Chỉ cần có trong tay list các món ăn đặc sắc của ẩm thực Đà Lạt dưới đây bạn sẽ chẳng cần phải suy nghĩ, đắn đo ăn gì khi tới đây nữa.
Điều không thể thiếu cho bất kỳ du khách nào đặt chân đến Đà Lạt chính là được thưởng thức ẩm thực vùng cao nguyên thơ mộng. Vậy đó là những món ngon nào? Cùng xem gợi ý ẩm thực Đà Lạt dưới đây nhé!
1. Bánh xôi tiêu
Món bánh xôi tiêu bán khá phổ biến ở Đà Lạt, tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến quán xôi tiêu góc đường Phan Đình Phùng, quán không có tên và càng không ai biết tên cô bán hàng là gì nhưng cô đã bán ở đây trong suốt hơn 30 năm nay. Nếu bạn muốn mua thì chắc chắn phải dậy sớm mới mua được, vì mỗi lần cô gánh ra bán thì người ta đã xếp hàng dài, rất khó có thể mua được.
Bánh xôi tiêu không phải là món ăn cầu kỳ, cũng không phải món ăn bán trong những quán ăn sang trọng. Những chiếc bánh xôi tiêu chỉ có ở những gánh hàng rong trên hè phố, hay đơn giản ở một cái xe đẩy bên mép của con phố.
Gọi là bánh xôi tiêu vì xôi được nấu lên, sau đó được kẹp vào một chiếc bánh tiêu, rắc thêm một ít vừng, đậu phộng và dừa lên phía trên. Vị thơm của bánh tiêu quyện với vị dẻo của xôi khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Xôi được kẹp vào bánh tiêu có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, nhưng ‘hút hồn’ thực khách nhiều nhất chính là món xôi cẩm. Nhiều thực khách thích xôi cẩm vì màu tím đặc biệt, ăn vào vừa thơm vừa mát mà ’sống ảo’ thì lại càng ưng. Dậy sớm trải nghiệm tiết trời Đà Lạt se lạnh, ăn thêm chiếc bánh xôi tiêu nóng hổi, thơm mùi nếp thì còn gì tuyệt vị hơn.
2. Bánh tráng c.hửi
Địa chỉ: 61 Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Đà Lạt.
Một trong những điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của quán bánh này chính là tiếng c.hửi của cô chủ bán hàng. Nhưng không phải vì thế mà bánh tráng ở đây không hấp dẫn đâu nhé. Bánh tráng ở đây từ lâu đã trở thành địa điểm tụ tập quen thuộc của các bạn học sinh sinh viên và người lao động vì chất lượng bánh cực đỉnh. Một chiếc bánh 25 nghìn nhưng chứa đựng trong đó cả tinh hoa ẩm thực của mảnh đất xinh đẹp.
3. Sữa đậu nành
Một cốc sữa đậu nành thơm ngon vào buổi tối mùa đông ở Đà Lạt luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thực khách khi đến với nơi đây. Những cốc sữa đậu thơm ngon, nóng hổi ăn cùng với một vài chiếc bánh ngọt sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng ấm áp.
4. Bánh ướt lòng gà
Món ăn này nghe thì khá lạ tai nhưng khi thưởng thức bạn sẽ nhận ra đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa 2 nguyên liệu tưởng chừng không liên quan đến nhau. Bánh ướt mềm mướt ăn cùng với lòng gà bùi bùi và chút nước mắm, rau thơm khiến cho thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon. Ở Đà Lạt, bạn có thể ăn bánh ướt lòng gà tại rất nhiều cửa hàng như: Quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ, Quán Long: Hẻm 202, lô A16, KQH Phan Đình Phùng, Quán Hằng 68: 68 Phan Đình Phùng.
