Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Tết cổ truyền không thể thiếu những món bánh kẹo thơm ngon, vậy hãy cùng Điện máy XANH vào bếp học ngay công thức làm kẹo nho mềm dẻo để làm phong phú thêm mâm bánh ngày Tết nhé!

Nguyên liệu làm Kẹo nho khô

Gelatin 10 g

Nước lọc 30 ml

Nho khô 100 g

Mạch nha 120 g

Bơ lạt 10 g

Whipping cream 1 muỗng cà phê

Cơm dừa sấy 11 g (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy sở thích)

Hình nguyên liệu

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách chế biến Kẹo nho khô

1

Ngâm nở gelatin

Cho vào chén 10g gelatin, 30ml nước, khuấy đều rồi ngâm trong 15 – 20 phút.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

2

Xay nho khô

Cho 100g nho khô vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

3

Nấu nước kẹo đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 20ml nước lọc, 120g mạch nha, khuấy đều trên lửa nhỏ đế khi mạch nha tan hoàn toàn.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

4

Nấu kẹo nho

Khi mạch nha sôi, bạn cho thêm 10g bơ lạt, 1 muỗng cà phê Whipping cream rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.

Tiếp theo cho phần nho đã xay nhuyễn, gelatin ngâm nở và khuấy đều.

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi lại, bạn cho thêm 10g cơm dừa sấy, trộn đều rồi tắt bếp.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

5

Đổ khuôn

Lót vào khuôn 1 lớp màng bọc thực phẩm, 1 lớp giấy nến.

Phủ lên 1 ít cơm dừa sấy rồi cho hỗn hợp kẹo vào. Cuối cùng chỉ cần rắc thêm một ít cơm dừa sấy, phủ kín bằng giấy nến, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

6

Thành phẩm

Kẹo nho khô mềm mềm, dẻo dẻo, có mùi thơm nhẹ và vị đặc trưng của nho khô. Ngoài ra kẹo khi ăn sẽ đỡ ngán hơn khi được kết hợp thêm vị bùi bùi từ cơm dừa sấy, cực kỳ thơm ngon.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Món “nhấm” quen thuộc nơi quán nước cổ xưa

Kẹo lạc là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Nó là thứ quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa. Theo tương truyền, thế kỷ XVII, bà Chúa Mía (cung phi của Chúa Trịnh Tráng) đứng ra hưng công xây dựng lại Chùa Mía. Bà dạy cho người dân làng Đường cách trồng mía nấu kẹo.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Vị ngọt của cây mía đã được nhân dân sáng tạo ra rất nhiều thức kẹo ngon như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng.Nó đã trở thành sản phẩm truyền thống của làng nghề Đường Lâm. Lạc để làm kẹo là loại lạc được trồng ở vùng núi đồi xứ Đoài có vị thơm và béo. Lạc còn mới, được lựa chọn rất kỹ càng, để tránh những hạt thối, hạt mốc.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Mạch nha là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm kẹo lạc. Mạch nha được làm từ cháo gạo, ngô, lúa mỳ, sắn… kết hợp với bột mầm gạo (cốc nha), mầm mạch (mạch nha).

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Vừng, nha, đường được pha theo tỷ lệ phù hợp rồi đun trên bếp than vừa lửa và liên tục quấy đều.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Sau khi đun nóng, nha ngả màu vàng nâu thì đổ lạc vào khấy đều lên để nha và lạc quyện vào nhau.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Đổ nha và lạc còn nóng xuống bàn cán. một lớp vừng được trải trên mặt bàn. Dùng con lăn cán mỏng.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Sau khi cán mỏng đến độ cần thiết, kẹo được cẳt thành từng miếng nhỏ.

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Rồi đóng gói

Cách làm kẹo nho khô chua ngọt thơm ngon, đơn giản đón Tết

Gói kẹo ngày nay có mẫu mã đẹp có hình biểu tượng cổng làng Đường Lâm. Kẹo lạc là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đặt chân đến Việt Nam.

Người phương xa dễ nhận ra hương vị rất riêng của vùng đất cổ qua những món quà quê. Và hơn hết, nó còn là sự phản chiếu tâm hồn, là cái nết ăn, nết ở của người dân xứ Việt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *