Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông
Rate this post

Vào những ngày thời tiết chuyển lạnh, món lẩu Tứ Xuyên trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình. Cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói giúp bầu không khí gia đình trở nên ấm cúng. Hương vị cay nồng ấm nóng từ tiêu Tứ Xuyên giúp làm ấm cơ thể trong những ngày lập Đông.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Lẩu Tứ Xuyên là món ăn yêu thích của nhiều gia đình.

Ở Việt Nam, lẩu được lựa chọn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình vào mỗi dịp lễ, Tết, hay tiệc tại nhà vào cuối tuần. Ngoài các món lẩu quen thuộc như: lẩu gà, lẩu Bò, lẩu Thái… , Lẩu Tứ Xuyên cũng rất được ưa chuộng. Có thể nói, ngay khi được du nhập vào Việt Nam, món ăn nhanh chóng trở thành một “cơn sốt” và được “săn đón” từ các tín đồ về ẩm thực.

Lẩu Tứ Xuyên có mặt ở hầu hết các nhà hàng sang trọng vì mang hương vị lôi cuốn, hấp dẫn rất riêng. Bởi sự kết hợp cầu kỳ từ các gia vị thảo mộc, mùi hương từ ớt khô và xuyên tiêu Tứ Xuyên đã tạo nên một hương vị cay nồng khác lạ kích thích vị giác.

Vì sao Lẩu Tứ Xuyên là lựa chọn hàng đầu vào những ngày Đông?

Khi tiết trời trở lạnh, bạn sẽ cảm giác cần thưởng thức một món ăn nào đó ấm nóng, có tính cân bằng hàn nhiệt. Đó chính là lý do Lẩu Tứ Xuyên luôn được nhiều gia đình nghĩ đến. Vị cay nồng từ ớt và xuyên tiêu sẽ giúp xoa dịu giá lạnh mùa đông, tạo sự ấm nóng cho cơ thể, đi kèm với nước lẩu đậm đà được dùng cùng hải sản, thịt bò, nấm, rau củ đầy đủ sắc màu kích thích thị giác và vị giác đồng thời mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Vị cay nồng từ ớt và xuyên tiêu sẽ giúp xoa dịu giá lạnh mùa đông.

Nấu Lẩu Tứ Xuyên có khó?

Tuy rằng được yêu thích, nhưng Lẩu Tứ Xuyên rất ít người có thể tự tay nấu tại nhà vì các nguyên liệu thảo mộc đặc trưng không dễ tìm, không biết cách nêm nếm sao cho đúng vị và tìm được đúng loại xuyên tiêu tứ xuyên. Vì vậy, để ăn được món ăn độc đáo này chỉ có thể ra ngoài nhà hàng và chấp nhận trả với một chi phí khá cao nhưng chưa hẳn đáp ứng được nhu cầu an toàn về sức khỏe.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Nước dùng hoàn chỉnh Barona – Lẩu Tứ Xuyên mang đến hương vị đặc trưng, đậm đà, thơm ngon đậm chất Trung Hoa.

Hiểu được những lo lắng đó, Barona mang đến giải pháp hiện đại đáp ứng sự nhanh chóng và tiện lợi, an tâm cho sức khỏe, chi phí lại tiết kiệm hơn cho gia đình bạn. Giờ đây, nấu được món Lẩu Tứ Xuyên, bạn không cần mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Với Nước dùng hoàn chỉnh Barona – Lẩu Tứ Xuyên có chiết xuất từ hơn 70% từ nước hầm xương, kết hợp các loại gia vị chọn lọc như: xuyên tiêu Tứ Xuyên, ớt, quế, tiêu hồi mang đến hương vị đặc trưng, đậm đà, thơm ngon đậm chất Trung Hoa.

Cách nấu Lẩu Tứ Xuyên ngon chuẩn với nước dùng hoàn chỉnh Barona

Trước tiên, để nấu nồi Lẩu Tứ Xuyên hoàn chỉnh cần chuẩn bị các món ăn đi kèm. Khi đã có đầy đủ các thành phần nguyên liệu, bạn có thể xem hướng dẫn cách nấu Lẩu Tứ Xuyên siêu dễ dưới đây.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Nấu Lẩu Tứ Xuyên ngon chuẩn với nước dùng hoàn chỉnh Barona.

