“Ăn mì lá chấm xì hông?”

“Ăn mì lá chấm xì hông?”
Rate this post

Món đơn giản rứa mà thử dịp nào lỡ bữa hay bận rộn quá giờ cơm nước mà bếp thì nguội lạnh thử thả lời mời xem, tôi đồ chắc ai cũng thích và reo lên…. ồ ồ món mì lá chấm xì dầu.

Vùng Tuý Loan rồi kéo lên tới Hoà Khương (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đây có nghề tráng mì nổi tiếng. Mì được tráng với loại gạo ngon trồng tại chỗ rồi kỹ thuật tráng mì cũng tạo ra lá mì mỏng, mềm, tươi, mướt tan khi ăn trong miệng.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Lá mì được tráng với loại gạo ngon trồng tại chỗ, mỏng mềm, tươi…

Thật vậy, mì quảng cả xứ quảng đều làm được chớ lá mì ngon thì thật là một vài nơi mới có thể ngon.

Để có món mì lá ngon, một số lò chiều ý khách đặt tráng ít mì mỏng về cuốn ăn lá, vậy là có món mì lá mềm mướt, thoa nhẹ lớp dầu phụng đã khử củ nén. Gấp làm tư, hai ba lá mì như vậy để lên đĩa kèm với chén xì dầu dằm ớt xanh ớt đỏ, thi nhau cuốn, vừa cuốn vừa chấm xì dầu cay vừa hít hà…

Con bé xa nhà xa quê từ năm lớp tám đến nay đã tròn hai mươi năm. Nhớ nhà ngoại, con nhỏ chỉ nhắc chiều chiều mát ra lò tráng mì mua mấy lá, ngoại dằm chén xì dầu với chút ớt. Nó nhắc miết trên đường đi đón tôi từ sân bay Atlanta về đến nhà nó ở Georgia (Mỹ). Làm như nó trông thấy tôi là thấy dính líu tới con đường Thanh Thuỷ nhà ngoại nó vậy.

Rồi cái món đơn giản vậy mà lắm kẻ nhớ. Thật, trong ngôi vườn nhỏ ngày lười nấu nướng chị mời tôi “ăn mì lá hỉ?”. Vậy là có đĩa mì với chén xì dầu ớt vườn xanh dằm trong cái muỗng.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Mì chấm xì dầu trứ danh

Mì lá chấm xì dầu là tôi muốn giới thiệu cho có tính đại chúng, vùng miền nào cũng thể ăn được chớ thật là nguồn gốc quê tôi phải là món mì lá chấm mắm cái mà ra!

Chén mắm cái đậm đặc xứ quảng không phải ai xứ nào cũng dể ăn. Rồi thì mới sinh ra thêm món bánh tráng đ.ập chấm mắm cái của Cẩm Nam Hội An.

Lá mì tráng mỏng hơn chút nữa thì gọi là bánh ướt, lát bánh ướt thật mỏng thoa chút dầu hành dán lên miếng bánh tráng mỏng mới nướng thật giòn, dùng lưng bàn tay đ.ập nhẹ gấp đôi mặt trăng tròn thành trăng khuyết vậy là xong. Món được chấm với thứ mắm cái đã được pha gia vị, ớt tỏi chanh đường,… Đó là món bánh tráng đ.ập dập nổi tiếng Cẩm Nam Hội An.

Ngày còn nhỏ xíu học lớp tám lớp chín, bọn tôi đã rủ nhau đạp xe đạp có hơn ba mươi cây số vào tới Hội An chỉ để qua Cẩm Nam ăn món bánh rồi kết thúc bằng ly chè bắp đất cồn. Xênh xang lắm!

Lá mì đơn giản mà lắm kẻ nhớ người mong, thật vậy.

Không tin sao con bé đón tôi về từ sân bay Atlanta nghìn ngịt người cứ liếng thoắng con mỗi nhớ lá mì nóng từ trong lò gần nhà ngoại con đường Thanh Thuỷ mỗi chiều về.

Miến xào tôm, trứng đơn giản mà ngon cho bữa sáng

Không mất nhiều thời gian chế biến bạn đã có món miến xào tôm trứng ngon và hấp dẫn cho bữa sáng.

Miến xào thập cẩm vừa nhanh vừa ngon cho bữa sángCách làm miến xào cua cực ngonCách làm miến xào mực khô đơn giản nhưng cực ngon Nguyên liệu

– 100g miến (hoặc mì gạo sợi nhỏ)

– 10 con tôm tươi, bóc vỏ

– 2 muỗng canh dầu ăn; 2 quả trứng, đ.ập ra bát; chén cà rốt thái sợi; củ hành tây xắt nhỏ; 1 nắm giá đỗ; 1 nắm hành lá; 1 muỗng canh ngũ vị hương (tùy ý); 1 nhúm muối

– Nước sốt: 1 muỗng canh xì dầu; muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dầu mè (dầu vừng)

Cách làm miến xào tôm, trứng

Bước 1: Trước khi xào, cho miến vào nước lạnh ngâm từ 20-30 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Chuẩn bị các nguyên liệu khác và trộn các nguyên liệu làm nước sốt trong 1 bát.

Bước 2: Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho trứng vào chiên chín hai mặt. Cho trứng ra, thái sợi, để nguội.

Bước 3: Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo ở nhiệt độ vừa phải, sau đó cho tôm vào đảo từ 10-20 giây cho đến khi thơm.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Cho tôm ra, sau đó cho các nguyên liệu như cà rốt, hành tây vào xào trong 30 giây hoặc đến khi chúng mềm.

Giảm nhiệt, cho miến vào.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Rồi cho trứng, giá đỗ, hành lá.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Nêm muối, ngũ vị hương cùng hỗn hợp sốt vào, đảo đều. Thực hiện các thao tác thật nhanh để nước sốt bám đều miến.

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Cho miến xào tôm, trứng ra đĩa rồi ăn nóng!

“Ăn mì lá chấm xì hông?”

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm miến xào tôm, trứng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *