Đảm bảo nồi cơm sẽ hết veo trong vòng “một nốt nhạc” với thực đơn này.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Sườn xào chua ngọt: 65.000đ
– Rau ngồng cải luộc sốt tỏi: 20.000đ
– Dưa cải: 5.000đ
Tổng: 90.000đ
Chuẩn bị: – 500gr sườn thăn – 4 thìa nước mắm – 5 thìa nhỏ đường – 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh – 1/3 bát nước sôi để nguội – dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt. Lưu ý: Nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt, để chọn sườn tươi ngon thì màu phải tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi
– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại, Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí
– Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt. Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
– Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều. Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon. Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Nguyên liệu: – 1 bó ngồng cải, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, chút đường, 5 nhánh tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tinh bột
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Ngồng cải nhặt bỏ lá già, cắt bỏ phần già bên dưới gốc, sau đó cho vào chậu nước, thêm chút muối vào ngâm từ 5-10 phút. Sau 10 phút, đem rửa sạch rau cải rồi để ráo.
Làm nước sốt xào: Cho dầu hào, nước tương, đường, tinh bột và một chút nước vào bát khuấy đều. Đun sôi một nồi nước có thêm chút muối và dầu mè, rồi thả rau cải vào luốn chín tới, vớt ra để lên đĩa sâu lòng. Nước luộc cho thêm muối và dầu mè để giữ cho rau cải có màu xanh đẹp mắt, thơm và bóng. Hành tỏi băm nhuyễn, cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi băm cho thơm.
Tiếp theo, đổ nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đun trên lửa lớn cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Đổ sốt tỏi dầu hào đã chuẩn bị lên đĩa rau cải là xong món ăn vừa ngon lại đơn giản, dễ làm từ, tốt cho sức khỏe chỉ trong vài phút. Món rau ngồng cải luộc rồi sốt kiểu này vừa ngon giòn, ngọt lại xanh bóng, đậm đà, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Nước luộc để giữ lại làm canh.
Chuẩn bị: 1kg rau cải củ, muối, giấm trắng, hành lá.
Dưa củ cải rửa sạch, thái khúc. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Pha nước muối dưa từ nước đun sôi để nguội, thêm chút giấm cho rau nhanh chua. Xếp dưa vào hũ sạch để khô, cho nước muối dưa vào, cài vỉ tre rồi chặn vật nặng lên trên và đậy kín, để nơi thoáng mát. Dưa muối sang ngày thứ 2 có thể ăn được rồi.
Chúc các bạn thành công!
Món ngon mỗi ngày: Công thức làm món sườn xào chua ngọt dễ nhất ngay tại nhà
Sườn xào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn bất cứ ai từng ăn. Biết được công thức làm món này đơn giản ngay tại nhà sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian mà vẫn có món ngon dành cho gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt
Sườn heo non
Nước mắm
Đường
Giấm hoặc chanh
Dầu ăn, tiêu, nước mắm, hạt nêm
Tỏi, hành khô, hành lá, ớt
Tương ớt, tương cà hoặc cà chua
Công thức các bước làm món sườn xào chua ngọt
Sườn tách dẻ, chặt miếng vừa ăn, dùng dao nhỏ nhọn rạch một đường phía sau sườn để giúp róc xương, dễ ăn hơn.
Chần sơ sườn với nước ấm với chút muối hạt, vài lát gừng, 1 củ hành đ.ập dập, sau đó rửa sạch, thấm khô/hoặc để ráo.
Hành, tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn, rồi vắt lấy nước cốt. Phần xác hành tỏi thì giữ lại. Ướp sườn với một thìa canh nước mắm ngon, hai thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu cùng nước cốt hành, tỏi giã ở trên. Bạn có thể thay thế nước cốt hành, tỏi bằng bột hành, bột tỏi. Mục đích việc ướp này là để không có xác hành, giúp cho khi chiên sườn không bị cháy khét.
Làm sốt sườn gồm nước mắm, đường, giấm, nước theo tỷ lệ: 1:1:1:0,5 (4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm 40 độ đạm, 4 thìa canh giấm trắng, 2 thìa canh nước lọc). Nếu dùng nước mắm độ đạm cao sẽ mặn hơn thì bạn tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình. Khuấy đều cho tan đường. Bạn thêm ớt, tương ớt (tùy theo khẩu vị, nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên cho ớt).
Đun sôi dầu nóng, hạ nhỏ lửa và gắp sườn vào rán vàng đều các mặt.
Phi thơm hành tỏi (phần xác đã vắt nước), rồi cho hỗn hợp nước sốt vào. Om sườn trên lửa nhỏ vừa cho tới khi nước sốt sền sệt và hơi keo lại, sánh màu nâu đỏ đẹp mắt là được.
Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm, dễ róc thịt, vị chua mặn ngọt hài hòa, nước sốt sánh lên màu nâu đỏ tự nhiên rất hấp dẫn.
Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt nói chung chỉ các nguyên liệu đơn giản: sườn, giấm, mắm, đường cùng hành tỏi khô. Sườn giữ vị nguyên bản không tẩm bột chiên.
Nên ướp sườn với nước cốt hành, tỏi hoặc bột hành, tỏi để khi chiên không bị cháy.
Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng mắm, đường, giấm phù hợp.