Da lợn ăn vừa dai vừa giòn, nhiều collagen, có thể ăn cùng cơm hoặc làm món nhậu cũng rất ngon.
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình vì ngon, dễ chế biến. Ngoài thịt, xương hay sườn, da lợn cũng là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất có lợi như gelatin và collagen giúp đẹp da.
Chính vì thề các món ăn từ da lợn ngày càng được yêu thích và được chế biến theo công thức mới, ngon khó cưỡng. Cùng tham khảo những món ăn ngon được làm từ da lợn nhé!
Da lợn chiên tỏi ớt
Nguyên liệu:
200gr da lợn
2 tép tỏi
1 trái ớt
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê đường
1/4 muỗng cà phê tiêu đen
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
1/2 muỗng cà phê nước mắm
Da lợn chiên tỏi ớt
Cách làm:
1. Rửa sạch da lợn và cắt thành miếng nhỏ.
2. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ và cắt ớt thành những lát mỏng.
3. Trộn đều muối, đường, tiêu đen, bột ngọt và nước mắm với nhau.
4. Cho da lợn vào trộn đều với gia vị và để ngấm trong khoảng 15-20 phút.
5. Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó cho tỏi và ớt vào chiên cho thơm.
6. Tiếp theo, cho da lợn đã ướp vào chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng và giòn.
7. Sau khi chiên xong, cho da lợn ra khỏi chảo và để ráo dầu là hoàn thành.
Gỏi da lợn hoa chuối
Nguyên liệu:
500gr da lợn
1 cái hoa chuối
50gr rau húng
50gr ngò rí
3 nhánh ngò gai
3 trái chanh
3 ớt
100gr đậu phộng rang
Ads end in 16
Muối, đường, nước mắm, nước cốt canh, nước lọc
Gỏi da lợn hoa chuối
Cách làm:
1. Sơ chế da lợn: Cạo sạch da lợn, xát muối và chanh hoặc giấm để khử mùi hôi. Rửa lại với nước. Cho vào nồi nước 1 muỗng canh nước mắm rồi luộc trong khoảng 40 phút cho da lợn mềm.
Luộc xong vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 phút cho da giòn hơn.
Cắt thành sợi dài mỏng.
2. Sơ chế hoa chuối: Cắt hoa chuối mỏng theo hình tròn từ chóp hoa. Ngâm vào nước muối và chanh pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
3. Sơ chế các nguyên liệu còn lại: Rửa sạch rau húng, ngò rí và ngò gai, sau đó d.ùng d.ao c.ắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ. Chanh cắt đôi rồi vắt lấy nước. Đậu phộng rang đ.ập dập.
4. Làm nước trộn gỏi: Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước cốt canh, khuấy đều cho đường tan hết.
5. Trộn gỏi: Chuẩn bị 1 cái thau, cho phần hoa chuối đã sơ chế vào, cho da lợn đã cắt mỏng vào, trộn đều. Tiếp đó, cho ớt cắt nhỏ vào, rồi cho tiếp phần nước trộn gỏi đã pha vào trộn đều. Sau cùng, cho phần rau đã cắt nhỏ vào trộn đều cho ra dĩa, rồi rắc đậu phộng rang lên là món ăn đã hoàn thành.
Chả lạnh da lợn
Nguyên liệu:
500gr kg thịt lợn đùi
1kg da lợn
Hành tím, tỏi
Đá viên
Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu sọ
Dụng cụ: Túi đựng thực phẩm, thau, chảo, thớt, dao
Chả lạnh da lợn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cạo sạch lông da lợn, chà xát với muối để khử mùi hôi. Sau đó, luộc trong nước khoảng 20 phút cho đến khi chín. Vớt ra và ướp với nước đá để giòn và thơm hơn.
Rửa sạch thịt đùi và cắt lát mỏng. Bóc vỏ hành tím và tỏi, cắt lát.