Nguyên liệu:

Nước dùng hoàn chỉnh Barona – Lẩu Tứ Xuyên: 1 gói

Thịt gà: 500g

Thịt bò ba chỉ cuộn cắt lát mỏng: 500g

Nấm kim chi, nấm bào ngư: tùy thích

Đậu hũ non: tùy thích

Cải thìa, tần ô: tùy thích

Bún/ mì trứng: tùy thích

Cách nấu Lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị Tứ Xuyên:

Bước 1: Sau khi sơ chế các nguyên liệu, cho 1 gói Nước dùng hoàn chỉnh Barona – Lẩu Tứ Xuyên vào 1,8 lít đun sôi.

Bước 2: Tiếp theo, cho gà vào nấu chín. Sau đó lần lượt cho nấm vào nấu sôi, cho đậu hủ và rau vào nồi nấu sôi trở lại và nhúng thịt bò vào và thưởng thức cùng bún hoặc mì.

Để Tết này thêm ấm, Barona bật mí món quà đặc biệt với hộp xuân Lẩu cùng 7 hương vị đa dạng cho một mùa tết trọn vẹn đong đầy, cùng đoàn viên gia đình bên nồi Lẩu “Hàng Nhà” ngon khỏe.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Món quà đặc biệt với hộp xuân Lẩu cùng 7 hương vị đa dạng dành cho người dùng từ Barona.

Tham khảo ngay nhiều công thức món ngon tại www.barona.vn hoặc mua hàng trực tiếp tại: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo

Những món ăn cay “xé lưỡi” nổi tiếng trên thế giới

Nhắc đến nền ẩm thực đa dạng trên thế giới không thể không nhắc đến những món ăn cay độc quyền đến từ các quốc gia. Cùng iVIVU khám phá top món ăn trên thế giới nổi tiếng cay “xé lưỡi” nhé!

Những món ăn cay “xé lưỡi” nổi tiếng trên thế giới

Cà ri phaal (Anh)

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet.

Món ăn cay đáng sợ khiến thực khách cảm giác đau đớn như có lửa cháy trong miệng phải kể đến là cà ri Phaal, nói đến cà ri nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ấn Độ nhưng vương quốc Anh mới thực sự là quê hương của món cà ri cay nhất thế giới. Món ăn có được sức nóng từ ít nhất 10 quả ớt cay (bao gồm cả Scotch bonnet và habanero) được nấu thành từng mẻ, chính vì mức độ cay mà nó đem lại nên được vinh danh là món cà ri nóng nhất thế giới, món ăn này có nguồn gốc kết hợp Anh – Á.

Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Vnexpress.

Đã quá quen thuộc khi lẩu Tứ Xuyên trở thành món ăn cay nhất của Trung Quốc. Món ăn này có nguồn gốc từ một ngư dân nghèo dọc sông Dương Tử, người không đủ t.iền mua những miếng thịt đắt t.iền nên đã luộc những miếng rẻ hơn, đặc biệt là nội tạng, nội tạng và ruột được nấu trong nồi nước dùng rất cay. Được biết lẩu Tứ Xuyên cay nhiều là do sử dụng các loại tiêu khiến món ăn trở nên cay nóng nhưng vẫn luôn chiếm được tình cảm của đông đảo thực khách.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet

Kimchi-jjigae (Hàn Quốc)

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: maangchi.

Món Kimchi-jjigae của Hàn Quốc, khi kim chi già đi, nó trở nên chua hơn và có thể làm cho nó kém ngon miệng hơn nhưng giai đoạn này là thời điểm hoàn hảo để sử dụng nó trong món canh này. Hầu hết các công thức nấu ăn đều có thịt lợn cùng với đậu phụ. Gochujang là một loại gia vị lên men phổ biến của Hàn Quốc được cho vào món ăn cùng với ớt đỏ và tạo nên sức hút không ngừng cho món súp siêu cay này.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: maangchi.

Cánh gà sốt cay Suicide (Mỹ)

Cánh gà được xem là một món ăn vặt khá phổ biến và được yêu thích tại Mỹ. Các hương vị từ ngọt ngào và thơm phức, đến phức tạp và n.óng b.ỏng luôn gây nghiện thực khách. Đặc biệt để tăng thêm tính độc đáo cho món ăn, thực khách có thể chọn ăn kèm hỗn hợp sốt Tabasco, ớt khô bỏ hạt cộng với ớt tươi khiến món ăn này có vị cay không ngờ.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh minh họa: sethlui.

