Món canh này vừa ngon lại đơn giản, dễ nấu, ăn xong ai cũng muốn thử lại lần sau.Măng tre rất giàu chất xơ nên cực tốt cho tiêu hoá. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, kali, vitamin, sắt, phosphore…
Bên cạnh đó, măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Ăn măng tre đúng cách và khoa học sẽ rất tốt cho cơ thể. Bạn hãy thử nấu canh măng tre với sườn xem sao nhé, đảm bảo ai cũng thích mê.
Nguyên liệu:
– 2 dẻ sườn lợn ngon, 5 ngọn măng tươi, 1 ít rượu nấu ăn, hành lá, 100g thịt ba chỉ (có thể bỏ qua), 1 củ cà rốt, 1 mẩu gừng, muối vừa ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Sườn lợn chặt miếng vừa ăn rồi rửa sạch.
Cho sườn vào nồi nước lạnh, đun sôi vài phút rồi vớt sườn ra, rửa lại cho sạch với nước ấm rồi để ráo.
– Thịt ba chỉ thái miếng hơi dày.
– Măng tươi bóc bỏ vỏ, cắt bỏ phần già bên dưới, rửa sạch rồi thái kiểu móng lợn hoặc cắt khúc tuỳ ý bạn.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cũng thái miếng móng lợn hoặc cắt hoa hay khúc tuỳ ý.
Bước 2: Luộc măng
– Cho măng vào nồi luộc 2-3 vài lần, mỗi lần khoảng 10 phút để loại bỏ bớt chất độc trong măng. Sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 3: Nấu canh
– Chuẩn bị 1 nồi nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi, sau đó cho sườn vào. Sau đó thêm thịt ba chỉ, rượu nấu ăn, hành lá, gừng vào nồi ninh trong 1 giờ.
– Sau đó thêm măng vào nấu tiếp trong nửa giờ nữa.
– Cuối cùng, cho cà rốt vào, nấu thêm 15 phút là xong. Rắc thêm ít hành lá xắt nhỏ nếu thích.
– Món canh sườn hầm măng tươi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, ngọt thanh, ăn vào ấm cả người ngày lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Chả giò chay chống ngán cho bữa cơm ngày tết
Với thành phần chính là rau củ, chả giò chay vừa đảm bảo tiêu chí thơm ngon vừa giúp bữa cơm đỡ ngán vì không chứa quá nhiều đạm.
Nguyên liệu:
– 8 tai nấm hương khô
– 1/2 cây cải thảo cỡ nhỏ
– 2 củ cà rốt
– 200 g măng tươi
– 200 g đỗ giá
– Tỏi, hành lá
– Bánh tráng
– Gia vị, dầu ăn, giấm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngâm nấm trong nước nóng cho nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ, nạo sợi dài, cắt khúc cỡ một ngón tay.
– Giá đỗ nhặt bỏ rễ bẩn, rửa sạch, để ráo nước.
– Hành lá cắt bỏ rễ, thái nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập
Bước 2: Phi thơm tỏi, cho toàn bộ phần rau củ đã chuẩn bị vào đảo nhanh tay cho chín sơ, nêm nếm gia vị. Để nguội.
Bước 3: Thấm ướt bánh tráng bằng nước lọc hòa với 1 muỗng giấm. Cho nhân vào cuộn cho đến khi hết nguyên liệu. Cho giấm vào nước thấm bánh tráng sẽ giúp chả khi chiên được giòn, có màu vàng đẹp mắt.
Bước 4: Cho dầu ngập chảo (nên dùng chảo sâu lòng), chờ dầu sôi già thì thả chả giò vào chiên. Chiên đến khi chả giò ngả màu vàng ruộm đẹp mắt là được.
Bước 5: Chả giò chay ăn nóng, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm sẵn nhiều chả giò rồi trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Khi trữ đông, nhớ xếp các cuốn chả cách nhau để không bị dính, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho đông cứng, sau đó bỏ ra xếp lại vào các hộp, đậy nắp kín. Cách này có thể bảo quản chả giò trong vòng 2 tuần kể từ ngày làm.