Bánh tầm cay hay bánh tằm cay là một trong những món ăn “trứ danh” vùng đất mũi. Có lẽ khi nhắc đến bánh tầm cay, những người con miền Tây không ai mà không biết đến.
Bạn đang đọc: Bánh tầm cay: Cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị đặc sản Cà Mau
Vượt xa khỏi quê hương, món ngon dân dã này ngày càng được rất nhiều thực khách trên khắp mọi miền yêu thích. Và chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay của Webnauan.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách nấu bánh tầm thịt gà và xíu mại chuẩn vị Cà Mau. Đảm bảo ai ăn cũng thích và háo hức được thưởng thức thêm lần nữa.
1. Đặc trưng của món bánh tầm cay Cà Mau
Bánh tầm hay bánh tằm ở miền Tây không thiếu, từ đủ vị ngọt đến mặn. Nhưng nói đến bánh tầm cay Cà Mau thì không thể lẫn vào đâu được cái hương vị cay xé “toát mồ hôi” khiến ai ăn cũng khó quên. Dưới đây là những điểm đặc trưng của món bánh tầm cay vùng đất mũi:
1.1. Sợi bánh
Sở dĩ được gọi là bánh tầm cay là vì bánh có dạng sợi màu trắng trong, dai dai nhìn trông giống như con tằm. Muốn được thưởng thức đúng vị bánh tầm vùng đất mũi, nhiều người thậm chí phải chọn mua bánh tầm từ Cà Mau.
1.3. Nước sốt cà ri ăn kèm bánh tầm cay
Được xem như “linh hồn” của món ăn này chính là phần nước sốt cà ri sánh đặc, quyện với những sợi bánh dai dai. Cũng vì vậy mà món ăn này còn được gọi là bánh tầm cà ri cay. Thoạt nhìn giống món bún cà ri nhưng hoàn toàn khác từ sợi bánh cho đến hướng vị.
1.2. Hương vị
Nói đến bánh tầm cay mà không có vị cay là không đúng vị Cà Mau rồi. Điểm ấn tượng đầu tiên chính là cái vị cay xé, cay nồng khiến người ta đôi khi phải toát mồ hôi, rơi nước mắt. Vị cay nhưng không làm át vị chua ngọt, đậm đà của của các thành phần khác tạo nên. Đó mới mới chính là đặc trưng riêng của món bánh dân dã đặc sản của vùng đất mũi. Nhờ đó mà không gây ngán, khiến ai ăn một lần cũng muốn được thưởng thức thêm.
Bánh tầm cay là món ăn dân dã, đặc sản của Cà Mau. Ảnh: Internet
1.3. Nguyên liệu nấu kèm
Bánh canh vịt thì nấu với thịt vịt, cà ri gà thì nấu với thịt gà, bún cá lóc thì nấu với cá lóc,… còn món bánh tầm cay đặc sản Cà Mau có thể nấu kèm với xíu mại , thịt vịt hay thịt gà đều ngon. Món ngon dân dã này nhìn vậy mà không phải vậy. Bởi công đoạn chế biến khá cầu kỳ của người thợ nấu từ khâu chọn gạo, ngâm gạo qua đêm để xay thành bột cho đến tỉ mỉ trong phần làm nước sốt để cho ra đúng hương vị bánh tầm cay vùng đất mũi.
2. Cách nấu bánh tầm cay thịt gà và xíu mại chuẩn vị Cà Mau
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà ta: 1 con (khoảng 1.5kg)
Bánh tằm: 500g
Thịt băm: 400g
Bột năng: 2 thìa canh
Hạt điều màu: 2 thìa cà phê
Bột cà ri: 1 hũ
Sa tế : 1 gói
Ớt bột cay
Hành tím: 3 củ
Hành tây: 1 củ
Sả: 3 cây
Gừng: 10g
Tỏi: 3 tép
Hoa hồi: 3 hoa
Gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm,…
Nguyên liệu làm bánh tầm cay Cà Mau. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu bánh tầm cay đặc sản Cà Mau
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt gà:
Gà sau khi mua về, nhổ sạch lông. Bạn dùng chanh, gừng hoặc muối chà xát trong và ngoài để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại sạch với nước. Chặt thịt gà thành cục vừa ăn. Đùi giữ nguyên không cần chặt nhỏ. Vớt thịt gà ra để ráo nước.Tiếp đến bạn ướp thịt gà với bột cà ri, các gia vị như hành, tỏi, gừng băm.Nội tạng làm sạch, rửa với muối khử mùi hôi.
