Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Không chỉ được ưa thích làm món ăn sáng hàng ngày, xôi còn là một món không thể thiếu trong các bữa tiệc và cỗ.

Xôi lá cẩm khoai môn

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp

200gr khoai môn

80gr lá cẩm

50gr dừa non

Đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang, muối

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi lá cẩm khoai môn

Cách làm:

Bước 1:

Khoai môn cắt nhỏ hình hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nước, đun sôi rồi nước cẩm và chia thành hai phần, một phần dùng để luộc khoai môn.

Bước 2:

Rửa sạch gạo nếp và để ráo. Tiếp theo, cho phần nước lá cẩm còn lại vào nồi nấu với một ít muối. Khi nước sôi thì cho gạo nếp, khoai môn vào nồi cơm điện để nấu chín.

Bước 3:

Cho xôi ra đĩa, rắc dừa non, đậu phộng và mè trắng rang lên trên rồi thưởng thức.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp

300gr đậu xanh

1 bát nước cốt dừa

2 – 3 múi sầu riêng

Một ít muối và đường

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi sầu riêng

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo qua đêm, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn gạo, đậu xanh và muối thành hỗn hợp. Sau đó cho vào nồi hấp.Sau 10 phút thì cho 1/2 bát nước cốt dừa vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.

Bước 2:

Ngâm sạch đậu xanh, vớt ra để ráo nước. Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện và nấu chung với 1/2 bát nước cốt dừa.

Bước 3:

Khi đậu chín thì tán nhuyễn đậu xanh, sầu riêng với một ít đường.

Bước 4:

Khi xôi đã chín, cho xôi ra đĩa và phủ lớp hỗn hợp sầu riêng đậu xanh lên trên rồi thưởng thức món ăn.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

450gr bột nếp

1 con chim bồ câu

5 củ hành khô

Một ít mỡ lợn, mắm, muối, đường

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi chim bồ câu

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo trong nước khoảng 4 – 5 giờ, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn đều gạo với đường, mỡ lợn, và muối. Hấp đến khi chín, sau đó để nguội.

Bước 2:

Băm nhỏ thịt chim, sau đó giã nhuyễn với các gia vị.

Bước 3:

Cho thịt chim lên chảo và xào chín.

Bước 4:

Phi thơm hành khô

Bước 4:

Đặt xôi lên đĩa, phủ thịt chim và hành phi lên trên rồi thưởng thức.

Emdep chúc bạn thành công!

Chỉ với 1 nắm lá nhỏ, bạn đã có thể nấu được những món xôi dẻo thơm, đẹp mắt nhìn là mê

Từng hạt xôi căng tròn núng nính, hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và màu tươi xinh của các loại lá cây, chắc chắn sẽ chinh phục không chỉ vị giác mà còn cả thị giác của cả gia đình bạn.

Xôi lá là món ăn quen thuộc và được mọi lứa t.uổi từ người già đến trẻ con ưa chuộng bởi sự kết hợp hài hòa mềm của nếp cùng vị ngọt béo của nước cốt dừa và hương thơm của các loại lá.

Nếu bạn một “tín đồ” của các món xôi thì đừng bỏ qua 3 cách nấu xôi từ các loại lá vừa dẻo thơm, vừa đẹp mắt dưới đây nhé.

Xôi lá nếp

Nguyên liệu:

4 bát nếp hương

20 lá dứa tươi

thìa muối

Dừa nạo sợi

Vừng: 10 gram

60 gram đường

5 gram muối

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi lá nếp

Cách làm:

Bước 1:

Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay mịn. Chỉ lọc lấy phần nước cốt của lá dứa thôi.

Bước 2:

Nếp vo sạch rồi để ráo, cho phần nếp cùng lá dứa và nước vào trong nồi để nấu chín phần xôi.

Bước 3:

Phần hạt vừng bạn đem rang chín rồi cho vừng vào túi, đ.ập vỡ hạt một chút cho vừng được thơm hơn.

Bước 4:

Trộn phần đường với hạt vừng, muối rồi để sang một bên. Gắp xôi lá dứa ra đĩa rồi cho dừa nạo sợi lên trên, sau đó rắc hỗn hợp vừng lên là có thể thưởng thức!

Cách làm xôi lá riềng

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp

50 gram dừa nạo

15g bột lá riềng hoặc lá riềng tươi

Muối

Nước cốt dừa

Đường

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi lá riềng

Cách bước thực hiện:

Bước 1:

Gạo nếp bạn đem ngâm trước khoảng 5 tiếng đồng hồ cho mềm, sau đó vo sạch rồi vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2:

Lá riềng rửa sạch, cắt ngắn rồi xay nhuyễn, lọc qua khăn xô để lấy phần nước cốt.

Bước 3:

Trộn nước cốt lá riềng vào nếp rồi để trong khoảng 5-10 phút cho màu lên đẹp.

Bước 4:

Cho xôi vào nồi rồi nấu chín

Bước 5:

Khi xôi chín bạn hãy đảo đều, sau đó rưới phần nước cốt dừa và trộn đường vào hấp thêm khoảng 3 phút là được.

Bước 6:

Cuối cùng, bạn trộn dừa tươi vào, cho ra đĩa rồi cùng cả gia đình thưởng thức.

Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:

quả dừa

20 gram lá cẩm

400 gram gạo nếp

10 gram mè trắng rang

Đường trắng: 10 gram

Nước cốt dừa tùy thích

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi nếp cẩm

Cách làm:

Bước 1:

Cơm dừa đem nạo thành từng sợi.

Bước 2:

Đun đường với nước và lá cẩm. Sau khi đun tan đường thì cho dừa vào sên cho đến khi nước cạn, dừa chuyển sang màu trong.

Bước 3:

Phần nếp vo thật sạch rồi để ráo.

Bước 4:

Đặt nồi lên bếp, đun 450ml nước với lá cẩm, sau đấy tán lá cho ra được nhiều màu.

Bước 5:

Cho vào khoảng 400ml nước lá cẩm và phần gạo nếp nấu cho xôi chín. Sau khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều

Bước 6:

Cho xôi ra đĩa và để dừa sên lên trên, tiếp theo rắc ít đường và mè rang vàng lên là món xôi từ lá cẩm đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công làm ra những dĩa xôi từ lá thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *