Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu

Nhắc đến ẩm thực bún tại Quy Nhơn thì ngoài bún chả cá, bún riêu cua, bún bò, bún giò thì bún sứa Quy Nhơn là một trong những món ăn được xem là hơi thở của vùng đất võ trởi văn cùng hương vị biển vô cùng đặc sắc, đảm bảo ăn một lần là lưu vị khó mà quên được.

Hương vị của món bún sứa Quy Nhơn như thế nào? Muốn ăn bún sứa Quy Nhơn thì ăn ở đâu.

1. Giới thiệu về bún sứa Quy Nhơn

Quy Nhơn – Bình Định, mảnh đất yên bình được thiên nhiên ưu ái ban tặng với bờ biển xanh mướt trải dài, cùng song hành với vẻ đẹp bao la đó là sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực. Trong đó phải kể đến món Bún Sứa nước lèo, món ăn tinh thần thơm ngon, đậm vị biển và được xem như hơi thở của Quy Nhơn.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn hấp dẫn người dân bản địa, du khách từ khắp mọi miền bởi hương vị tươi mát, thơm ngọt tự nhiên. Hương vị tươi giòn của sứa, kết hợp với nước lèo chua chua ngọt ngọt được ninh từ xương, cùng vị cay cay, béo béo của đậu phộng, chua chua của xoài…kết hợp hợp tạo nên một món ăn hấp dẫn khó quên.

Chính vì thế Bún sứa Quy Nhơn được xem là một “kiệt tác” mà mỗi người nấu là một nghệ sĩ cẩn thận, tỉ mỉ và chỉnh chu. Song, bạn hoàn toàn có thể tự làm vì cách làm bún sứa cũng không quá phức tạp .

2. Cách chế biến và thường thức

Với công thức này, bạn sẽ chế biến bún sứa nước lèo một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được hương vị chính tông của món ăn.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

– Sứa: 300gr (bạn chọn loại sứa có màu trắng đục, thành dày, phần ngon nhất là phần chân sứa)

– Trứng vịt: 1 quả

– Thịt cá thu: 300gr (nếu không thích cá thu bạn có thể thay bằng tôm sú)

– Nước dùng cá: 1,5 lít

– Hành tây, hành lá

– Đậu phộng

– Chanh: 1 quả

– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu điều, sa tế

– Rau thơm, giá, mắm ruốc Huế, xà lách

– Bún

2.2. Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Bạn hãy rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Đậu phộng đem rang rồi bóc vỏ và giã nhỏ (có thể mua đậu rang sẵn để tiết kiệm thời gian). Hành lá bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt nhỏ còn hành tây thì cắt sợi, cà chua bổ múi cau.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Con sứa tươi làm sạch để khô

Bước 2: Làm chả cá

– Thịt cá thu ướp với nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi mang đi quết dẻo với đầu hành trắng. Sau đó, bạn chia làm 2 phần, 1 phần bạn viên tròn để làm chả cá và chiên vàng. Phần còn lại bạn cho vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng vịt lên mặt, hấp chín, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Miếng chả cá chuẩn bị để bỏ vào tô Bún Sứa

Bước 3: Chế biến sứa

– Để món bún sứa nước lèo đạt được hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua những loại sứa còn nguyên miếng vì loại này sẽ ngon hơn loại sứa đã sắt sẵn. Khi mua về, bạn tiến hành ngâm sứa với nước cùng với một chút nước cốt chanh để qua một đêm.

– Sau đó, bạn xả nhiều lần bằng nước sạch, cắt sợi và chần sơ, để ráo. Kế tiếp, cắt sứa thành miếng to (không nên cắt qúa nhỏ vì sẽ làm sứa mất độ giòn).

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Chế biến sứa – Ngâm sứa để qua đêm

Bước 4: Nấu nước dùng

– Nấu bún sứa ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Vì vậy, bạn hãy chăm chút cho nồi nước dùng để có được một món ăn hấp dẫn.

– Đun nóng 1 thìa canh dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng nấu từ xương cá vào nấu sôi, hớt bọt, nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhớ rắc thêm một tí tiêu xay cho nước dùng thơm hơn nhé.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Nồi nước dùng cho món bún sứa Quy Nhơn

B ước 5: Thưởng thức bún sứa nước lèo

– Bún trước khi ăn bạn nên trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn nhé.