Thịt gà sau khi làm sạch, bạn chặt khúc vừa ăn. Đừng chặt quá nhỏ. Ảnh: Youtube Princess Lee
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.Hành tây lột vỏ, cắt thành những muối nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập, thái lát, băm nhỏ.Phần thịt băm làm xíu mại, bạn ướp qua với một chút hành tím, tỏi băm, tiêu và hạt nêm, bột ngọt, đường, muối.
Hành, tỏi, sả, gừng băm nhỏ. Ảnh: Youtube Princess Lee
Ướp thịt băm làm xíu mại. Ảnh: Youtube Princess Lee
Ướp thịt gà:
Thịt gà ráo nước thì cho vào một cái thau nhỏ.Bạn ướp qua với các gia vị như bột cà ri, hành, tỏi, sả băm, sa tế, đường, hạt nêm, bột ngọt và một chút muối.
Ướp thịt gà với bột cà ri và hành, tỏi băm, đường, bột ngọt, muối. Ảnh: Youtube Princess Lee
2.2.2. Nấu thịt gà bánh tầm cay Cà Mau
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm chút dầu. Làm nóng dầu thì cho hạt điều màu vào rang.Dùng đũa đảo đều liên tục đến khi ra màu hạt điều như dưới hình thì tắt bếp.Lọc nước màu hạt điều qua rây để loại bỏ phần hạt.Cho phần nước trở lại vào nồi.
Các bước nấu nước màu hạt điều. Ảnh: Youtube Princess Lee
Lần lượt cho sả băm, tỏi băm và hành tím vào nồi nước hạt đều. Đảo đều.Tiếp đến, bạn cho phần ớt bột vào nồi và khuấy đều.Khi các gia vị quyện lại với nhau, bạn cho phần thịt gà đã ướp vào nồi. Dùng đũa đảo đều.Sau đó cho hoa nồi vào nấu chung.
Các bước nấu gà với hoa hồi. Ảnh: Youtube Princess LeeBạn xào đến khi thịt gà săn lại thì cho khoảng 1l nước vào nồi.Cho thêm hành tây cắt nhỏ vào nồi và thả thêm vài cây vỏ quế (nếu có) cho nước dùng thơm hơn.Đun ở lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa vừa. Đun khoảng 45 phút đến khi thịt gà chín thì tắt bếp. Tùy theo độ dai của gà, bạn có thể canh chỉnh thời gian, tránh để gà quá mềm hay còn quá dai.
Cho thêm vỏ quế để nước dùng thơm hơn. Ảnh: Youtube Princess Lee
2.2.3. Cách làm xíu mại ăn với bánh tầm cay
Trong thời gian chờ nấu bánh tầm cay, bạn lấy phần thịt băm đã ướp đem ra vo viên.Vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn như hình dưới đây.Khi thịt gà đã nấu được khoảng 25 – 30 phút thì bạn cho các viên xíu mại vào nồi.Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Vo thịt viên làm xíu mại – Ảnh: Youtube Princess Lee
Cho xíu mại vào nồi – Ảnh: Youtube Princess Lee
2.2.4. Pha bột năng
Bạn hòa tan 2 thìa canh bột năng với 1/2 bát nước.Khuấy cho tan đều. Sau đó cho bát bột năng vào nồi.Tiếp tục khuấy đều. Khi nước cà ri đặc, sánh lại thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cút lộn xào me chấm bánh mì ‘đổ bộ’ đến Hà Nội
Pha bột năng – Ảnh: Internet
Bạn đem bánh tằm chần qua với nước sôi.Cho bánh tằm ra đĩa.Múc thịt gà, xíu mại ra đĩa bánh tằm.Rưới đều nước sốt lên trên cùng. Vậy là bạn thưởng thức được rồi đó.Bánh tầm cay thường được ăn kèm với rau sống như giá đỗ và xà lách.
Thưởng thức bánh tầm cay thịt gà xíu mại ngon chuẩn vị nhé. Ảnh: Youtube Princess Lee
Không hề phức tạp như bạn nghĩ, với cách nấu bánh tầm cay theo công thức trên đây, bạn vừa có thể tối ưu thời gian chế biến, không phải ngâm bột qua đêm mà vẫn có thể cho “ra lò” món bánh tầm cay chuẩn vị Cà Mau. Tuyệt vời quá phải không nào? Sợi bánh trắng trong dai dai quyện với nước cà ri cay nồng, đặc sánh, chất thịt gà ngọt đậm đà. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
2 cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon và dinh dưỡng nhất
Cách nấu cháo gà cho bà bầu được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi cháo gà là một trong những món ăn phổ biến dùng để tẩm bổ cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Theo đó món ăn mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện.Dưới đây hãy cùng tìm hiểu các món cháo mang giá trị dinh dưỡng cao nhé!
1. Cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon nhiều dưỡng chất
Cách nấu cháo gà cho bà bầu sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi trong giai đoạn mang thai việc nạp đầy đủ dưỡng chất là rất quan trọng. Mẹ bầu thường có xu hướng tìm hiểu các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng an thai, tốt cho em bé. Theo đó một trong những món ăn đáng được lựa chọn nhất chính là món cháo gà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
150gram gạo6 cái nấm hương khô
1 củ cà rốt4 củ hành tím
1 củ gừng
2 cây xà lách
1 quả trứng gà
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu…
Các nguyên liệu cà rốt, nấm hương sẽ làm tăng thêm độ dinh dưỡng cho món cháo. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo gà cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm kỹ, rửa thật sạch. Theo đó bạn có thể dùng muối pha với ít rượu trắng và gừng giã dập rồi thoa lên hết thân gà. Phần nội tạng rửa muối thật kỹ. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và khử mùi hôi.
Nấm hương khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch thái thành các miếng mỏng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái thành hình hạt lựu. Hành ngò nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Gà bạn sơ chế chà muối gừng, rửa thật sạch để khử mùi hôi và vi khuẩn. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc gà
Bạn bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp bỏ gà vào luộc cùng ít muối và hạt nêm. Sai cho phần nước phải ngập hết con gà, trong lúc luộc sôi thường xuyên hớt bọt để nước được trong hơn.
Trong lúc luộc bạn hãy dùng đũa xiên gà nếu xiên qua dễ dàng tức gà đã chín. Lúc này bạn hãy vớt gà ra để ráo nước và nguội hẳn rồi tiến hành xé thịt gà theo sớ.
Bước 3: Xào thịt gà và nấm hương
Để phần thịt gà và nấm hương thấm vị hơn bạn có thể mang chúng đi xào sơ. Theo đó bạn bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho thịt gà và nấm hương vào xào. Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Xào cho tan gia vị, nấm chín thì tắt bếp.
Luộc gà chín xé sợi, phi hành rồi xào nấm và gà cho thấm vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu cháo gà
Bạn hãy vo gạo với vài lần nước cho sạch bụi bẩn rồi đổ gạo vào nước luộc gà vừa xong. nấu đến khi cháo nhừ thì bỏ cà rốt vào nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt và ít đường cho vừa ăn. Cuối cùng bạn đ.ập một quả trứng gà vào khuấy đều, bỏ hành ngò lên trên là xong.
Lấy nước luộc gà nấu cháo sẽ có vị ngọt béo, thơm tự nhiên. Ảnh: Internet
Múc cháo ra bát rồi bỏ vào ít thịt gà và nấm hương ở trên. Rắc thêm ít tiêu, gừng sợi nếu thích ăn cay. Món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ giúp chị em phụ nữ tẩm bổ, phòng ngừa bệnh thiếu m.áu, mệt mỏi và suy nhược. Ngoài ra gia đình còn có thể nấu cháo gà nấm như một cách thể hiện tình yêu thương, động viên đối với mẹ bầu.
Cháo gà nấm hương cà rốt hòa chút trứng hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng tẩm bổ cho mẹ và bé. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu bổ dưỡng, an thai
Cách nấu cháo gà cho bà bầu sử dụng nguyên liệu gà ác, đậu xanh, hạt sen, táo đỏ sẽ giúp dưỡng chất tăng lên nhiều lần. Món ăn hấp dẫn có hương vị bùi béo của hai loại hạt, mềm mại của gạo, dai mềm, ngọt thịt của gà. tất cả tạo nên một tổng thể món ăn đầy thu hút hấp dẫn sự thèm ăn của mẹ bầu.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ác (tầm 400gram – 500gram)
100gram gạo tẻ
50gram gạo nếp
100gram hạt sen
100gram đậu xanh
50gram táo đỏ
1 củ gừng
2 nhánh hành lá
3 củ hành tím
Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu…
Nguyên liệu cách nấu cháo gà ác an thai cho bà bầu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Gà ác làm sạch, mang chà xát với muối cùng ít gừng đ.ập dập cho sạch. Tiếp theo bạn rửa sạch gà nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
Cắt gà thành các miếng vừa ăn, bỏ vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít gừng thái sợi. Trộn đều nguyên liệu ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hạt sen tơi bạn lấy tim sen ra, rửa sạch để ráo nước. Nếu hạt sen khô thì bạn ngâm nước trước khoảng 1 giờ cho mềm rồi rửa sạch.
