Nếu bạn đang phân vân không biết nên ăn gì vào ngày cuối tuần hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp học làm món lẩu rau củ bò bông hoa nhé!
Lẩu rau củ bò bông hoa là một món ăn vừa dinh dưỡng, vừa đẹp mắt. Bạn đã biết cách làm món ngon này chưa? Cùng Bách hóa XANH vào bếp tìm hiểu công thức ngay nhé!
1Nguyên liệu làm món lẩu rau củ bò bông hoa
200g ba chỉ bò Mỹ
2 củ cà rốt
2 củ cải trắng
3 bẹ rau cải thìa
100g nấm kim châm
100g giá đỗ
1 củ hành tây
6g tảo bẹ khô
2g muối
Mẹo hay
– Khi chọn mua ba chỉ bò Mỹ, bạn nên chọn những loại có màu sắc đỏ tươi, thớ thịt mịn, phần mỡ màu vàng nhạt, khi ngửi có mùi thơm của thịt bò. Tảo bẹ là loại tảo biển lớn.
– Tảo bẹ khô thường được sử dụng để làm nước dùng cho các món ăn hoặc dùng để làm món salad. Bạn có thể tìm mua tảo bẹ khô ở các cửa hàng thực phẩm Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.
Nguyên liệu làm món lẩu rau củ bò bông hoa
2Cách làm món lẩu rau củ bò bông hoa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ bò Mỹ sau khi mua về thì rã đông, làm sạch rồi để ráo nước. Củ cải trắng và cà rốt rửa sạch rồi nạo sạch vỏ. Rau cải thìa, giá đỗ và hành tây cũng đem làm sạch và để ráo. Phần hành tây thì bạn dùng dao thái thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Tiếp đó, bạn cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm rồi dùng tay tách nấm kim châm ra thành từng nhánh nhỏ. Sau đó, bạn tiến hành ngâm nấm với dung dịch nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lại với nước và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước dùng lẩu
Cho 500ml nước và 6g tảo bẹ khô vào 1 chiếc nồi trên bếp rồi đun ở lửa vừa. Sau khoảng 10 phút, khi nước đã sôi thì cho thêm vào nồi 2g muối rồi tắt bếp. Tiếp đó, bạn vớt bỏ tảo bẹ khô, chắt lấy phần nước dùng vào một chiếc tô sạch và để nguội.
Nấu nước dùng lẩu
Bước 3 Cuốn thịt bò thành hình hoa
Trước hết, bạn lấy 1 dải thịt bò ba chỉ Mỹ trải dài lên mặt phẳng. Sau đó, bạn dùng tay cuộn tròn dải thịt rồi nắn chỉnh một chút ở phần rìa trên để tạo thành hình bông hoa. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến hết.
Cuốn thịt bò thành hình hoa
Bước 4 Tạo hình hoa cho củ cải và cà rốt
Củ cải và cà rốt sau khi đã làm sạch hết vỏ thì dùng dao bào bào thành từng dải mỏng và dài. Khi bào, bạn nên chú ý cẩn thận để không làm đứt dải cà rốt và củ cải nhé!
Sau khi đã bào xong thì xếp chồng 2 – 3 dải cà rốt ra mặt phẳng rồi cuộn tròn để tạo thành hình bông hoa. Thao tác tương tự với củ cải. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến hết.
Mẹo hay: Khi cuốn, bạn nên cuốn chặt ở phần đầu, hơi lỏng ở phần sau để có thể tạo ra hình dạng bông hoa đẹp nhất nhé!
Tạo hình hoa cho củ cải và cà rốt
Bước 5 Tạo hình hoa cho rau cải thìa và nấm kim châm
Bạn d.ùng d.ao c.ắt ngang phần cuống lá của rau cải thìa. Chỉ cần cắt xong là bạn đã thấy cuống cải có hình bông hoa rồi đấy. Sau đó, bạn chỉ cần nắn chỉnh các cánh ra ngoài một chút nữa là hoàn thành.
Phần nấm kim châm thì bạn cắt ngang, bỏ phần dưới, giữ lại phần trên của nấm kim châm.
Tạo hình hoa cho rau cải thìa và nấm kim châm
Bước 6 Sắp xếp các bông hoa vào nồi lẩu
Trước hết, bạn trải 1 lớp giá đỗ và hành tây thái sợi xuống dưới nồi lẩu. Sau đó, lần lượt xếp các bông hoa rau củ và bông hoa bò vào nồi lẩu cho kín hết nồi. Tiếp theo, bạn chèn các sợi nấm kim châm và lá rau cải thìa vào các lỗ hổng giữa các bông hoa để tạo thêm màu sắc và làm nồi lẩu bắt mắt hơn.
