phải bàn cãi.
Thịt được thái miếng dày và thấm gia vị. Thịt gà ướp gia vị rán chín tới, thịt mềm thơm, Bạn có thể thử món cơm tấm sườn của quán có thịt sườn chín mềm và mực dồn thịt trứ danh.
Xôi “nhà xác”
Cái tên nghe thôi đã cảm giác rùng mình vậy mà hàng xôi đã tồn tại ngót 40 năm tại đất Sài thành nhiều đổi thay. Nguồn gốc cái tên là vì khi người chủ mới về sống ở đây, khu vực này bắt đầu dựng 2 nhà tang lễ lớn nên kinh doanh trại hòm, đồ tang mở bán và quán xôi cũng sinh ra từ đó. Điều khiến thực khách thích thú là cách gói xôi vào lá chuối độc đáo, bảo vệ môi trường mà không phải nơi cũng có.
Chè “ma”
Dân quận 5 hẳn không còn xa lạ với quán chè “ma” này (hay bây giờ còn được gọi với tên khác Chè Cột Điện). Quán chè tồn tại hơn 80 năm nơi đất Sài Gòn, qua bao thế hệ cha truyền con nối, đến nỗi thực khách quen tới quán nhiều không cần nhìn menu mà có thể gọi thuộc lòng từng món.
Những món chè ở đây được nấu rất công phu, đong đếm nguyên liệu kỹ càng trong từng món chè. Trong đó, món chè hột gà trà là món bạn nhất định phải thử – món “signature” của quán. Hột gà được luộc trong 2 tiếng với nước trà, sao cho ngoài đanh lại nhưng bên trong vẫn mềm, ăn với nước trà đen bùi ngọt, không hề tanh, thơm ngậy vô cùng.
Cà phê âm phủ
Cái tên cà phê “âm phủ” được người xung quanh gọi vui vì quán được mở thâu đêm suốt sáng đến nỗi nhiều đêm quán còn đông khách hơn ban ngày. Đặc biệt, quán không đóng ngày nào trong năm kể cả dịp lễ Tết, chỉ đóng đúng 10 phút đêm giao thừa. Điều vô cùng thú vị và đáng yêu này đã thu hút rất đông khách tới thưởng thức.
Hiện tại cà phê âm phủ đã có tên cà phê Vợt và được giới trẻ biết tới rộng rãi. Cà phê Vợt sống cùng Sài Gòn 70 năm nay, giữ mãi vẻ mộc mạc, xưa cũ những chiếc bàn ghế nhỏ xinh và khu pha cà phê nghi ngút khói.
Lẩu bò nghĩa địa
Sở dĩ gọi là lẩu bò nghĩa địa vì xung quanh quán có rất nhiều ngôi mộ (tên đúng là lẩu bò Hoàng Duy). Quán ăn nghe tên tuy hơi “giật mình” nhưng vẫn nhận về những ý kiến tích cực về chất lượng món ăn, không gian quán sạch sẽ và thoáng đãng. Tồn tại đã gần 18 năm, lẩu bò nghĩa địa hấp dẫn người ăn vì hương vị thơm ngon độc đáo.