5. Kem bơ
Nhất định sẽ có nhiều người cùng quan điểm ăn kem vào mùa đông sẽ đem lại một cảm giác rất “phê”. Đúng vậy, một trong những món kem mà thực khách rất ưa thích khi đến Đà Lạt đó là kem bơ. Không phải tự nhiên đây là món kem hot nhất ở đây bởi từ nguyên liệu cho đến cách chế biến đều rất cẩn thận và được lựa chọn kỹ càng. Những trái bơ thơm ngon, ngậy béo kết hợp với sữa đặc tạo nên một hương vị không thể trộn lẫn cho món kem này. Đây chắc chắn là món ăn đặc biệt nhất cho tiết trời se lạnh của Đà Lạt.
Thưởng thức bánh xôi tiêu
Ở Đà Lạt, món bánh xôi tiêu không được bán trong những nhà hàng sang trọng mà chỉ xuất hiện ở những gánh hàng rong trên vỉa hè hay trong một góc nhỏ của con phố nào đó.
Món ăn này hấp dẫn bởi sự gần gũi, giản dị nhưng khiến người ta nhớ mãi. Đến Đà Lạt, hãy thử thức dậy thật sớm để thưởng thức bánh xôi tiêu có t.uổi đời hơn 30 năm.
Gánh hàng của cô mở từ tờ mờ sáng
Hơn 30 năm nay, gánh xôi bánh tiêu ngay góc đường Phan Đình Phùng đã trở thành địa chỉ ăn sáng yêu thích của người Đà Lạt. Cứ 5h30 mỗi ngày, cô Năm bắt đầu bày gánh hàng và tầm 10h là hết hàng. Có những hôm đông khách, chỉ 8h là đã không thấy bóng cô. Vì thế, muốn thưởng thức món ăn này bạn phải tranh thủ đi lúc trời còn mờ sương và ánh đèn thành phố còn chưa tắt.
Món xôi này được bán trên Đà Lạt khá phổ biến nhưng không phải ở đâu cũng ngon. Cô Năm chia sẻ ngay từ khi bắt đầu bán cô đã nghĩ ra món bánh tiêu dồn xôi để tạo sự khác biệt với món xôi thông thường. Lâu dần, món ăn được người dân yêu thích rồi trở thành thương hiệu gắn với cô suốt nhiều năm nay, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Một phần bánh tiêu dồn xôi có giá 10.000 đồng đủ lấp đầy chiếc bụng rỗng của bạn và tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài.
Món ăn sáng đơn giản nhưng chất lượng
Trải qua bao năm, gánh hàng nhỏ vẫn hệt như xưa, nằm nép trên lề đường với hai nồi xôi hấp ấm nóng đơn giản và thân quen xiết bao. Chỉ cần đi ngang qua, hít một hơi thật sâu thì bạn khó mà kìm lòng trước hương thơm nức mũi của xôi. Vào mỗi buổi sáng từng tốp học sinh, phụ huynh tranh thủ ghé mua xôi ăn trước khi đi học, đi làm. Đó là hình ảnh thân quen tại nơi con phố nhỏ giữa lòng Đà Lạt.
Nói đến bánh xôi tiêu thì có rất nhiều loại xôi khác nhau, xôi được nấu chín sau đó kẹp vào bên trong bánh tiêu, rắc thêm một ít vừng, đậu phộng và dừa để thêm phần hấp dẫn. Có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng và đặc biệt là xôi nếp cẩm. Trời lạnh lạnh được thưởng thức một phần xôi bánh tiêu nóng hổi thì còn gì bằng.
Cô Năm chỉ bán hai loại xôi quen thuộc là đậu phộng và nếp cẩm. Xôi được nấu từ loại nếp thơm ngon nhất, độ mềm dẻo vừa đủ. Xôi đậu phộng thì ăn kèm muối mè, một ít dừa già bào sợi mỏng hấp dẫn bởi vị béo, thơm bùi. Xôi nếp cẩm có màu tím sẫm nhờ lá cẩm, rắc thêm tí muối mè và đường thì ngon không cưỡng. Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể dặn cô đừng bỏ đường vào xôi.
Xôi bánh tiêu mang trong mình hương vị thơm ngon và thân thuộc. Gánh hàng đã hơn 30 năm t.uổi cùng Đà Lạt trải qua những ngày sương gió, trở thành hình ảnh thân quen không thể thiếu với bất cứ ai sống tại mảnh đất mộng mơ.