Bước 2: Ướp thịt và da
Cho thịt vào thau ướp với 1 muỗng cà bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều để thịt thấm gia vị.
Da cắt thành từng miếng mỏng và cho vào nước lọc.
Bước 3: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi để phi thơm. Sau đó, cho thịt vào xào đến khi chín thì cho tiêu sọ vào rồi trộn đều.
Bước 4: Xào da với thịt
Cho da và nước lọc vào nồi, xào đến khi cạn và sệt lại, cho thịt đùi đã xào vào đảo đều.
Tắt bếp và tiếp tục xào cho phần thịt và da nguội lại.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Cho chả vào bọc đựng thực phẩm và nhồi chả để chả ra nhựa, dai và thơm ngon hơn.
Để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để món chả lạnh da lợn nguội và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Để chọn mua được da lợn ngon, bạn cần chú ý đến những điểm sau:
1. Da lợn nên có màu hồng nhạt, đồng đều trên toàn bộ bề mặt. Không nên chọn những miếng da có màu đen, xám hoặc có dấu hiệu của nấm mốc.
2. Da cần có độ dày vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày. Độ dày tốt cho việc chiên giòn và ăn không bị dai.
3. Điểm quan trọng khác là mùi, da nên không có mùi hôi hoặc mùi lạ. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi mua.
Chúc bạn thành công!
Mách chị em món ngon ngày Tết, nhìn thôi đã thấy căng tràn collagen
Da lợn đừng bỏ đi mà phí, chế biến thành món ngon này vừa chống ngán ngày Tết lại giúp dưỡng da căng mịn.
Ngày Tết gần kề, có rất nhiều món ngon có thể giúp chị em tăng cường dưỡng chất lại giúp làm đẹp da. Món thạch da lợn cũng là một gợi ý thú vị. Món ăn trong vắt, tươi mát và đầy collagen này còn được gọi là thạch da pha lê.
Nguyên liệu vừa rẻ, thành phẩm lại đẹp mắt, chị em hoàn toàn có thể bày biện để mâm cỗ lạ mắt và đa dạng món ăn hơn. Món thạch da pha lê làm rất dễ và nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian cho chị em bận rộn.
Hướng dẫn cách làm thạch da lợn (thạch da pha lê) dưỡng da ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết
Da lợn (da heo)
Hành, gừng, hoa hồi, rượu nấu ăn, sả
Cách thực hiện
Da lợn mua về cần sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến. Cạo bỏ sạch phần lông trên da. Rửa sạch.
Cho nước vào nồi, thêm gừng, hoa hồi và hai khúc sả cùng 1 thìa rượu nấu ăn vào. Cho da lợn vào luộc chín mềm, vớt ra.
Cạo sạch mỡ còn lại bám ở da lợn. Rửa lại khoảng hai lần trong nước ấm. Để ráo và thái thành những miếng thật mỏng.
Cho da lợn đã thái vào nồi, đổ lượng nước gấp 5 lần.
Thêm gừng, sả và hành đun sôi. Chuyển sang lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt bỏ phần gừng, sả và hành. Đổ vào khay, để nguội tự nhiên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Ở bước này, chị em có thể tạo hình nhiều kiểu cho món thạch da pha lê. Có thể đổ vào khuôn một lần. Hoặc vớt da lợn đặt vào trước và đổ phần nước vào sau.
Khi ăn, thái mỏng và chấm với nước mắm tỏi hoặc loại gia vị mà chị em yêu thích.
Cách làm thạch da lợn (thạch da pha lê) rất đơn giản phải không nào? Chúc chị em thực hiện thành công nhé!
Một vài lưu ý khi làm món thạch da pha lê:
– Mặc dù dùng nồi áp suất có thể giúp da lợn nhanh nhừ nhưng màu không được trong.
– Phần da phải được cạo sạch bỏ lớp mỡ thì mới loại bỏ được mùi tanh hoàn toàn.
– Có thể chế biến da lợn nhiều một lúc và cấp đông sử dụng dần.