Sắp xếp các bông hoa vào nồi lẩu
Bước 7 Nấu lẩu
Sau khi đã trang trí xong nồi lẩu thì cho 1/3 phần nước dùng đã chuẩn bị từ trước vào nồi lẩu rồi đậy nắp vung và tiến hành nấu trên lửa vừa. Trong quá trình nấu, nếu thấy nước dùng cạn đi thì bạn có thể tiếp tục cho thêm nước dùng vào nồi lẩu nhé!
Nấu lẩu
Bước 8 Thành phẩm
Sau khoảng 20 – 25 phút, khi thấy lẩu sôi và kiểm tra thấy phần thịt bò ba chỉ Mỹ đã mềm thì tắt bếp. Món lẩu rau củ bò bông hoa sau khi hoàn thành vô cùng bắt mắt và có mùi thơm rất hấp dẫn.
Thành phẩm lẩu rau củ bò bông hoa
3Thưởng thức
Vậy là món lẩu rau củ bò bông hoa đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo của thịt bò Mỹ quyện cùng vị ngọt ngọt, bùi bùi của các loại rau, củ vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể thưởng thức món lẩu rau củ bò bông hoa cùng với nước chấm thần thánh được pha từ tương ớt, tương đen và sốt đậu phộng t heo tỉ lệ 1:1:1 để cảm nhận hương vị một cách trọn vẹn nhất nhé!
Thưởng thức món lẩu rau củ bò bông hoa
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món lẩu rau củ bò bông hoa vô cùng hấp dẫn rồi đấy! Thật dễ thực hiện phải không nào? Vào bếp trổ tài ngay nhé!
Ba chỉ bò nấu gì ngon
Bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon, tuyệt vời của ba chỉ bò. Với công thức đơn giản, dễ làm, bạn có thể tự tay chế biến ba chỉ bò để chiêu đãi cho cả nhà.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp nấu ba chỉ bò qua bài viết dưới đây.
Ba chỉ bò Mỹ
Ba chỉ bò Mỹ là những dải thịt nạc và thịt mỡ xen kẽ với nhau được lấy ra từ bụng của con bò, mềm, ngậy, ngọt nhưng không ngấy. Ba chỉ bò Mỹ được bào lẩu theo tiêu chuẩn độ dày 1.5mm, đảm bảo độ mỏng mềm và ngọt. Với ba chỉ bò nướng, thịt bò được thái lát từ 4-5mm, phù hợp khi ăn nướng.
Ba chỉ bò Úc
Ba chỉ bò Úc cũng là những dải thịt nạc và mỡ xen kẽ lấy ra từ bụng con bò. Tuy nhiên, ba chỉ bò Úc thường có nạc nhiều mỡ. Thịt bò Úc cũng được chế biến thành để ăn lẩu hay nướng.
Cách lựa chọn thịt ba chỉ bò tươi
Ba chỉ bò thường là nguyên miếng, nén lại, đông lạnh và cắt thành miếng mỏng. Sau khi sơ chế, ba chỉ bò rất dễ cuộn lại khi sử dụng máy thái. Khi mua ba chỉ bò, bạn có thể quan sát sự liên kết phần nạc và mỡ của miếng thịt bò.
Thịt bò tươi ngon thì sự liên kết nạc và mỡ rất chặt chẽ, màu sắc tươi mới sau khi rã đông. Nếu phần nạc của ba chỉ bò không có đường vân hoặc những sợi màu trắng nhỏ, thịt bò rời ra khi rã đông thì đó là ba chỉ bò kém chất lượng.
Ba chỉ bò nấu gì ngon
1. Ba chỉ bò nướng
Nguyên liệu:
Ba chỉ bò: 800g
Táo: 1 quảLê: 1 quả
Đường, nước mắm, dầu hào, hành, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế:
Sau khi mua ba chỉ bò về, bạn nên thái lát mỏng trước rồi rã đông, rửa sạch và để ráo nước. Phương pháp này sẽ giúp bạn thái dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể mua những miếng thịt ba chỉ bò đã thái lát sẵn ở siêu thị.
Sau đó, bạn ép nước táo, quả lê, củ hành, cho thêm đường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế bằng mật ong nếu thích. Bạn cho thêm 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, xì dầu, dầu hào, tương, hành rồi trộn đều thành hỗn hợp. Bạn cũng có thể thêm ít dầu điều để hỗn hợp có màu nâu vàng đẹp mắt.
Chế biến ba chỉ bò nướng
Ba chỉ bò nướng
Đầu tiên, bạn cho ba chỉ bò ướp trong hỗn hợp ít nhất 3 tiếng trong tủ lạnh, càng lâu thì gia vị càng thấm. Ba chỉ bò nướng sẽ càng thêm thơm ngon.
Khi nướng, bạn trải đều miếng bò ra, lật đều tay, vặn lửa nhỏ, nướng cho đến khi chín đều và có hương thơm thì cho ra đĩa. Ba chỉ bò nướng có thể ăn với các loại rau sống để hương vị thơm ngon.
2. Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu:
Ba chỉ bò: 500g
Nấm kim châm: 2 túi
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, gừng, tỏi
Cách chế biến ba chỉ bò cuộn nấm kim châm
Sơ chế:
Bạn có thể mua ba chỉ bò nguyên miếng hoặc đã thái sẵn ở siêu thị. Nếu mua ba chỉ bò nguyên miếng thì bạn nên thái trước khi rã đông, rửa sạch, để ráo nước.Nấm kim châm rửa sạch, cắt gốc, để ráo nước.Hành lá rửa sạch, luộc sơ và để nguội.Thịt bò đã thái trải ra từng miếng, cho ít nấm kim châm vào thịt và cuộn lại. Dùng miếng hành lá cố định miếng thịt.
Chế biến ba chỉ bò cuộn nấm kim châm
Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào để dầu ăn trải khắp mặt chảo. Sau đó, bạn cho từng miếng ba chỉ bò cuộn nấm kim châm vào chiên cho đến khi vàng hai mặt thì gắp ra. Khi chiên, bạn nên chú ý lửa không quá lớn, đảo đều tay hạn chế bò bị khét.
Chế biến nước chấm
Bạn cho 30ml xì dầu với 30ml rượu, 15g đường cho vào nồi đun nóng, cho thêm gừng, tỏi tạo thành hỗn hợp thơm ngon.
Phần nước chấm này bạn rưới lên thịt bò sau khi đã chiên xong.
Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm có thể ăn kèm với các loại rau để thêm hương vị.
3. Cách chế biến ba chỉ bò xào ớt chuông
Nguyên liệu:
Ba chỉ bò: 500g
Ớt chuông: 200g
Tỏi băm: muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
Xì dầu: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt, đường, mắm, dầu ăn, dầu mè, hành tím, tiêu
Cách chế biến ba chỉ bò xào ớt chuông
Sơ chế:
Ba chỉ bò sau khi mua về nên thái trước khi rã đông, rửa sạch, để ráo.
Ớt chuông cắt làm 2, bỏ hạt, cắt thành miếng có kích cỡ 3x4cm. Sau đó, luộc sơ ớt với nước sôi, ngâm với nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn.
Cách chế biến ba chỉ bò
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào. Khi tỏi có mùi thơm thì cho ba chỉ bò vào xào, đảo đều 5-10 phút để thịt săn lại thì cho ớt chuông vào xào chung trong 2 phút. Sau đó, cho dầu hào vào trộn đều, nếm vừa ăn, tắt bếp rồi cho thêm dầu mè vào đảo đều. Bạn cho ba chỉ bò xào ớt chuông ra đĩa.
Mua ba chỉ bò mỹ ở đâu?
Mua ba chỉ bò mỹ ở đâu thì chất lượng là thắc mắc của rất nhiều người. Để có thể có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, bạn nên đến những nơi uy tín, có địa chỉ cung cấp cũng như khiếu nại rõ ràng, có cơ sở kinh doanh, đăng ký hợp pháp.
Đôi Đũa Vàng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp ba chỉ bò mỹ. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng với ba chỉ bò chất lượng, giá cả hợp lý. Ba chỉ bò thương hiệu Đôi Đũa Vàng được đóng gói kỹ lưỡng, có nơi sản xuất, nhập khẩu, thời hạn sản xuất rõ ràng. Bạn có thể tìm thấy ba chỉ bò của chúng tôi tại các hệ thống siêu thị như: Coopmart, BigC, Vincom,…
Ba chỉ bò là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Ba chỉ bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người. Bạn nên đến những nơi uy tín để mua ba chỉ bò chất lượng