– Bún sau khi trụng, bạn xếp vào tô, thêm ít sứa, hành tây và chả cá rồi chan nước dùng vào vừa ngập bún. Món ăn này dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt, sa tế.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Quy Nhơn

3. Các địa điểm bán bún sứa ngon tại Quy Nhơn

Hiquynhon sẽ giới thiệu đến bạn các địa điểm bán bún sứa ngon chuẩn vị. “Ăn một lần lưu luyến mãi không quên”. Hãy cùng lưu lại các địa chỉ dưới đây ngay nhé!

3.1. Ngọc Liên – Quán bún sứa ngon nhất Quy Nhơn

Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00 Địa chỉ: 379AB Nguyễn Huệ, Quy Nhơn

Số điện thoại: 0983545477 – 0797776554

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Quy Nhơn – Ngọc Liên

3.2. Bún sứa Út Hạnh

Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00

Địa chỉ: 48 – 50 Nguyễn Tất Thành, Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Út Hạnh – Quy Nhơn

3.3. Bún sứa Hồ Thị

Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00Địa chỉ: 279 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Hồ Thị – Quy Nhơn

3.4. Bún sứa Phượng Tèo

Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00

Địa chỉ: 211 Đường Nguyễn Huệ, Quy Nhơn

Facebook: Bún cá Phượng Tèo Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Phượng Tèo – Quy Nhơn

3.5. Bún sứa Thùy

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00Địa chỉ: 261 Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn

Số điện thoại: 0903567649

Facebook: Bún cá Thùy Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Thùy – Quy Nhơn

3.6. Bún sứa Anh Ba

Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00

Địa chỉ: 399A Nguyễn Huệ, Quy Nhơn

Số điện thoại: 0901971399

Facebook: https://www.facebook.com/nhahanganhba

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Bún sứa Quy Nhơn

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Một tô bún sứa Quy Nhơn thơm ngon

Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng hơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về Quy Nhơn, follow ngay HiQuyNhon để khám phá được nhiều hơn nhé!

Cách nấu bún sứa Nha Trang chuẩn vị, giòn giòn sực sực

Bún sứa là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, tươi ngon rất riêng mà không món ăn nào có được. Cùng khám phá cách nấu bún sứa thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu

Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bún sứa chuẩn Nha Trang:

0,5 kg sứa chân 0,5kg thịt ba chỉ rút sườn (có phần sụn nhỏ sẽ ngon hơn)

2 lạng tôm đất

2 miếng chả cá

Tương ớt xào Quy Nhơn

5 quả cà chua đỏ

1 củ hành tây

4 cái trứng vịt

1 quả xoài sống

2 quả chuối chát

2kg bún tươi Đ.ập Đá Đậu phộng rang Bắp chuối xắt

Rau thơm, xà lách, húng lủi, giá, hành ngò. Hành hương khô Phù Mỹ, tỏi Lý Sơn

1-2 trái ớt tươi

Tiêu, đường phèn, hạt nêm, muối

1 muỗng nước mắm,

2 muỗng dầu ăn,

4 muỗng dầu hạt điều.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu

Cách nấu bún sứa

Bún sứa có công thức nấu ăn rất đơn giản, gồm các bước sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

1. Xắt thịt những miếng nhỏ, ướp khoảng 30p cho thấm.

2. Cà chua, hành tây xắt múi cau.

3. Sứa để trong thau ,dùng tay quậy quậy xả nước nhiều lần để ra hết những hạt cát còn sót lại.

4. Trứng đ.ập ra tô cho một ít tiêu, muối, hạt nêm, vài củ hành tươi cắt lát mỏng và đ.ánh lên.

Chế biến

1. Bắc chảo lên bếp, cho vô ít dầu ăn và dầu hạt điều, phi chút hành tỏi cho thơm

2. Bỏ phần thịt đã ướp vào chảo, xào cho săn thịt rồi bỏ tôm vào xào cho chín.

3. Dùng xoong khác xào hành, tỏi, cà chua lên cho ra màu rồi đổ vô 4 tô nước đầy với muỗng muối, nấu sôi.

4. Sau đó cho trứng vào xoong làm như canh trứng, rồi cho hết phần tôm thịt vô và nếm cho vừa miệng. Nhớ hạ lửa riu nhé bạn.

5. Nếm vừa rồi thì bỏ vô hành tây đã xắt rồi rắc một ít tiêu lên bề mặt nữa là xong.

Thành quả

Vậy là chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món bún sứa tươi ngon để cả gia đình cùng thưởng thức rồi! Bep360 luôn cập nhật đến bạn nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, đầy đủ vitamin cho gia đình, cùng theo dõi nhé.

Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *