Chè đậu đỏ không chỉ là món tráng miệng, giải khát, mà còn có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, cân bằng huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, và phòng chống bệnh ung thư, tim mạch.
Đậu đỏ giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi, sắt và phốt pho, cung cấp năng lượng và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ngon như bánh bao, xôi, cháo, và các loại chè khác.
1. Chè đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu của món chè đậu đỏ truyền thống
500gr đậu đỏ
300gr đường
200gr bột năng
1 hộp nước cốt dừa
Muối
Cách thực hiện món chè đậu đỏ truyền thống
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước từ 8 đến 10 tiếng cho đến khi nở to và mềm.
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ và khoảng 2 lít nước lọc vào nồi. Nấu đậu đỏ trong khoảng 30 đến 40 phút cho đến khi nước sôi, sau đó thêm một chút muối.
Khi đậu đỏ chín mềm, thêm 1 thìa cà phê đường vào nồi và khuấy đều.
Trong một bát nhỏ, hòa tan bột năng với nước và đổ từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột tan và không còn vón cục.
Múc chè ra bát và thưởng thức kèm với một ít nước cốt dừa. Bạn có thể thêm đá nếu muốn.
2. Chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu của món chè đậu đỏ hạt sen
2 thìa cà phê bột sắn dây
200gr hạt sen khô hoặc tươi
200gr đậu đỏ
1 hộp nước cốt dừa
Đường
Cách thực hiện món chè đậu đỏ hạt sen
Rửa sạch hạt sen và đậu đỏ, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, lưu ý ngâm riêng hai loại hạt.
Ninh hạt sen trong nước khoảng 10 phút, sau đó thêm đậu đỏ vào và ninh thêm 20 phút nữa.
Khi hạt sen và đậu đỏ đã chín mềm, thêm 1 thìa cà phê đường vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
Trong khi chờ, khuấy một nồi bột sắn dây cho đến khi sánh lại.
Múc hạt sen và đậu đỏ ra bát, rưới lên trên một lớp bột sắn dây và thưởng thức.
3. Chè đậu đỏ với nước cốt dừa
Nguyên liệu của món chè đậu đỏ nước cốt dừa
400gr đậu đỏ
20gr bột sắn dây
1 hộp nước cốt dừa
Đường
Cách thực hiện món chè đậu đỏ nước cốt dừa:
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cho đậu đỏ vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút cho đến khi chín mềm.
Thêm một thìa cà phê đường vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút và sau đó tắt bếp.
Trong một chiếc bát, hòa tan bột sắn dây với nước và đổ dần vào nồi đậu đỏ, khuấy đều để bột tan không bị vón cục.
Múc chè ra bát và rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể thêm đá hoặc dừa tươi tùy thích.
4. Chè đậu đỏ với bánh lọt
Nguyên liệu của món chè đậu đỏ bánh lọt:
300gr đậu đỏ
30gr bột gạo tẻ
30gr bột năng
Lá nếp, nước vôi tôi, muối, nước dừa, đậu phộng rang sơ
Cách thực hiện món chè đậu đỏ bánh lọt:
Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm và thêm một chút muối, loại bỏ hết các hạt bị hỏng và lép.
Hòa nước vôi tôi cùng nước lọc, đợi khoảng 30 phút cho vôi lắng xuống, sau đó chắt lấy phần nước vôi phía trên.
Rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt, sau đó hòa cùng khoảng 300ml nước nóng.
Đổ hỗn hợp bột gạo, bột năng, muối, nước vôi tôi và nước lá dứa vào một nồi lớn, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nổi bọt và đặc sệt.
Chuẩn bị một tô đá nước lạnh. Đổ hỗn hợp này vào một khuôn có các lỗ nhỏ để ép lấy sợi bánh lọt mềm mại.
Sau khi ép xong, lấy bánh lọt ra để ráo nước.
Nấu đậu đỏ trong nồi áp suất cho đến khi chín mềm, sau đó thêm đường vào, khuấy tan và tắt bếp.
Múc đậu đỏ ra bát, thêm một ít bánh lọt, rưới lên trên một chút nước cốt dừa và đậu phộng rang.
5. Chè đậu đỏ với gạo nếp
Nguyên liệu của món chè đậu đỏ gạo nếp:
250gr đậu đỏ
150gr gạo nếp
120gr đậu phộng
1 hộp nước cốt dừa
Cách thực hiện món chè đậu đỏ gạo nếp:
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm qua đêm. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 tiếng để loại bỏ bụi bẩn.
Sau khi đậu đỏ ngâm đủ thời gian, nấu trong nồi khoảng 30 phút, sau đó thêm gạo nếp và nấu tiếp trong 15 phút nữa cho đến khi cả hai chín mềm. Thêm đường vào khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Chuẩn bị đậu phộng rang và nước cốt dừa.
Khi đậu đỏ và gạo nếp chín, múc ra bát. Thêm một ít đậu phộng rang lên trên, rồi rưới thêm một ít nước cốt dừa và đá xay. Bạn đã có một bát chè thơm ngon rồi!
Ngoài những món trên, đậu đỏ còn có thể được chế biến thành nhiều món chè khác như chè đậu đỏ táo đỏ, chè đậu đỏ phổ tai, chè đậu đỏ bột khoai, chè đậu đỏ với đường phè,… các món này đều hấp dẫn và dễ thực hiện.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mách bạn 7 cách nấu chè đậu đỏ ai nhìn cũng muốn ăn
Chè đậu đỏ hạt sen, chè đậu đỏ ngũ cốc hay chè đậu đỏ bánh giày? Đâu trong các cách nấu chè đậu đỏ này bạn đã từng thử qua?
Không chỉ dùng để làm mặt nạ, đậu đỏ còn được dùng để nấu nhiều món ngon giúp dưỡng da trắng mịn, hồng hào từ bên trong. Một trong những cách chế biến đậu đỏ tuyệt ngon đó chính là chè. Vậy bạn đã biết những cách nấu chè đậu đỏ nào trong số những món dưới đây?
1. Chè đậu đỏ hạt sen
Chè đậu đỏ hạt sen
Chè đậu đỏ nấu cùng hạt sen là một trong những cách kết hợp thông dụng nhất. Đây là món chè rất tốt cho thai phụ và các bà mẹ cho con bú.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen:
150 hạt sen khô
150g đậu đỏ
200g đường cát trắng
Vani và muối
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen:
Bước 1: Rửa sạch và ngâm riêng phần hạt sen, đậu đỏ trong khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Cho đậu đỏ và hạt sen vào nấu đến chín mềm thì cho đường vào khuấy đều và nấu thêm 10 phút.
Bước 3: Múc chè ra bát, cho thêm vài giọt vani khi chè còn nóng và chan thêm nước cốt dừa.
2. Cách nấu chè đậu đỏ yến mạch
Chè đậu đỏ yến mạch
Chè đậu đỏ kết hợp cùng yến mạch là món ăn rất bổ dưỡng cho trẻ trong những ngày thi cử.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ yến mạch:
150g đậu đỏ: ngâm trước khoảng 8 tiếng
50g yến mạch: ngâm nở trước 8 tiếng
100ml sữa tươi
Ít hạt hạnh nhân: thái hạt lựu
1 muỗng canh mật ong
Cách nấu chè bí đỏ yến mạch:
Bước 1: Nấu đậu đỏ với nước ngập mặt cho chín mềm
Bước 2: Cho yến mạch, đậu đỏ và sữa vào nồi. Nấu đến khi sữa sôi thì hãm lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 15 phút.
Bước 3: Múc chè ra bát, đợi nguội và chan mật ong vào, đồng thời rắc hạnh nhân lên trên mặt.
Với cách nấu chè đậu đỏ này, bạn có thể thay hạnh nhân bằng hạt óc chó, mắc ca hay hạt dẻ đều được.
3. Chè đậu đỏ, bí ngô
Chè đậu đỏ, bí ngô
Chè đậu đỏ kết hợp cùng bí ngô chẳng những cho ra bát chè đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng. Cách nấu chè đậu đỏ này cũng rất thích hợp cho các trẻ nhỏ cần hồi sức.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ bí ngô:
150g đậu đỏ: ngâm qua đêm hoặc 8 tiếng
150g bí đỏ: gọt vỏ và cắt miếng vuông
100g bột nếp
100g đường phèn dạng bột
Cách nấu chè đậu đỏ bí ngô:
Bước 1: Vớt đậu đỏ ra ngoài, rửa sạch và nấu chín mềm khoảng 40 phút. Sau khi đậu mềm, cho đường vào nấu thêm 15 phút.
Bước 2: Hấp chín bí đỏ và nghiền nhuyễn. Kế đến, cho thêm bột gạo nếp, đường và đổ từ từ nước vào nồi. Trút bột ra ngoài và nhào thành khối dẻo mịn, sau đó vo thành viên tròn.
Bước 3: Múc chè đậu đỏ ra bát nhỏ và cho ít viên bí đỏ lên trên mặt.
4. Cách nấu chè đậu đỏ đường phèn
Chè đậu đỏ đường phèn
Chè đậu đỏ nấu với đường phèn sẽ cho vị ngọt thanh và tạo cảm giác mát trong rất sảng khoái, nhất khi được ăn cùng ít đá bào.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ đường phèn:
150g đậu đỏ: ngâm nở trước 8 tiếng
80 bột báng: ngâm nở trước 1 tiếng
100ml sữa tươi
80g đường phèn
1 muỗng canh mật ong
Cách nấu chè đậu đỏ đường phèn:
Bước 1: Nấu đậu đỏ mềm hoặc có thể ninh bằng nồi áp suất
Bước 2: Cho đường phèn vào nấu cùng cho tan hoàn toàn
Bước 3: Nấu bột báng trong khoảng 10 phút, sau đó đậy nắp và tắt bếp. Sau khoảng 15 phút, lấy ra và cho ngay vào nồi nước lạnh.
Bước 4: Dùng một chiếc ly cao, múc bột báng vào trước, sau đó thêm lớp đậu đỏ và chan nước chè, mật ong vào cùng. Cho thêm ít đá lên trên mặt và thưởng thức.
5. Cách nấu chè đậu đỏ thạch trà
Chè đậu đỏ thạch trà
Thạch trà xanh kết hợp cùng đậu đỏ sẽ làm nên món chè thơm ngon, lạ miệng và giải ngấy rất tốt.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ thạch trà :
200g đậu đỏ: ngâm trước khoảng 8 tiếng
1 lá gelatin: ngâm nước
250ml kem tươi
150ml sữa tươi không đường
2,5 muỗng cà phê bột trà xanh
60g đường
10g hạnh nhân thái mỏngÍt muối
Cách nấu chè đậu đỏ thạch trà:
Bước 1: Hầm đậu đỏ với ít muối cho thật mềm
Bước 2: Cho đậu đỏ vào tô và ướp đường khoảng 2 tiếng. Sau đó cho cả đậu và đường lên bếp sên lại cho dẻo.
Bước 3: Khuấy bột trà xanh với sữa cho thật tan
Bước 4: Chưng cách thủy gelatin bằng nước nóng
Bước 5: Đổ kem tươi, đường, sữa vào nồi và nấu đến khi đường tan
Bước 6: Tiếp tục đổ trà xanh và gelatin vào nồi, sau đó khuấy đều và thêm ngọt
Bước 7: Cho thạch trà xanh vào khay, để đông và bỏ vào tủ lạnh
Khi ăn, múc đậu đỏ ra bát, thêm thạch trà xanh vào, rắc ít lát hạnh nhân và nếu thích có thể dùng với đá.
6. Cách nấu chè đậu đỏ bánh giày
Chè đậu đỏ bánh giày
Bánh giày dai dai, đậu đỏ bùi bùi. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon, lạ miệng mà bạn sẽ muốn thử. Cách nấu chè đậu đỏ này cũng rất đặc biệt, đáng để bạn thử sức.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ đường phèn:
150 bột nếp
150g đậu đỏ: ngâm nước khoảng 8 tiếng
50ml nước cam tươi
150g đườngÍt muối
Cách nấu chè đậu đỏ bánh giày:
Bước 1: Hòa bột nếp, nước cam và 1/3 đường với 70ml nước ấm, đ.ánh đến khi bột sánh lại thì bọc kín và để bột nghỉ khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Vo viên bột và hấp khoảng 8 phút, sau đó để nguội.
Bước 3: Nấu đậu đỏ với nước cho mềm khoảng 30 phút. Sau đó cho đường và ít muối vào nồi, nấu thêm 15 phút.
Bước 4: Múc chè đậu đỏ ra bát và sắp bánh giày nhỏ lên trên mặt.
7. Cách nấu chè đậu đỏ nấm tuyết
Chè đậu đỏ nấm tuyết
Nấm tuyết nhai vào nghe sần sật rất thích, trong khi đó đậu đỏ lại chín mềm và bùi. Sự kết hợp này sẽ bạn nhiều niềm vui đấy!
Nguyên liệu chè đậu đỏ nấm tuyết:
200g đậu đỏ: ngâm trước 8 tiếng
1 tai nấm tuyết: ngâm nở và bóc nhỏ
50 bột báng: ngâm nở
100g đường phènÍt giọt hương bưởi
Cách nấu chè đậu đỏ nấm tuyết:
Bước 1: Nấu đậu đỏ ngập nước cho chín mềm khoảng 30 phút
Bước 2: Thêm đường phèn và bột báng vào nồi đậu đỏ nấu thêm khoảng 15 phút
Bước 3: Cho nấm tuyết vào sau cùng, nấu thêm 2 phút và tắt bếp.
Trên đây là 7 cách nấu chè đậu đỏ rất quen nhưng cũng thật lạ. Hy vọng sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ có thêm nhiều món ngon nữa trong sổ tay nấu ăn của mình.