Đậu xanh đãi sạch phần đậu mốc hư, ngâm khoảng 1 giờ rồi rửa sạch, để ráo.
Táo đỏ rửa sạch để qua một bên.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá cắt rể, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
Gà ác làm sạch mang ướp, các nguyên liệu khác ngâm rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào sơ gà ác
Bạn bắc chảo lên cho vào một ít dầu ăn bỏ hành tím vào phi thơm. Tiếp theo bỏ gà ác đã ướp vào xào săn lại rồi tắt bếp. Việc xào trước giúp khử được mùi tanh của gà, giúp phần thịt thấm vị hơn. Bời phụ nữ may thai thường ốm nghén, dị ứng với mùi tanh gây khó ăn.
Bước 4: Nấu cháo gà
Bạn bắc nồi khoảng 2 lít nước bắt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo bạn vo sạch 2 loại gạo bỏ vào nồi nấu cùng đậu xanh. Khi gạo và đậu nở ra bạn cho hạt sen và táo đỏ vào cùng gà ác. Hầm đến khi tất cả chín đều nêm nếm lại gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp rắc hành và ít gừng sợi vào là có thể ăn được. Nếu mẹ bầu không thích ăn cay bạn có thể không bỏ gừng.
Bạn chọn các nguyên liệu lâu chín như gạo đậu xanh cho vào trước, hạt sen táo đỏ bo vào sau. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà cho bà bầu kết hợp hạt sen, đậu xanh, táo đỏ sẽ vô cùng dinh dưỡng. Món ăn giúp mẹ bầu ngon miệng, an thai, ngủ ngon, tinh thần thoải mái. Đặc biệt món ăn còn giúp thai nhi được cung cấp nhiều dưỡng chất phát triển thể chất và trí não.
Cháo gà ác bổ béo, thơm nức mũi giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
3. Giá trị dinh dưỡng của cháo gà đối với bà bầu
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, omega 3, vitamin A, C, E, B1, B2, canxi, phốt pho, sắt, kẽm… Đặc biệt là ít cholesterol. Chính vì thế chúng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng hoạt động.Trong thịt gà có chứa hàm lượng lycopene, alpha, retinol, beta-carotene bắt nguồn từ vitamin A. Chúng giúp tăng cường thị lực, chống mỏi mắt, mờ mắt khi tập trung làm việc.Cháo gà nhất là cháo gà ác chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ an thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hàm lượng chất sắt dồi dào trong thịt gà sẽ phòng ngừa, cải thiện tình trạng thiếu m.áu thường gặp trong giai đoạn thai kỳ.Cháo gà khi kết hợp với hạt sen, đậu xanh hay nấm, rau sẽ cung cấp thêm chất xơ cải thiện tiêu hóa. Chúng giúp phòng tránh đầy hơi, khó tiêu, táo bón khó chịu cho mẹ bầu.Trong cháo gà hạt sen còn chứa nhiều chất tốt cho trí não giúp mẹ an thần, ngủ ngon, thai nhi phát triển trí não tốt, con sinh ra thông minh.Trong thịt gà có chứa nhiều canxi giúp mẹ bầu phòng ngừa loãng xương, thai nhi hình thành hệ thống khung xương chắc khỏe, cứng cáp.
>>>>>Xem thêm: Đừng mãi chiên trứng ăn sáng nữa, làm món này ngon hơn nhiều
Cháo gà mang đến nguồn dinh dưỡng giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà cho bà bầu như Yeutre.vn chia sẻ trên đây giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, an thai. So với những phần cháo mua vội ngoài hàng quán thì việc tự nấu sẽ giúp mẹ bầu cảm nhận được tình yêu thương. Không những thế chúng còn đảm bảo an toàn vệ sinh bảo vệ tốt sức khỏe mẹ và thai nhi. Bởi trong giai đoạn mang thai cơ thể mẹ thường yếu ớt, nhạy cảm. Vì thế tốt nhất mọi người nên thực hiện nấu tại nhà để an tâm hơn nhé.