Jamaica Jerk Chicken (Caribbean)

Đây là món ăn nổi tiếng của vùng Caribbean huyền thoại, nó được cho là bắt nguồn từ những năm 1700 khi một số nô lệ châu Phi trốn thoát được thực dân Anh đưa đến hòn đảo này ẩn náu trên núi cùng với những người dân bản địa cũng tìm kiếm nơi ẩn náu ở đó. Họ săn lợn rừng và bảo quản thịt trong nhiều ngày bằng nước ướp gia vị. Sau đó nó được gói trong lá và nấu chín dưới đất. Các thành phần kể từ đó đã được phát triển nhiều phiên bản hơn nữa và thịt gà đặc biệt này được nấu trên củi từ cây pimento. Nước xốt của món này bao gồm quả mọng cũng đến từ cây pimento và ớt Scotch bonnet để đảm bảo mức độ cực cay đến bỏng lưỡi. Bây giờ nhiều đầu bếp chế biến và cho thêm các hương vị khác nhau càng tăng thêm vị cay nồng cho món ăn đặc biệt này.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet.

Tôm Creole (Mỹ)

Món tiếp theo phải kể đến trong danh sách món ăn cay nhất thế giới này chính là tôm Creole đến từ đất nước Hoa Kỳ. Món này có rất nhiều ớt xanh và đỏ chủ yếu tạo ra cảm giác nóng tê tái; được trang trí với ớt tươi và ớt cayenne.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: chilipeppermadness.

Vindaloo Lamb (Ấn Độ)

Món ăn này được những người Bồ Đào Nha mang đến bang Goa (Ấn Độ). Ban đầu nó là một bữa ăn với rượu vang đỏ và giấm nhưng sau khi được người Ấn Độ sử dụng, nó đã trở thành một món cà ri đậm đà hơn. Điều khiến món ăn trở nên khó tin là việc sử dụng Bhut Jolokia, còn được gọi là “ớt ma”, loại ớt nóng nhất trên thế giới cho món ăn.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet.

Papa a la Huancaina (Peru)

Món ăn cay nhất đến từ Peru, Papa a la Huancaina bao gồm khoai tây luộc và trứng cùng với nước sốt pho mát lạnh làm từ ớt Amarillo nóng và habanero. Món ăn có vẻ ngoài không thấy cay nhưng khi ăn vào thì lại vô cùng cay và nóng khiến ai ăn vào cũng đều bị hớp hồn bởi vị cay này.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet.

Creole Cau Cau (Peru)

Đến từ đất nước Peru có món Creole Cau Cau không thua kém gì mức độ cay so với món Papa a la Huancaina. Nhờ có aji amarillo hay còn gọi là ớt vàng, Cau Cau là phiên bản cay nhất của món ba chỉ hầm khoai tây này. Trên thực tế, aji amarillo là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn của Peru, từ ceviche và salsa cho đến món salad khoai tây truyền thống Ca-na.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh minh họa: Internet.

Sik Sik Wat (Ethiopia)

Để chế biến món ăn này, người nấu sử dụng ớt cayenne và berbere, một hỗn hợp gia vị Ethiopia được làm từ ớt, ớt bột và cỏ cà ri, giúp cho những món hầm thịt bò và gà này trở nên nóng hổi. Mặc dù loại gia vị này rất giống với thứ chúng ta quen gọi là bột ớt đỏ nhưng hỗn hợp độc đáo này lại mang đặc trưng của Ethiopia. Nhiều món hầm của Ethiopia, bao gồm cả Sik Sik Wat thường được phục vụ trên bánh mì Injera.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh minh họa: chefmimiblog.

Món Tom Yum (Thái Lan)

Món Tom Yum đến từ đất nước Chùa Vàng, được chế biến bằng cách sử dụng một số loại ớt nóng nhất của Thái Lan, đây là món nhất định phải thử cho trải nghiệm ăn cay nhất thế giới.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: wikipedia.

Tom Yum là món ăn có thêm thịt gà và hải sản cộng với khá nhiều nguyên liệu thơm bao gồm sả, nước cốt chanh, lá chanh thái sợi, nước mắm, ngò và riềng. Ớt Thái Lan được sử dụng ít hay nhiều tùy theo độ cay của món ăn vì người Thái thường yêu thích gia vị trong thức ăn của họ.

Otak-Otak (phổ biến ở Indonesia, Malaysia và Singapore)

Otak-Otak là một món ăn đường phố phổ biến ở Indonesia, Malaysia và Singapore. Tên của nó theo nghĩa đen có nghĩa là “bộ não” do kết cấu mềm của nó. Món ăn này được gói gọn trong một chiếc lá chuối rồi đem đi nướng hoặc hấp. Otak-Otak được chế biến từ thịt cá trộn cùng ớt khô, belacan (một loại mắm tôm khô), riềng, hạt macca, sả, hẹ và nghệ.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên cay nồng, chuẩn vị ấm bụng ngày đông

Ảnh: Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *