Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức
Rate this post

Buổi chiều đông se lạnh mà được thưởng thức bát chè khoai cốt dừa nóng hổi thơm ngon thì tuyệt vời biết bao. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu chè khoai môn:

2. Cốt dừa 50g

4. Đường 10g

5. Hoa mộc khô một ít

1. Sơ chế và hấp chín khoai môn

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa văn. Cho khoai môn vào nồi hấp, hấp chín khoai.

2. Nghiền nát khoai môn

Lấy một nửa số khoai môn hấp chín nghiền nát.

3. Làm nóng nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ hoặc bát, đun cách thủy khoảng 3 phút (không đun nước cốt dừa trực tiếp vì sẽ làm giảm mùi thơm).

4. Làm sữa dừa khoai môn

Đổ nước cốt dừa vào bát khoai môn đã nghiền nát, thêm sữa nóng, một chút đường cho vừa ăn.

5. Hoàn thành

Phần khoai môn còn lại cho ra bát. Đổ phần sữa cốt dừa khoai môn vừa pha vào. Thêm chút hoa mộc vào là xong.

Trong những buổi chiều mùa thu se lạnh mà được làm ấm cơ thể bằng một bát chè khoai môn nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy thì còn gì bằng. Món chè tuy chế biến đơn giản nhưng lại ngon miệng hấp dẫn vô cùng.

5 cách nấu chè khoai môn thơm ngon như ngoài hàng

Chè khoai môn có thể nấu riêng biệt hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác như chuối, hạt sen, nước cốt dừa hay lá dứa,… Dù là những nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo nên món ăn vặt vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Cách nấu chè khoai môn lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

1 củ khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu to

2 lít nước

300g gạo nếp vo sạch

300g đường

1 lon nước cốt dừa, 1/2 lon nước (dùng lon nước cốt dừa đong), 1 thìa bột năng, 1 thìa nước1 xíu muối

2 bó lá dứa (lá nếp), 1 bó xay với 1 chút xíu nước, lọc bỏ bã

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Cách nấu chè khoai môn lá dứa

Bước 1: Cho nước vào nồi đun sôi, cho gạo nếp với 1 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa

Bước 2: Khoai môn cho vào bát bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút.

Bước 3: Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa vào nồi chè cùng với đường, muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1 bó lá dứa. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Múc chè khoai môn lá dứa ra bát rồi chan nước cốt dừa lên và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá.

Cách nấu chè khoai môn bột báng

Nguyên liệu nấu chè khoai môn bột báng

500g khoai môn

50g bột báng

150g nước cốt dừa

2 thìa canh bột sắn dây

Đường nêm theo khẩu vị

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Cách nấu chè khoai môn bột báng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bột báng rửa qua dưới vòi nước. Ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

– Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vuông tầm 1,5 cm x 1,5cm.

Bước 2: Nấu chè

– Cho khoai môn vào nồi nấu. Bạn lưu ý, nên cho từ khi nước còn lạnh. Trong quá trình nấu, có bọt, bạn nhớ vớt bỏ nhé! Khi nước sôi bạn giảm lửa, đậy vung cho khoai mau mềm.

– Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. Khi nước sôi, bạn thêm nước lạnh 1 lần để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng chín bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh cho khỏi dính.

– Khi khoai môn đã chín mềm, bạn tránh đảo để miếng khoai khỏi nát. Nêm đường theo khẩu vị (bạn có thể nêm ngọt hơn thông thường để khi cho nước cốt dừa và bột báng vào thì chè nhạt là vừa).

– Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi rót từ từ vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh.

Cuối cùng thêm nước cốt dừa và bột báng vào khuấy đều. Lấy chè khoai môn bột báng ra bát, ăn nóng hay lạnh kèm đá bào tùy theo sở thích hoặc thời tiết.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nguyên liệu

500g khoai môn

200g đậu xanh đã cà vỏ

100g đường

Bột vani

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1h, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính.

Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, bạn cũng cho đường tùy theo khẩu vị của mình vào.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại.

Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.

Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.

Cách nấu chè khoai môn hạt sen

Nguyên liệu để chế biến

Khoai môn: 600g

Hạt sen: 300g

Bột báng: 500g

Nước cốt dừa

Bột sắn dây

Đường cát

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch bột báng rồi cho vào nước lạnh ngâm chừng 30 – 45 phút.

– Gọt sạch vỏ khoai môn, cắt miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch.

– Cho 2 muỗng canh bột sắn dây vào bát, thêm nửa chén nước hòa tan.

– Ngâm mềm hạt sen, lấy sạch tâm, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch.

Cách nấu

– Cho hạt sen vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra để ráo.

– Cho bột báng vào nồi nấu sôi, sau đó thêm ít nước lạnh vào nấu tiếp cho bột báng chín rồi vớt bột báng ra cho vào bát nước lạnh.

– Cho khoai môn vào nồi nấu, chờ khoai sôi vớt hết bọt, thêm hạt sen rồi hầm tiếp cho khoai và hạt sen chín mềm.

– Cho đường vào khuấy đều để đường tan hết, lượng đường cho vào tùy thuộc vào mức độ ngọt bạn muốn. Sau đó cho từ từ bột sắn dây vào khuấy đều.

– Sau cùng, bạn cho bột báng cùng nước cốt dừa vào khuấy chung thêm chừng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu chè khoai môn nếp cẩm cốt dừa

Một chút muối

100g đường kính trắng

1 bó lá dứa to

300g khoai môn tím

400g dừa nạo

5g bột năng

100ml nước

150g nếp cẩm

Ngọt ấm mùa đông với chè khoai môn cốt dừa thơm nức

Các bước nấu chè khoai môn nếp cẩm

Nước dão dừa là nước chắt từ dừa nạo ngâm với nước ấm, sau đó thêm bột năng vào khuấy tan lên và nấu trên bếp đến sôi thì thêm chút đường và chút muối vào cho đậm vị và khuấy đều. Khi gia vị tan hết thì mới trút nước cốt dừa vào khuấy đều lên. Cho lá dứa vào đun sôi lên rồi tắt bếp.Khoai môn hấp cho chín mềm rồi đem thái miếng vuông và nấu cùng nước dão dừa, chút muối cho khoai đậm vị hơn.Nấu chín nếp cẩm như cách nấu chè nếp cẩm thông thường, khi nếp cần chín thì mới cho khoai vào đảo đều. Nấu thêm đến khi nếp nở mềm, khoai chín mềm thì cho thêm nước dão dừa vào đảo thật đều đến khi chè hơi sánh lại và các miếng khoai còn nguyên miếng.Như vậy khi nấu xong thì chè sẽ sánh lại mà không quá đặc nên bạn không cần lo nhé! Khi ăn thì múc ra bát rồi thêm nước cốt dừa vào trộn đều và dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

Các món chè khoai môn có thể ăn nóng hoặc lạnh. Do đó, nếu có thời gian bạn có thể nấu món chè này để thưởng thức cùng cả nhà vì nguyên liệu để nấu chè khoai môn rất dễ kiếm, ngon rẻ mà cách làm cũng khá đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *