Từ lâu cá chép đã được ẩm thực Việt chế biến thành các món ăn đầy sức hấp dẫn, không tanh và không bị ngán. Để có thể bổ sung vào sổ tay ẩm thực của mình mời các bạn cùng tham khảo bài viết 10 món ăn từ cá chép nhé.
1. Các món cá chép kho
1.1. Cá chép kho riềng
Món cá chép kho riềng cực thơm ngon và có màu sắc bắt mắt. Thịt cá chép mềm hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của riềng. Phần nước sốt được nêm nếm đậm đà khiến ai đã ăn rồi thì ăn mãi không thôi. Món này mà ăn kèm với chút cơm trắng thì phải nói là không còn gì bằng!
1.2. Cá chép kho tộ
Đối với người Việt từ lâu cá chép kho tộ là món rất được ưa chuộng vì hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng và vị cay của tiêu làm mùi tanh của cá không còn ăn cùng một bát cơm trắng nóng hỏi thì thật là xuất sắc.
2. Các món cá chép hấp, chưng
2.1. Cá chép hấp bia
Với sự kết hợp đặc biệt của vị bia sẽ giúp cá khử đi mùi tanh vốn có của nó làm gia tăng hương vị của món cá chép hấp bia khiến nhiều người say đắm bởi sự hấp dẫn của món ăn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
2.2. Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương là một món ăn khá dễ chế biến những món ăn này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, photpho, vitamin B (B1, B3, B5, B6, B9, B12) tốt cho quá trình tạo máu. Vào ngày mưa mà thưởng thức món ăn này thì thật là hết sẩy.
3. Các món canh, om cá chép
3.1. Cá chép om dưa cải
Cá chép om dưa cải nghe tên thì đơn giản nhưng lợi ích mà món này đem lại không hề nhỏ nhé, theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh: Trong y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều protein và nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt phụ nữ sau khi sinh. Món ăn này khi chính ăn rất ngon miệng, không mùi tanh.
3.2. Cá chép nấu canh chua
Đây là món ăn tuyệt ngon nhờ vào vị chua của khóm kết hợp vị ngọt của cá cho chúng ta cảm giác không ngán. Ngoài ra khóm còn có công dụng tốt cho sức khoẻ như: cải thiện tiêu hoá, giữ nướu răng khỏe mạnh, năng ngừa cao huyết áp,…
* Cuối H3 dẫn internal về bài viết mới ở dòng 746 trong sheet này
4. Các món ngon từ cá chép khác
4.1. Cá chép chiên xù
Chắc hẳn món ăn này rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình người Việt bởi khi chiên lên mùi tanh của cá sẽ mất hẳn và trẻ nhỏ cũng cực thích ăn món này. Mùi thơm ngào ngạt của cá chép cùng lớp da giòn sần sật nghe thôi là đã thèm rồi đúng không nè.
4.2. Cá chép xào nấm
Với hương vị thơm ngon, dai, giòn sần sật hòa quyện với cái thơm bùi của cá, của gia vị tất cả cùng làm lên một món ăn vô cùng ngon, lạ miệng. Đặc biệt nấm có trong món ăn này sẽ có công dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chứa nhiều vitamin B, giúp làm giảm cholesterol trong máu, chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư…
4.3. Cá chép nướng tiêu ớt
Nếu bạn là một người ngán dầu mỡ từ cá chép chiên thì bạn có thể tham khảo qua cá chép nướng tiêu ớt là sự hòa quyện hoàn hảo từ vị cay của ớt cùng vị nồng của tiêu làm cho món ăn vừa thơm ngon lại vừa không ngán.
4.4. Cá chép sốt kiểu hoa
Với vị ngọt thanh từ cá và vị chua có nước sốt đã khiến món ăn này trở thành món ăn ngon độc nhất vô nhị mà theo bản thân mình nhận xét.
4.5. Cháo cá chép
Vào những ngày mưa ăn được món cháo cá chép thì không có gì sánh được bởi vị ngọt của cá được giữ nguyên trong món cháo không thể pha trộn vào đâu khiến món cháo này rất được ưa chuộng.
4.6. Lẩu cá chép
Món lẩu cá chép nóng hổi ăn kèm với bún tươi và mì thì khiến ai cũng thích mê. Khi ăn sẽ cảm nhận được phần nước ngọt thanh nhờ nước ép thơm hành tây kết hợp cùng vị cay nồng của sa tế. Thịt cá thì dai giòn, đây chắc chắn chính là một món ăn lý tưởng để chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần.