Hướng Dẫn 2 Cách Làm Giò Tai Heo Giòn Dai Sần Sật Tại Nhà

Trong các món của mâm cơm dịp lễ tết thì không thể nào thiếu được dĩa giò thủ tai heo dai thơm ngon hấp dẫn, giòn sần sật. Nếu bạn muốn tự tay vào bếp chế biến để chiêu đãi cả gia đình thì tham khảo ngay cách làm giò tai heo của Trí Việt Phát sau đây nhé.

Hướng dẫn cách làm giò tai heo mộc nhĩ

Nguyên liệu

  • 700g tai heo
  • 300g má heo
  • 700g thịt chân giò
  • 100g mộc nhĩ
  • 500g lưỡi heo
  • Tiêu đen xay
  • Nước mắm
  • Hành tím
  • Giấm ăn
  • Lá chuối

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo, má heo và thịt chân giò mua về làm sạch, sau đó đem đi bóp rửa với muối cho sạch rồi rửa lại với nước, để ráo. Thái thành các miếng mỏng có độ dài khoảng 10cm.

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối. Đun nước sôi thì cho thịt vào chần sơ cho thịt chín khoảng 30% thì vớt ra ngoài.

  • Lưỡi heo sơ chế sạch rồi đem chần qua nước muối đun sôi, sau đó đem đi cạo sạch phần màng màu trắng ở trên bề mặt lưỡi. Tiếp theo thái thành các miếng dài mỏng.

  • Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, thái thành sợi dài mỏng.
  • Hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm hành tím. Cho lưỡi lợn vào đảo đều tay rồi thêm má heo, thịt chân giò và tai heo vào xào đến khi nguyên liệu săn lại thì nêm nếm gia vị.
  • Xào đến khi sờ có cảm giác hơi dính tay thì cho mộc nhĩ vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng ăn rồi rắc thêm ít tiêu xay và tắt bếp.

Gói giò tai heo

  • Lá chuối bạn hơ qua lửa hoặc phơi nắng cho mềm dai rồi lau cho sạch. Thịt sau khi được xào thì cho ra lá chuối. Gói thật kỹ để không bị bung hoặc hở làm rơi thịt ra ngoài.
  • Dùng dây buộc chặt lại để thịt kết dính lại với nhau được tốt hơn và thành phẩm đẹp mắt hơn.

Tham khảo thêm Học Ngay 3 Cách Làm Giò Thủ, Giò Xào Chuẩn Vị

Hướng dẫn cách làm giò tai heo bằng chai nhựa

Thay vì chuẩn bị lá chuối để gói giò thì bạn có thể tận dụng chai nhựa để làm khuôn.

  • Trước hết bạn vệ sinh thật sạch chai nhựa rỗng rồi đem phơi khô cho ráo nước. Sau đó cắt ngang bỏ đi phần đầu chai và đục lỗ nhỏ thoát khí ở đáy chai.
  • Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào chai bằng đường ở đầu chai, trong lúc cho thịt vào bạn phải nén cho thật chặt cho không còn kẽ hở nào. Tới khi cho vào đầy chai thì dùng túi nilon bọc kín lại.
  • Cho chai nhựa vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 giờ đồng hồ là có thể mang ra thưởng thức được.

Lưu ý: Thịt càng nén chặt trong chai thì giò tai heo càng dai và ngon hơn, thịt không bị rời rạc hoặc bở.

Hướng dẫn cách làm giò tai heo bằng khuôn

Nguyên liệu

  • 1kg thịt heo (tai/ mũi/ lưỡi/ thịt nạc)
  • 100g mộc nhĩ
  • 100g nấm đông cô
  • Hành tím
  • Chanh tươi
  • Gừng tươi
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Lá chuối
  • Nước đá

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ở phần lưỡi, mũi, tai heo mua về rửa sạch với muối hạt sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho tất cả thịt vào nồi thêm vào hành tím và gừng với mục đích khử đi mùi hôi của thịt. Nấu cho thịt chín thì vớt ra ngoài cho ngay vào tô nước đá, cho vào tô nước đá vào lát chanh để giúp thịt có màu trắng và giòn hơn. Vớt thịt ra cắt thành các miếng nhỏ và mỏng.
  • Mộc nhĩ và nấm đông cô đem đi ngâm nước cho nở ra rồi cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi cắt thành sợi mỏng.

Làm giò tai heo

  • Cho thịt ướp với 1 thìa cà phê đường trắng + 1 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa canh nước mắm và tiêu đen. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp để xào thịt đã ướp với mộc nhĩ và nấm đông cô trên lửa lớn, đảo đều tay cho thịt chín tới thì tắt bếp.

Ép khuôn giò tai heo

  • Lót 1 lớp lá chuối vào khuôn, rồi cho thịt xào vào vừa đầy khuôn. Dùng ốc vít ép chặt phần thịt lại.

  • Ép khoảng 1 ngày thì tháo khuôn, giữ lại lớp lá chuối rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Thành phẩm

  • Giò tai heo được ép chặt tay khi ăn sẽ cảm giác được độ giòn dai sần sật hòa quyện với tiêu đen cay cay tê tê đầu lưỡi.
  • Giò tai heo sẽ ngon hơn khi ăn kèm với hành tím muối chua, dưa cải chua và chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt đậm đà nhé.

Tham khảo thêm 2 Cách Làm Thịt Nấu Đông Chuẩn Vị Miền Bắc Cực Ngon 

Một số lưu ý trong cách làm giò tai heo tại nhà

  • Tùy theo sở thích và khẩu vị vùng miền mà bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp. Ví dụ như theo đặc trưng của ẩm thực miền Bắc thì chế biến món giò tai heo không nêm thêm đường trắng.
  • Nguyên liệu tai heo để làm giò thủ nên chọn tai có kích thước vừa để đảm bảo có độ giòn vừa phải, không nên chọn tai già sẽ làm cho giò thủ bị cứng không ngon.
  • Nấm hương nên chọn loại có cánh dày và to thì khi ăn sẽ giòn và ngon hơn. Nấm hương khô ráp nhiều thì khi ngâm với nước sẽ mềm đi không còn giữ được độ dai nhất định.
  • Nấm đông cô ngon thường các cánh sẽ được xếp khít nhau và có màu hơi ngả sang nâu.
  • Giò thủ sau khi chế biến thì có thể bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 ngày. Nếu quan sát giò thủ có nhớt ở bên ngoài thì đã bị ôi thiu không sử dụng được nữa.

Trí Việt Phát vừa gợi ý đến bạn 3 cách làm giò tai heo giòn dai đúng chuẩn đơn giản tại nhà và một số lưu ý nhỏ giúp món ăn ngon hơn. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *