Những món chè nóng như chè sẵn, chè mè đen… cũng là những món chè rất được ưa chuộng vào những ngày đông đó.
Mùa hè có nhiều lại chè, mùa đông cũng chẳng kém. Nào là các loại chè đậu, chè khoai, chè sắn… đủ cả. Điểm chung của những món chè mùa đông thường là được nấu đặc và ăn nóng. Nếu muốn thưởng thức hương vị những bát chè vào ngày lạnh, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:
– Chè sắn nóng: Ở Hà Nội, nếu ai thích ăn chè sắn nóng thì hãy cứ ghé đến phố Lý Quốc Sư. Chè sắn ở Lý Quốc Sư nổi tiếng bởi vị bùi, thơm, nước chè sánh, nâu vàng ngon miệng, những miếng sắn được cắt vuông vức hình bao diêm, mềm dẻo không quá bở, nhìn thôi đã đẹp mắt. Chè ngon, ăn không hề bị ngấy, có thực khách ăn 1 bát không “đã” phải làm liền 2-3 bát mới chịu về. Vì quán này khá nổi tiếng nên nếu muốn đến thưởng thức, bạn nên đến sớm nhé.
Địa chỉ: 39 Lý Quốc Sư.
Giá khoảng 10.000-15.000 đồng/bát.
– Xôi chè Bà Thìn : Hàng xôi chè nổi tiếng khu phổ cổ với nhiều loại bánh, xôi chè truyền thống. Trong những ngày Hà Nội giao mùa, món chè bà cốt là món được nhiều người yêu thích nhất ở đây. Một bát chè bà cốt thường chỉ có 3 nguyên liệu đơn giản: nếp, đường mật, gừng, tuy nhiên để thơm ngon đúng điệu, người nấu phải quen tay, quen lửa.
Một bát chè bà cốt “xịn” phải có hình thức đẹp với các hạt nếp nở đều không vỡ, nước đường sánh vừa, không quá đặc hoặc loãng, chè phải thanh vừa đủ, mùi gừng thoang thoảng hài hòa, không quá nồng.
Đặc biệt, chè bà cốt ở hàng Bà Thìn thường được ăn kèm cùng xôi vò. Ngoài chè bà cốt xôi vò, quán còn bán nhiều loại chè mùa đông khác như chè đỗ đen, bánh trôi tàu…
Địa chỉ: Trước đây quán ở 93 Hàng Bồ, giờ chuyển về số 1 Bát Đàn.
– Chè chuối Nguyễn Bỉnh Khiêm: Quán chè nằm trong ngõ nhỏ, cứ đến tầm chiều tối là lại đông đúc, tấp nập. Gọi là chè chuối bởi nguyên liệu chính của bát chè chính là chuối, ngoài ra, còn có thêm một ít thạch, trân châu và nước cốt dừa.
Chuối để chế biến chè không phải là miếng chuối thường mà được cắt thành từng miếng tròn dẹt, nướng vàng thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của chuối, vị bùi bùi của nước cốt dừa.
Địa chỉ: Số 35B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng. Quán chỉ mở vào cửa vào tầm 4h chiều, nếu không nhanh chân, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức đó..
Giá khoảng 25.000 đồng.
– Chè khoai Đào Duy Từ: Nhắc đến phố Đào Duy Từ người ta thường nghĩ ngay đến con phố trà chanh c.hém gió của giới trẻ. Tuy nhiên, trên con phố này có một quán chè cực kì nổi tiếng, thu hút nhiều thực khách.
Điều làm nên nét thu hút cho bát chè khoai ở đây chính là cách trang trí cũng như nguyên liệu làm chè. Bát chè có màu xanh vàng cực đẹp, sánh đặc quánh, trong vắt nhìn rõ từng miếng khoai, phía trên cùng phủ một lớp nước cốt dừa trắng mịn trông như ly Capuchino. Quán sử dụng khoai môn để chế biến chè chứ không phải khoai sọ như các quán khác. Vị chè ngọt thanh, dễ ăn, khoai bùi bùi, thơm thơm.
Địa chỉ: 31 Đào Duy Từ.
– Chè cốm: Cốm là thức quà không thể không nhắc đến mỗi khi Hà Nội sang thu. Và khi những cơn gió se se lạnh tràn về, người ta lại đói lòng muốn nhâm nhi một bát chè cốm. Bát chè màu xanh bắt mắt, dẻo quánh lại thơm lừng, bên trên có thêm chút dừa nạo nhỏ rất bắt mắt.
Giá khoảng 15.000 đồng và bạn có thể thưởng thức ở chợ Thành Công, phố Đinh Liệt, Ngô Thì Nhậm…
Các món chè nóng thơm ngon cho ngày đông Hà Nội
Trong tiết trời se lạnh, cùng bạn bè dạo quanh phố phường và làm ấm người bằng món chè nóng thơm ngon sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị về mùa đông Hà Nội.
Chè sắn nóng (39 Lý Quốc Sư) nổi tiếng với nước chè đặc sánh, thơm và có màu nâu vàng. Từng miếng sắn được sắt thành hình vuông vừa ăn rồi đem nấu đến khi dẻo mềm. Một bát chè sắn nóng hổi có giá từ 10.000 đồng. Ảnh: Kieu Giang .
Chè trôi nước (146 Quán Thánh) tại quán chè bà Thơm chuẩn vị truyền thống ở Hà Nội. Chè trôi nước thanh nhẹ, bánh trôi dẻo, nhân đậu xanh ngọt, bùi, thơm nức. Quán bắt đầu bán từ 15h, có t.uổi đời khoảng 40 năm. Ở đây các loại chè đều đồng giá 15.000 đồng một bát. Ảnh: Miu miu Huỳnh.
Quán chè bà Thơm còn có chè đỗ đen nóng cũng được mọi người yêu thích. Chè ngọt vừa phải, đỗ ninh nhừ vừa miệng, nấu với đường phèn và thêm nước cốt dừa béo ngậy. Ảnh: Thùy Kang Ji.
Bánh trôi tàu (số 4 Hàng Cân) với bánh trôi trong nước đường gừng ngọt lịm là món ăn hấp dẫn nhất mỗi khi đông về. Món này có nhân bánh làm bằng đỗ xanh, đỗ xanh dừa, vừng đen xào đường, vừng đen dừa. Để phân biệt các loại nhân, người ta nặn bánh theo hình tròn hay hình bầu dục. Giá 15.000 đồng một bát. Ảnh: Ngân Hà.
Xôi chè quán bà Thìn (số 1 Bát Đàn) thơm ngon nổi tiếng với nước cốt vàng nâu, trộn với xôi đỗ xanh hấp dẫn. Xôi vò vàng ươm, dẻo thơm. Chè ăn kèm xôi thường là chè bà cốt và chè hoa cau thanh nhẹ, không quá ngọt. Ảnh: Yen Dao .
Ngoài ra, quán bà Thìn có chè đỗ xanh, chè đỗ đen nóng, chè sen… giá 15.000 đồng một cốc. Đỗ xanh vàng dịu, thơm ngậy, hạt sen ninh nhừ không hề nát. Quán còn có kẹo lạc, bánh chín tầng mây, xôi cốm… Ảnh: Pham T Ha Van .
Chè chuối (35B Nguyễn Bỉnh Khiêm) cầu kỳ với chuối được nướng cháy xém rồi mới đem nấu thành chè. Do đó khi ăn, chuối rắn, ngọt mà không hề bị chát. Quán đông nhất là vào giờ tan tầm. Tới đây, bạn có thể thưởng thức thử bánh đúc nổi tiếng của quán. Ảnh: Tiểu Anh .
Chè khoai môn (31 Đào Duy Từ) thơm ngon, lạ miệng. Chè xanh trong thấy được cả miếng khoai bên dưới. Món này ăn cùng nước cốt dừa. Ngoài ra, đến đây các bạn có thể ăn chè sầu riêng, chè chuối, chè ngô… cũng rất ngon mà giá chỉ 20.000 đồng một bát. Ảnh: Hải Yến Evi .