Bánh ướt chay là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích không riêng những người ăn chay. Món ăn này được xem là một trong những món ăn ngon dễ làm tại nhà có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc thậm chí làm bữa ăn chính vừa nhanh, vừa tiện nhưng vẫn rất ngon và đậm đà.
Bánh cuốn chay thanh đạm mà ngon mê ly
Do dễ làm và ăn ngon nên món bánh ướt chay được rất nhiều người làm vào những ngày lễ, rằm… Những người ăn chay cũng thích làm món ăn này để bổ sung vào thực đơn món chay cho phong phú. Nếu vẫn chưa biết cách làm bánh cuốn chay sao cho thơm ngon, hấp dẫn thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.
Nguyên liệu làm món bánh ướt chay
200g bột làm bánh ướt
450ml nước lọc
10g nấm mèo khô
2 bìa đậu phụ
1 củ cà rốt
1 chai nước tương chay
Gia vị chay: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
50g lạc rang
30g rau húng quế
1 cây hành boa rô
Cách làm bánh cuốn chay bằng chảo
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu phụ trụng qua nước sôi cho sạch rồi chiên vàng, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở mềm, cắt gốc, để ráo nước rồi thái nhỏ.Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.Rau húng quế nhặt và rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho hành boa rô vào phi thơm thì tiếp tục cho cà rốt vào xào vừa chín tới. Cho tiếp nấm mèo vào xào cùng và nêm thêm nửa thìa cà phê muối.
Khi nấm mèo và cà rốt chín tới thì cho đậu phụ vào xào cùng, sau đó rưới một ít xì dầu vào, dùng đũa đảo đều rồi nêm nếm gia vị lại gồm: hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
Xào tiếp khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và rắc một chút tiêu lên.
Pha bánh ướt
Dùng gói bột bánh ướt pha theo hướng dẫn. Lưu ý khi tráng bánh thì tráng dày hơn bánh cuốn bình thường. Hoặc bạn có thể mua bánh ướt tráng sẵn hoặc bánh phở tươi.
Pha bột đỗ bánh ướt
Chuẩn bị mâm hoặc đĩa lớn, phết lên một lớp dầu ăn rồi đổ bánh tráng cuốn lên. Tiếp theo xếp lên bề mặt bánh ướt một ít rau quế và dùng thìa múc phần nhân đã xào chín vào và cuốn tròn lại
Tiếp tục làm cho tới khi hết phần nhân và bánh.
Pha nước chấm bánh ướt chay
Cho nước tương chay vào chén một lương vừa ăn, sau đó cho thêm đường, ớt đã bằm nhuyễn vào cho vừa ăn.
Pha nước tương chay chấm bánh cuốn
Khi thưởng thức bán ướt chay, bạn rắc thêm lạc rang lên và ăn kèm nước chấm sẽ rất thơm ngon.
Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, bạn đã có thể tự tin trổ tài cách làm bánh ướt chay vừa ngon mê ly vừa thanh đạm rồi. Nếu thích món bánh ướt chay hoặc đang tìm thêm các món chay ngon để bổ sung vào thực đơn ăn chay của mình và gia đình thì bạn hãy lưu lại để sẵn sàng thực hiện nhé. Chúc bạn làm bánh ướt chay ngon và thành công!
3 cách rim cá khô ngon, cực kỳ hao cơm
Với nguyên liệu chính là cá khô, bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dù làm cách nào, món ăn đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Cá khô rim mắm đường
Nguyên liệu
300 gram cá khô, 1 quả ớt, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa tương ớt, 300ml dầu ăn, 2 thìa nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
Về cá khô, bạn có thể tùy chọn loại cá mà mình yêu thích như cá cơm, cá bống, cá ba chỉ, cá bò… để làm các món rim.
Cách làm
Mang cá khô rửa sạch rồi ngâm vào nước gạo 15 phút cho giảm bớt độ mặn. Sau đó, rửa lại các với nước sạch và để ráo.
Làm sốt mắm đường: Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào bát và khuấy đều (điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình).
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì bỏ cá vào chiên. Chiên cá ở lửa nhỏ để cá chín và giòn từ bên trong. Trong lúc chiên, nhớ lật mặt cá để cá chín giòn đều.
Khi cá đã giòn thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
Đổ bớt dầu trong chảo ra ngoài chỉ để lại một lượng vừa đủ dùng phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã dậy mùi, đổ hết phần nước sốt vào đun nhỏ lửa. Khi thấy nước sốt sánh lại thì bỏ cá vào đảo liên tục. Rim khoảng 5-7 phút cho cá ngấm đều sốt là được.
Cá khô rim bơ tỏi
Nguyên liệu
100 gram cá khô, 1 củ tỏi, 1 thìa canh bơ, tương ớt, đường, hạt nêm, lạc rang hoặc vừng rang, dầu ăn.
Cách làm
Cá khô rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cho cá khô vào chảo chống dính, rang qua cho cá săn lại rồi bỏ ra đĩa.
Làm sạch chảo rồi đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào. Cho cá vào rán vàng.
Gạt cá sang một bên rồi bỏ bơ và tỏi vào cho thơm.
Dùng đũa đảo đều để cá ngấm bơ tỏi. Nêm chút đường, tương ớt, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Khi cá ngấm gia vị thì tắt bếp, thêm vừng rang hoặc lạc rang giã dập vào cho thơm.
Cá khô rim me
Nguyên liệu
300 gram cá cơm khô, me, lạc rang, ớt, hành, tiêu, tỏi, gia vị.
Cách làm
Cá cơm mua về ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Hành, tỏi bóc vỏ rồi giã cùng ớt tươi.
Me khô hòa với chút nước ấm rồi gạn bỏ phần hạt và xơ. Để nước cốt me vào bát riêng, thêm chút đường để giảm vị chua gắt của me.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và bỏ thành, tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho nước me vào đun cho sôi và sánh lại.
Tiếp đến, đổ cá cơm vào xào khoảng 5-10 phút cho cá ngấm đều gia vị là được. Thêm lạc rang vào đảo đều tay (có thể không cho lạc).
Khi cá đã ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa ngay.