Bạc Liêu lần đầu xác lập kỷ lục Việt Nam cho sản vật tôm và muối

Chiều ngày 28-11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh đã cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối.


Một đội thi gồm các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TPHCM. Ảnh: Trần Quang Thịnh

Theo TTXVN, khoảng 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TPHCM và tỉnh nhà Bạc Liêu (chia thành 12 đội thi) đã cùng chế biến 122 món ăn, gồm 15 món trộn và gỏi; 10 món xào; 10 món chiên; 10 món nướng; 20 món bánh; 10 món canh; 5 món hấp… từ sản vật tôm và muối Bạc Liêu.

Được biết, các món ăn được đầu bếp chế biến công phu, chăm chút cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến trang trí tỉ mỉ để tạo nên những món ăn giao thoa truyền thống và hiện đại.

Có thể kể đến như thịt ba chỉ xông khói cuộn tôm, tôm nướng phô mai, bánh khoai môn nhân tôm, mì Ý tôm sốt cà chua cay, bánh bột lọc nhân tôm, tôm xào bồn bồn, sushi tổng hợp từ tôm và muối, tôm Thủy Tinh Chu Hả, chả giò tôm Quảng Đông…


Một số món ăn tham gia xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn chế biến từ tôm và muối. Ảnh: Trần Quang Thịnh

Sau thời gian thẩm định hồ sơ và trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công nhận Bạc Liêu đạt kỷ lục Việt Nam với 122 món ăn chế biến từ tôm, muối.

Theo Zing.vn, sự kiện xác lập lần này do tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức và nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, diễn ra ngày 22-11 đến 29-11 tại Bạc Liêu.

Hơn 100 món ăn độc đáo làm từ muối và tôm xứ ‘Công tử Bạc Liêu’

Tổng thư ký Hội Ẩm thực Việt Nam vừa thông qua quyết định xác lập kỷ lục ‘Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam’

Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, chiều 28/11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu.

Tham gia sự kiện có 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TP.HCM và các cơ sở ẩm thực của Bạc Liêu (chia làm 12 đội) chế biến 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

Các món ăn được các đầu bếp chế biến công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị tôm và muối Bạc Liêu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam biểu dương các đội đầu bếp tham gia sự kiện.

Tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Huỳnh Ngọc, Tổng thư ký Hội Ẩm thực Việt Nam đã thông qua quyết định xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam”

“Tại sự kiện hôm nay, theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn được Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tư vấn và giám sát chất lượng, được 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến hết sức công phu từ thành phần chính là tôm và muối Bạc Liêu. Hơn cả những số lượng thông thường, chúng tôi đ.ánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của ban tổ chức để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của Bạc Liêu”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm.

Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đ.ánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của “chuỗi cung ứng tôm” khu vực ĐBSCL và cả nước.

Bạc Liêu đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia. Đại phương cũng là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hằng năm đạt hơn 15.000 tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *